Hôm nay,  

-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic -- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine -- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga -- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn -- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận -- Thượng Việ

21/09/202510:23:00(Xem: 1839)

blank
-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic
-- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine
-- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga
-- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn
-- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận
-- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không
.
---- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic. Trước khi tham dự lễ tưởng niệm nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk vào sáng Chủ nhật, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng ông "sẽ" giúp bảo vệ Ba Lan và các quốc gia Baltic nếu Nga tiếp tục tăng tốc.

Câu trả lời của Trump đưa ra vào thời điểm NATO đang chịu áp lực ngày càng tăng liên quan đến mức độ leo thang ngày càng tăng của Nga ở châu Âu. Một số quốc gia, bao gồm Litva, Estonia và Cộng hòa Czech, đã kêu gọi NATO có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các hành động khiêu khích của Nga, bao gồm cả việc bắn hạ các máy bay Nga vi phạm biên giới của liên minh.

Các phản ứng này diễn ra sau khi Nga vi phạm không phận NATO ở Estonia trong 12 phút vào thứ Sáu, khiến quốc gia này kích hoạt Điều 4 của NATO và triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khoảng một tuần rưỡi trước, ước tính có 19 máy bay không người lái vi phạm không phận Ba Lan, khiến Ba Lan phải làm điều tương tự.

Tổng thống Czech Petr Pavel nói: "Chúng ta phải phản ứng thích đáng, bao gồm cả việc có thể bắn hạ máy bay Nga. Những gì đã xảy ra trong những ngày gần đây ở Ba Lan và Estonia, và những gì đã xảy ra ở Ukraine trong bốn năm qua, đều khiến chúng ta lo ngại. Nếu chúng ta không đoàn kết, sớm muộn gì điều đó cũng sẽ xảy ra với chúng ta."

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Dovile Sakaliene cũng đề xuất bắn hạ máy bay không người lái của Nga trong một bài đăng trên X.

---- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga. Những phát hiện mới làm sáng tỏ cách Nga hệ thống hóa việc nhồi sọ và quân sự hóa hàng nghìn trẻ em Ukraine bị bắt cóc cưỡng ép kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ 210 cơ sở của Nga và các cơ sở do Nga chiếm đóng được sử dụng để chứa, giáo dục lại và trong một số trường hợp là quân sự hóa các trẻ vị thành niên Ukraine bị bắt cóc.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào năm 2014 – và thậm chí còn quyết liệt hơn sau khi cuộc tấn công toàn diện bắt đầu vào năm 2022 – Moscow đã bắt cóc hàng nghìn trẻ em Ukraine, nhồi nhét tư tưởng nhằm gieo vào đầu chúng tư duy đế quốc Nga và sự thù địch với quê hương của chúng.

Nga vận hành 210 cơ sở chăm sóc trẻ em trên 59 khu vực. France24 đưa tin rằng một báo cáo mới của Phòng Nghiên cứu Nhân đạo thuộc Đại học Yale, được công bố vào ngày 16 tháng 9, đã xác định 210 địa điểm ở Nga hoặc các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng được sử dụng để giam giữ trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine bị cưỡng bức đưa ra khỏi Ukraine. Những địa điểm này bao gồm các khách sạn ở Krasnodar, các tu viện ở tỉnh Rostov, các trường quân sự ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng và các cơ sở gần Volgograd. Tổng cộng, mạng lưới này trải dài hơn 5.630 km — từ bờ Biển Đen của Crimea đến bờ biển Thái Bình Dương của Nga.

Chương trình bao gồm 59 khu vực hành chính và vùng bị chiếm đóng. Theo các nhà nghiên cứu, 23% cơ sở được xác định đã được xây dựng hoặc mở rộng sau năm 2021, dường như để đáp ứng sự gia tăng số lượng trẻ em bị di dời cưỡng bức. Ví dụ, hai trung tâm huấn luyện sĩ quan ở Donbas bị chiếm đóng đã được xây dựng và mở rộng kể từ năm đó.

Mặc dù nhiều địa điểm này đã tồn tại trước cuộc xâm lược toàn diện và phục vụ các mục đích khác, nhưng một phần đáng kể đã được tái sử dụng hoặc phát triển cho chiến dịch quy mô lớn này. Một số cơ sở hoạt động như điểm trung chuyển, ví dụ như các trại trẻ mồ côi dành cho trẻ em đang chờ được nhận nuôi. Những trường khác, chẳng hạn như trường quân sự, đóng vai trò là các cơ sở giáo dục tư tưởng dài hạn.

Hơn một nửa số địa điểm do nhà nước quản lý hoặc liên kết với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, một số tập đoàn lớn của Nga có liên quan trực tiếp. Tập đoàn dầu khí Bashneft điều hành một trại hè dành cho trẻ em, trong khi nhà sản xuất xe tải KamAZ điều hành một trung tâm "vui chơi" khổng lồ dành cho trẻ vị thành niên ở Tatarstan.

Tuyên truyền và quân sự hóa trẻ em bị bắt cóc: Hơn 130 cơ sở do nhóm Yale xác định áp đặt các chương trình giáo dục "yêu nước" bắt nguồn từ tuyên truyền của Nga. Trẻ em phải hát quốc ca Nga, đọc thơ Nga và mặc quần áo Nga — tất cả đều bằng tiếng Nga. Trong nhiều trường hợp, họ bị tước đoạt bản sắc, tên, hộ chiếu và ngôn ngữ Ukraine.

Hình thức nhồi sọ này được trình bày chi tiết hơn trong một báo cáo riêng do tổ chức phi chính phủ War Child UK của Anh công bố vài ngày trước đó. Nhóm đã phỏng vấn 200 trẻ em Ukraine trở về từ Nga kể từ năm 2022.
.
---- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không. Một nhóm lưỡng đảng các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 19/9 đã giới thiệu một dự luật nhằm chuyển một phần tài sản bị đóng băng của Nga dưới sự kiểm soát của Washington sang Ukraine. Đạo luật Thực thi Tái thiết Thịnh vượng và Cơ hội Kinh tế (REPO) 2.0 dựa trên luật trước đó được thông qua vào tháng 4 năm 2024, nhằm mục đích hỗ trợ Ukraine.

"Với sự tàn bạo của Nga đối với người dân Ukraine, việc tịch thu và sử dụng số tiền của chính phủ Nga tại Hoa Kỳ để giúp Ukraine tái thiết đất nước theo Đạo luật REPO là hoàn toàn đúng đắn," Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch nói.



"Giờ đây, Đạo luật Thực thi REPO sẽ khuyến khích các đồng minh của chúng ta sử dụng tài sản của Nga ở nước họ để làm điều tương tự, và đảm bảo rằng tài sản dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ được sử dụng một cách thực dụng," Risch nói.

Dự luật tìm cách chuyển toàn bộ 5 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga đang nắm giữ tại Mỹ vào một "tài khoản sinh lời" và yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái sử dụng ít nhất 250 triệu USD từ tài khoản này cứ sau 90 ngày để hỗ trợ Ukraine.
.
---- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận. NATO đã điều động hai máy bay chiến đấu Eurofighter trên Biển Baltic vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 sau khi phát hiện một máy bay trinh sát của Nga bay mà không có kế hoạch bay đã nộp, theo Phái đoàn Đức tại NATO báo cáo.

Máy bay, một chiếc Il-20M, cất cánh từ Nga và đi vào không phận quốc tế mà không thiết lập liên lạc, khiến việc nhận dạng trực quan trở thành cách duy nhất để xác nhận sự hiện diện của nó. Theo Không quân Đức, sau khi xác định trực quan máy bay, Bundeswehr đã bàn giao việc hộ tống cho các đối tác NATO Thụy Điển.

Được trang bị hệ thống radar, tình báo tín hiệu và tác chiến điện tử, Il-20M được thiết kế để theo dõi thông tin liên lạc và phòng không, cung cấp thông tin tình báo cho các hoạt động của Nga.
.
---- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine, theo tình báo quân sự của Kyiv cho biết. Tin này của báo Mỹ Business Insider dựa theo tình báo Ukraine. Kyiv cho biết Cuba "đứng đầu" trong số các quốc gia cung cấp hàng nghìn lính đánh thuê nước ngoài cho Nga. Tình báo Ukraine cho biết lính đánh thuê Cuba trung bình 35 tuổi và được trả 2.000 USD mỗi tháng.

Đánh giá của họ là để chuẩn bị cho một buổi thông báo của các nhà lập pháp Mỹ nhằm gây áp lực lên quan hệ của Cuba với Điện Kremlin. Các quan chức tình báo Ukraine cho biết với Quốc hội hôm thứ Tư rằng Nga đã tuyển mộ ít nhất 20.000 công dân Cuba để chiến đấu như lính đánh thuê.

Andriy Yusov, đại diện của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, hay HUR, đã nói với các đại diện Hạ viện Mỹ trong một buổi thông báo về an ninh quốc gia rằng Cuba được xếp hạng "cao nhất" trong số các quốc gia mà Nga lấy nguồn lính đánh thuê.

"Hiện tại, thông tin tình báo tốt của chúng tôi cho biết có ít nhất 20.000 người từ Cuba đã hoàn thành các thủ tục và được tuyển dụng để chiến đấu cho Nga," Yusov nói, theo một trong những đồng nghiệp của ông, người đã dịch bài thuyết trình của ông cho ủy ban quốc hội.

Đánh giá của ông nhấn mạnh những thách thức mà cả Nga và Ukraine phải đối mặt trong việc duy trì lực lượng ở tiền tuyến khi cuộc chiến kéo dài sang năm thứ tư. Moscow ngày càng tìm đến quân đội nước ngoài từ các khu vực như Bắc Hàn, Trung Đông và châu Phi khi tiến hành các cuộc tấn công trên bộ thường xuyên nhưng tốn kém.

Yusov cho biết Ukraine đã xác nhận danh tính của ít nhất 1.038 lính đánh thuê Cuba đã ký hợp đồng từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Ông không nêu chi tiết cách HUR thu thập thông tin này, mặc dù các quan chức Ukraine sau đó tại buổi họp báo ngụ ý rằng nhiều chiến binh trong số này đã bị giết hoặc bị bắt. Độ tuổi trung bình của các chiến binh Cuba là 35, và mức lương trung bình hàng tháng của họ là 2.000 USD, Yusov nói thêm.
.
---- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn. Thi thể của một doanh nhân hàng đầu người Nga đã được tìm thấy ở ngoại ô Moscow, nối dài thêm chuỗi cái chết bí ẩn của các giám đốc điều hành cấp cao. Alexander Tyunin, giám đốc điều hành của một công ty sợi carbon và vật liệu composite của Nga, trực thuộc tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom, đã được phát hiện tử vong vào thứ Năm gần xe hơi của ông ở khu vực Moscow.

Hãng thông tấn TASS thân Điện Kremlin, dẫn lời chính quyền địa phương, cho biết thi thể được tìm thấy trên một con đường gần một khu rừng ở khu định cư Kokoshkino, phía tây Moscow. Một khẩu súng săn và một tờ giấy ghi chú đề cập đến chứng trầm cảm lâu năm đã được tìm thấy gần đó. Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra vụ việc theo hướng có thể là một vụ tự tử.

Theo truyền thông địa phương, tờ giấy ghi số điện thoại của vợ ông và cho biết vị giám đốc điều hành 50 tuổi này đã "mệt mỏi vì phải chống chọi với chứng trầm cảm trong 5 năm qua, và tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn". Tờ giấy được cho là viết thêm: "Tôi không còn chút sức lực nào nữa".

Tyunin đã lãnh đạo NPK Khimprominzhiniring, một phần của bộ phận "Vật liệu và Công nghệ Tiên tiến" của Rosatom với thương hiệu Umatex, kể từ tháng 4 năm 2016. Công ty phát triển vật liệu composite carbon cho các ứng dụng quân sự và dân sự và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào đầu năm 2023.

Cái chết của ông là cái chết thứ 20 trong chuỗi các cái chết đột ngột hoặc không rõ nguyên nhân của các giám đốc điều hành cấp cao của Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine.

Các trường hợp gần đây khác bao gồm Alexei Sinitsyn, một giám đốc điều hành ngành phân bón và khai thác mỏ được phát hiện bị chặt đầu ở Kaliningrad vào đầu tháng này, cũng như Dmitry Osipov, chủ tịch của Uralkali, và Mikhail Kenin, người sáng lập công ty xây dựng Samolet, người đã đột ngột qua đời vào tháng 8.

Các quan chức chính phủ và quân đội cũng đã qua đời bất ngờ trong giai đoạn này, bao gồm cựu Bộ trưởng Giao thông Roman Starovoyt, người được cho là đã tự tử sau khi bị Tổng thống Vladimir Putin cách chức, và cấp phó của ông, người đã chết vì ngừng tim ngay sau đó.

Từ đầu năm 2022, nhiều tướng lĩnh cấp cao, quan chức tình báo và giám đốc điều hành của các công ty có liên hệ với nhà nước cũng đã qua đời trong những hoàn cảnh bí ẩn.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS – Hôm thứ Hai (20/1), Ủy viên Môi trường EU Jessika Roswall cho biết, Ủy ban Âu Châu (EC) chuẩn bị đưa ra lệnh cấm sử dụng các hợp chất PFAS, hay còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” (forever chemicals), trong các sản phẩm tiêu dùng, ngoại trừ một số trường hợp thực sự cần thiết cho một số ngành công nghiệp, theo Reuters.
Vào tối Thứ Bảy 18 tháng 1, 2025, dạ tiệc Mừng Xuân Ất Tỵ 2025 của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (VPASC) được tổ chức tại Hyatt Regency thành phố Irvine
Trước khi chính thức nhậm chức lần thứ hai, Donald Trump đã cam kết ban hành khoảng 100 sắc lệnh hành pháp nhằm tái định hình toàn diện các chính sách của chính phủ. Từ việc siết chặt thực thi luật nhập cư, giảm bớt các sáng kiến đa dạng, cho đến bãi bỏ các quy định về môi trường, các sắc lệnh này không chỉ phản ánh tham vọng của Trump mà còn mang mục tiêu xóa bỏ phần lớn di sản chính trị mà Joe Biden để lại. Trump không phải là vị Tổng thống đầu tiên sử dụng sắc lệnh hành pháp, và chắc chắn cũng không phải là vị cuối cùng. Theo Sharece Thrower, giảng sư về Khoa học chính trị tại Đại học Vanderbilt, sắc lệnh hành pháp đã trở thành công cụ quen thuộc trong chính trị Hoa Kỳ; chúng mang đến nhiều lợi thế cho Tổng thống, nhưng cũng có những giới hạn đáng kể.
Một đoạn clip ghi lại cử chỉ của Elon Musk tại lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều tranh cãi vì rất giống "lời chào của Hitler", theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Trong buổi lễ diễn ra tại Capital One Arena, Elon Musk cám ơn các cử tri và thực hiện cử chỉ đập vào ngực mình rồi giơ tay thẳng lên theo đường chéo. Hành động này nhanh chóng thu hút sự chú ý và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Các nhà phê bình đã chỉ trích rất gay gắt, nhiều người cho rằng đó là "lời chào kiểu Hitler" trong khi những người khác lại cho rằng đó chỉ là một cái vẫy tay chào khán giả.
Lễ nhậm chức lần hai của Trump không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào trước đây. Thay vì kêu gọi đoàn kết dân tộc như truyền thống, Trump chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Biden, nhấn mạnh rằng nước Mỹ dưới thời ông Biden đã rơi vào tình trạng "sụp đổ." Bài phát biểu của tân tổng thống mang đậm phong cách vận động tranh cử, tập trung vào các chính sách cụ thể thay vì những thông điệp ý nghĩa quốc gia truyền cảm hứng hay lời cảm ơn đến người tiền nhiệm. Điều này phản ánh tính cách lãnh đạo đặc trưng của Trump: không ngại đối đầu và luôn đặt bản thân làm trung tâm.
Vụ kiện do Nippon Steel Corp. đệ trình chống lại chính quyền Biden sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng 2/2025, theo Kyodo News đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn các tài liệu của tòa án. Công ty Nhật Bản đã kiện chính quyền cùng với US Steel
Ngày 20 tháng 1 năm 2025, lịch sử Hoa Kỳ lật qua một trang sử mới. Qua một thủ tục chuyển quyền hiến định, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 và sẽ thay đổi một số chính sách cơ bản cho nhiệm kỳ sắp tới...
Ngày 19 tháng 1, người dùng tại Mỹ đã có thể sử dụng Tiktok trở lại, sau khi ứng dụng này tự ngừng hoạt động vào cuối tuần, thời hạn chót để công ty chủ Trung Quốc ByteDance thoái vốn tại Mỹ.
WASHINGTON – Hôm Chủ Nhật (19/1), trong buổi vận động hoành tráng tại Capital One Arena ở Washington, Donald Trump tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ cuồng nhiệt rằng ông sẽ giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử, áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về nhập cư ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, theo Reuters.
BERLIN – Theo một tài liệu mật mà Reuters được xem hôm thứ Bảy (18/1), Đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Andreas Michaelis đã cảnh báo rằng chính quyền Trump sắp tới sẽ tước đi sự độc lập của các cơ quan thực thi pháp luật và truyền thông, đồng thời trao “quyền đồng quản trị” cho các tập đoàn công nghệ lớn.
Nga lại vu khống. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gây ra một cuộc chiến giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine, gần như đã phát triển thành một cuộc xung đột hạt nhân. Medvedev nói thêm rằng những tác động có hại của chính sách của Biden sẽ không sớm được đảo ngược.
Hà Nội: Báo nhà nước sau nhiều tháng im lặng, bắt đầu đăng tin về Thầy Minh Tuệ: Thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực sáng 18 tháng 1 năm 2025. Theo Báo HomeVN. Bản tin rất ngắn, viết chỉ mấy dòng như sau: "Thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực sáng 18 tháng 1 năm 2025. Sáng ngày 18/1/2025 thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực, bà con Lào, Thái Lan đến bố thí rất đông và vui vẻ, trong tâm mỗi người đều xúc động và hạnh phúc
“Chính quyền Nga…gần như luôn tiếp cận Phật giáo với một mức độ thận trọng nhất định”, theo Nikolai Tsyrempilov, sử gia về Phật giáo tại Đại học Nazarbayev University của Kazakhstan, nói với chương trình phát thanh podcast Republic Speaking. “Họ coi các cộng đồng tôn giáo có trụ sở tâm linh bên ngoài nước Nga là những kẻ phát tán ảnh hưởng [nước ngoài] không mong muốn… Bao gồm Hồi giáo, Công giáo và cả Phật giáo,” Tsyrempilov nói với Republic Speaking.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.