Hôm nay,  

Charlie Kirk muốn đức tin Cơ đốc giáo trở thành di sản của ông. Kirk tin vào điều gì?

15/09/202516:27:00(Xem: 4149)
blank

Charlie Kirk muốn đức tin Cơ đốc giáo trở thành di sản của ông. Kirk tin vào điều gì?
 

Bài viết sau đây của nhà báo Taylor Seely trên tờ Arizona Republic ngày 14/9/2025. Phóng viên Richard Ruelas của báo này cũng đã đóng góp vào bài viết này. Bài có nhan đề "Charlie Kirk wanted Christian faith to be his legacy. What did he believe?" (Charlie Kirk muốn đức tin Cơ đốc giáo trở thành di sản của ông. Kirk tin vào điều gì?).Bài viết được dịch toàn văn như sau.
.
Tóm tắt:
-- Charlie Kirk coi đức tin tôn giáo của mình là di sản quan trọng nhất.
-- Kirk chỉ trích sự phân ly giữa nhà thờ và nhà nước, tin rằng đạo đức Cơ đốc nên ảnh hưởng đến việc ban hành luật.
-- Kirk và vợ ông đã quảng bá ý tưởng phụ nữ trong hôn nhân phải "phục tùng [chồng] theo lời dạy từ Kinh Thánh." ("biblical submission" for women within marriage)
.
Charlie Kirk trở thành một lực lượng chính trị nổi tiếng với khả năng tập hợp giới trẻ ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Nhưng đức tin tôn giáo của ông là di sản mà ông nói rằng ông hy vọng sẽ tồn tại mãi mãi. "Tôi muốn được nhớ đến vì lòng dũng cảm và đức tin của mình. Đó sẽ là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là đức tin của tôi," Kirk nói vào tháng 6/2025 trên một podcast.
.
Trong các cuộc tranh luận, bài phát biểu và chương trình phát sóng trên internet "The Charlie Kirk Show", ông đã nhấn mạnh các quan điểm bảo thủ và vận động cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa. Ông khuyến khích thính giả hãy theo Chúa, kết hôn sớm, sinh con và đặt gia đình lên hàng đầu.
.
Ông nhấn mạnh các giá trị Judeo-Christian và thường xuyên phát biểu tại Nhà thờ Dream City Church ở Phoenix. Nhà thờ này thuộc hệ phái Pentecostal (Ngũ Tuần), một nhánh của đạo Tin Lành (Protestantism). Mục sư của nhà thờ, Luke Barnett, cho biết ông đã gặp Kirk vào năm 2020, sau khi Kirk bắt đầu đến nhà thờ và muốn thuê không gian này. Không rõ liệu Dream City có phải là nhà thờ chính thức của Kirk hay không.
.
Phó Tổng thống JD Vance, người theo Công giáo La mã, đã gọi Kirk là người theo đạo Tin lành, nói rằng họ thường xuyên tranh luận về "ai đúng về những vấn đề giáo lý nhỏ nhặt". Vì yêu Chúa, anh ấy muốn hiểu Ngài.
.
Kirk đã thành lập Turning Point Faith, một chi nhánh mới của tổ chức mình, vào năm 2022. Nó tìm cách giúp các nhà thờ tham gia vào các hoạt động xã hội nhiều hơn để xã hội có thể "trở lại các giá trị Cơ đốc giáo nền tảng". Mặc dù gần đây nhất là vào năm 2018, Kirk đã nói rằng chính trị và tôn giáo không nên trộn lẫn, nhưng ông đã thay đổi suy nghĩ. Trong bài phát biểu tháng 4 năm 2022 tại một nhà thờ ở St. Louis, ông nói rằng ông đã nghiên cứu quan điểm tôn giáo của các nhà lập quốc và hối tiếc vì đã không đưa các nhà thờ dấn thân vào chính trị sớm hơn.
.
"Tôi đã cầu xin Chúa tha thứ," ông Kirk nói trong bài phát biểu đó. Trong phát thanh podcast của mình, ông đã chỉ ra những đoạn Kinh Thánh nhấn mạnh việc cải thiện phúc lợi của quốc gia như một động lực.
.
Kirk đã bị ám sát trong khi đang tranh luận với sinh viên đại học tại một khuôn viên trường đại học ở Orem, Utah vào ngày 10 tháng 9. Ngồi dưới lều, ông khuyến khích sinh viên, học sinh thách thức ông về các vấn đề chính trị, triết học và tôn giáo. Ông đặt tên cho định dạng này là "Prove Me Wrong" (Hãy Chứng Minh Tôi Sai), và nó ngày càng phổ biến dưới sự tổ chức của ông, Turning Point USA, mà ông thành lập vào năm 2012 khi mới 18 tuổi.
.
Đây là những điều cần biết về quan điểm của Kirk về đức tin, và cách ông tin rằng nó nên đan xen với gia đình và chính phủ.
.
Kirk chỉ trích sự phân ly giữa nhà thờ và nhà nước

Kirk chỉ trích sự phân ly giữa nhà thờ và nhà nước, nói rằng mặc dù ông không tin vào việc thành lập một nhà thờ quốc gia, nhưng ông cho rằng Cơ đốc giáo nên có ảnh hưởng đến đạo đức định hình việc lập pháp.
.
"Bởi vì đến một lúc nào đó, con người sẽ phải đưa ra quyết định về điều gì là tốt và điều gì là xấu. Cái gì được phép và cái gì không được phép. Và tôi nghĩ nhà thờ, hay Cơ đốc giáo, nên thông tin cho những quyết định đó," Kirk nói.
.


"Hãy cho tôi thấy một cuốn sách tốt hơn, một người thầy tốt hơn Kinh Thánh để tạo ra những công dân tốt," Kirk nói về sự ủng hộ của ông đối với việc trưng bày Mười Điều Răn trong các lớp học ở trường.

Kirk cũng bác bỏ các tôn giáo thờ nhiều hơn một vị thần, chẳng hạn như Ấn Độ giáo, nói rằng: "Khi bạn có nhiều vị thần, bạn sẽ có những đạo đức khác nhau. Và phương Tây phần lớn đã chấp nhận ý tưởng rằng có một chuẩn mực hành vi, hoặc một cách sống tốt nhất."

Khi được hỏi điều này có thể khiến những người Mỹ thuộc các tín ngưỡng khác bị xa lánh như thế nào, Kirk nói: "Tôi không tìm cách bao gồm tất cả, tôi tìm kiếm những gì tốt nhất cho bạn ấy. Và Mười Điều Răn là điều tốt nhất. Điều đó có xúc phạm một đứa trẻ Hindu không? Có thể xúc phạm, cũng có thể không. Nhưng nó cũng là lời nhắc nhở rằng họ đang sống ở một quốc gia đơn thần."

Quan điểm của Charlie Kirk về gia đình và phụ nữ trong hôn nhân phải "phục tùng [chồng] theo Kinh Thánh dạy."
.
Vào tháng 4, Kirk và vợ là Erika Kirk đã thảo luận về gia đình và đức tin trên "The Charlie Kirk Show." Họ đi sâu vào "sự phục tùng", một ý tưởng mà họ khuyến khích và gọi là "tuyệt đẹp" nhưng thừa nhận rằng nó có xu hướng gây ra tranh cãi và sự thất vọng từ các nhà phê bình.
.
"Phụ nữ nên tìm những người đàn ông có khả năng tự chủ, và đàn ông nên tìm những người phụ nữ sẵn sàng phục tùng, về cơ bản là một người phụ nữ không theo chủ nghĩa nữ quyền," Charlie Kirk nói.
.
Cô Erika đáp lại: "Toàn bộ chủ đề về sự phục tùng, từ đó thực sự khiến mọi người sôi sục. Nhưng nó đẹp. Hôn nhân trong bối cảnh đúng đắn thật đẹp đẽ vì chồng bạn sẽ từ bỏ mọi thứ và bất cứ điều gì vì bạn — một cách lành mạnh. Họ sẽ yêu thương, tôn trọng và trân trọng bạn hơn bất cứ điều gì. Họ sẽ gạt bỏ mọi ồn ào và tập trung vào vợ, con cái, gia đình."

Kirk thách thức các mục sư, khuyến khích ảnh hưởng của Cơ đốc giáo đối với chính phủ

Kirk thường chỉ trích nhà thờ Cơ đốc, nói rằng nhà thờ "chưa đủ táo bạo, dũng cảm hoặc mạnh mẽ như đáng lẽ phải vậy", và rằng các mục sư nên "chiến đấu mạnh mẽ hơn và chiến đấu quyết liệt hơn trong trận chiến tinh thần mà chúng ta đang tham gia".
.
Kirk lập luận rằng nhà thờ nên hướng dẫn công chúng về mọi quyết định, chẳng hạn như nên kết hôn với ai, quản lý tài chính như thế nào và bầu cho ai.
.
Kirk chỉ trích các nhà thờ đã không phản đối việc chính phủ đóng cửa trong đại dịch COVID-19 và các mục sư kìm hãm những bài giảng có khả năng gây tranh cãi vì sợ giáo dân bỏ đi. Năm 2022, Kirk nói rằng những nhà thờ "hèn nhát" như vậy chiếm phần lớn ở Mỹ, điều này đã thúc đẩy ông thành lập Turning Point Faith.
.
Ông kêu gọi những người theo dõi thách thức các mục sư của họ nếu họ không lên án phá thai, không giảng đạo về sự đặc biệt của nước Mỹ và không tôn vinh các cựu chiến binh.
.
Quan điểm của Kirk không được tất cả các Kitô hữu chia sẻ. Mục sư hệ phái Trưởng Lão (Presbyterian) Chris Pritchett của nhà thờ Trưởng Lão ở Salt Lake City, trong một bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi lòng trắc ẩn sau vụ ám sát Kirk, đã viết: "Tôi biết rằng đối với nhiều người, chính trị và lời lẽ của Charlie Kirk rất khó nghe – thậm chí là đau đớn. ... Nhiều người trong hội đoàn của chúng tôi không đồng ý mạnh mẽ với quan điểm của ông, trong khi những người khác lại đánh giá cao ông. Không có gì trong số đó quan trọng vào lúc này."
.
Các mục sư Trưởng Lão khác đã chỉ trích "Mệnh lệnh Bảy Núi" (Seven Mountain Mandate), mà Kirk tuyên bố ủng hộ. Nhiệm vụ này, được truyền bá bởi các nhà lãnh đạo truyền giáo đầy lôi cuốn, tuyên bố rằng các Kitô hữu nên dẫn đầu trong bảy thể chế có ảnh hưởng của xã hội: tôn giáo, gia đình, chính phủ, giáo dục, truyền thông, nghệ thuật và kinh doanh.
.
Kirk có liên quan đến khái niệm này vào năm 2020 tại hội nghị hành động chính trị bảo thủ Conservative Political Action, khi ông ca ngợi Trump là một tổng thống "hiểu rõ bảy ngọn núi ảnh hưởng văn hóa".
 
NGUỒN:
Charlie Kirk wanted Christian faith to be his legacy. What did he believe?
Taylor Seely, Arizona Republic
https://www.azcentral.com/story/news/politics/arizona/2025/09/14/charlie-kirk-christian-religious-beliefs-shaped-advocacy/86116403007/ 
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hoa Kỳ đã công bố một đoạn clip cho thấy cảnh các máy bay chiến đấu của Nga đã có chạm trán với chiếc máy bay không người lái của quân đội Hoa Kỳ bị rơi trên Biển Đen, theo tin Reuters.
Hai tấn rưỡi uranium đã biến mất khỏi một địa điểm ở Libya, theo cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA nói các thanh tra đã phát hiện 10 thùng phuy chứa quặng uranium, còn gọi ám hiệu là "bánh vàng" đã "không có mặt như đã khai báo trước đó tại một địa điểm"...
HOA KỲ - Theo một nghiên cứu mới được công bố, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện có thể vượt trội hơn hầu hết các sinh viên tốt nghiệp trường luật trong kỳ thi luật sư, với những bài kiểm tra kéo dài hai ngày đầy mệt mỏi mà buộc phải vượt qua để có thể hành nghề luật sư ở Hoa Kỳ, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Vị tướng hàng đầu của Washington cho biết vụ rơi máy bay giám sát không người lái của Hoa Kỳ sau khi bị máy bay phản lực Nga chặn lại cho thấy hành vi ngày càng hung hăng của Moscow, trong khi Nga cảnh báo Washington rằng các máy bay không người lái bay gần Crimea có nguy cơ leo thang căng thẳng, theo tin Reuters.
ANKARA – Một ngày trước khi Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, hai viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ “rất có thể” sẽ chuẩn thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước giữa tháng 4, theo tin Reuters.
Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong. Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Bản tin này dịch theo báo The Nation.
HOA KỲ - Các công tố viên Hoa Kỳ đang điều tra sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và các cơ quan quản lý đang cố gắng kiểm soát hậu quả, theo tin Reuters. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ điều tra sự sụp đổ bất ngờ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), vốn đã bị đóng cửa hôm Thứ Sáu. Theo tờ Wall Street Journal, Securities and Exchange Commission cũng đã mở một cuộc điều tra song song.
HONG KONG – Tờ Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu dần dần và theo từng giai đoạn để đối phó với tình trạng dân số già đi nhanh chóng, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Một chiếc máy bay không người lái MQ-9 của quân đội Hoa Kỳ đã rơi xuống Biển Đen sau khi bị các máy bay chiến đấu của Nga chặn lại, đây là vụ việc đầu tiên kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra hơn một năm trước, theo tin Reuters.
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
SEOUL – Quân đội Hàn Quốc cho biết, Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn ra biển khơi ngoài bờ biển phía đông hôm Thứ Ba; đây là vụ thử vũ khí mới nhất khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất trong nhiều năm, theo tin Reuters.
FORT MAGSAYSAY – Philippines và Hoa Kỳ đã phát động cuộc tập trận lục quân, với trọng tâm là tăng cường khả năng của quốc gia Đông Nam Á trong việc phòng thủ và bảo vệ lãnh thổ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, theo tin từ Reuters.
CIUDAD JUAREZ – Các viên chức Hoa Kỳ đã ngăn chặn hàng trăm di dân ở biên giới Mexico tìm cách vào Hoa Kỳ, chủ yếu là người Venezuela, theo tin Reuters. Thất vọng với các vấn đề trục trặc và quá tải của ứng dụng CBP One do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp, nhằm hợp lý hóa đơn ghi danh xin tị nạn, di dân đã tập trung tại biên giới ở thành phố Ciudad Juarez của Mexico để tìm cách vượt biên sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng Hoa Kỳ đã sử dụng hàng rào thép gai để chặn dòng người. Nhiều di dân có con nhỏ đi cùng.
Hôm Thứ Hai, 13 tháng 3 năm 2023, Tổng thống Biden đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Úc và Anh để thảo luận một số chi tiết về hiệp ước tàu ngầm hạt nhân mới – một phần của quan hệ đối tác quốc phòng nhằm chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, theo tin từ NPR.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.