Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Tư 8/10

08/10/202508:30:00(Xem: 2291)

blankDonald Trump đăng trên Truth Social hôm Thứ Tư 8/10 đòi bỏ tù Thị Trưởng Chicago Brandon Johnson và Thống Đốc Illinois JB Pritzker. (Ảnh: Việt Báo)

  
- Trump Đòi Bỏ Tù Thống Đốc Illnois Và Thị Trưởng Chicago
- Cựu Giám Đốc FBI Không Nhận Tội Trong Phiên Tòa Đầu Tiên
- Pope Leo Yêu Cầu Các Giám Mục Lên Tiếng Mạnh Về Chính Sách Nhập Cư Của Trump
- TCPV Xem Xét Vụ Kiện Bỏ Phiếu Qua Thư Ở Illinois
- Chính Phủ Đóng Cửa Sang Tuần Thứ Hai, Vẫn Bế Tắc
- Quỹ Du Lịch Hàng Không Các Vùng Nông Thôn Cạn Kiệt Vào Cuối Tuần Này
- CDC Bỏ Khuyến Cáo Mọi Người Chích Vaccine
- Các Quan Chức Cấp Cao Tham Gia Đàm Phán Israel-Hamas
- Bão Tuyết Lớn Ở Đỉnh Everest, Hàng Trăm Người Leo Núi Được Giải Cứu
- Triều Cường Gây Rối Loạn Giao Thông Ở Sài Gòn

.
-- Trump Đòi Bỏ Tù Thống Đốc Illnois Và Thị Trưởng Chicago

Tổng thống Donald Trump đăng trên Truth Social hôm Thứ Tư 8/10 rằng Thị Trưởng Chicago Brandon Johnson và Thống Đốc Illinois JB Pritzker “nên bị bỏ tù.” Theo NBC New, đây là một trong những thông điệp gây leo thang sự xung đột giữa ông và hai lãnh đạo Dân Chủ.

“Nên bỏ tù Thị trưởng Chicago vì không bảo vệ được các nhân viên ICE!" Trump viết trong bài đăng. “Cả Thống đốc Pritzker nữa!”

Tin nhắn của tổng thống đăng lên một ngày sau khi lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Texas đến Illinois hôm Thứ Ba 7/10, bất chấp sự phản đối quyết liệt của đảng Dân Chủ. Trong nhiều tuần, Trump đã đe dọa sẽ điều quân đến Chicago như một phần của nỗ lực chống tội phạm và nhập cư, và đảng Dân Chủ đã chỉ trích động thái này của ông là quá đáng và là một chiêu trò chính trị.

Hôm Thứ Hai 6/10, tiểu bang Illinois đã gửi đơn kiện Tòa Bạch Ốc nhằm ngăn chặn chính quyền khai triển quân đội liên bang đến Chicago. Một thẩm phán đã lên lịch phiên điều trần về vụ việc vào Thứ Năm và từ chối ký lệnh tạm thời ngăn cản chính quyền trong quá trình chờ xét xử tại tòa.

Những ngày gần đây, Thống Đốc Pritzker kêu gọi Trump nên bị cách chức. “Có điều gì đó thực sự không ổn với người đàn ông này, và Tu Chính Án Thứ 25 cần được sử dụng.”

Việc chính phủ liên bang đóng cửa (shutdown) đã bước sang tuần thứ hai mà không có dấu hiệu chấm dứt rõ ràng, do các cuộc đàm phán công khai vẫn bị đình trệ. Mâu thuẫn cốt lõi xoay quanh yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc phải cấp kinh phí ngay lập tức cho các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế sắp hết hạn theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA/Obamacare). Đảng Cộng hòa phản đối, cho rằng vấn đề này có thể giải quyết sau khi chính phủ mở cửa trở lại.

Tổng thống Trump đã làm căng thẳng leo thang khi đe dọa sa thải hàng loạt nhân viên liên bang và từ chối khoản tiền lương truy lĩnh thường lệ của họ. Mặc dù tình trạng bế tắc công khai diễn ra—với cả hai đảng đều tin rằng họ đang nắm giữ lợi thế chính trị—nhưng các dấu hiệu của những cuộc đàm phán thầm lặng đang xuất hiện. Một nhóm lưỡng đảng tại Thượng viện được cho là đang thảo luận các giải pháp. Thậm chí một số thành viên Cộng hòa chủ chốt cũng thừa nhận cần phải giải quyết khẩn cấp tình trạng tăng giá chăm sóc sức khỏe sắp tới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Hạ viện đóng cửa phiên họp lập pháp và cả hai đảng đều tập trung sử dụng vụ đóng cửa này như một đòn bẩy cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, khả năng đạt được một giải pháp nhanh chóng vẫn còn bỏ ngỏ.
.
---- Cựu Giám Đốc FBI Không Nhận Tội Trong Phiên Tòa Đầu Tiên

Cựu Giám đốc FBI James Comey không nhận tội đối với cả hai tội danh trong bản cáo trạng, một tội danh khai báo sai sự thật với Quốc hội và một tội danh cản trở thủ tục tố tụng của Quốc hội, theo NBC loan tin.

Sáng Thứ Tư 8/10, ông Comey hầu tòa trước Chánh Án Liên bang Michael Nachmanoff tại tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia. Tại đây, không có máy quay hoặc thiết bị điện tử nào được phép mang vào bên trong tòa án. Pat Fitzgerald, luật sư của ông Comey, cho biết thân chủ của ông đã nhận được bản cáo trạng và đã đọc nó. Ông yêu cầu phải qua bồi thẩm đoàn xét xử và từ chối việc đọc bản cáo trạng, theo NBC. Truyền thông cho biết ông Comey phải đối mặt với các cáo buộc tuyên bố sai sự thật với Quốc Hội và cản trở một thủ tục tố tụng của quốc hội. Mỗi trọng tội có mức phạt tối đa là năm năm tù.


Bản cáo trạng hai tội danh chống lại Comey được đưa ra sau chiến dịch gây sức ép của Trump, người liên tục thề sẽ trả thù những kẻ thù của mình và đã công khai thúc giục Bộ Tư Pháp truy tố họ.

Ông Comey bị cáo buộc đưa ra lời khai không đúng sự thật trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng Viện rằng ông không cho phép rò rỉ thông tin cho giới truyền thông về cuộc điều tra của FBI đối với Hillary Clinton và cuộc điều tra Trump – Nga.

Cuộc trao đổi ngắn với Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng Hòa – Texas) tập trung vào lời khai mà ông Comey đã đưa ra trước ủy ban nhiều năm trước đó, vào năm 2017, khi ông nói rằng ông chưa bao giờ cho phép bất kỳ ai được làm nguồn tin ẩn danh trong các bản tin.
.
---- Pope Leo Yêu Cầu Các Giám Mục Lên Tiếng Mạnh Về Chính Sách Nhập Cư Của Trump

Đức Giáo Hoàng Leo đã nói với các giám mục Hoa Kỳ đến thăm ngài tại Vatican vào Thứ Tư rằng họ nên mạnh mẽ giải quyết vấn đề người nhập cư đang bị đối xử bởi các chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, những người tham dự cho biết, theo Reuters.

Pope Leo, vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên, đã nhận hàng chục lá thư từ những người nhập cư mô tả nỗi lo sợ bị trục xuất theo chính sách của chính quyền Trump trong cuộc họp, bao gồm các giám mục và nhân viên xã hội từ biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

"Đức Thánh Cha của chúng ta... rất quan tâm đến những vấn đề này,” Giám Mục El Paso Mark Seitz, người tham dự cuộc họp, nói với Reuters. “Ngài bày tỏ mong muốn Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ sẽ lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề này.”

“Biết được mong muốn cá nhân của ngài rằng chúng ta tiếp tục lên tiếng có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả chúng ta,” Giám Mục Seitz nói.

Vatican chưa bình luận gì về cuộc họp của Đức Giáo Hoàng.

Hôm 30/9, Pope Leo đã đặt câu hỏi liệu các chính sách chống nhập cư của chính quyền Trump có phù hợp với giáo lý ủng hộ sự sống của Giáo hội Công giáo hay không, trong những bình luận đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ một số người Công giáo bảo thủ nổi tiếng.
.
---- TCPV Xem Xét Vụ Kiện Bỏ Phiếu Qua Thư Ở Illinois

Tối Cao Pháp Viện hôm nay Thứ Tư 8/10 sẽ nghe các lập luận trong một vụ án liên quan đến các quy định cho phép kiểm phiếu qua thư tại Illinois ngay cả khi nhận được sau Ngày Bầu Cử, một thông lệ được phép ở nhiều tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo nhưng đã nhiều lần bị Đảng Cộng hòa phản đối. Theo NY Times loan tin.

Vấn đề trong vụ án này là câu hỏi về việc liệu một quan chức dân cử liên bang có thể khởi kiện để ngăn chặn một tiểu bang kiểm phiếu những lá phiếu như vậy hay không. Theo luật của Illinois, các lá phiếu có dấu bưu điện trước Ngày Bầu Cử sẽ được tính nếu chúng được nhận trong 14 ngày sau đó.

Dân biểu Mike Bost, một đảng viên Cộng Hòa sáu nhiệm kỳ đại diện cho một khu vực bầu cử ở phía nam Illinois, và hai đại cử tri đã đệ đơn kiện vào tháng 5/2022, lập luận rằng quy định bỏ phiếu muộn đã được thay thế bằng luật do Quốc Hội ban hành, quy định thời gian bầu cử liên bang.

Vụ kiện này là một trong số nhiều vụ kiện do các đồng minh của Tổng thống Trump đưa ra nhằm đặt câu hỏi về các hướng dẫn liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư, điều mà ông từ lâu đã chỉ trích và đổ lỗi sai lầm cho thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình khi ngày càng có nhiều người bỏ phiếu qua thư trong thời kỳ đại dịch.
.
---- Chính Phủ Đóng Cửa Sang Tuần Thứ Hai, Vẫn Bế Tắc Về Đàm Phán

Chính phủ liên bang đóng cửa (shutdown) đã bước sang tuần thứ hai, nhưng Quốc Hội vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết chung về các đàm phán ngân sách mới, theo NBC. Mâu thuẫn cốt lõi xoay quanh yêu cầu của Đảng Dân Chủ về việc phải cấp kinh phí ngay lập tức cho các khoản trợ cấp bảo hiểm y tế sắp hết hạn theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA/Obamacare). Đảng Cộng Hòa phản đối, cho rằng vấn đề này chỉ giải quyết sau khi chính phủ mở cửa trở lại.

Chính Tổng thống Trump đã tỏ ý sẵn sàng đàm phán với đảng Dân Chủ về yêu cầu của họ nhằm duy trì trợ cấp chăm sóc sức khỏe. Đầu tuần này, tổng thống nói rằng các cuộc đàm phán đã được tiến hành vì ông muốn "chăm sóc sức khỏe tốt" cho người dân, nhưng chỉ vài giờ sau đó lại đổi giọng khi nói rằng chính phủ phải mở cửa trở lại trước.



Hôm qua Thứ Ba 7/10, Tổng thống Trump đã làm căng thẳng leo thang khi đe dọa sa thải hàng loạt nhân viên liên bang và từ chối trả khoản tiền lương truy lĩnh thường lệ của họ. Tin từ NBC cho biết mặc dù tình trạng bế tắc công khai diễn ra, với cả hai đảng đều tin rằng họ đang nắm giữ lợi thế chính trị, nhưng có các dấu hiệu của những cuộc đàm phán nội bộ. Một nhóm lưỡng đảng tại Thượng Viện được cho là đang thảo luận các giải pháp. Thậm chí một số thành viên Cộng Hòa chủ chốt cũng thừa nhận cần phải giải quyết khẩn cấp tình trạng tăng giá chăm sóc sức khỏe sắp tới.

Cuối tuần qua, các thượng nghị sĩ Dân Chủ được thông báo họ đang được cử tri ủng hộ về yêu cầu về chính sách chăm sóc sức khỏe. Bản ghi nhớ từ Ủy ban Hành động Chính trị Đa số Thượng viện đã được gửi đến các dân biểu Dân chủ và các chiến dịch tranh cử trên toàn quốc với một chỉ thị rõ ràng: giữ vững lập trường. “Sẽ là một sai lầm nếu giảm bớt áp lực cho Đảng Cộng hòa,” bản ghi nhớ viết, theo AP.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa vẫn giữ chiến lược của đảng. Một bản ghi nhớ từ ban vận động tranh cử của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện kêu gọi các ứng cử viên tập trung vào tác động kinh tế của việc đóng cửa chính phủ, bao gồm việc phân tích chi tiết ở cấp quận về những người sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa chính phủ.

Theo AP, trong bối cảnh cả hai đảng đều tập trung sử dụng vụ đóng cửa chính phủ như một đòn bẩy cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, khả năng đạt được một giải pháp nhanh chóng vẫn còn bỏ ngỏ.
.
---- Quỹ Du Lịch Hàng Không Các Vùng Nông Thôn Cạn Kiệt Vào Cuối Tuần Này

Cũng liên quan đến việc chính phủ đóng cửa, nguồn ngân sách liên bang cho du lịch hàng không ở các vùng nông thôn sẽ cạn kiệt vào Chủ Nhật này, nếu tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp diễn. Điều này đe dọa các cộng đồng nông thôn trên khắp đất nước sẽ bị cô lập.

Dịch Vụ Hàng Không Thiết Yếu (EAS) được thành lập năm 1978, cung cấp ngân sách cho các hãng hàng không khai thác các tuyến bay đến các phi trường nông thôn, vốn không mang lại lợi nhuận. Chương trình này là cứu cánh cho các cộng đồng nhỏ vì nó kết nối họ với các thành phố có sân bay lớn hơn, bảo đảm khả năng tiếp cận các dịch vụ điều trị y tế, cơ hội việc làm và hàng hóa thương mại mà nếu không, sẽ phải mất một chặng đường dài để di chuyển.

NBC dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Chủ nhật này, ngân sách sẽ cạn kiệt. Vì vậy, nhiều cộng đồng nhỏ trên khắp đất nước sẽ không còn đủ nguồn lực để bảo đảm dịch vụ hàng không trong cộng đồng của họ nữa. “Mọi tiểu bang trên khắp đất nước sẽ bị ảnh hưởng do không thể cung cấp trợ cấp cho các hãng hàng không để phục vụ những cộng đồng này.”

Theo Bộ Giao thông Vận tải, EAS cấp tiền cho các hãng hàng không khu vực tại 177 cộng đồng trên khắp 50 tiểu bang, bao gồm cả Puerto Rico. Hiệp hội Hàng Không Khu Vực, một nhóm vận động cho các hãng hàng không nhận được tiền EAS, cho biết “dịch vụ hàng không thương mại tại các sân bay EAS đã mang lại lợi nhuận kinh tế $2,3 tỷ đô la và hỗ trợ hơn 17.000 việc làm tại Hoa Kỳ” trước đại dịch.
.
---- CDC Bỏ Khuyến Cáo Mọi Người Chích Vaccine

Tin từ AP cho hay Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) làm theo lời đề nghị của nhóm cố vấn chích ngừa mới, bỏ khuyến cáo mọi người chích ngừa COVID-19, để bệnh nhân tự quyết định.

Vào hôm Thứ Hai, 6/10 CDC loan báo họ làm theo lời đề nghị hồi tháng trước của nhóm cố vấn chích ngừa mới do ông Robert F. Kennedy Jr., bộ trưởng Y Tế, chọn.

Bộ trưởng Y Tế từ lâu nôi tiếng là người không tin vào vaccine, cụ thể là phản đối các mũi chích vaccine COVID-19 vì cho rằng không an toàn. Hồi Tháng Năm, ông Kennedy tuyên bố bỏ khuyến cáo chích ngừa cho trẻ em khỏe mạnh và phụ nữ mang thai. Ông cũng sa thải toàn bộ thành viên Ủy Ban Cố Vấn Chích Ngừa (ACIP) của CDC rồi đưa người do chính ông chọn vào ủy ban độc lập này.

Trước khi chính quyền Trump tiếp quản chính phủ, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, giới chức y tế Mỹ đã khuyến cáo mọi người ở Mỹ từ 6 tháng tuổi trở lên nên chích ngừa COVID-19 hằng năm để tiếp tục phòng ngừa vì virus này vẫn có những biến đổi.
.
---- Các quan chức cấp cao tham gia đàm phán Israel-Hamas

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đã bước sang ngày thứ ba, diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập. Với tham gia của các quan chức cấp cao như Jared Kushner, Steve Witkoff (Mỹ), Ron Dermer (Israel) và thủ tướng Qatar cho thấy các nhà đàm phán đang sẵn sàng giải quyết những vấn đề gai góc nhất trong kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai năm, vốn đã tàn phá Dải Gaza và khiến hàng chục nghìn người Palestine thiệt mạng.

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xướng bao gồm lệnh ngừng bắn ngay lập tức, thả 48 con tin còn lại, Israel rút quân sau khi Hamas giải giáp, và thành lập một cơ quan quốc tế để điều hành và tái thiết Gaza.

Tuy nhiên, các trở ngại chính vẫn chưa giải quyết. Hamas đang tìm kiếm sự bảo đảm vững chắc từ Tổng Thống Trump và các nhà trung gian rằng Israel sẽ không tiếp tục chiến dịch quân sự sau khi con tin được thả. Nhóm này cũng phản đối việc giải giáp và ý tưởng quản lý quốc tế hậu chiến. Trong khi đó, Israel tỏ ra lạc quan một cách thận trọng và đã chấp nhận kế hoạch, nhưng Thủ Tướng Netanyahu vẫn cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Hamas bị tiêu diệt hoàn toàn.

Sự có mặt của các quan chức cao cấp được kỳ vọng sẽ phá vỡ bế tắc về những vấn đề cốt lõi này, vốn là nguyên nhân khiến các vòng đàm phán trước đó thất bại. Dù vậy, các nhà trung gian và lãnh đạo Ai Cập vẫn bày tỏ sự khích lệ đối với tiến trình đàm phán.
.
---- Bão Tuyết Lớn Ở Đỉnh Everest, Hàng Trăm Người Leo Núi Được Giải Cứu

Khoảng 900 người leo núi, hướng dẫn viên và nhân viên khác bị mắc kẹt do bão tuyết cuối tuần ở phía Trung Quốc của đỉnh Everest đã đến nơi an toàn hôm Thứ Ba 7/10.

Theo NPR, một cơn bão tuyết lớn đã tấn công khu vực này vào tối Thứ Bảy, cản trở đường đi của những người leo núi đang dựng lều ở độ cao hơn 4.900 mét (16.000 feet). Tổng cộng, có 580 người leo núi và hơn 300 hướng dẫn viên, người chăn bò và các công nhân khác đã bị mắc kẹt trong bão tuyết. Khoảng 350 người đã có thể xuống núi vào trưa thứ Hai và số còn lại đã đến nơi an toàn vào thứ Ba, theo Tân Hoa Xã trích dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương.

Một số người leo núi bị hạ thân nhiệt, khoảng một chục người trong số họ đã được các đội hỗ trợ thực phẩm, thuốc men, sưởi ấm và oxy đưa đến điểm tập trung. Khu vực trên đỉnh Everest ở khu vực Tây Tạng của Trung Quốc đã tạm thời bị đóng cửa. Đỉnh núi cao 8.850 mét (29.000 feet), đỉnh núi cao nhất thế giới, nằm trên biên giới với Nepal.

Cơn bão ập vào đúng vào kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Nhiều người Trung Quốc trong và ngoài nước đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ này, đánh dấu kỷ niệm ngày Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên nắm quyền vào ngày 1/10/1949.
.
---- Triều Cường Gây Rối Loạn Giao Thông Ở Sài Gòn

Cơn mưa lớn tối Thứ Tư 8/10, giờ địa phương khiến nhiều tuyến đường trung tâm TP.HCM hỗn loạn. Người dân bất lực trước cảnh mưa và kẹt xe kéo dài, thậm chí phải leo vỉa hè tìm đường thoát. Không riêng gì xe máy, xe hơi, các xe cứu thương ngập nước dẫn tới chết máy phải dừng giữa đường.

Báo trong nước cho hay từ 6 giờ chiều, các vòng xoay quanh các đường chính ở Sài Gòn đều rơi vào cảnh hỗn loạn.Đoạn từ Nhà thờ Đức Bà đến Thảo Cầm Viên chỉ khoảng 1km nhưng người dân mất gần 20 phút để đi. Xe hơi và xe máy chen chúc nhau trên đường. Một số người không đủ kiên nhẫn đã chạy xe lên vỉa hè để né dòng xe đứng yên giữa mưa.

Nước dâng cao qua khỏi bánh xe, dẫn đến tình trạng xe bị chết máy. Người dân phải dắt xe lội nước trong mưa để tìm nơi sửa. Báo chí chụp lại được những hình ảnh người dân vất vả đi qua “con sông trong thành phố.” Tại một số nơi ngập sâu, xe hơi chạy qua lại tạo nhiều đợt sóng mạnh quật ngã người đi xe máy. Có hai mẹ con bị sóng đánh trôi về phía vỉa hè trên đường Đỗ Xuân Hợp, theo ghi nhận của VnExpress.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra ở nhiều tuyến khác như Nguyễn Hữu Cảnh hướng từ cầu Thủ Thiêm về cầu Sài Gòn, đường Võ Nguyên Giáp đoạn giao Nguyễn Hoàng, hay Nguyễn Tất Thành (quận 4 cũ) nối quận 7 cũ đều bị kẹt cục bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Mamdani: sẽ phone cho Trump để NYC không bị Trump trù dập - Nghị viên NYC mời Netanyahu tới NYC vào tết tây 2026, thách Mamdani dám bắt - Nhiều dân gốc Do thái bị bạn bè rầy vì bầu cho Mamdani làm thị trường NYC - Thống đốc NY không giúp Mamdani vụ miễn phí xe buýt NYC - 100 triệu đôla đổ vào bất động sản Florida khi hàng trăm ngàn người giàu NYC di tản để né thuế - CEO của Bank of America muốn giúp Mamdani
- Trump Xử Lý Khủng Hoảng Nhân Sự Hàng Không Như Một ‘Gameshow’. - Cựu Tổng Thống Obama Bất Ngờ Chào Đón Cựu Chiến Binh Ở Washington. - Trump Gõ Cửa TCPV Đòi Lật Phán Quyết Chiến Thắng Của Nhà Văn E. Jean Carroll. - Lãnh Đạo Hạ Viện Chuck Schumer Đối Diện Làn Sóng ‘Truất Phế’. - Utah Bác Bỏ Kế Hoạch Vẽ Lại Bản Đồ Quốc Hội Của Đảng Cộng Hòa. - FDA Gỡ Bỏ Cảnh Báo Lâu Nay Trên Thuốc Mãn Kinh, Bất Chấp Lo Ngại Từ Chuyên Gia. - Đánh bom tự sát ở thủ đô Pakistan, 12 người thiệt mạng. - Chính Phủ Anh Ở Giữa Cuộc Chiến Trump Và BBC. ‘001’ Của Squid Game Phần 1 Thoát Án Quấy Rối Tình Dục
J341. Kandari Jātaka -- Không chung thủy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả. Tóm tắt: Hoàng hậu Kinnarā, vợ của vua Kaṇḍari xứ Benares, ngoại tình với một người đàn ông tàn tật sống trên cây. Khi bị phát hiện, nhà vua muốn giết chết bà, nhưng vị sư của ông, Pañcālacaṇḍa, giải thích rằng hành vi này đơn giản là bản chất của phụ nữ, và lưu ý rằng ngay cả những phụ nữ trẻ trên thế gian cũng hành động tương tự.
Báo The Independent ghi rằng, theo một báo cáo mới, Bộ Tư pháp đã bị mất nhân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump, với hàng ngàn luật sư rời đi và rất ít người được tuyển dụng để thay thế. Kể từ tháng 1, gần 5.500 nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp đã nghỉ việc, nhận tiền bồi thường hoặc bị sa thải, theo Justice Connection, một nhóm vận động bao gồm các cựu nhân viên của Bộ.
"Tuyển tập II chân dung văn nghệ sĩ" là một công trình mới của Nhà văn Ngô Thế Vinh, giới thiệu 18 văn nghệ sĩ và nhà văn hoá thành danh thời trước 1975 ở miền Nam Việt Nam. Những tác phẩm, chân dung và chứng từ trong tuyển tập này minh chứng cho một nền văn nghệ nhân bản, năng động và đột phá đã bị bức tử sau biến cố 30/4/1975. Do đó, tuyển tập là một nguồn tham khảo quí báu về di sản của nền văn nghệ và giáo dục thời Việt Nam Cộng Hoà.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai 10/11 từ chối xét xử vụ kiện tạo cơ hội lật ngược án lệ về hôm nhân đồng giới đã ghi vào hiến pháp trên toàn quốc. Tin cho hay tòa không giải thích lý do đưa ra quyết định này.
- Nhật-TQ đấu khẩu vì Thủ tướng Takaichi nói nếu TQ tấn công Đài Loan sẽ buộc Nhật tham chiến. 1 quan chức TQ đòi chặt đầu bà Takaichi. - Thượng viện Mỹ OK cấp lại ngân sách cho chính phủ. Vẫn còn vài thủ tục để chính phủ có thể mở cửa lại. - Trump: sẽ tặng tiền thu thuế quan 2000 USD cho mỗi đầu người Mỹ // Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent thanh minh: không phải tiền mặt, có thể là khấu trừ khi mua xe hay giảm thuế - Lộ các clip Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Tô Hiến Thành ở Ninh Bình vui sex với nhiều phụ nữ tại văn phòng. Cơ nguy dìm tin: có Luật sư nói người tung clip sex sẽ bị truy tố vì phát tán hình ảnh riêng tư (tin có video). - Thẩm phán liên bang Mark Wolf từ chức để có quyền tự do tố cáo Trump đang phá hoại nền dân chủ Mỹ. - Thái Lan, Campuchia nổ súng tiếp, dẹp thòa thuận ngưng bắn - Mỹ bắn chìm thêm 2 thuyền ở vùng biển quốc tế ở Đông Thái Bình Dương vì nghi chở ma túy. Báo động: Mỹ giết người không cần đưa ra tòa - Mỹ tạm dừng điều tra 1 năm việc TQ thống trị các
Tối Chủ nhật, Thượng viện bắt đầu biểu quyết để mở đường cho dự luật mở lại chính phủ, sau khi các nhà thương lượng cho hay một nhóm thuộc đảng Dân chủ đã nhượng bộ chấp thuận một gói chi tiêu tạm thời tài trợ đa số cơ quan liên bang đến tháng Giêng. Jeanne Shaheen (New Hampshire) và Angus King (Maine, liên danh với Dân chủ) nói đã gom đủ phiếu phía mình. King giải thích: bốn mươi ngày đóng cửa và thiệt hại lan rộng khiến vài thượng nghị sĩ Dân chủ đổi ý, chịu thỏa hiệp với Cộng hòa, trong khi yêu cầu gia hạn tín thuế y tế theo đạo luật ACA không được cộng hòa xét đến.
Bản tin trên tạp chí tài chính Fortune hôm 8/11/2025 đưa ra lời báo động minh bạch, qua nhan đề "Billionaire Peter Thiel warns if you ‘proletarianize the young people,’ don’t be surprised they end up communist" (Tỷ phú Peter Thiel cảnh báo nếu "vô sản hóa giới trẻ", đừng ngạc nhiên khi họ sẽ trở thành cộng sản). Bản tin dịch như sau.
- Kiểm Chứng Tin Sai Lệch Về Chương Trình SNAP - Thượng Viện Bác Dự Luật Trả Lương Công Chức, Bế Tắc Đóng Cửa Chính Phủ Tiếp Diễn - Chính Quyền Trump Mở Rộng Ưu Đãi Thuế Cho Giới Giàu Và Các Tập Đoàn Lớn - Indiana: Người Giúp Việc Bị Bắn Chết Khi Đến Nhầm Nhà Để Dọn Dẹp - Dân Chủ Tại Quốc Hội Bị Phớt Lờ Trong Các Yêu Cầu Về Dự Án Phòng Khiêu Vũ Của Trump - UPS Đình Chỉ Toàn Bộ Phi Đội MD-11 Sau Tai Nạn Chết Người Ở Kentucky - Tranh Cãi Truyền Thông: Trưởng Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc Mắng Chửi BBC Là “100% Fake News” - Bão Fung-Wong (Phượng Hoàng) Mạnh Lên Thành Siêu Bão, Sắp Vào Biển Đông - Đàm Phán Hòa Bình Afghanistan–Pakistan Đổ Vỡ, Nhưng Lệnh Ngừng Bắn Vẫn Còn Hiệu Lực - Đan Mạch Dự Kiến Cấm Trẻ Em Dưới 15 Tuổi Sử Dụng Mạng Xã Hội - Trump Tuyên Bố Không Cử Viên Chức Đi Dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 Tại Nam Phi - Ukraine: Nga Tuyển Mộ Hơn 1,400 Công Dân Phi Châu...
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.
Gabrielle Oliveira của Đại học Harvard đã mô tả cha mẹ di dân coi giáo dục là "sự thể hiện tình yêu" (currency of love), là ý nghĩa cho sự hy sinh để đầu tư một tương lai tươi sáng hơn cho con cái.
Chiều Thứ Sáu, Tòa Tối Cao cho phép Trump khoan tái cấp trợ cấp thực phẩm tạm thời. Trước đó, Tòa cấp dưới đã ra lệnh Trump phải nhanh chóng tái cấp trợ cấp SNAP cho 42 triệu người Mỹ nghèo. Bây giờ thì Thẩm phán Tòa án Tối cao Ketanji Brown Jackson đã đồng ý với Trump, rằng Tòa Tối Cao sẽ cho tòa kháng án liên bang thêm thời gian để xem xét liệu có nên cung cấp cho chính quyền Trump gói cứu trợ khẩn cấp kéo dài hơn hay không trong khi phiên phúc thẩm về tranh chấp thanh toán cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung SNAP vẫn đang được tiến hành.
Lãnh đạo Đảng Dân chủ đề xuất thỏa thuận mở cửa lại chính phủ nhưng Đảng Cộng hòa chế giễu. Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer
- Việt Nam: Bão Số 13 (Kalmaegi) Khiến 8 Người Chết Và Mất Tích, Miền Trung Đau Thương - Chính Quyền Trump Đòi Tòa Tạm Hoãn Lệnh Cấp Đủ Trợ Cấp Thực Phẩm SNAP - Hàng Trăm Chuyến Bay Bị Hủy Sau Khi FAA Yêu Cầu Cắt Giảm Lưu Lượng Vì Thiếu Hụt Nhân Sự - Đảng Dân Chủ Cải Thiện Vị Thế Với Cử Tri Gốc Latino Giữa Làn Sóng Trục Xuất Của Trump - Trump Đòi Bãi Bỏ 'Filibuster' Để Chấm Dứt Bế Tắc; Lãnh Đạo Cộng Hòa Tại Thượng Viện Bác Bỏ - Elise Stefanik Tranh Cử Thống Đốc New York - Rupert Murdoch Tố Trump Dùng Chiêu “Đánh Lạc Hướng” Trong Vụ Kiện Báo Wall Stret Journal - Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson Đối Mặt Cơn Giận Về SNAP Ngay Tại Địa Hạt Của Mình - Trump: Lực Lượng Ổn Định Quốc Tế Sẽ “Sớm” Có Mặt Tại Gaza - Nổ Lớn Tại Nhà Thờ Hồi Giáo Ở Jakarta, Ít Nhất 55 Người Bị Thương, Can Phạm Mới 17 Tuổi - Các Nhà Lập Pháp Hoa Kỳ Kêu Gọi Cựu Hoàng Tử Andrew Làm Chứng Về Mối Quan Hệ Với Epstein - Tòa Hình Sự


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.