Hôm nay,  

Trump nợ Arizona 744 triệu USD — và đảng Cộng hòa của tiểu bang muốn Trump phải trả số tiền này

14/09/202513:55:00(Xem: 1173)
blank

Trump nợ Arizona 744 triệu USD — và đảng Cộng hòa của tiểu bang muốn Trump phải trả số tiền này

Sau đây là bản dịch bài viết của Gloria Rebecca Gomez trên báo Arizona Mirror hôm Chủ Nhật 14/9/2025, nhan đề "Trump owes Arizona $744 million — and the state's Republicans want him to pay up" (Trump nợ Arizona 744 triệu USD — và đảng Cộng hòa của tiểu bang muốn Trump phải trả số tiền này).

Các nhà lãnh đạo lập pháp đảng Cộng hòa đang yêu cầu chính quyền Trump bồi hoàn cho Arizona số tiền 744 triệu USD đã chi cho an ninh biên giới trong 4 năm qua - một tháng sau khi Thống đốc Katie Hobbs gửi yêu cầu riêng của mình, nhưng vẫn chưa được trả lời.

Ngân sách liên bang vừa được thông qua dành ra khoảng 13 tỷ USD để chi trả cho các tiểu bang các chi phí liên quan đến biên giới phát sinh từ năm 2021, thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden. Quỹ được thành lập theo lời kêu gọi của phái đoàn quốc hội Texas, và phần lớn số tiền dự kiến sẽ được phân bổ cho tiểu bang Texas, nơi đã chi hơn 11 tỷ USD để thực hiện các chính sách thực thi di cư mạnh mẽ.

Vào ngày 10 tháng 9, Chủ tịch Thượng viện Arizona Warren Petersen và Chủ tịch Hạ viện Steve Montenegro đã gửi thư cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem, nói rằng một phần số tiền đó nên được trao cho tiểu bang Arizona. Trong một tuyên bố chung bằng văn bản, hai người đã chỉ trích gay gắt Biden và kêu gọi chính quyền Trump giúp tiểu bang thu hồi hàng triệu đô la đã chi cho an ninh biên giới.

"Trong bốn năm, chính quyền Biden đã không bảo vệ được biên giới của chúng ta, để Arizona gánh vác gánh nặng," Petersen viết. "Cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa lãnh đạo của chúng tôi đã đầu tư hơn nửa tỷ đô la để giữ an toàn cho công dân của chúng ta, và việc bồi hoàn những chi phí đó là hoàn toàn đúng đắn."

"Nhờ Tổng thống Trump và chính quyền của ông, Washington cuối cùng đã coi an ninh biên giới là ưu tiên một lần nữa, và người đóng thuế ở Arizona xứng đáng được hoàn trả cho công việc chúng tôi phải làm trong thời gian Biden bỏ bê nhiệm vụ," Montenegro lặp lại.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa: Arizona nên được hoàn trả

Trong bốn năm nhiệm kỳ của Biden, tỷ lệ vượt biên đã đạt mức cao kỷ lục. Sự gia tăng này là do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả sự thay đổi trong xu hướng di cư khiến nhiều gia đình đi cùng nhau hơn và các chính sách liên bang mà các chuyên gia tin rằng đã khuyến khích nhiều lần cố gắng nhập cảnh trái phép vì chúng ưu tiên trục xuất nhanh chóng hơn là hình sự hóa. Sự gia tăng đột biến về số lượng người nhập cư đã gây ra một vấn đề chính trị đau đầu cho Biden, người đã phản ứng bằng cách thắt chặt các chính sách tị nạn của đất nước và phối hợp với Mexico để ngăn chặn người di cư, cuối cùng dẫn đến mức thấp kỷ lục vào năm 2024.

Những người theo đảng Cộng hòa trên khắp đất nước đã tận dụng vấn đề này để khơi dậy sự bất mãn của cử tri và thúc đẩy các chiến lược thực thi di cư nghiêm ngặt hơn ở cấp tiểu bang. Tại Arizona, Thống đốc lúc đó là Doug Ducey và cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã phân bổ hơn 500 triệu đô la cho các sáng kiến an ninh biên giới vào năm 2022.

Phần lớn số tiền đó, khoảng 335 triệu USD, được dành cho việc xây dựng và bảo trì một bức tường biên giới được làm từ các container vận chuyển rỗng. Nhưng bức tường được xây dựng bất hợp pháp, và một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho bang dỡ bỏ nó chỉ vài tháng sau khi nó được dựng lên. Cuối cùng, tiểu bang đã chi hơn 200 triệu đô la trong số tiền đó mà không có kết quả gì.

Số tiền còn lại sau đó đã được Hobbs tái cơ cấu thành một chương trình tài trợ toàn tiểu bang cho các cơ quan thực thi pháp luật đang đối phó với hậu quả của hoạt động tội phạm bắt nguồn từ biên giới, chẳng hạn như buôn lậu ma túy.

Trong thư của mình, Petersen và Montenegro đã chỉ ra bức tường tồn tại trong thời gian ngắn này như bằng chứng cho thấy Arizona xứng đáng được bồi hoàn cho những khoản đầu tư vào an ninh biên giới, đặc biệt là khi đây là ưu tiên của Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên.
 

"Năm 2021 và 2022, các đảng viên Cộng hòa trong cơ quan lập pháp Arizona, cùng với Thống đốc Cộng hòa của chúng tôi, đã thành lập Quỹ An ninh Biên giới và phân bổ 599 triệu đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng cấp bách và bảo vệ biên giới," họ viết. Kể từ đó, phần lớn số tiền này đã được chi tiêu, rõ ràng nhất là để thực hiện tầm nhìn của Tổng thống Trump về một bức tường biên giới phía nam.
 

Cùng với số tiền chi cho bức tường biên giới, ước tính 744 triệu đô la bao gồm 145 triệu đô la mà Petersen và Montenegro cho biết đã được sử dụng để trả cho cảnh sát trưởng địa phương và cảnh sát tiểu bang trong bốn năm qua.

Đảng Cộng hòa thừa nhận rằng Texas có khả năng sẽ nhận được phần lớn trong số 13 tỷ đô la được dành riêng để bồi hoàn, nhưng họ lưu ý rằng những nỗ lực của Arizona cũng xứng đáng được bồi thường.

"Texas, với đường biên giới lớn nhất với Mexico, đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ thông qua Chiến dịch Lone Star," họ viết. "Nhưng Texas không đơn độc, và tiểu bang Arizona đã phân bổ nguồn lực đáng kể để bảo vệ biên giới của mình."

Xung đột chính trị giữa Thống đốc Dân chủ và các lãnh đạo lập pháp Đảng Cộng hòa làm mờ nhạt mục tiêu chung

Bức thư từ các đảng viên Cộng hòa hàng đầu của tiểu bang được gửi đi hơn một tháng sau khi Hobbs gửi thư riêng của bà — và nó yêu cầu ít hơn so với bà. Đảng Dân chủ đã yêu cầu gần 760 triệu đô la, bao gồm cả các khoản chi do người tiền nhiệm của bà thực hiện cũng như các sáng kiến mà bà ủng hộ, chẳng hạn như các lực lượng đặc nhiệm được thành lập để chống buôn lậu fentanyl hoặc hoạt động của các băng đảng trên toàn tiểu bang và việc triển khai lính Vệ binh Quốc gia đến biên giới.


Bức thư tháng 7 là lần thứ hai Hobbs tìm cách gây áp lực lên chính phủ liên bang để hoàn trả cho Arizona các chi phí liên quan đến biên giới. Năm 2023, trong bối cảnh mức độ nhập cư cao kỷ lục, Hobbs đã kêu gọi chính quyền Biden hoàn trả cho Arizona 512 triệu đô la mà tiểu bang này đã chi cho an ninh biên giới. Theo phát ngôn viên Christian Slater, yêu cầu đó đã bị phớt lờ và bức thư mới nhất của Hobbs vẫn chưa nhận được phản hồi.

Không rõ bức thư thứ hai sẽ có tác động gì đến việc đảm bảo hoàn trả cho Arizona. Petersen và Montenegro không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu họ có cảm thấy họ sẽ thành công hơn Hobbs trong việc thúc đẩy phản hồi hay không.

Sự khác biệt giữa hai bức thư, và sự thiếu hợp tác giữa những người viết chúng, làm nổi bật sự phân chia đảng phái — ngay cả khi cả hai đều tìm kiếm cùng một kết quả. Slater cho biết Hobbs không cố gắng đưa Petersen hoặc Montenegro vào thư tháng 7 của bà, và cả hai cũng không liên hệ với văn phòng của bà để tham gia vào văn phòng của họ. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng bà "vui mừng khi thấy các thành viên đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp làm theo sự lãnh đạo của bà".

Trong thư của mình, Montenegro và Petersen đã nhấn mạnh một cuộc tranh cãi chính trị với Hobbs để ngụ ý rằng yêu cầu bồi hoàn của bà là không chân thành. Năm ngoái, đảng Cộng hòa đã ủng hộ một dự luật biến việc vượt biên Arizona-Mexico thành tội phạm cấp tiểu bang. Hobbs đã phủ quyết nó. Sau đó, nó được đóng gói lại thành một đề xuất bỏ phiếu được 63% cử tri Arizona chấp thuận.

Petersen và Montenegro đã ám chỉ mối thù chính trị đó cả như bằng chứng cho thấy tiểu bang Arizona cam kết tăng cường an ninh biên giới và dường như để làm suy yếu yêu cầu của Hobb.

"Năm ngoái, cử tri Arizona đã ủng hộ áp đảo 'Đạo luật Bảo vệ Biên giới', được cơ quan lập pháp Arizona đưa ra trưng cầu dân ý sau khi Thống đốc Dân chủ Katie Hobbs phủ quyết dự luật," họ viết. Chúng tôi biết rằng năm nay, Thống đốc Hobbs hiện đang yêu cầu bồi hoàn các chi phí liên quan đến biên giới.

Trong một tuyên bố bằng văn bản đi kèm với thông báo về bức thư mới, Montenegro đã nhắc lại những lời chỉ trích đối với Hobbs.

"Không giống như Thống đốc Hobbs, đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã kiên định về an ninh biên giới ngay từ đầu," ông nói. "Cử tri Arizona đã lên tiếng rõ ràng khi họ áp đảo thông qua Đạo luật Bảo vệ Biên giới mà đảng Dân chủ đã cố gắng ngăn chặn. Công dân của chúng tôi biết rằng họ có thể tin tưởng vào Cơ quan lập pháp Đảng Cộng hòa để bảo vệ và sử dụng khôn ngoan bất kỳ khoản tiền nào Arizona nhận được thông qua Đạo luật Bự và Đẹp."

Trong thư gửi Noem, Petersen và Montenegro cho biết bất kỳ số tiền nào được hoàn trả sẽ được bổ sung vào quỹ chung của tiểu bang, đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của đảng Cộng hòa và được sử dụng để cứu trợ người nộp thuế ở Arizona, mặc dù không có kế hoạch chi tiết nào được vạch ra.

Tiền liên bang có thể có ý nghĩa gì đối với Đạo luật Bảo vệ Biên giới (Secure the Border Act)?

Tương lai của việc cấp vốn cho an ninh biên giới ở Arizona đầy bất trắc về pháp lý, nhưng 13 tỷ đô la do chính phủ liên bang phân bổ có thể giải quyết vấn đề này. Số tiền này không chỉ dùng để bồi hoàn cho các bang về các hành động trong quá khứ, mà còn được dành riêng để thưởng cho các hành động nhằm ngăn chặn việc vượt biên trái phép cho đến năm 2029.

Đạo luật Bảo vệ Biên giới, mà Petersen và Montenegro đã quảng bá trong thư của họ, hiện đang bị vướng vào kiện tụng cấp tiểu bang và bị đóng băng bởi phán quyết liên bang. Điều đó có thể thay đổi, đặc biệt là khi chính quyền Trump đã rút đơn kiện chống lại một luật tương tự ở Texas.

Phiên bản Arizona trao quyền cho bất kỳ cảnh sát nào trong tiểu bang bắt giữ những người bị nghi ngờ vượt biên giới phía nam, cho phép các thẩm phán tiểu bang ban hành lệnh trục xuất và tạo ra một loạt các hình phạt hình sự mới nhằm trừng phạt những người không phải công dân vì xuất trình giấy tờ giả.

Vấn đề là đạo luật này không có nguồn tài trợ cố định, vi phạm Hiến pháp Arizona, vốn quy định rằng bất kỳ biện pháp bỏ phiếu nào có khả năng phát sinh chi phí mới cho tiểu bang đều phải nêu rõ nguồn thu không đến từ quỹ chung của tiểu bang. Mặc dù các quan chức thực thi pháp luật đã đưa ra nhiều cảnh báo trong các cuộc tranh luận lập pháp năm ngoái rằng các yêu cầu của đạo luật này sẽ buộc họ phải gánh chịu chi phí, nhưng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã từ chối khắc phục vấn đề. Vì điều khoản tài trợ bị thiếu đó, một nhóm bảo vệ quyền lợi người nhập cư đã khởi kiện pháp lý chống lại nó vào đầu năm nay với hy vọng ngăn chặn nó không bao giờ được thực hiện.

Một vướng mắc pháp lý khác ngăn chặn việc thực thi Đạo luật Bảo vệ Biên giới là vụ kiện chống lại luật Texas mà phiên bản Arizona được xây dựng dựa trên đó. Phiên bản Arizona rõ ràng tạm dừng các điều khoản liên quan đến việc hình sự hóa việc vượt biên trái phép cho đến khi phiên bản gốc ở Texas có hiệu lực.

Chính quyền Biden ban đầu đã đưa luật Texas, được gọi là SB4, ra tòa, lập luận rằng luật này đã xâm phạm một cách vi hiến vào quyền hạn duy nhất của chính phủ liên bang trong việc thực thi luật di trú. Cuối cùng, tòa án đã đóng băng luật này, nhưng vào tháng 3, chính quyền Trump đã thông báo rút khỏi vụ kiện. Vào tháng 7, một tòa kháng án đã giữ nguyên phán quyết ngăn chặn việc thi hành luật. Nhưng tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã yêu cầu xét lại.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho đến nay vẫn từ chối phán quyết về nội dung của vụ kiện liên quan đến SB4, nhưng nếu vụ việc cuối cùng được đưa lên Tòa án Tối cao với đa số thẩm phán bảo thủ trong tương lai, những người phản đối lo ngại rằng tòa án cao nhất có thể nghiêng về quyền của các tiểu bang trong việc ban hành luật thực thi di trú riêng của mình.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đảng Viên Cộng Hòa Colin Powell hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã “rời xa” Hiến Pháp, thêm vào danh sách ngày càng tăng các cựu viên chức quân đội hàng đầu là những người chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Tổng Thống đối với những người biểu tình trên toàn quốc chung quanh việc cảnh sát giết chết George Floyd, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6. “Chúng ta có Hiến Pháp. Và chúng ta phải tuân theo Hiến Pháp đó. Và Tổng Thống đã rời xa nó,” Powell, vị đại tướng về hưu là người đã phục vụ dưới thời Tổng Thống George W. Bush, nói với Jake Tapper trong chương trình “State of the Union” của CNN.
Vào xế chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020 đám đông người biểu tình tại Thủ Đô Washington đã tụ họp từ DuPont Circle tới đường 16th Street mà hiện có hàng chữ vĩ đại “Black Lives Matter” sơn dưới đường. Ở đó, những người biểu tình tham dự cùng nhau hô to khẩu hiệu, “Tôi không thể thở” – là những lời mà Floyd nói khi cảnh sát Minneapolis dè cổ ông ấy. Những người biểu tình tại Nam California, nhiều người trong số đó là gốc La Tinh, đã đi bộ từ thành phố Compton tới trụ sở của Sở Cảnh Sát Los Angeles. Một nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành trong trật tự và giữ khoảng cách xã hội.
• Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney của tiểu bang Utah sẽ không ủng hộ việc tái cử của Tổng thống Donald Trump và các nhân vật Cộng Hoà khác hiện đang suy tính việc bỏ phiếu cho Joe Biden - tờ New York Times tường thuật. • Tờ Times cho rằng Trump thất bại do việc xử lý các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và việc xử lý không đúng về đại dịch coronavirus. • Một số nhân vật Cộng Hoà đã công khai bộc lộ tình trạng tiến thoái lưỡng nan của họ, trong khi cố gắng cân bằng lương tâm, ý thức hệ và sự rủi ro cho chính họ và chương trình nghị sự của họ.
Các viên chức y tế Quận Los Angeles báo báo 1,523 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona và 25 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020, nâng tổng số trường hợp bị lây lên 63,844 và 2,645 người thiệt mạng. Phần trăm người chết vì tình trạng sức khỏe tiềm ẩn vẫn ở mức cao, 93%, khiến bà Ferrer cảnh báo những người dân dễ bị tổn thương tiếp tục ở trong nhà ngay cả khi nhiều cơ sở kinh doanh bắt đầu mở và gọi bác sĩ lúc dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng. - Tính tới Chủ Nhật, trên toàn cầu có 6,799,713 trường hợp bị lây, với 397,388 người thiệt mạng. - Tại Hoa Kỳ hiện có 1,977,899 trường hợp bị lây, với 112,054 người thiệt mạng. - Tại California có 128,812 trường hợp bị lây, với 4,626 người thiệt mạng. - Tại Quận Cam thuộc miền Nam California có 7,440 trường hợp bị lây, với 177 người thiệt mạng.
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
Đối với người Việt Nam, cơm là thức ăn chánh. Người mình, dù sống bên nhà hay tại hải ngoại, ai ai cũng đều ăn cơm hết. Ngoại trừ thỉnh thoảng vì hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như lúc phải nằm bệnh viện hay chỉ vì muốn đổi món, đổi gu, trong đôi ba bữa chúng ta bèn bỏ cơm để ăn hủ tíu, phở, bún,macaroni, mì, bánh mì, khoai Tây, hoặc pizza vv...nhưng đây cũng chỉ là những món ăn phụ, ăn tạm thế cơm mà thôi.
Vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy ngày 6 tháng 6 năm 2020 tại công viên Westminster số 1402 Magnolia, thành phố Westninster hơn một ngàn người đủ các sắc tộc đa số là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình ôn hoà đòi công lý và cầu nguyện cho ông Floyd, về phía Việt Nam rất đông những người trẻ tham dự trong đó có một số nhân sĩ như Tiến sĩ Lê Minh Nguyên, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân… và rất đông các cơ quan truyền thông.
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc vừa từ trần tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hưởng thọ 72 tuổi. Nhạc sĩ Trần Quang Lộc vừa qua đời lúc 17h30 chiều ngày 7-6-2020 tại nhà riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, sau một thời gian dài chống chọi với ung thư bàng quang và ung thư phổi. Tin buồn này do nhiều báo trong nước phổ biến.
Trong nghĩa đơn giản nhất, tu Hạnh Bồ Tát là những người ra sức hoằng pháp và không muốn Chánh pháp bị đoạn đứt, bất kể người này có thọ giới Bồ Tát hay không. Theo nghĩa đơn giản này, Hòa Thượng Thích Minh Châu (người đã dịch Tam Tạng Pali sang tiếng Việt) và tất cả quý tăng ni, cư sĩ đã thiết lập Đại Học Vạn Hạnh đều là các vị Bồ Tát.
Nếu mục tiêu của trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt là đào luyện cho đất nước những sĩ quan có tư cách và văn võ kiêm toàn, Trung tá Bùi Quyền của chúng ta rất xứng đáng với danh hiệu ấy
Hàng chục ngàn người biểu tình đã tuần hành tại Thủ Đô Washington và các thành phố khác của Hoa Kỳ vào Thứ Bảy, 6 tháng 6 để yêu cầu chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát, trong khi George Flold được tưởng niệm tại thành phố quê nhà của ông ở North Carolina bởi những người tới dự tưởng niệm chờ nhiều giờ để nhìn quan tài của ông, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy. Đeo khẩu trang và kêu gọi cảnh sát cải tổ, những người biểu tình hòa bình xuống đường khắp Hoa Kỳ và 4 châu lục khác, tạo ra cuộc vận động lớn nhất trong một ngày kể từ khi Floyd chết 12 ngày trước trong tay của cảnh sát Minneapolis.
Kinh tế Mỹ đã thức giấc chậm từ cuộc phong tỏa vì đại dịch, hôm Thứ Sáu chứng kiến lần đầu tin tin tức về việc làm lạc quan khi hàng triệu công nhân tạm nghỉ việc không lương đã bắt đầu trở lại làm việc trong tháng 5. Tuy nhiên, điều đó cũng che giấu một thực tế nghiệt ngã đối với hàng triệu người vẫn đang chờ đợi để trở lại làm việc, vẫn chờ đợi các phúc lợi, hoặc mất việc lâu dài hơn ở những nơi như Sturtevant, Wisconsin, nơi chế tạo động cơ Evinrude.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hoa phượng được Nhất Tuấn gọi là hoa học trò vì thuở đó hầu như ngôi trường nào cũng trồng cây phượng trong sân trường. Khi phượng đơm hoa báo hiệu cho mùa Hè cũng là thời điểm chia tay sau niên học. Để lưu niệm, nữ sinh đóng tập Lưu Bút giấy pelure xen kẽ các sắc màu, trông thật nhã, ghi cảm nghĩ cho nhau… Ở lớp Đệ Tứ, không còn học chung nhau vì lên lớp Đệ Tam theo ban A, B, C và lớp Đệ Nhất là thời điểm chia tay vĩnh viễn, tập Lưu Bút dày hơn, chia sẻ, tâm tình… của tuổi học trò. Hầu như nam sinh không có Lưu Bút, chỉ được xía phần, dù có tinh nghịch nhưng phải viết đứng đắn, lịch sự.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.