Hôm nay,  

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Ba 14/10

14/10/202509:51:00(Xem: 2915)

blank

Cựu Tổng Thống Barack Obama đang tham gia cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ bằng cách xuất hiện trong một quảng cáo dài 30 giây, kêu gọi cử tri California ủng hộ Pro50. (Ảnh: Việt Báo)

 

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Ba 14/10

  • Obama bước vào ‘cuộc chiến’
  • Hàng loạt hãng tin, cả bảo thủ, từ chối ký quy tắc mới của Ngũ Giác Đài
  • Các gia đình quân nhân lo lắng về tiền lương trong bối cảnh chính phủ đóng cửa
  • TCPV bác bỏ nỗ lực của Alex Jones muốn lật ngược phán quyết vụ Sandy Hook
  • Phi trường từ chối chiếu video Kristi Noem đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ về việc chính phủ đóng cửa
  • Các trường học ở South Carolina: 153 học sinh chưa tiêm ngừa bệnh sởi đang phải cách ly
  • Instagram có những hạn chế mới đối với người dùng vị thành niên
  • Trump thúc đẩy hòa bình lâu dài ở Trung Đông
  • Vài ngày trước khi Zelenskyy gặp Trump, Nga không kích một bệnh viện ở Ukraine

 

  

---- Obama bước vào ‘cuộc chiến’

 

Cựu Tổng Thống Barack Obama đang tham gia cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ bằng cách xuất hiện trong một quảng cáo dài 30 giây, kêu gọi cử tri California chấp thuận một đề nghị bỏ phiếu vào Tháng Mười Một, có thể bổ sung thêm năm ghế Hạ Viện do Đảng Dân Chủ nắm giữ tại California. Theo AP loan tin hôm Thứ Ba 14/10.

 

“Đảng Cộng Hòa muốn giành đủ số ghế trong Quốc Hội để gian lận trong cuộc bầu cử tiếp theo và nắm giữ quyền lực không bị kiểm soát trong hai năm nữa,” ông Obama nói trong quảng cáo, nhìn thẳng vào máy quay. “Bạn có thể ngăn chặn Đảng Cộng Hòa ngay lúc này.”

 

Thống đốc Đảng Dân Chủ Gavin Newsom đã định hình cuộc bầu cử này như một cuộc trưng cầu dân ý về mọi thứ liên quan đến Tổng Thống Trump, người không được ưa chuộng tại California, theo AP. California là nơi có số đông cư dân xu hướng tự do, bên cạnh nhóm cử tri bảo thủ của Trump. Việc bỏ phiếu cho đề nghị vẽ lại bản đồ bầu cử đang được tiến hành và kết thúc vào ngày 4/11/2025.

 

Dự luật 50 (Pro 50) sẽ định hình lại các khu vực bầu cử quốc hội của California với mục đích bổ sung thêm ghế cho Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội. Dự luật này được xây dựng nhằm giành quyền kiểm soát Hạ Viện của Đảng Dân chủ, nhằm bù đắp cho các động thái của Tổng thống Donald Trump tại Texas và các nơi khác nhằm giành thêm ghế cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026.

 

Đảng Cộng Hòa hiện đang nắm giữ đa số 219-213 tại Hạ Viện Hoa Kỳ, với ba ghế trống.

 

Bên cạnh đó, khi là khách mời trong chương trình phát thanh cuối cùng của Marc Maron, cựu Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích các công ty, trường đại học và hãng luật đã ký kết hoặc điều chỉnh chính sách để phù hợp với chính quyền Trump. Ông lên án các doanh nghiệp và những người khác đã tạo điều kiện cho Tổng Thống Trump bằng cách nhượng bộ và thỏa hiệp. Ông cho rằng những tổ chức này đã đánh mất nguyên tắc khi chọn cách thỏa hiệp thay vì bảo vệ giá trị cốt lõi.

 

---- Hàng loạt hãng tin, cả bảo thủ, từ chối ký quy tắc mới của Ngũ Giác Đài

 

Các hãng tin tức bao gồm The New York Times, The Associated Press và kênh truyền hình bảo thủ như Newsmax hôm Thứ Hai cho biết họ sẽ không ký một văn bản của Bộ Quốc Phòng về các quy định báo chí mới, điều khiến chính quyền Trump có khả năng sẽ trục xuất các phóng viên của họ khỏi Ngũ Giác Đài.

 

Thời hạn mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng đưa ra cho các cơ quan truyền thông phải ký là 5 giờ chiều ngày Thứ Ba 14 Tháng Mười.

 

Newsmax, kênh truyền hình ủng hộ chính quyền của Donald Trump, tuy bố “chúng tôi tin rằng các chính sách trong văn bản này là không cần thiết và gây khó khăn. Hy vọng Ngũ Giác Đài sẽ xem xét lại vấn đề này.”

 

Các cơ quan báo chí này lần lượt ra thông báo chính thức trên, cho biết chính sách của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đe dọa trừng phạt họ vì công việc đưa tin tức thường xuyên vốn được Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ. Tờ Washington Post, The Atlantic và Reuters cũng công khai tham gia nhóm tuyên bố sẽ không ký. Chiều Thứ Hai, AP đã xác nhận rằng họ sẽ không ký.

 

“Reuters cam kết cung cấp tin tức chính xác, khách quan và độc lập,” hãng thông tấn cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi cũng kiên định tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ báo chí được Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định, nội dung thông tin và báo chí không bị hạn chế, phục vụ lợi ích công cộng mà không sợ hãi hay thiên vị. Những hạn chế mới của Ngũ Giác Đài làm xói mòn những giá trị cơ bản này."

 

Văn phòng của Pete Hegseth tuyên bố các phóng viên không ký vào bằng văn bản phải nộp thẻ làm việc cho Ngũ Giác Đài và dọn sạch không gian làm việc của họ vào ngày hôm sau.

 

Theo các quy tắc mới, dài 17 trang, “thông tin phải được một viên chức có thẩm quyền phê duyệt để công bố công khai trước khi được công bố, ngay cả khi thông tin đó không thuộc phạm trù của bí mật quốc gia.” Các phóng viên từ chối ký sẽ mất thẻ báo chí, thứ mà cho đến nay vẫn mang lại cho họ quyền làm việc ở nơi cho phép báo chí thể tác nghiệp - qua các cuộc chiến tranh và khủng hoảng quốc gia, dưới thời các chính quyền Dân Chủ và Cộng Hòa - kể từ khi Ngũ Giác Đài mở rộng cánh cửa của nó vào ngày 15/1/1943.

 

---- Các gia đình quân nhân lo lắng về tiền lương trong bối cảnh chính phủ đóng cửa

 

Bản tin của CBS News hôm Thứ Ba 14/10 cho thấy những gia đình quân nhân đang lo lắng họ không nhận được tiền lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

 

Gia đình cô Naomi Pyle không chắc liệu khoản lương tiếp theo của chồng cô từ Hải Quân Hoa Kỳ có đến vào Thứ Tư này hay không. Vợ chồng cô hiện đang nuôi hai con nhỏ ở San Diego, California, đã phải vật lộn để trang trải chi phí trước khi chính phủ đóng cửa vào ngày 1/10, Pyle, 30 tuổi, chia sẻ với CBS News, đồng thời cho biết thêm rằng gia đình sẽ không thể trang trải toàn bộ chi phí nếu chồng cô không được trả lương đúng hạn.

 

Tuần trước, Tổng thống Trump đã tìm cách xoa dịu những lo ngại này, viết trên mạng xã hội rằng chính quyền của ông đã “có được nguồn quỹ” để trả lương cho các quân nhân và chỉ đạo Bộ trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth bảo đảm việc trả lương đúng hạn vào ngày 15/10. Mặc dù tổng thống không cung cấp thêm chi tiết, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc đã nói với hãng thông tấn AP rằng họ sẽ sử dụng quỹ nghiên cứu và phát triển của Ngũ Giác Đài để trả lương cho quân nhân "trong trường hợp tình trạng thiếu hụt ngân sách tiếp tục kéo dài sau ngày 15/10.”

 

Tuy nhiên, đối với một số gia đình quân nhân, ngay cả khả năng mất một khoản lương là một trở ngại lớn cho họ về tiền bạc.

 

Cô Pyle nói với CBS News: "Chúng tôi đã sống dựa vào các khoản tiền lương định kỳ. Vì vậy điều này không giúp được gì cả". "Chúng ta phải chọn hóa đơn nào để thanh toán ngay bây giờ."

 

Theo một khảo sát năm 2023 của Blue Star Families, cứ 6 gia đình quân nhân tại ngũ thì có một gia đình đã gặp phải tình trạng thiếu lương thực trước khi chính phủ đóng cửa. Nhóm này cũng phát hiện ra rằng khoảng 1/3 số hộ gia đình quân nhân có tiền tiết kiệm dưới $3.000 đô la, khiến họ dễ gặp phải các trường hợp khẩn cấp về tài chính.

 

---- TCPV bác bỏ nỗ lực của Alex Jones muốn lật ngược phán quyết vụ Sandy Hook

 

Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Ba 14/10 đã bác đơn kháng cáo của Alex Jones, gạt bỏ nỗ lực nhằm lật ngược phán quyết phỉ báng trị giá $1,4 tỷ đô la mà tòa án cấp dưới đã tuyên vì những bình luận sai sự thật về vụ thảm sát trường học Sandy Hook năm 2012.

 

Tin từ CNN cho biết, người theo chủ thuyết âm mưu cự hữu Alex Jones đã phải đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng tăng sau khi bồi thẩm đoàn ở Connecticut và Texas tuyên bố ông ta phải chịu trách nhiệm về những lời phỉ báng dối trá của ông ta về vụ thảm sát, trong đó 20 học sinh lớp Một và sáu giáo viên đã thiệt mạng. Alex Jones đã nhiều lần cố gắng ngăn chặn việc bán mạng xã hội cực hữu của mình, Infowars, để bồi thường những thiệt hại đó.

 

Trong một đơn kháng cáo khẩn cấp khác mà ông ta đệ trình lên TCPV tuần trước, Alex Jones cho biết Inforwars của mình có trung bình 30 triệu người nghe hàng ngày. Nếu không có sự can thiệp của TCPV, theo các luật sư của ông tranh tụng, "những người xem/người nghe này sẽ không chỉ bị tước mất một nguồn thông tin giá trị, mà còn có nguy cơ bị lừa dối và tổn hại nghiêm trọng bởi hoạt động của nguồn truyền thông InfoWars bởi những người có tư tưởng đối lập.”

 

---- Phi trường từ chối chiếu video Kristi Noem đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ về việc chính phủ đóng cửa

 

Một số phi trường lớn của Hoa Kỳ - bao gồm Phi Trường Quốc tế Harry Reid ở Las Vegas, Phi trường Quốc tế Portland, Phi trường Quốc tế Seattle-Tacoma, Phi trường Quốc tế Charlotte Douglas và ba phi trường ở New York, từ chối phát video của Bộ Trưởng Bộ Nội An Kristi Noem, trong đó bà đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ về việc chính phủ liên bang đóng cửa.

 

Trong email gửi cho CNN, người phát ngôn của Port of Portland, đơn vị điều hành Phi trường Quốc tế Portland, Hillsboro và Troutdale, đã xác nhận Văn Phòng Bộ Trưởng Bộ Giao Thông đã yêu cầu hiển thị thông điệp video.

 

Molly Prescott, phát ngôn viên của Port of Portland, cho biết: “Chúng tôi không đồng ý chiếu video với nội dung hiện có vì chúng tôi tin rằng Đạo Luật Hatch rõ ràng cấm sử dụng tài sản công cho mục đích chính trị và truyền tải thông điệp.”

 

Đoạn video do Fox News thu thập đầu tiên, dự trù chiếu tại các khu vực kiểm tra an ninh, với tuyên bố của bà Noem: “Ưu tiên hàng đầu của TSA là quý khách có sự cảm giác thoải mái ở phi trường trong khi chúng tôi vẫn bảo đảm an toàn cho quý khách.”

 

Bà cũng cho biết: "Tuy nhiên, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội từ chối cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, và vì điều này, nhiều hoạt động của chúng tôi bị ảnh hưởng, và hầu hết nhân viên TSA của chúng tôi đang làm việc không lương.”

 

---- Instagram có những hạn chế mới đối với người dùng vị thành niên

 

Hôm Thứ Ba, Meta, công ty mẹ của Instagram, thông báo rằng người dùng tuổi vị thành niên sẽ nhận được nội dung trên Instagram tương tự như những gì họ có thể thấy khi xem phim trong phân loại PG-13.

 

Điều này là do các cài đặt nội dung mới dành cho người dùng Instagram dưới 18 tuổi sẽ tuân thủ các quy định tương tự. Theo Meta, công ty sẽ khai triển các biện pháp bảo vệ tự động mới bắt đầu từ thứ Ba và sẽ được thực hiện đầy đủ vào cuối năm nay.

 

"Chúng tôi hy vọng bản cập nhật này sẽ trấn an các bậc phụ huynh rằng chúng tôi đang nỗ lực để hiển thị nội dung an toàn, phù hợp với lứa tuổi trên Instagram theo mặc định, đồng thời cung cấp cho họ nhiều cách hơn để định hình sự phát triển của con mình,” công ty cho biết trong thông báo.

 

PG-13, một mức phân loại được sử dụng trong ngành truyền thông, cho biết cần có sự hướng dẫn của phụ huynh khi xem nội dung, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 13 tuổi.

 

---- Các trường học ở South Carolina: 153 học sinh chưa tiêm ngừa bệnh sởi đang phải cách ly

 

CBS News cho biết ít nhất 153 học sinh chưa tiêm vaccine ngừa bệnh sởi tại các trường học ở North Carolina đang bị cách ly. Việc bùng phát bệnh sởi ở North Carolina là một phần của dịch bệnh đang lan rộng hơn trên khắp Hoa Kỳ.

 

Trong buổi họp báo hôm Thứ Năm tuần trước, quan chức y tế địa phương xác nhận những học sinh này đã tiếp xúc với người bệnh mà không có miễn dịch, khiến các em phải nghỉ học cho đến khi thời gian có thể lây truyền bệnh kết thúc.

 

Theo buổi họp báo, các trường học, Học viện Toàn cầu của Spartanburg County và Trường Tiểu học Fairforest, đang làm việc với Sở Y tế Công cộng North Carolina để thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

 

Cũng hôm thứ Năm, giới chức y tế đã xác nhận trường hợp mắc sởi thứ 11 tại North Carolina trong năm nay và là trường hợp thứ tám kể từ ngày 25/9.

 

“Trường hợp này cho thấy trong cộng đồng đang diễn ra sự lây truyền bệnh sởi. Vùng Upstate có những trường hợp chưa được phát hiện, điều này khiến việc bảo đảm người dân đã được tiêm vaccine sởi là vô cùng quan trọng,” thông cáo từ Sở Y tế Công cộng North Carolina cho biết.

 

Vào Thứ Sáu cuối tuần qua, Sở Y tế đã cảnh báo công chúng trong một thông cáo báo chí rằng bệnh sởi "rất dễ lây lan,” đồng thời cho biết thêm rằng virus có thể "sống trong không khí tới hai giờ sau khi người nhiễm bệnh rời đi.” Sở cũng nhắc lại rằng vaccine  sởi - thường được tiêm trong ba loại vaccine sởi – quai bị – rubella, còn gọi là vaccine MMR – là "cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh sởi.”

 

Bệnh sởi có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi và não, dẫn đến các vấn đề về nhận thức, điếc hoặc tử vong. Tuy nhiên, các bác sĩ và quan chức y tế cho biết vaccine này rất an toàn và hiệu quả, theo CBS News.

 

---- Trump kêu gọi ân xá cho Netanyahu, nói ‘bị xúc động bởi những tràng pháo tay’

 

Trên Không Lực Một ngày Thứ Ba 14/10, Tổng thống Trump nói ông được truyền cảm hứng để vận động một lệnh ân xá thay mặt Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhìn thấy các nhà lập pháp Israel reo hò ủng hộ nhà lãnh đạo này sau khi các con tin bị Hamas bắt giữ được thả tự do.

 

Trump nói: “Tôi đã nói với [Netanyahu] rằng tôi không muốn nhắc đến lệnh ân xá, nhưng đó đã là một thời điểm hoàn hảo. Thật là đúng lúc, phải không?" Trump phát biểu trong một buổi họp báo trên chuyên cơ Không Lực Một.

 

“Ông ấy đã nhận được một tràng pháo tay rất nồng nhiệt, và khi họ dừng lại, tôi đã nói, ‘Tại sao các vị không ân xá cho người đàn ông này?’ Nếu ông ấy không nhận được một tràng pháo tay nồng nhiệt, tôi đã không làm điều đó,” Trump nói thêm về những phát biểu của mình trước Knesset ở Israel.

 

Trong bài phát biểu hôm Thứ Hai trước cơ quan lập pháp, Trump đã quay sang Tổng thống Israel Isaac Herzog và yêu cầu ân xá cho Netanyahu khỏi các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin.

 

“Thưa Tổng thống, tại sao ngài không ân xá cho ông ấy,” Trump nói từ bục phát biểu, quay sang ông Herzog. “Xì gà và sâm-banh, ai quan tâm chứ?" Trump nói đùa, chế giễu những chi tiết xung quanh việc Netanyahu bị cáo buộc nhận hối lộ hàng xa xỉ để đổi lấy ân huệ chính trị.

 

Netanyahu đã không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc và thường xuyên hoãn phiên điều trần cho ba vụ án, lấy lý do xung đột với lịch trình của ông ta trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas.

 

---- Vài ngày trước khi Zelenskyy gặp Trump, Nga không kích một bệnh viện ở Ukraine

 

Quân đội Nga đã không kích vào thành phố lớn thứ hai của Ukraine trong các cuộc tấn công vào một bệnh viện, làm bảy người bị thương. AP dẫn lời một giới chức biết hôm thứ Ba 14/10, trong bối cảnh viện trợ quân sự của châu Âu cho Kyiv giảm mạnh và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chuẩn bị yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp tên lửa Tomahawk.

 

Cuộc tấn công trong đêm của Nga vào Kharkiv ở Đông Bắc Ukraine đã đánh trúng bệnh viện chính của thành phố, buộc 50 bệnh nhân phải sơ tán, người đứng đầu khu vực Oleh Syniehubov cho biết. Mục tiêu chính của cuộc tấn công là các cơ sở năng lượng, Tổng Thống Zelenskyy nói, nhưng không cung cấp chi tiết về những gì đã bị tấn công.

 

“Mỗi ngày, mỗi đêm, Nga đều tấn công các nhà máy điện, đường dây điện và các cơ sở khí đốt (tự nhiên) của chúng tôi,” ông Zelenskyy viết trên X.

 

Theo AP, Tổng Thống Zelensky dự kiến ​​sẽ gặp Tổng Thống Trump tại Washington vào thứ Sáu tuần này. Các cuộc đàm phán dự trù ​​sẽ tập trung vào khả năng Mỹ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tầm xa tinh vi, có thể đáp trả Nga.

 

Trump đã cảnh báo Moscow rằng ông có thể sẽ cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine sử dụng. Hành động này trước đây bị Washington loại trừ vì lo ngại leo thang chiến tranh, sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga.

 

Các cuộc tấn công tầm xa của Nga vào lưới điện của nước láng giềng là một phần của chiến dịch kể từ khi Moscow phát động cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022, nhằm vô hiệu hóa nguồn cung cấp điện của Ukraine, khiến người dân không được hưởng nhiệt và nước sạch trong mùa đông khắc nghiệt.

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cố vấn y tế của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 23 tháng 6 nói rằng nhiều vùng của nước Mỹ đang chứng kiến “sự gia tăng mạnh” trong truyền nhiễm vi khuẩn corona.Trong khi tiểu bang New York đang thấy sự sút giảm của các trường hợp bị lây Covid-19, các tiểu bang khác đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mà “phản ánh sự gia tăng trong lây lan cộng đồng,” theo BS Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, đã nói trong phiên điều trần trước Ủy Ban Năng Lượng Và Thương Mại Hạ Viện. “Đó là điều mà tôi thực sự rất quan tâm.”
Lý do là vì khoang mũi của bạn sản xuất khí nitric oxide phân tử, mà các nhà hóa học viết tắt là NO, làm tăng lưu lượng máu qua phổi và tăng nồng độ oxy trong máu. Hít thở bằng mũi mang NO thẳng vào phổi, nơi nó giúp chống lại việc truyền nhiễm vi khuẩn corona bằng việc ngăn chận sự sinh trưởng bằng cấp số nhân của vi khuẩn corona trong phổi. Nhưng nhiều người tập yoga cũng nhận được lợi ích của việc hít thở bằng mũi thay vì bằng miệng. sự dung nạp oxy nhiều hơn của máu có thể làm cho con người cảm thấy tươi tắn và mang lại độ dẻo dai lớn hơn.
Ít nhất 30 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ - 60% - đang báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm vi khuẩn corona trong tuần qua, so với tuần trước, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 25 tháng 6. Trong số các tiểu bang, 13 tiểu bang báo cáo tăng 50% hoặc cao hơn. Các trường hợp mới đang có xu hướng giảm ở 11 tiểu bang, trong khi 9 tiểu bang đang thấy số lượng ổn định. Ngoài ra, Giám Đốc Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) là Bác Sĩ Robert Redfield hôm Thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ có thể mới tính được khoảng 10% số lượng người bị nhiễm vi khuẩn corona. CDC đã xem xét các xét nghiệm kháng thể được thực hiện trên cả nước để xem có bao nhiêu người bị nhiễm trùng trong quá khứ mà không được chẩn đoán tại thời điểm đó và thấy nhiều trường hợp hơn đã được báo cáo chính thức. “Một ước tính sơ bộ tốt hiện nay là 10-1,” theo Red Redfield nói trong một cuộc họp báo.
Tổng Thống Donald Trump đã đích thân yêu cầu một bức tượng của một vị tướng Liên Minh được đặt lại sau khi những người biểu tình ở Washington xô sập tượng đài xuống, theo NBC News cho biết hôm Thứ Năm, 25 tháng 6. Bài báo tường trình rằng tổng thống Hoa Kỳ đã gọi cho thư ký bộ nội vụ David Bernhardt và yêu cầu Dịch Vụ Công Viên khôi phục tượng đài đã sụp đổ cho Albert Pike, một nhân vật cao cấp trong lực lượng quân đội miền nam ủng hộ chủ nghĩa nô lệ.
Hơn bốn tháng trước khi đối mặt với các cử tri, Tổng Thống Donald Trump xuất hiện tại một trong những điểm yếu nhất của nhiệm kỳ tổng thống của ông, với một vài dấu hiệu cho thấy các cuộc khủng hoảng sức khỏe và dân sự mà ông hiện đang đối mặt sẽ giảm bớt và một loạt các cuộc thăm dò quốc gia cho biết nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay, 25 tháng 6 năm 2020, ông sẽ thua nặng, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 25 tháng 6. Trump vẫn thích những lợi thế khá lớn dành cho một tổng thống đương nhiệm và đặc biệt là trong thời đại của chính ông,5 tháng có thể cảm thấy như nhiều kiếp sống.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán quyết vào Thứ Năm, 25 tháng 6 năm 2020, có lợi cho chính quyền Trump trong một vụ kiện di dân quan trọng, xác định rằng luật liên bang giới hạn khả năng xin tị nạn để kháng cáo quyết định rằng ông/bà ấy thiếu sự sợ hãi đáng tin cậy về sự hành hạ từ quê hương của ông/bà ấy không vi phạm Hiến Pháp. Phán quyết này có nghĩa là chính phủ Mỹ có thể trục xuất người tìm kiếm tị nạn mà không cho phép họ lập hồ sơ kiện tới chánh án liên bang. Phán quyết tỉ số 7-2 áp dụng cho những người thất bại các đợt cứu xét tị nạn đầu, khiến cho họ có điều kiện để bị trục xuất nhanh.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
New York, New Jersey và Connecticut đã ban hành một khuyến cáo đi lại vào Thứ Tư, 24 tháng 6 năm 2020, yêu cầu những người đến từ các tiểu bang có tỷ lệ vi khuẩn corona cao phải cách ly trong 14 ngày, theo bản tin của CNN cho biết. Thống Đốc New York Andrew Cuomo, Thống Đốc New Jersey Phil Murphy và Thống Đốc Connecticut Ned Lamont cho biết lời khuyên đi lại áp dụng cho bất kỳ ai đến từ một tiểu bang có tỷ lệ thử nghiệm dương tính cao hơn 10 trên 100,000 cư dân trên trung bình 7 ngày hoặc một trạng thái với tỷ lệ dương tính 10% hoặc cao hơn so với trung bình 7 ngày. “Chúng tôi phải đảm bảo vi khuẩn không xuất hiện trên máy bay,” Cuomo nói. “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để giảm tốc độ truyền nhiễm vi khuẩn và chúng tôi không muốn thấy nó tăng lên,” theo ông nói thêm.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Bất chấp các viên chức y tế công cộng hàng đầu của quốc gia mâu thuẫn với ông, Tổng Thống Donald Trump vẫn tiếp tục khẳng định vi khuẩn corona “đang biến mất” - khi ông tiếp tục thúc đẩy các tiểu bang mở lại nền kinh tế của họ và đẩy mạnh vận động tái tranh cử của ông. Ngay cả khi chuyên gia hàng đầu của chính phủ về bệnh truyền nhiễm, Bác Sĩ Anthony Fauci cảnh báo các nhà lập pháp hôm Thứ Ba về sự cần thiết phải tiếp tục hoặc tăng các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ để ngăn chặn cái mà ông gọi là “sự gia tăng đáng lo ngại,” Trump, phát biểu tại một nhà thờ lớn ở tiểu bang nóng Arizona có rất nhiều người ủng hộ không đeo mặt nạ, bác bỏ những lo ngại về COVID-19. “Nó đang đi khỏi,” ông Trump nói thế, gọi vi khuẩn corona “tai họa” và lập đi lập lại rằng sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ có thể là do gia tăng thử nghiệm.
Trong khi thế giới vật lộn với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, một nghiên cứu mới cho thấy các kháng thể - protein được tạo ra bởi hệ thống miễn nhiễm có thể bảo vệ chống tái nhiễm trùng - có thể mờ dần ít nhất 2 tháng sau khi bị nhiễm ở một số người đã bình phục từ vi khuẩn. Nghiên cứu được thực hiện tại TQ và được phổ biến trên tạp chí Nature Medicine. Đặc biệt, các tác giả của nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị lây Covid-19 mà chưa bao giờ phát triển các triệu chứng thì có thể thấy kháng thể của họ mờ nhạt nhanh hơn những người đã thử nghiệm dương tính đối với vi khuẩn và cũng giảm theo các triệu chứng của nó.
Các nhà hoạt động tại VN gồm Cấn Thị Thiêu và 2 người con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, bà Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Cẩm Thúy đã bị công an CSVN bắt tại nhiều nơi khác nhau ở VN hôm 24 tháng 6 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.