Hôm nay,  

Donald Trump đang biến tất cả những cảnh báo về quyết định miễn trừ của Tòa án Tối cao thành sự thật

25/09/202510:13:00(Xem: 4096)
blank 

Donald Trump đang biến tất cả những cảnh báo về quyết định miễn trừ của Tòa án Tối cao thành sự thật
 

Theo Tòa án Tối cao hiện nay, Trump sẽ được miễn truy tố nếu Trump ra lệnh cho Đội Biệt Kích SEAL số 6 bắn chết bất kỳ đối thủ nào mà Trump vu khống là tham nhũng, miễn truy tố kể cả khi Trump ra lệnh quân đội đảo chính, kể cả khi bịa đặt hồ sơ để truy tố bất kỳ ai mà Trump ghét, kể cả chỉ đạo quân đội can thiệp bất hợp pháp vào bầu cử.
 

Sau đây là bản dịch bài viết nhan đề "Donald Trump Is Making All Of The Warnings About The Supreme Court's Immunity Decision Come True" (Donald Trump đang biến tất cả những cảnh báo về quyết định miễn trừ của Tòa án Tối cao thành sự thật) của Paul Blumenthal trên báo HuffPost. Bản dịch như sau.l

Trong một bài đăng trên mạng xã hội có nội dung giống như một bức thư đòi tiền chuộc, Tổng thống Donald Trump đã biến tất cả những cảnh báo về quyết định của Tòa án Tối cao trong vụ án miễn trừ tổng thống năm 2024 thành hiện thực.

Được viết như một thông điệp gửi đến Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, bài đăng của Trump vào ngày 20 tháng 9 đã chỉ trích bà "Pam" vì "chỉ nói mà không làm" đối với các vụ chuyển hồ sơ hình sự mà ông đã thúc đẩy cho Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York Letitia James và Thượng nghị sĩ California Adam Schiff, cả hai đều là đảng viên Dân chủ đã điều tra ông, với các cáo buộc có khả năng giả tạo là gian lận thế chấp [khi vay mua nhà].

"Tất cả bọn họ đều có tội, nhưng sẽ không có gì được thực hiện cả," Trump viết.

Ông Trump cũng tấn công công tố viên Hoa Kỳ của mình tại Khu vực phía Đông Virginia, Eric Siebert, người đã từ chức dưới áp lực vào ngày 19 tháng 9, và thúc đẩy việc bổ nhiệm luật sư riêng cũ của ông là Lindsey Halligan [vào chức công tố ].

"Chúng ta không thể trì hoãn thêm nữa, điều đó đang làm tổn hại danh tiếng và uy tín của chúng ta. Họ luận tội tôi hai lần và truy tố tôi (5 lần!), VÌ KHÔNG CÓ LÝ DO GÌ. Công lý phải được thực thi, ngay bây giờ!!!" theo Trump nói.

Đây là một lời thừa nhận công khai đáng sợ, ngay cả từ vị tổng thống này, rằng Trump đang sử dụng các công cụ quyền lực để chống lại những kẻ thù chính trị của ông và những người mà ông tin là đã làm sai với ông trong quá khứ. Nhưng điều đó hoàn toàn không bất ngờ.

Đây chính xác là kiểu lạm dụng quyền lực trả thù đã khiến các thẩm phán tự do bất đồng trong vụ Trump kiện Hoa Kỳ lo ngại, vụ này đã miễn cho Trump – và các tổng thống khác – khỏi bị truy tố hình sự đối với các hành động chính thức được thực hiện trong "quyền lực cốt lõi" của tổng thống.

Theo phán quyết đa số do Chánh án Tối cao John Roberts viết, tổng thống có quyền chỉ đạo Bộ Tư pháp làm bất cứ điều gì ông muốn, thậm chí còn yêu cầu truy tố gian lận hoặc, như các công tố viên cáo buộc trong bản cáo trạng chống lại Trump về nỗ lực đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020, tiến hành các cuộc điều tra giả về các cáo buộc gian lận bầu cử bịa đặt.

"Những cáo buộc trong bản cáo trạng rằng các cuộc điều tra được yêu cầu là giả mạo hoặc được đề xuất vì mục đích không đúng đắn không tước đi quyền lực độc quyền của Tổng thống đối với các chức năng điều tra và truy tố của Bộ Tư pháp và các quan chức của bộ này," theo Chánh án Tối cao Roberts viết.

Việc trao quyền theo ý kiến của Roberts khiến hầu như mọi hành động của tổng thống đều không thể bị xem xét lại bởi tòa án và không thể bị truy tố là tội phạm. Điều đó mở rộng quyền hành pháp "vượt quá sự nhận biết", theo Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor, một người theo phái tự do, đã viết trong ý kiến phản đối.

"Theo quan điểm về các quyền hạn cốt lõi đó, ngay cả việc bịa đặt bằng chứng và khăng khăng yêu cầu Bộ [Tư Pháp] sử dụng nó trong một vụ án hình sự cũng có thể được bao gồm," Thẩm phán Tối cao Sotomayor viết.

Và đó chính xác là những gì đang xảy ra ngày hôm nay. Nó cũng không đặc biệt kiềm chế.

Bill Pulte, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (Federal Housing Finance Authority), một người được Trump bổ nhiệm, đã sử dụng quyền lực của mình để lấy hồ sơ thế chấp mua nhà của những người Dân chủ bị coi là kẻ thù của Trump và tuyên bố, có lẽ sai lầm, rằng họ đã phạm tội lừa đảo thế chấp và chuyển họ cho Bộ Tư pháp để truy tố.

Những cáo buộc này dựa trên các tài liệu được cho là liệt kê nhà thứ hai là "nơi cư trú chính", nhưng lại có rất ít bằng chứng cho thấy chúng chỉ là những lỗi nộp hồ sơ thông thường. Một người cần phải cố ý nộp một biểu mẫu sai để bị coi là phạm tội lừa đảo. Trong các tài liệu khác do luật sư của James trình bày, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York tuyên bố rằng ngôi nhà ở Virginia mà bà mua cùng con gái "SẼ KHÔNG phải là nơi cư trú chính của tôi".

Tương tự, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lisa Cook, người mà Pulte cáo buộc gian lận thế chấp vì kê khai một ngôi nhà thứ hai ở Atlanta là nơi cư trú chính, đã trình bày các tài liệu cho vay thay thế tại tòa có nội dung: "Mục đích sử dụng bất động sản: Nhà nghỉ". Theo NBC News, hồ sơ bất động sản Atlanta cũng cho thấy Cook không nhận được bất kỳ khoản tín dụng thuế nào cho bất động sản này khi nó được sử dụng làm nơi ở chính.



Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi Siebert, công tố viên Hoa Kỳ cho quận Virginia nơi nhà của bà James tọa lạc, đã không đưa ra cáo trạng. Đây là một vụ truy tố có động cơ chính trị, thiếu các sự kiện cần thiết để buộc tội ai đó phạm tội.

Trump đã làm rõ điều đó trong bài đăng của mình, biện minh cho việc cần phải truy tố James vì "Họ đã luận tội tôi hai lần và truy tố tôi (5 lần!) VÌ KHÔNG CÓ GÌ. Công lý phải được thực thi, ngay bây giờ!!!" (James đã thành công kiện dân sự chống lại doanh nghiệp của Trump vì tội lừa đảo.)

Trump kể từ đó đã bổ nhiệm Halligan, người không có kinh nghiệm truy tố và gần đây nhất là trợ lý Nhà Trắng kiểm duyệt các đề cập đến chế độ nô lệ trong các bảo tàng Smithsonian, làm công tố viên Hoa Kỳ cho Quận Phía Đông Virginia, và trao cho bà một nhiệm vụ rõ ràng là truy tố James và các đối thủ chính trị khác của Trump. Điều đó bao gồm một cuộc điều tra về cựu Giám đốc FBI James Comey, người bị cáo buộc đã khai man trước Quốc hội vào năm 2020 về các rò rỉ mà ông có thể hoặc không ủy quyền.

Nó cũng hoạt động theo hướng ngược lại. Giống như Tòa án Tối cao đã nói rằng tổng thống có thể chỉ đạo Bộ Tư pháp khởi tố giả đối với các đối thủ chính trị, tổng thống cũng có thể ngăn chặn các cuộc điều tra đối với các đồng minh chính trị.

Một thời gian sau khi Trump nhậm chức, Bộ Tư pháp đã đình chỉ một cuộc điều tra hình sự về việc cố vấn Nhà Trắng Tom Homan bị cáo buộc nhận hối lộ 50.000 USD từ các đặc vụ FBI ngầm để đổi lấy việc hứa giúp giành được các hợp đồng thực thi luật di trú liên bang. Nhà Trắng tuyên bố rằng Homan "không làm gì sai". Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Homan không phủ nhận các sự kiện của vụ án này, thay vào đó tuyên bố: "Tôi không làm gì phạm tội cả. Tôi không làm gì bất hợp pháp cả."

Loại thiên vị trong truy tố này cũng có thể được sử dụng như một hình thức tống tiền để tạo ra đồng minh – ví dụ điển hình nhất là Thị trưởng thành phố New York thuộc đảng Dân chủ, Eric Adams. Vào tháng 2, chính quyền Trump bất ngờ hủy bỏ các cáo buộc tham nhũng đối với Adams được đưa ra vào năm 2024, trong khi Adams hứa sẽ hợp tác với chính quyền về chính sách trục xuất hàng loạt của họ. Điều này dẫn đến việc nhiều công tố viên, tất cả đều là đảng viên Cộng hòa, đã từ chức trong sự tức giận, từ chối ký tên vào các văn bản pháp lý trong vụ án.

Việc lạm dụng quyền lực cực đoan này là kết quả trực tiếp của quan điểm mở rộng một cách thái quá về quyền lực tổng thống của Tòa án Tối cao.

Quyết định trong hồ sơ Trump v.[chống] Hoa Kỳ cho thấy rất ít hoặc không có giới hạn nào đối với quan điểm của tòa án về quyền lực tổng thống. Trong các tranh luận trong vụ án, D. John Sauer, luật sư của Trump, người hiện là tổng biện lý (solicitor general), đã lập luận theo nghĩa đen rằng tổng thống sẽ được miễn truy tố hình sự ngay cả khi ông ra lệnh cho Đội Biệt Kích SEAL số 6 của Hải quân ám sát các đối thủ chính trị của mình, vì chỉ đạo các hành động quân sự là một quyền lực cốt lõi của tổng thống. Điều tương tự cũng có thể nói về bất kỳ việc sử dụng quân đội nào, bao gồm cả việc chỉ đạo quân đội can thiệp bất hợp pháp vào bầu cử hoặc tiến hành đảo chính.

"Nếu tổng thống quyết định rằng đối thủ của ông ta là người tham nhũng và ông ta ra lệnh cho quân đội, hoặc ra lệnh cho ai đó, ám sát đối thủ đó - thì đó có phải là hành động chính thức của ông ta mà ông ta được miễn trừ không?" Thẩm phán Tối cao Sotomayor đã hỏi Sauer trong phiên tranh luận về vụ án.

"Điều đó còn tùy thuộc vào giả thuyết," Sauer trả lời. Chúng tôi có thể thấy rằng đó rất có thể là một hành động chính thức.

Trong ý kiến phản đối, Thẩm phán Tối cao Sotomayor cho rằng ý kiến đa số [Tòa án Tối cao] đã tán thành quan điểm của Sauer rằng những hành động thái quá như vậy sẽ được coi là miễn truy tố vì là quyền lực cốt lõi của tổng thống.

"Khi ông ấy sử dụng quyền lực chính thức của mình theo bất kỳ cách nào, theo lập luận của đa số, giờ đây ông ấy sẽ được miễn truy tố hình sự," Thẩm phán Tối cao Sotomayor viết. Ra lệnh cho Đội SEAL số 6 của Hải quân ám sát một đối thủ chính trị? Miễn truy tố. Tổ chức một cuộc đảo chính quân sự để giữ quyền lực? Miễn truy tố. Nhận hối lộ để đổi lấy sự tha thứ? Miễn truy tố. Miễn truy tố, Miễn truy tố, Miễn truy tố.

Quyết định này đã tạo ra cơ sở pháp lý cho một chế độ độc tài cá nhân, hoàn toàn bác bỏ khuôn khổ hiến pháp khi quốc gia được thành lập.

Trích dẫn tuyên bố nổi tiếng của John Adams rằng Hoa Kỳ được thành lập như "một chính phủ của luật pháp chứ không phải của con người", Thẩm phán Tối cao Ketanji Brown Jackson đã viết trong ý kiến phản đối của bà trong vụ Trump kiện Hoa Kỳ rằng "tầm nhìn và lời hứa đó có thể sẽ chỉ tồn tại trong chốc lát trong tương lai".

"Hạt giống của quyền lực tuyệt đối cho các Tổng thống đã được gieo," Jackson viết. Và bây giờ chúng đang nở rộ cho mọi người chiêm ngưỡng.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Một tàu hải cảnh của TQ đã tiến tới sát giàn khoan khai thác khí đốt Lan Tây của Việt Nam và rồi chạy tới gần giếng dầu Phong Lan Dại thuộc công ty Nga khai thác từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 7.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 7 tháng 7, cảnh báo rằng người Mỹ không nên hài lòng với việc giảm số tử vong trong số những bệnh nhân vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ dù Tổng Thống Donald Trump ca tụng khuynh hướng này như là chứng cứ của sự đối phó thành công đối với vi khuẩn, theo bản tin CNN cho biết. “Là sai lầm để hài lòng với tỉ lệ thấp hơn của tử vong,” theo BS Fauci cho biết trong cuộc họp báo trực tiếp qua mạng với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Doug Jones của Alabama. “Có rất nhiều thứ khác mà rất là nguy hiểm và xấu về vi khuẩn này, đừng để bạn rơi vào tự mãn sai lần.” Lời bình luận của ông đưa ra sau khi Bạch Ốc liên tục chỉ ra sự sút giảm tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ như là chứng thực của đối phó đúng dù nhiều tiểu bang trên toàn quốc đang vật lộn với những gia tăng cao điểm đột biến trong vi khuẩn.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Facebooker Nguyễn Đức Quốc Vượng đã bị tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tại Việt Nam kết án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam vừa ra đời dù chưa thực sự được chính quyền CSVN cấp giấy pháp hoạt động là một sự kiện đáng lưu ý, nhưng việc chính quyền CSVN vì sức ép quốc tế để ngỏ cho sự thành lập tổ chức này có cùng nghĩa với việc họ sẽ để yên cho nghiệp đoàn độc lập này được trọn quyền độc lập hoạt động hay không là vấn đề khác, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.