Hôm nay,  

Sau khi Mỹ-TQ ký thỏa ước thương mại, xe điện TQ sẽ tràn vào Mỹ -- giá xe là vũ khí bí mật

04/10/202513:25:00(Xem: 2360)
blank 

Sau khi Mỹ-TQ ký thỏa ước thương mại, xe điện TQ sẽ tràn vào Mỹ -- giá xe là vũ khí bí mật
 

Bản tin sau đây dịch từ bài "China’s EV Giants Are Coming for America—And Price Is Their Secret Weapon" (Các hãng xe điện khổng lồ TQ sắp tràn vào Mỹ—Và giá bán là vũ khí bí mật của họ) trên báo AutoBlog ấn bản hôm 3/10/2025 của phóng viên Paul Eisenstein, nói về một mặt trận thương mại rất mới.
 

Mặc dù hiếm khi nhìn nhận mọi thứ theo cùng một hướng, nhưng một điều mà Tổng thống Joe Biden và Donald Trump đều đồng ý là cần ngăn chặn các hãng sản xuất xe hơi Trung Quốc xâm nhập thị trường Mỹ. Tháng 5 năm 2024, Biden đã tăng gấp bốn lần thuế quan đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, một năm sau đó Trump cũng tăng thuế đối với tất cả các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.
 

Chỉ cần nhìn vào biên giới phía nam của Mỹ là có thể thấy tại sao Jim Farley, Giám đốc điều hành của Ford Motor Co., lại mô tả cuộc tấn công tiềm tàng của các hãng xe Trung Quốc vào thị trường Mỹ là một "mối đe dọa hiện hữu". Các thương hiệu xe như BYD và Geely hiện chiếm 20% thị trường xe mới của Mexico – và 30% lượng xe nhập cảng vào nước này, Trong khi đó, ở châu Âu, các loại xe Trung Quốc – hầu hết đều là xe điện – đã ghi nhận mức tăng 91% về doanh số so với năm ngoái.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại của các hãng xe hơi truyền thống và nhiều nhà kinh tế, dường như chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà sản xuất Trung Quốc cuối cùng thâm nhập thị trường Mỹ, theo nhiều nhà quan sát trong ngành.

Trung Quốc là thị trường xe hơii lớn nhất thế giới. Theo Hiệp hội các hãng xe hơi Trung Quốc (CAAM: China Association of Automobile Manufacturers), người tiêu dùng ở đó dự kiến sẽ mua khoảng 32 triệu xe hơi, xe tải và xe đa dụng mới trong năm nay. Cho đến vài năm trước, điều đó đã tạo ra đủ cơ hội cho các hãng xe ở đó bán hết tất cả những gì họ có thể sản xuất. Nhưng theo Michael Dunne, một nhà phân tích xe lâu năm ở châu Á, hiện đang có tình trạng dư thừa công suất đáng kể. Và điều đó đang khuyến khích ngành công nghiệp ở đó tìm kiếm những thị trường mới. Đầu thập niên này, họ chỉ xuất cảng chưa đến 1 triệu xe. Năm nay, xuất cảng xe hơi của Trung Quốc dự kiến đạt 7,5 triệu chiếc, theo người đứng đầu Dunne Insights LLC.

Sự tăng trưởng đó đã diễn ra ngay cả khi chỉ xuất cảng một số ít xe sang Mỹ. Nhưng Dunne đặt câu hỏi về việc hàng rào sẽ tồn tại bao lâu nữa – và điều gì sẽ xảy ra khi, thay vì nếu, các công ty như BYD, Geely, Great Wall và những công ty khác phá vỡ bức tường lớn hiện đang bao quanh Hoa Kỳ. "Mối đe dọa là có thật và chúng ta không còn đủ khả năng để giả vờ rằng nó sẽ biến mất nữa," Dunne nói với Autoblog.

Xe năng lượng mới
Cho đến vài năm trước, các thương hiệu nội địa Trung Quốc chủ yếu là lựa chọn thứ yếu đối với người tiêu dùng xe hơi Trung Quốc, những người thích các thương hiệu nước ngoài như VW và Buick. Ngày nay, tình hình đã hoàn toàn đảo ngược, các công ty trong nước ngày càng kiểm soát thị trường.

Một lý do chính: sự tập trung của họ vào các mẫu xe hoàn toàn chạy điện và xe hybrid sạc ngoài mà chính phủ Bắc Kinh đã thúc đẩy. Theo CAAM, những "Xe năng lượng mới" này dự kiến sẽ chiếm 48% thị trường Trung Quốc trong năm nay. Chúng chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số xe xuất cảng của Trung Quốc – riêng xe điện đã chiếm khoảng 50% doanh số bán hàng ra nước ngoài.

Các loại xe điện và xe lai sạc ngoài (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle) do các thương hiệu truyền thống như Ford, Volkswagen, Toyota và Hyundai bán có giá cao hơn đáng kể. Không phải như thế với mẫu xe Trung Quốc. BYD Dolphin Mini – một chiếc xe điện 5 cửa với phạm vi hoạt động 190 dặm – có giá 358.000 MXN$ (tương đương 21.000 USD) ở phía nam biên giới. Và điều đó bao gồm thuế giá trị gia tăng 16%. BYD Dolphin Surf xuất cảng sang Liên minh Châu Âu có giá chỉ từ 19.990 euro, tương đương 22.977 USD, tùy thuộc vào thị trường quốc gia. Ở một số ít quốc gia, chiếc BYD Seagull EV có giá khởi điểm chỉ nhỉnh hơn giá ở Trung Quốc là 11.000 USD.
 

Chính xác thì người Trung Quốc có thể hạ giá các công ty sản xuất xe hơi truyền thống như thế nào vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi nói đến các mẫu xe điện, các nhà phê bình cho rằng các thương hiệu như BYD và Geely được hưởng lợi từ mối quan hệ với Bắc Kinh và chính quyền địa phương, cũng như từ các khoản trợ cấp, đặc biệt là đối với nguyên liệu thô dùng trong pin. Trong nhiều trường hợp, họ cũng được vay miễn phí, được cung cấp năng lượng miễn phí và các lợi ích "có hệ thống" khác, Dunne cho biết.
 

Nhưng chỉ riêng điều đó thôi thì vẫn chưa đủ. "Ngành công nghiệp xe Trung Quốc cũng có năng lực sản xuất vượt trội so với các đối thủ ở các khu vực khác, và điều này mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh," theo Guillermo Rosales, chủ tịch hiệp hội xe AMDA, Hiệp hội thương mại của ngành công nghiệp xe Mexico.
 

"Còn một lợi thế lớn nữa," Dunne nói thêm. Tôi nghĩ mối đe dọa lớn nhất là tốc độ. Người Trung Quốc mất 18 đến 24 tháng để phát triển một chiếc xe mới, trong khi các thương hiệu truyền thống có thể mất gấp đôi, thậm chí gấp ba thời gian đó.
 

Trong số tất cả các quốc gia bị nhắm mục tiêu bởi cuộc chiến thương mại của Trump, Trung Quốc đã phải đối mặt với một số lệnh trừng phạt khó khăn nhất. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, một số sản phẩm do các thương hiệu quen thuộc bán đã có mặt ở đây. Những mẫu xe này bao gồm Buick Envision, Lincoln Nautilus, Polestar 2 và Volvo S90. Những kiểu xe đó phải đối mặt với mức thuế cao, đặc biệt là xe điện, và các nhà sản xuất đã cố gắng điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Ví dụ, Volvo đang chuyển sản xuất chiếc xe điện nhỏ EX30 từ Trung Quốc sang châu Âu.
 

Nhưng với việc chính quyền Trump thúc đẩy một thỏa thuận thương mại, nhiều nhà quan sát tin rằng một thỏa thuận cuối cùng sẽ mở cửa thị trường cho các công ty sản xuất xe Trung Quốc. "Cuối cùng họ cũng sẽ đến đây," Terry Woychowski, một giám đốc điều hành xe kỳ cựu hiện đang là chủ tịch của công ty tư vấn Caresoft Global, dự đoán.
 

"Tôi hoàn toàn đồng ý," John Casesa, một nhà hoạt động lâu năm ở thị trường chứng khoán Wall Street, cựu phó chủ tịch tập đoàn về chiến lược toàn cầu tại Ford Motor Co., và hiện là giám đốc điều hành cấp cao tại Guggenheim Partners, cho biết. Vấn đề là ở dạng nào. Casesa nói với Autoblog rằng ông dự kiến bất kỳ thỏa thuận thương mại nào cũng sẽ cắt giảm thuế quan đối với xe Trung Quốc – đặc biệt là mức thuế 100% đối với xe điện. Nhưng ông cũng kỳ vọng các hãng sản xuất Trung Quốc sẽ được yêu cầu đầu tư vào sản xuất của Mỹ. Và, trong trường hợp đó, họ có thể phải đối mặt với những hạn chế tương tự mà các nhà sản xuất xe nước ngoài phải đáp ứng tại Trung Quốc. Điều đó sẽ hoàn toàn hợp lý nếu họ được yêu cầu thành lập các liên doanh với các nhà sản xuất truyền thống. Họ có thể tận dụng các mối quan hệ hiện có với các công ty như General Motors, Ford và những công ty khác.

Người Mỹ sẵn sàng mua xe Trung Quốc.
Điều khiến các nhà sản xuất truyền thống lo lắng nhất là khả năng người lái xe Mỹ sẽ dễ dàng chấp nhận các loại xe Trung Quốc – đặc biệt nếu họ có thể cung cấp các loại xe điện (EV) và xe điện lai sạc ngoài (PHEV) giá cả phải chăng. Một nghiên cứu do AutoPacific, Inc. công bố hồi đầu năm nay cho thấy 57% những người dưới 40 tuổi hiện đang hoặc sắp tìm mua xe sẽ nghiêm túc cân nhắc một thương hiệu Trung Quốc.
 

Điều đó khác nhau tùy theo độ tuổi, CEO của công ty nghiên cứu Ed Kim lưu ý, và "giảm dần với mỗi khoảng cách 10 năm." Đối với những người ở độ tuổi 40 là 45%, trong khi 31% những người ở độ tuổi 50 sẽ cân nhắc sử dụng xe Trung Quốc. Trong số những người ở độ tuổi 60, ông nói: "Tỷ lệ này giảm xuống còn 15%, và sau đó là 9% đối với những người ở độ tuổi 60."
 

Tóm lại, theo Casesa, vào thời điểm mà một chiếc xe mới điển hình được bán ở Mỹ có giá khoảng 50.000 USD – và xe điện có giá gần 60.000 USD – "sẽ có rất nhiều nhu cầu đối với những chiếc xe có giá thấp hơn". Đó, theo ông và các nhà quan sát khác, có thể đặt ra "mối đe dọa hiện hữu" đối với các nhà sản xuất hiện tại, những người không tìm được cách tăng tốc phát triển sản phẩm và cắt giảm chi phí đủ để cạnh tranh.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không có tương lai duy nhất cho đến khi nó xảy ra, và bất kỳ nỗ lực nào để hình dung cho vấn đề địa chính trị sau đại dịch COVID-19, nó phải bao gồm một loạt các hình thức tương lai có thể xảy ra. Tôi đề xuất năm tương lai hợp lý vào năm 2030, nhưng rõ ràng có thể tưởng tượng ra được những tương lai khác.
Chỉ vài giờ sau cuộc họp đối thoại nhân quyền thường niên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lần thứ 24 được tổ chức qua mạng vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 vừa qua với sự tham dự của đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink cùng các quan chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Á Châu sự vụ cùng giới chức ngoại giao Việt Nam, thì ngay đêm cùng ngày, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
Khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại, các chuyên viên địa ốc bắt đầu dẫn người đi xem nhà, thì em tôi tính đến chuyện bán nhà cũ và mua một căn nhà mới. Em gái tôi có căn nhà cũ ở Los Angeles, bây giờ cô muốn bán để dọn xuống vùng Little Saigon, Nam Cali, là nơi cô có ước vọng được sinh sống ở đây.
Chính quyền Tây Ban Nha đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia để làm giảm tỉ lệ truyền nhiễm Covid-19, sau khi tòa án đã bãi bỏ lệnh phong tỏa một phần được đề ra một tuần trước, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020.
Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020 đã hủy bỏ cuộc tranh luận lần thứ hai giữa Donald Trump và Joe Biden sau khi Tổng Thống từ chối tranh luận qua mạng dù những quan ngại về việc ông bị truyền nhiễm Covid-19, theo các nhà tổ chức cho biết qua bản tin CNN hôm Thứ Sáu.
Cơn Bão Delta đã đổ bộ tại tây nam bờ biển tiểu bang Louisiana vào khoảng 6 giờ chiều Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, theo giờ địa phương, theo bản tin của đãi ABC13 cho biết.
Nhà hoạt động cho quyền di dân Việt Nam là Nancy Nguyễn đã bị bắt tại nhà vào chiếu tối Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 vì bị cáo buộc xâm nhập vào gia cư và xả rác trong cuộc biểu tình tại tiểu bang Virginia vào đầu tháng 9, theo bản tin truyền thông xã hội bởi nhóm VietLead cho biết qua bản tin của trang mạng https://whyy.org. Cô Nguyễn là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức này.
Những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền trong nước ngày càng bị dồn vào thế khó khăn bởi vì chính quyền CSVN tìm mọi cách để bóp ngẹt tiếng nói của người dân khi họ thành công đòi các trang mạng xã hội như Facebook và Youtube gỡ bỏ các bài viết chỉ trích chế độ mà họ gọi là “tổ chức phản động, khủng bố,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 9 tháng 10 năm 2020.
Đi Bầu Sớm! Tất cả cử tri đã ghi danh ở LA County sẽ nhận được phiếu bầu qua bưu điện. Quý vị có thể ghi sẵn phiếu ở nhà, tránh phải xếp hàng dài, và nhanh chóng gửi lại phiếu qua bưu điện hoặc bỏ vào các thùng nhận phiếu ở gần nhất. Bầu qua thư thật dễ dàng và giữ cho cộng đồng chúng ta an toàn, tránh COVID-19. Bầu qua Thư. Bỏ Phiếu Sớm. Và giữ gìn sức khỏe. Hãy cùng nhau Thu Thập Mọi Lá Phiếu. Lập kế hoạch đi bầu ngay hôm nay: plan.lavote.net
Tất cả đều “tuồn” ra sông, rõ ràng, không phải là một cung cách sống. Đó là một kiểu tự sát tuy không chết ngay nhưng chắc chết, chết chắc, và chết hết. Không dân tộc nào có thể sống mãi bên những dòng sông chết chậm, và trong tay của bọn thực dân nội địa – những kẻ sẵn sàng tháo cạn nước của một dòng sông hay đốt cháy nguyên một khu rừng, chỉ vì cần thêm vài con cá nướng trui (để nhậu chơi) trước bữa cơm chiều.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, đã công bố dự luật thành lập ủy ban cho phép Quốc Hội bãi nhiệm tổng thống, sử dụng Tu Chính Án Thứ 25, một ngày sau khi bà cáo buộc Tổng Thống Trump đang “trong tình trạng thay đổi” từ việc điều trị vi khuẩn corona của ông, theo bản tin của Fox News cho biết vào sáng Thứ Sáu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.