Hôm nay,  

Nông dân Mỹ cày bỏ ruộng cà chua đã chín vì thuế quan làm mất giá. Nông dân đậu nành thê thảm, xin Trump chi tiền cứu trợ vì TQ tẩy chay, không mua

27/09/202516:17:00(Xem: 4167)
blank

 
Nông dân Mỹ cày bỏ ruộng cà chua đã chín vì thuế quan làm mất giá. Nông dân đậu nành thê thảm, xin Trump chi tiền cứu trợ vì TQ tẩy chay, không mua
  

Nhiều độc giả thắc mắc vì sao giá hàng chợ liên tục nhiều tháng qua tăng. Sau đây VB sẽ dịch 2 bản tin để giải thích về hoàn cảnh nông dân Mỹ: bản tin đầu tiên của Moneywise nhan đề "‘Can’t even afford to pick them’: Florida farmers plowing over perfectly good tomatoes as tariffs cause prices to plummet. How farmers are reacting" ('Thậm chí còn không đủ tiền để hái chúng': Nông dân Florida cày bỏ ruộing cà chua đã chín tuyệt hảo vì thuế quan khiến giá giảm mạnh. Phản ứng của nông dân); và bản tin AP và Washington Examiner nhan đề "Trump’s trade battle with China puts US soybean farmers in peril" (Cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc khiến nông dân trồng đậu nành Mỹ lâm vào tình thế nguy hiểm).

Gia đình Tony DiMare sở hữu 4.000 mẫu đất trồng cà chua trên khắp Florida và California. Thật đáng buồn, vụ mùa ở Florida của anh đã bị cắt ngang và bỏ thối rữa, giống như nhiều giàn cà chua trên khắp tiểu bang. Nhưng lý do không liên quan gì đến điều kiện sinh trưởng mà hoàn toàn liên quan đến kinh tế.

DiMare nói với đài WSVN 7 Miami rằng các chính sách thuế quan và nhập cư của Tổng thống Donald Trump đang khiến nông dân phải bỏ ruộng. Vào tháng 1, ông cảnh báo rằng việc Trump đàn áp người di cư sẽ gây khó khăn cho nông dân, những người phụ thuộc vào người di cư để thu hoạch nông sản. "Chúng ta phải bảo vệ biên giới phía nam và phía bắc, nhưng bạn phải có lực lượng lao động trong đất nước này," ông nói với tờ Financial Post.

Gần đây hơn, DiMare nói với The Washington Post rằng diện tích trồng cà chua ở Florida đã giảm từ 61.800 mẫu Anh (acres) vào năm 1990 xuống còn 23.000 mẫu Anh ngày nay – tức là giảm gần 63%.
.
Việc trục xuất di dân lậu tàn phá lực lượng lao động nông nghiệp. Theo Farmonaut, một công ty công nghệ nông nghiệp, khoảng 50% công nhân nông nghiệp ở Mỹ – bao gồm cả những người giám sát lành nghề và người vận hành máy – là người di cư không có giấy tờ. Khi chính quyền Trump tiếp tục trục xuất hàng loạt người di cư không có giấy tờ, số lượng người hái trong các cánh đồng giảm đi đáng kể, và các loại cây trồng bị bỏ thối rữa.

Một nông dân đã nói chuyện với WSVN về những người di cư khác rời khỏi Florida mỗi ngày. Ông nói trong điều kiện ẩn danh, vì lo sợ có thể bị trục xuất chính mình. "Rất nhiều người thực sự sợ hãi, và đôi khi họ đến, đôi khi thì không," ông nói. Và mùa màng bị mất vì không thể thu hoạch được.

Tình trạng thiếu lao động cũng có nghĩa là nông dân Florida phải trả nhiều hơn cho chi phí lao động. Đồng thời, họ lại nhận được ít tiền hơn cho sản phẩm của mình do chính sách thuế quan của Trump.

Thuế quan làm gián đoạn chuỗi cung ứng truyền thống. Từ tháng 1 đến tháng 4, các mức thuế đe dọa của Trump đã khiến các nhà cung cấp Mexico tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lượng xuất cảng cà chua sang Mỹ.

Thị trường Mỹ tràn ngập cà chua Mexico. Nông dân Florida chứng kiến giá bán sỉ một hộp cà chua giảm mạnh từ 16 đô la xuống còn 3 hoặc 4 đô la mỗi hộp. DiMare cho biết nông dân trồng cà chua cần khoảng 10 hoặc 11 đô la cho mỗi hộp để hòa vốn.

"Ngay bây giờ bạn thậm chí còn không đủ khả năng hái chúng," Heather Moehling, chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Quận Miami-Dade (Miami-Dade County Farm Bureau), nói. "Tính cả chi phí nhân công và nguyên liệu đầu vào, thì việc nông dân cày bỏ chúng ngay bây giờ sẽ hiệu quả hơn về chi phí."

Vào tháng 7, chính quyền Trump đã áp đặt mức thuế 17% đối với hầu hết các mặt hàng cà chua tươi nhập từ Mexico. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Center for Strategic and International Studies) cho biết tác động thực sự của các chính sách này sẽ chỉ trở nên rõ ràng vào cuối năm nay.

Chuẩn bị cho chi phí thực phẩm cao hơn. Thuế quan và chính sách nhập cư có thể có tác động dây chuyền đến nông dân, thậm chí cả các cửa hàng tạp hóa. Nếu nông dân Mỹ không có đủ nhân công để thu hoạch cây trồng, người Mỹ sẽ phải mua nhiều sản phẩm nhập cảng hơn và trả chi phí cao hơn do thuế quan.

Trong khi nông dân chỉ có ít lựa chọn ngoài việc hy vọng tình hình chính trị bất ổn sẽ kết thúc, người tiêu dùng nên chuẩn bị để giảm thiểu những chi phí đó. Một cách để làm điều đó là mua tư cách thành viên trong một tổ chức Nông nghiệp Hỗ trợ Cộng đồng (CSA: Community Supported Agriculture). Bạn sẽ hỗ trợ nông dân địa phương và nhận được sản phẩm địa phương, ít tốn kém hơn và được giao đến tận cửa nhà.
.
Trong khi đó, mặt trận đậu nành cũng thập phần nguy hiểm: Cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc khiến nông dân đậu nành Mỹ lâm nguy.
.
Những cây đậu nành xanh tốt cao đến đùi Caleb Ragland và đã sẵn sàng thu hoạch, nhưng người nông dân Kentucky lại vô cùng lo lắng. Anh không biết anh và những người khác như anh sẽ bán vụ mùa của họ ở đâu vì Trung Quốc đã ngừng mua.

Bắc Kinh, vốn truyền thống mua ít nhất một phần tư (1/4) tổng số đậu tương được trồng ở Mỹ, đang thực tế tẩy chay chúng để trả đũa mức thuế cao mà Tổng thống Donald Trump đã áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc và để củng cố vị thế trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tổng thể mới.

Điều này đã khiến nông dân trồng đậu nành Mỹ lo lắng không chỉ về vụ mùa năm nay mà còn về khả năng tồn tại lâu dài của doanh nghiệp họ, một phần dựa trên nhu cầu đậu nành Mỹ từng không ngừng của Trung Quốc.

"Đây là một đám cháy báo động bậc 5 đối với ngành của chúng tôi," Ragland, người đứng đầu nhóm thương mại Hiệp hội Đậu nành Hoa Kỳ, cho biết.

Tình hình thậm chí có thể đủ để thử lòng trung thành của nông dân với Trump, mặc dù ông vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên khắp vùng nông thôn nước Mỹ. Nếu không sớm đạt được thỏa thuận, họ hy vọng chính phủ sẽ hỗ trợ như đã làm trong nhiệm kỳ đầu của Trump, nhưng họ coi đó chỉ là giải pháp tạm thời. Trump cho biết hôm thứ Năm rằng ông đang xem xét một gói viện trợ [nông dân đậu nành].

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức bốn vòng đàm phán thương mại từ tháng 5 đến tháng 9, và một vòng đàm phán khác có thể sẽ diễn ra trong những tuần tới. Không có tiến triển nào được báo cáo về đậu nành.

Càng gần đến mùa thu hoạch, "Thành thật mà nói, tôi đang lo lắng rằng thời gian đang cạn kiệt," Jim Sutter, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xuất cảng Đậu nành Hoa Kỳ (U.S. Soybean Export Council), cho biết.


Áp lực chính trị đang gia tăng. Sau khi Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Trung Quốc đã đáp trả bằng thuế quan của riêng mình, hiện lên tới 34% đối với đậu nành của Mỹ. Điều đó khiến đậu nành từ các nước khác rẻ hơn.

Thuế trả đũa của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến những người trồng lúa miến, bắp và bông (sorghum, corn, and cotton) của Mỹ, thậm chí cả những người lặn bắt ốc geoduck cũng bị ảnh hưởng. Nhưng đậu nành nổi bật vì tầm quan trọng vượt trội của loại cây này đối với xuất cảng nông sản của Hoa Kỳ. Đậu nành là mặt hàng xuất khẩu thực phẩm hàng đầu của Mỹ, chiếm khoảng 14% tổng số hàng nông sản xuất cảng ra nước ngoài.

Và Trung Quốc cho đến nay vẫn là quốc gia mua nhiều nhất. Năm ngoái, Mỹ xuất cảng gần 24,5 tỷ USD đậu nành, trong đó Trung Quốc chiếm hơn 12,5 tỷ USD. So với 2,45 tỷ USD của Liên minh châu Âu, nơi mua nhiều thứ hai. Năm nay, Trung Quốc chưa mua đậu Mỹ từ tháng 5.

Với nông dân Mỹ đang gặp khó khăn, chính quyền Trump đang chịu áp lực ngày càng lớn để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Khi các cuộc đàm phán kéo dài, Trump dường như sẵn sàng giúp đỡ.

"Chúng tôi sẽ lấy một phần số tiền thuế quan — một số lượng tương đối nhỏ, nhưng lại rất lớn đối với nông dân — và chúng tôi sẽ giúp đỡ nông dân một chút" trong giai đoạn chuyển đổi này, ông Trump nói.

Cách duy nhất mà hầu hết nông dân sống sót qua cuộc chiến thương mại của Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên là nhờ hàng chục tỷ đô la tiền hỗ trợ của chính phủ. Nhưng đó không phải là điều mà hầu hết nông dân muốn.

Những gì nông dân mong đợi từ Trump. "Nông dân Mỹ, bao gồm cả tôi, chúng tôi không muốn nhận các khoản thanh toán hỗ trợ," Brian Warpup, 52 tuổi, một nông dân đời thứ tư đến từ Warren, Indiana, cho biết. "Chúng tôi muốn làm việc. Chúng tôi làm đất, chúng tôi thu hoạch đất, thu hoạch vụ mùa từ đất. Và điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể mong muốn là sự ban phát."

Nông dân đang trông chờ Trump tìm ra giải pháp lâu dài. "Đa số nông dân đều ủng hộ Tổng thống Trump," Ragland, chủ tịch hiệp hội đậu nành, cho biết. Và tôi nghĩ thông điệp mà nông dân trồng đậu nành của chúng ta muốn gửi đi nói chung là: 'Tổng thống Trump, chúng tôi đã luôn ủng hộ ông. Chúng tôi cần giúp ngay bây giờ."

Ông nói rằng nông dân đánh giá cao sự sẵn sàng cung cấp một số cứu trợ ngắn hạn, nhưng điều họ cần cuối cùng là những thị trường vững mạnh và đáng tin cậy. "Ưu tiên của chúng tôi vẫn là thấy Hoa Kỳ đạt được các thỏa thuận thương mại lâu dài - đặc biệt là với Trung Quốc - cho phép nông dân bán cây trồng của họ và xây dựng một tương lai bền vững với khách hàng lâu dài," ông nói.

Ragland, 39 tuổi, hy vọng ba người con trai của ông sẽ trở thành thế hệ thứ 10 canh tác trên 4.500 mẫu đất của ông ở Magnolia, Kentucky. Trừ khi có sự thay đổi sớm, ông lo lắng rằng hàng ngàn nông dân có thể không sống sót.

Bước vào năm nay, nhiều nông dân chỉ hy vọng hòa vốn vì giá cây trồng yếu trong khi chi phí của họ chỉ tăng lên. Thuế quan của Trump, vốn đã khiến cây trồng của họ không còn cạnh tranh trên toàn thế giới, càng đẩy giá xuống thấp hơn. Và thuế quan đối với thép và phân bón còn đẩy chi phí lên cao hơn nữa.

Darin Johnson, chủ tịch Hiệp hội Người trồng đậu nành Minnesota (Minnesota Soybean Growers Association), cho biết ông vẫn tin tưởng vào chính quyền Trump sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tốt với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ điều khiến sự kiên nhẫn có lẽ đang cạn dần là thời gian," Johnson, một nông dân thế hệ thứ tư, nói. Tôi không nghĩ ai cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian đến vậy, vì chúng tôi được thông báo là 90 giao dịch, 90 giao dịch trong 90 ngày.

Chiến lược đàm phán của Trung Quốc. Ngành công nghiệp đậu nành của Mỹ đã phát triển để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc từ những năm 1990s, khi Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và tìm đến các nhà sản xuất nước ngoài để giúp nuôi sống người dân. Đậu nành giàu protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn.

Trong khi Trung Quốc dựa vào cây trồng trong nước để sản xuất đậu hấp và đậu phụ, họ cần lượng đậu nành lớn hơn nhiều để chiết xuất dầu và làm thức ăn chăn nuôi. Năm 2024, Trung Quốc sản xuất 20 triệu tấn đậu nành, trong khi nhập cảng hơn 105 triệu tấn.

Nông dân Mỹ đã coi Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của họ, và điều này "đã cho người Trung Quốc một điểm đòn bẩy," Sutter nói. Bằng cách trì hoãn việc mua đậu nành của Mỹ, Trung Quốc được cho là đang cố gắng tận dụng sức mua đó trong các cuộc đàm phán thương mại.

"Tôi nghĩ đó là chiến lược," Sutter thuộc Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (U.S. Soybean Export Council) cho biết. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao Trung Quốc nhắm vào đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác, vì họ biết rằng nông dân có một nhóm vận động hành lang mạnh mẽ và nông dân rất quan trọng đối với chính phủ Mỹ.

Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, không trả lời các câu hỏi cụ thể về việc mua đậu nành nhưng kêu gọi Mỹ hợp tác với Bắc Kinh. "Bản chất của hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc - Mỹ là cùng có lợi và đôi bên cùng thắng," ông Lưu nói.

Trung Quốc đã tìm đến mua từ Brazil khi Trump phát động cuộc chiến thương mại đầu tiên vào năm 2018. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, năm ngoái, đậu Brazil chiếm hơn 70% lượng nhập của Trung Quốc, trong khi thị phần của Mỹ giảm xuống còn 21%. Argentina và các nước Nam Mỹ khác cũng đang bán nhiều hơn cho Trung Quốc, nước đã đa dạng hóa để tăng cường an ninh lương thực.

Nông dân Mỹ đang làm gì để đối phó? "Nông dân Mỹ cũng đang mở rộng cơ sở khách hàng của họ", Sutter nói, người gần đây đã đến Nhật Bản và Indonesia để tìm kiếm thị trường mới. Đài Loan cam kết mua 10 tỷ USD đậu nành, bắp, lúa mì và thịt bò trong 4 năm tới. "Đang có những nỗ lực đa dạng hóa mạnh mẽ," Sutter nói. Nhưng "Trung Quốc quá lớn, thật khó để thay thế họ chỉ trong một đêm."

Nông dân cũng đang nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng trong nước. Sự tăng trưởng trong sản xuất dầu diesel sinh học đã hấp thụ một phần lượng đậu nành từng được xuất cảng. Những loại khác được nghiền để sản xuất dầu đậu nành và bột đậu nành. Hội đồng Đậu nành Hoa Kỳ đang đầu tư vào nghiên cứu về lợi ích của việc sử dụng đậu nành để cho bò sữa và heo ăn.

Nhưng nông dân Iowa Robb Ewoldt, một giám đốc của Hội đồng Đậu nành, biết rằng những ứng dụng trong nước như vậy đang tăng trưởng dần dần. "Chúng ta không thể thay thế Trung Quốc chỉ trong một lần," Ewoldt nói. Điều đó sẽ không xảy ra. Chúng ta cần thực tế về điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các cố vấn sức khỏe Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021, nói rằng một số người Mỹ đã chích thuốc ngừa Covid-19 của Moderna ít nhất 6 tháng trước nên chích mũi tăng cường nửa liều để bảo vệ chống lại vi khuẩn corona, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Nhóm cố vấn bên ngoài cho Cơ Quan FDA đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị chích tăng cường cho những cao niên, cũng như thanh niên có các vấn đề sức khỏe, công việc làm hay hoàn cảnh cuộc sống mà đẩy họ vào nguy cơ tăng bị dính Covid-19.
Project Vietnam Foundation hiện đang phối hợp với Trung tâm Y tế Miyoco để cung cấp vắc xin cho cộng đồng- chúng tôi sẽ tiêm tại Trung tâm Y tế Miyoco 15975 Harbor blvd, Fountain Valley (Harbor / Lilac) Thứ Bảy ngày 30 tháng 10 năm 2021 từ 8:30 sáng đến 12 giờ trưa cho vắc xin tăng cường Thứ Bảy ngày 6 tháng 11 năm 2021 từ 8:30 sáng đến 12 giờ trưa cho vắc xin trẻ em 5-11yo Thứ Ba-Thứ Sáu trừ Thứ Năm, từ 4-6 giờ chiều- vui lòng đặt hẹn bằng cách gọi (714)546-6575
Nhóm rapper Huu Long đã bị phạt 45 triệu đồng VN vì đăng tải trên YouTube bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Ni” có nội dung và hình ảnh xúc phạm đến Phật Giáo, và cùng lúc Rapper Chị Cả cũng bị phạt 35 triệu đồng VN vì bản nhạc “"Censored" (Mua cho con chiếc còng tay),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Kim Vân Kiều. Nhưng đây là Tuồng Kim Vân Kiều, và là bản Nam Bộ, Nam Kỳ Lục Tỉnh. Trong khi Truyện Kiều của Nguyễn Du viết theo thể thơ lục bát, trong bầu không khí văn học quý tộc, những người dân Nam Bộ đã làm cho bình dân hóa, và chuyển thành một phiên bản tuồng để trình diễn cho khán giả xem. Truyện Kiều tập trung vào yếu tố đọc, Tuồng Kim Vân Kiều Nam Bộ tập trung vào yếu tố sân khấu. Do vậy Truyện Kiều là nét thơ tài hoa riêng của nhà thơ Nguyễn Du, ngồi viết trong đơn độc. Trong khi đó, Tuồng Kim Vân Kiều Nam Bộ là đóng góp tập thể của nhiều nhà sáng tác trong một thời gian dài khoảng 60 năm
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam đối với một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nước về việc quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào nạn nhân bão lụt vài năm qua, đã tạo sóng gió trong hoạt động từ thiện và buộc công an CSVN phải điều tra các trương mục ngân hàng của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và Trấn Thành, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 13 tháng 10 năm 2021.
Các đi lại bằng xe hơi, xe lửa và phà giữa Hoa Kỳ và Canada và Mexico phần lớn đã bị hạn chế đối với việc đi lại quan trọng, như thương mại, kể từ những ngày đầu của đại dịch. Các quy định mới, được công bố hôm Thứ Tư, sẽ cho phép những người có quốc tịch ngoại quốc đã chích người đầy đủ vào Hoa Kỳ bất kể lý do đi lại là gì sẽ bắt đầu vào đầu tháng 11, khi cùng lúc nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại bằng máy bay vào Hoa Kỳ. Vào giữa tháng 1, năm tới, ngay cả những người đi lại quan trọng muốn vào Mỹ như các tài xế xe tải, sẽ cần phải chích ngừa đầy đủ.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.