Hôm nay,  

OPEC: Trữ lượng dầu Venezuela lớn nhất thế giới. Venezuela xin Trump đừng tấn công, mời các công ty Mỹ vào khai thác mỏ dầu và mỏ vàng. Trump từ chối, nói Venezuela buôn ma túy, tàu chiến Mỹ bao vây Venezuela, sẵn sàng đánh.

11/10/202520:47:00(Xem: 9453)
blank 

OPEC: Trữ lượng dầu Venezuela lớn nhất thế giới. Venezuela xin Trump đừng tấn công, mời các công ty Mỹ vào khai thác mỏ dầu và mỏ vàng. Trump từ chối, nói Venezuela buôn ma túy, tàu chiến Mỹ bao vây Venezuela, sẵn sàng đánh.
 

OPEC cho biết trữ lượng dầu của Venezuela là lớn nhất thế giới. Và do vậy, khó bình yên. Chính quyền Trump trong mấy tuần qua đã dội bom làm chìm 3 tàu cá của ngư dân Venezuela và làm chết nhiều ngư dân, mà Hoa Kỳ nói là ghe chở ma túy nhưng không đưa chứng cớ nào về ma túy. Báo New York Times và Oilprice cho biết chính phủ Venezuela đã đề nghị mở cửa cho các công ty Mỹ khai thác các mỏ dầu khí và vàng, trong khi sẽ cắt bớt các hợp đồng mỏ với Nga, Trung Quốc và Iran để chính phủ Trump không gây chiến. Trong khi đó, báo Discovery Alert của Australia cho biết nhiều chi tiết về các diễn biến bí ẩn. Bài này sẽ tổng hợp các thông tin.

Bài trên OilPrice hôm 10/10/2025 cho biết: Maduro đề nghị cung cấp dầu mỏ của Venezuela cho Trump để tránh chiến tranh với Mỹ (Maduro Offered Venezuela’s Oil to Trump to Avoid Conflict with U.S.), bài này là của phóng viên Charles Kennedy.

Chính quyền của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro đã đề nghị mở cửa các dự án dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ nhằm xoa dịu Chính quyền Trump và tránh xung đột, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức của chính quyền Maduro đã đàm phán với các quan chức Mỹ về các đề nghị cung cấp tài nguyên thiên nhiên của Venezuela và đề xuất chấm dứt một số thỏa thuận với Iran và Nga, nhằm tránh gia tăng đối đầu với Mỹ.
 

Theo NYT, Maduro được cho là đã đề nghị với Chính quyền Trump rằng Venezuela sẽ mở cửa tất cả các dự án dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ. Chính quyền Venezuela cũng sẵn sàng cung cấp các hợp đồng ưu đãi cho các công ty Mỹ, chuyển hướng xuất cảng dầu mỏ của Venezuela từ Trung Quốc sang Mỹ, và giảm các thỏa thuận năng lượng và khai khoáng với các công ty từ Iran, Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, đề xuất của Maduro dường như đã bị Chính quyền Hoa Kỳ bác bỏ, theo chỉ thị của Tổng thống Trump về việc cắt đứt các nỗ lực ngoại giao với Venezuela, theo một báo cáo khác của NYT cho biết vào đầu tuần này.

Việc cắt đứt liên lạc ngoại giao trên thực tế đã giết chết một thỏa thuận tiềm năng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, theo các nguồn tin của NYT thân cận với cuộc thảo luận.
 
Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã điều tàu chiến đến vùng Caribe và nhắm mục tiêu vào các tàu nhỏ ngoài khơi Venezuela với cáo buộc chúng vận chuyển ma túy.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuần này đã cho phép công ty Shell và chính phủ Trinidad và Tobago khai thác và phát triển một mỏ khí đốt ngoài khơi Venezuela, dự kiến ​​cung cấp khí đốt cho Trinidad, quốc gia có đường biên giới biển với Venezuela gần mỏ này.

Bộ trưởng Tư pháp Trinidad, John Jeremie, cho biết hôm thứ Năm rằng việc Hoa Kỳ phê duyệt được cấu trúc thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên cho phép Shell và Trinidad đàm phán dự án với Venezuela và công ty dầu khí nhà nước PDVSA của nước này. Tuy nhiên, việc phê duyệt này quy định bắt buộc phải có sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào quá trình phát triển dự án.

"Các công ty Hoa Kỳ phải đạt được các mục tiêu thương mại. Chúng tôi không nghĩ những mục tiêu đó khó đạt được. Chúng hoàn toàn hợp lý", Bộ trưởng Jeremie phát biểu tại một cuộc họp báo, được Reuters đưa tin.
 
Trong khi đó, báo Discovery Alert của Australia ngày 10/10/2025 cho biết: Đề nghị dầu mỏ trị giá 150 triệu USD của Maduro cho Trump bị từ chối ("Maduro’s $150 Million Venezuela Oil Offer to Trump Rejected").

Đề xuất dầu mỏ của Venezuela do Maduro đưa ra cho Trump: Ván cờ vua về địa chính trị ở Caribe (Maduro's Venezuela Oil Offer to Trump: Geopolitical Chess in the Caribbean): Trong những năm gần đây, một hoạt động ngoại giao có ý nghĩa địa chính trị quan trọng đã diễn ra ở Tây Bán Cầu: Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro được cho là đã đưa ra một đề xuất đáng kể cho chính quyền Trump, đề nghị cho phép tiếp cận ưu đãi với trữ lượng dầu khổng lồ của đất nước này. Động thái chiến lược này đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong ngoại giao năng lượng của Venezuela, vốn trước đây ưu tiên các quan hệ đối tác với Nga, Trung Quốc và Iran.
 

Venezuela đã đề nghị gì về dầu mỏ với chính quyền Trump? Lời đề nghị được báo cáo từ chính phủ Maduro được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Caracas, với chính phủ Venezuela tìm cách giảm bớt áp lực ngoại giao và ngăn chặn khả năng đối đầu quân sự. Hoạt động ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh Venezuela là quốc gia nắm giữ khoảng 303,8 tỷ thùng trữ lượng dầu đã được chứng minh – lớn nhất thế giới theo Bản tin Thống kê Hàng năm của OPEC (OPEC's Annual Statistical Bulletin 2023) năm 2023.
 

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm mạnh trong những năm gần đây, đạt khoảng 735.000 thùng/ngày (thùng/ngày) vào tháng 9 năm 2024, theo các nguồn thứ cấp được trích dẫn trong Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng của OPEC (OPEC's Monthly Oil Market Report). Điều này thể hiện sự sụt giảm đáng kinh ngạc so với mức cao lịch sử hơn 3 triệu thùng/ngày vào cuối những năm 1990s, làm nổi bật cuộc khủng hoảng kinh tế mà đất nước đang phải đối mặt.

Vành đai dầu Orinoco, nơi chứa phần lớn trữ lượng của Venezuela, đặt ra những thách thức kỹ thuật độc đáo. Dầu thô loại rất nặng ở đó có độ API từ 4° đến 16°, đòi hỏi năng lực lọc tinh chuyên biệt. Những nguồn tài nguyên này đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật và đầu tư đáng kể để khai thác và chế biến – chuyên môn mà các công ty Mỹ có thể cung cấp.
 

Tại sao Maduro lại đề nghị dầu Venezuela cho Trump? Áp lực sống còn đối với chế độ. Chính phủ Maduro đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều phía:
. Các biện pháp trừng phạt kinh tế ngày càng tăng đang tàn phá nền kinh tế Venezuela.
. Tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Caribe.
. Các hoạt động ngăn chặn của Mỹ nhắm vào các tàu gần vùng biển Venezuela.
. Việc Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
. Sự cô lập ngày càng tăng ở Tây Bán Cầu.
Sự kết hợp của những áp lực này đã tạo ra điều mà các nhà phân tích mô tả là "mối đe dọa hiện hữu" đối với chính quyền Maduro, thúc đẩy các hoạt động ngoại giao bất thường.
 

Sự tuyệt vọng về kinh tế thúc đẩy chính sách. Sự sụp đổ kinh tế của Venezuela đã thảm khốc theo bất kỳ thước đo nào:
. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP đã giảm khoảng 75% từ năm 2013 đến năm 2021.
. Siêu lạm phát đạt 65.374% vào năm 2018 theo Ngân hàng Trung ương Venezuela.


. Dự trữ ngoại hối giảm từ 30 tỷ USD năm 2012 xuống còn khoảng 5,4 tỷ USD vào năm 2024.
. Sản lượng dầu giảm từ 2,4 triệu thùng/ngày vào năm 2015 xuống dưới 800.000 thùng/ngày vào năm 2024.
. Xuất cảng của PDVSA đã giảm 68% từ năm 2018 đến năm 2020 do các lệnh trừng phạt.
 
Các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ được thực hiện vào tháng 1 năm 2019 đã cấm giao dịch với PDVSA và phong tỏa khoảng 7 tỷ USD tài sản. Với nguồn sống kinh tế của đất nước - sản xuất dầu mỏ - bị hạn chế nghiêm trọng, chính phủ của Maduro đã tìm kiếm một giải pháp thực tế thông qua ngoại giao năng lượng.
Venezuela đã đưa ra những điều khoản cụ thể nào?
Gói Năng lượng
Mặc dù các chi tiết chính xác của bất kỳ đề nghị nào đều cần được xác minh từ các nguồn chính thức, nhưng theo báo cáo, đề nghị năng lượng của Venezuela bao gồm một số thành phần quan trọng:
. Ưu tiên tiếp cận các lĩnh vực dầu mỏ và vàng của Venezuela cho các công ty Mỹ.
. Chuyển hướng xuất khẩu từ Trung Quốc và Nga sang thị trường Mỹ.
. Giảm bớt quan hệ đối tác với các đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ.
. Cùng phát triển các trữ lượng chưa khai thác trong Vành đai Orinoco.
. Khả năng tư nhân hóa một số tài sản của PDVSA (công ty dầu khí nhà nước).
Gói này sẽ đánh dấu một bước ngoặt đáng chú ý so với chủ nghĩa dân tộc tài nguyên và luận điệu chống Mỹ trước đây của Venezuela, làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của tình thế khó khăn mà chế độ này đang phải đối mặt.
 
Trước khi có lệnh trừng phạt, các công ty Mỹ bao gồm Chevron, Halliburton, Schlumberger và Baker Hughes đã hoạt động rộng rãi ở Venezuela. Chevron đã duy trì sự hiện diện tại quốc gia này từ những năm 1920 thông qua nhiều giấy phép và thỏa thuận khác nhau, định vị công ty là một nhân tố tiềm năng chủ chốt trong bất kỳ mối quan hệ năng lượng mới nào.
Khoáng sản chiến lược ngoài dầu mỏ
Ngoài dầu mỏ, Venezuela còn được cho là đã đề nghị cho phép tiếp cận:
. Các nhượng quyền khai thác vàng ở khu vực Essequibo đang tranh chấp.
. Các mỏ nguyên tố đất hiếm chủ yếu chưa được khai thác ở phía đông nam đất nước.
. Trữ lượng coltan (nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất điện tử).
. Quặng bauxite để sản xuất nhôm.
. Những nguồn lực bổ sung này thể hiện nỗ lực của Venezuela nhằm tận dụng tất cả các tài sản có sẵn để đảm bảo sự ổn định của chế độ.
 
Chính quyền Trump đã phản ứng như thế nào?
Sự từ chối ngoại giao
Phản ứng của chính quyền Trump được cho là không do dự:
. Từ chối thẳng thừng lời đề nghị.
. Chấm dứt các kênh liên lạc ngầm đã tạo điều kiện thuận lợi cho đề xuất.
. Duy trì sự công nhận đối với lãnh đạo phe đối lập là chính phủ hợp pháp của Venezuela.
. Tiếp tục triển khai quân sự trong khu vực Caribbean.
. Duy trì chế độ trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Venezuela.
Sự từ chối này cho thấy Washington không sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Maduro nếu không có sự thay đổi chính trị cơ bản ở Venezuela.
Hoa Kỳ công nhận Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23 tháng 1 năm 2019, sau khi Maduro tái đắc cử gây tranh cãi vào năm 2018. Sự công nhận này đã tạo cơ sở cho các quyết định chính sách tiếp theo liên quan đến tài nguyên của Venezuela.
 
Ngoại lệ về năng lượng hạn chế
Mặc dù bị từ chối rộng rãi, Mỹ vẫn cho phép một số hợp tác năng lượng hạn chế nhất định:
. Cho phép Shell và Trinidad và Tobago phát triển một mỏ khí ngoài khơi của Venezuela.
. Yêu cầu sự tham gia của các công ty Mỹ trong bất kỳ dự án phát triển nào.
. Duy trì các miễn trừ nhân đạo đối với một số lệnh trừng phạt nhất định.
. Cho phép các giao dịch cụ thể thông qua giấy phép có thời hạn.
Những ngoại lệ này phản ánh cách tiếp cận tinh tế của Washington trong việc cân bằng giữa áp lực lên chế độ Maduro và các mối quan tâm về an ninh năng lượng khu vực.
 
Chevron đã đóng vai trò gì trong quan hệ năng lượng giữa Mỹ và Venezuela?
Vị thế độc đáo của Chevron
Chevron duy trì vị thế đặc biệt trong quan hệ Mỹ - Venezuela:
. Công ty dầu khí phương Tây hoạt động lâu nhất tại Venezuela (từ những năm 1920).
. Nắm giữ cổ phần đáng kể trong các liên doanh với PDVSA.
. Được định vị là cầu nối tiềm năng giữa Washington và Caracas.
. Duy trì hoạt động thông qua các giấy phép hạn chế bất chấp các lệnh trừng phạt rộng hơn.
Chevron nắm giữ cổ phần trong các liên doanh bao gồm Petropiar (30% cổ phần), Petroboscan (39,2% cổ phần) và các liên doanh khác ở Venezuela. Sự hiện diện kéo dài hàng thế kỷ của công ty đã khiến nó trở thành kênh dẫn tự nhiên cho bất kỳ sự bình thường hóa tiềm năng nào trong quan hệ năng lượng.
 
Trạng thái giấy phép dao động
. Giấy phép hoạt động của Chevron thay đổi theo diễn biến ngoại giao:
. Giấy phép chỉ giới hạn cho các hoạt động bảo trì vào năm 2019.
. Tạm thời mở rộng vào năm 2023 để cho phép sản xuất hạn chế.
. Lại bị hạn chế sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Venezuela.
Được phục hồi một phần trong bối cảnh các cân nhắc chính sách thay đổi.

Tháng 11 năm 2022, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Hoa Kỳ (OFAC) đã cấp Giấy phép Chung số 41 cho phép Chevron hoạt động hạn chế để sản xuất và xuất cảng dầu thô Venezuela. Theo giấy phép này, sản lượng của Chevron tại Venezuela đạt khoảng 150.000 thùng/ngày vào năm 2023. Bộ Tài chính đã sửa đổi giấy phép của Chevron nhiều lần, với Giấy phép chung 41 bị thu hồi và cấp lại có giới hạn dựa trên các diễn biến ngoại giao.

Những thay đổi này phản ánh việc chính quyền sử dụng sự hiện diện của Chevron như một đòn bẩy ngoại giao hơn là một cân nhắc thuần túy về thương mại.
 

Đề xuất dầu mỏ của Venezuela phù hợp với địa chính trị năng lượng toàn cầu như thế nào?
Cạnh tranh năng lượng toàn cầu
Lời đề nghị của Venezuela được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt về tài nguyên năng lượng:
. Mỹ theo đuổi an ninh năng lượng thông qua sản xuất trong nước và các nhà cung cấp thân thiện.
. Các khoản đầu tư chiến lược của Trung Quốc vào các quốc gia giàu tài nguyên đang phải đối mặt với áp lực từ phương Tây.
. Việc Nga sử dụng quan hệ đối tác năng lượng để xây dựng các liên minh địa chính trị.
. Các nhà sản xuất Trung Đông muốn duy trì thị phần.
Bối cảnh toàn cầu này đã khiến trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela—trữ lượng dầu đã được chứng minh lớn nhất thế giới với khoảng 303 tỷ thùng—trở thành một phần thưởng địa chính trị quan trọng.
Theo Cơ sở dữ liệu tài chính Trung Quốc - Mỹ Latinh của Tổ chức Đối thoại Liên Mỹ, Trung Quốc (Inter-American Dialogue's China-Latin America Finance Database) đã đầu tư hơn 60 tỷ USD vào Venezuela thông qua các thỏa thuận đổi dầu lấy vốn kể từ năm 2007. Các công ty Trung Quốc, bao gồm CNPC và Sinopec, đã thành lập các liên doanh với PDVSA, tạo ra mối quan hệ bền chặt khó có thể tháo gỡ.
Bây giờ chính quyền Trump đòi gỉ nhiều hơn thì chưa rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đúng 9 giờ sáng ngày thứ hai, 4 tháng 7 năm 2022, trong khi mọi gia đình đang chào đón lễ Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hơn 450 trại sinh gốc Việt đã tề tựu tại trại trường BSA Camp Whitsett, Kernville, thuộc tiểu bang California để khai mạc Trại Họp Bạn Bình Tâm. Kernville là thành phố nhỏ nằm về phía đông Thành Phố Bakerfield, thuộc miền trung Tiểu Bang California...
HOA KỲ – Các nhà hoạt động vì quyền được phá thai nói rằng quyết định của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) về việc lật ngược án lệ Roe v. Wade sẽ làm chấn động toàn thế giới; nó có thể hạn chế quyền tiếp cận phá thai ở các quốc gia khác và làm suy yếu phong trào vì sức khỏe sinh sản trên toàn cầu, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 4 tháng 7 năm 2022.
Hôm nay là ngày Lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ. Còn gọi là Ngày July Fourth. Các lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 trên khắp Hoa Kỳ đang trở lại kể như bình thường sau khi đại dịch COVID-19 tàn phá toàn cầu trong hai năm qua. Từ các buổi biểu diễn âm nhạc từng đoạt giải Grammy đến các buổi trình diễn pháo hoa công phu, tiệc sinh nhật của Mỹ đã trở lại thành công rực rỡ.
Lời Dẫn Nhập: Cám ơn bạn hữu gần xa, những người yêu mến nhạc và cả con người Phạm Duy, trong sự tin cậy, đã gửi và cả cho phép sử dụng các nguồn tài liệu quý giá trong đó có những thư từ trao đổi riêng tư với Phạm Duy cách đây cũng đã ngót 30 năm, không ngoài mục đích giúp người viết có chất liệu – đủ cho một cuốn sách, nhưng đó là công trình của tương lai. Đây chỉ một bài viết ngắn, nhưng cũng mong phác thảo được đôi nét chân dung của một nghệ sĩ lớn Phạm Duy -- thần tượng của nhiều người qua nhiều thế hệ, với một cuộc sống đầy cảm hứng nhưng cũng rất phức tạp. Phạm Duy đã sống qua hai thế kỷ, “khóc cười theo vận nước nổi trôi” trong suốt chiều dài của một bi kịch Việt Nam cận đại, vừa hào hùng và cũng vô cùng bi thảm.
LONDON – Từ dự án 360 triệu đô la mở rộng sân bay quốc tế của Zambia ở Lusaka cho đến cảng thành phố trị giá 1.4 tỷ đô la ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, Trung Quốc là mảnh ghép còn thiếu trong trò puzzle đàm phán nợ nần ở các nước đang phát triển, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
KYIV – Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, thành trì cuối cùng ở phía đông Ukraine, đây là chìa khóa để đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến của Moscow, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Sydney, Úc châu, lụt lớn, nhiều ngàn dân di tản. Belarus: tiếp tục hỗ trợ Nga để dập tắt chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine. Ukraine: Lisichansk chưa thất thủ, còn giao chiến. Nga: Ukraine bắn phi đạn vào cư dân các thành phố Belgorod và Kursk của Nga (nhưng Ukraine nói: đã "vô hiệu hóa 1 trong 4 căn cứ quân sự của Nga" nơi đó). - Zelensky: 2.610 thành phố và thị trấn đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, quân Ukraine đã giải phóng hơn 1.000 thành phố và chỗ nào cũng cần tái thiết.
Làm sao để đến được cánh cửa để có nhân từ, yêu thương và sự tha thứ, qua sự thấu hiểu? / How to open the door to kindness, love, and forgiveness through understanding?
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy cho biết Ukraine đang chịu "tổn thất lớn trên tất cả các mặt trận", đồng thời cho biết thêm rằng 3 tiểu đoàn Ukraine đã mất hơn 1/2 quân số gần các khu định cư ở khu vực Luhansk "chỉ trong một ngày."
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
VTC News cho biết, Đài Truyền hình Việt Nam vừa quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương trình có hình ảnh Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25-6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".
Con người có thể tồn tại trên địa cầu hay không? Câu hỏi rất xa vời như ý nghĩ: Bao giờ tận thế? Nhưng rất gần gũi như ý nghĩ: Khi nào chúng ta cùng nhau chết một lượt? Rất nhiều tai họa làm cho nhiều người chết một lần với nhau, đang xảy ra hàng ngày trên thế giới. Ông Hawkings muốn nói đến vài đại thảm họa giết hầu hết nhân loại cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian ngắn. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.” Câu nói này đúng với những tâm lý thiếu nhạy cảm hoặc nhưng trí tuệ không quan tâm đến vòng tròn. Có người chỉ vẽ một vòng tròn đủ cho mình đứng. Có người vẽ vòng tròn cho gia đình và người thân đứng chung. Có người vẽ vòng tròn lớn bao gồm quốc gia, dân tộc. Người vẽ vòng tròn lớn nhất để cho cả nhân loại cùng đứng. Chết, ai cũng sợ. Nếu không sợ cho bản thân, thì sợ cho những người yêu thương, thân thuộc. Nhưng nếu tất cả đều chết, hình như họ không sợ, có lẽ nào vì chết chung đông đảo sẽ vui vẻ hay sao?
Để chấm dứt những tranh cãi pháp lý xoay quanh việc phá thai sẽ đòi hỏi phải đạt được sự đồng thuận về mặt đạo đức. Nếu có thể trình bày rõ ràng quan điểm đạo đức của chúng ta và thấu hiểu quan điểm của người khác, tất cả các bên sẽ tiến đến gần hơn với một thỏa thuận có nguyên tắc. Bài tổng hợp này dựa theo các chi tiết phỏng dịch từ bài viết đăng trên The Conversation của Nancy S. Jecker, Giáo sư Đạo đức Sinh học và Nhân văn, School of Medicine, University of Washington, đã nghiên cứu các vấn đề đạo đức trong y học và chính sách y tế, bao gồm cả việc phá thai; và các vấn đề liên quan đến quyết định lật ngược án lệ Roe v Wade cuối tuần qua của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.