Hôm nay,  

Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt và Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Prop. 50

14/10/202520:49:00(Xem: 5466)
blank

Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt  và Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Prop. 50

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

 

Tiểu bang California đang tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt từ bây giờ đến ngày 4 tháng 11 để bỏ phiếu cho Dự Luật Proposition 50 nhằm mục đích vẽ lại các khu vực bầu cử cho chức vụ Dân Biểu Liên Bang để áp dụng bắt đầu từ cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2026 sắp tới. Có một số điểm chính trong cuộc bầu cử này như sau

  • Chỉ vẽ lại 5 khu vực dân biểu liên bang để có tác dụng tăng cơ hội đắc cử cho phía Đảng Dân Chủ cho tối thiểu thêm 5 ghế dân biểu
  • Trong số dân biểu liên bang tại California, hiện có 43 thành viên Dân Chủ so với 9 thành viên Cộng Hòa. Nếu DL 50 thành công, số thành viên DC có thể tăng lên 48 và CH xuống còn 4 thành viên.
  • DL 50 chỉ vẽ lại các khu vực Dân Biểu Liên Bang chứ không ảnh hưởng các khu vực dân cử khác, ví dụ như Dân Biểu hay Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang;
  • Bản đồ mới theo DL 50 do các dân cử tiểu bang (Nghị Hội Tiểu Bang, State Legislature) tự vẽ chứ không phải do Hội Đồng Công Dân Độc Lập (Independent Citizens Commission) vẽ mỗi 10 năm theo luật định tại California.
  • Bản đồ mới theo DL 50 không tuân theo các tiêu chuẩn theo luật tiểu bang ví dụ như đồng đều giữa các khu vực sắc dân, quan điểm chính trị hay quyền lợi, địa danh địa lý hành chính, không kể đến quan điểm hay xu hướng chính trị, giữ các khu vự sắc dân chung lại với nhau, v..v..
  • Bản đồ mới có hiệu lực bắt đầu từ năm 2026 cho tới khi Hội Đồng Công Dân Độc Lập vẽ lại sau cuộc kiểm kê dân số vào năm 2030

 
Bối Cảnh Quốc Gia và Tiểu Bang

DL 50 được đề xướng tại California để đối phó với một dự luật tương tự tại Texas với mục đích vẽ lại khu vực bầu cử chức Dân Biểu Liên Bang để nâng cao tỉ lệ đắc cử của các ứng cử viên Cộng Hòa nhằm tăng thêm 5 ghế về phía Cộng Hòa. Quốc Hội Liên Bang hiện chỉ chênh lệch nhau chỉ 2-3 phiếu với đa số về phía CH. Nếu tăng thêm 5 phiếu từ Tiểu Bang Texas, Hạ Viện Liên Bang sẽ có thêm cơ hội nắm giữ quyền kiểm soát Hạ Viện trong tay Đảng Cộng Hòa. DL 50 do Đảng Dân Chủ tại California đề xướng nhằm mục đích gia tăng thêm 5 ghế dân biểu về tay Đảng Dân Chủ để quân bình lại túc số dân biểu theo đảng phái này.

Nhiều tiểu bang khác cũng đang cân nhắc việc tổ chức vẽ lại khu vực bầu cử của họ tùy theo quan điểm và túc số theo đảng phái của mỗi tiểu bang. Hầu hết các nỗ lực vẽ lại các khu vự dân biểu liên bang này đều được đưa ra tòa án để tranh cãi. Khó có thể biết được kết quả phân sử sau cùng như thế nào vì chính vai trò của tòa án tại nhiều tiểu bang, cả trên liên bang cũng bị thao túng hay ảnh hưởng bởi quan điểm đảng phái.

Khó biết được tác dụng sau cùng của các nỗ lực vẽ lại các khu vực dân biểu liên bang này sẽ ảnh hưởng như thế nào vào cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2026.
 

Ảnh Hưởng Đến Cộng Đồng Việt Nam

Một trong các khu vực có ảnh hưởng quan trọng đến Cộng Đồng Việt Nam là Khu Vực Dân Biểu 45 (KVDB 45) bao gồm khu Little Saigon tại Quận Cam. Khu vực này hiện do Dân Biểu Derek Trần thuộc Đảng Dân Chủ đại diện từ năm 2024. Trong cuộc bầu cử năm 2026, hiện có nhiều ứng cử viên gốc Việt khác thuộc Đảng Cộng Hòa đang tranh cử vào chức vụ này như Thị Trưởng Westminster Charlie Chí Nguyễn, Thị Trưởng Cypress Chương Võ và Nghị Viên Westminster Amy Phan West.

Nếu DL 50 thành công, KVDB 45 sẽ có nhiều cử tri thuộc Đảng Dân Chủ và không phải người Việt Nam hơn ví dụ như về phía Long Beach, Seal Beach và Los Angeles.  Khu Little Saigon có nhiều cử tri người Việt Nam hay ghi danh theo Đảng Cộng Hòa. Như vậy KVDB 45 mới sẽ khó có cơ hội cho các ứng cử viên gốc Viêt theo Đảng Cộng Hòa tranh cử thành công hơn.
 

Các Quan Điểm Trái Ngược Nhau

Phía ủng hộ DL 50 thì cho rằng Tiểu Bang Texas đã theo lệnh của Tổng Thống Donald Trump ngang xương vẽ lại bản đồ để nắm giữ quyền kiểm soát Hạ Viện Liên Bang, thì Tiểu Bang California cũng có thể hành động tương xứng để giữ thế quân bình chính trị tại Hạ Viện. Phía chống đối thì cho rằng Texas là chuyện của Texas, Tiểu Bang California không nên theo con đường đó để bất kể đến quyền lợi và tiếng nói của người dân tại California. Thấy người ta làm sai mà mình lại làm sai tiếp theo thì không phải là giải pháp tốt cho tiểu bang California.

Phía ủng hộ thì cho rằng DL 50 sẽ do dân bầu và cử tri bỏ phiếu, chứ không phải do các dân cử tự động bỏ phiếu như tại Texas. Trên thực tế, Đảng Dân Chủ tại California nắm giữ quyền kiểm soát hầu như là tuyệt đối trên mọi phương diện, ví dụ 45.3% cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ, 25.2% theo Đảng Cộng Hòa và 22.3% không theo đảng nào; tại Nghị Hội Tiểu Bang có 60 dân biểu và 30 thượng nghị sĩ theo Đảng Dân Chủ trong khi chỉ có 19 dân biểu và 10 thượng nghị sĩ theo Đảng Cộng Hòa. Ngoài ra, Đảng Dân Chủ còn nắm giữ mọi chức vụ cấp tiểu bang như Thống Đốc, Phó Thống Đốc, Bộ Trưởng Tư Pháp, Tổng Lục Sự và cả hai thượng nghị sĩ liên bang. Vì tỉ số tuyệt đối này, Đảng Dân Chủ tại Tiểu Bang California hầu như không cần lắng nghe đến ý kiến của Đảng Cộng Hòa trong hầu hết mọi sinh hoạt chính trị có tranh cãi trong tiểu bang.

Yếu tố ủng hộ hay chống đối tùy thuộc rất nhiều vào quan điểm của mỗi người về khuynh hướng của Đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, hay nói rõ hơn quan điểm ủng hộ Tổng Thống Donald Trump hay chống đối TT Donald Trump. Kết quả cuộc bầu cử hiện nay sẽ tùy thuộc rất nhiều không hẳn là bao nhiêu thành viên theo đảng nào, nhưng là bao nhiêu người thực sự tham gia bầu cử.
 

Nên Bầu cho phía nào?

Đây là quyết định của mỗi cử tri dựa trên quan điểm và nhận định riêng của mình. Quan điểm của người khác hay của nhóm đa số hay thiểu số không hẳn là quyết định tốt cho riêng mình. Tham gia bầu cử vẫn là hành động cần thiết để chứng tỏ rằng khối cử tri gốc Việt lúc nào cũng tham gia bầu cử đông đảo để nói lên quan điểm của mình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một bài viết về cách Trump chuyển 4 năm ở Bạch Ốc thành bộ máy kiếm tiền riêng, báo New York Times ghi rằng bà Melania Trump đang bị theo dõi xem xét vì bán vé cho một sự kiện với lời hứa một phần lợi tức thu được sẽ trao cho 1 hội từ thiện -- nhưng hội từ thiện này không có trên đời này.
Thực tế là ngày nay một số nhà văn Việt, hay có gốc Việt, có tác phẩm dù chưa được trao giải Nobel nhưng cũng đã đạt nhiều giải thưởng danh tiếng khác và họ là những người không sống trong sự kìm hãm tự do từ những chính sách của nhà nước. Họ sống ở bên ngoài nước Việt Nam, hay là những người tuy sống trong nước nhưng đã can đảm vượt qua nỗi sợ hãi để viết lên suy nghĩ của mình.
Tranh chấp tại Biển Đông với Trung Quốc khiến 6 nước ASEAN liên minh tìm biện pháp đối phó. ✱ East Asia Forum: Bắc Kinh phá hoại Biển Đông ✱ EAF Forum: Malaysia quyết tâm khai thác năng lượng ngoài khơi bất chấp áp lực ngày càng tăng từ phía Bắc Kinh ✱ CSIS Center: Các hệ thống tên lửa EXTRA của Việt Nam có khả năng tấn công tất cả các căn cứ của Trung Quốc ở Trường Sa ✱ Mỹ tặng tàu tuần tra cho Việt Nam để tăng cường an ninh hàng hải ✱ Chathamhouse Org: 6 nước trong khu vực Biển Đông hình thành Liên minh mới tìm cách đối phó với Trung Quốc. ✱ ABC News AUS.: Liên minh AUKUS, gồm Úc, Anh và Mỹ, cho phép Hoa Kỳ điều động Thủy quân lục chiến quân số "lớn hơn, đa dạng hơn, tham vọng hơn".
Các dân tộc sống trên lục địa Châu Á ở hạ lưu các dòng sông từ Tây Tạng và Trung Quốc chảy xuống, trên 1,6 tỉ người này đã phải gánh chịu hết cả thiệt hại kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp và môi trường các hạ vực đã bị thoái hóa dần dần suốt nhiều thập niên qua trong khi Trung Quốc hưởng hết ích lợi nhờ thủy điện vì trên thượng nguồn họ xây hàng trăm con đập, tàng trữ hàng trăm tỉ mét khối nước, giam hãm 90% phù sa và thay đổi toàn diện dòng chảy môi sinh trên toàn lưu vực. Nhưng tham vọng Trung Quốc chưa dừng lại, Trung Quốc đã bắt đầu xây một đại công trình mang tên Sông Cờ Đỏ, dài trên 6.180 km để hàng năm chuyển dòng lấy 60 tỉ mét khối nước ngay từ nguồn không cho xuống hạ lưu sông Mekong, Salween và Brahmaputra. Sông Cờ Đỏ của Trung Quốc là một mối đe doạ tiềm tàng to lớn, với khả năng gây ra tội ác cho nhân loại
Nói chuyện trên chương trình "New Day" của CNN sáng Thứ Sáu 11/2/2022 về đề tài Trump xé nhiều tài liệu, kể cả nhét các giấy đã xé vào bồn cầu làm nghẹt nhiều lần, cựu Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc Stephanie Grisham nói rằng khi bà còn làm việc cho Trump, kể như không có bao nhiêu quy định trong Bạch Ốc.
Đời sống con người được quản trị và điều chỉnh bởi luật thiên nhiên và luật nhân tạo. Luật thiên nhiên, là một phần của luật tự nhiên, một loại luật vĩnh hằng không thay đổi, mọi sinh hoạt trong vũ trụ đều phải tuân theo những luật tự nhiên này. Còn luật nhân tạo, dĩ nhiên, phải thay đổi theo lối sống của con người. Trong mỗi con người đều có một con thú. Cái thú tính đó là căn bản trước khi con người thăng hoa lên nhân tính. (Nếu bạn đọc nghi ngờ, cứ thử ngấm ngầm theo dõi: tập trung nhìn vào mặt một người, bạn sẽ thấy trên khuôn mặt đó có nét giống một con thú nào đó. Có khi nét giống bộc lộ rõ ràng, có khi ẩn hiện mập mờ, nhưng vẫn có thể nhận ra. Mặt ếch, mặt khỉ, mặt ngựa, mặt chim, mặt sư tử, … và tự soi gương, thử xem mình có mặt con gì? Nếu nghi ngờ, thì hỏi chồng hoặc vợ hoặc tình nhân thì sẽ biết.) Thú tính nhiều thì con người giống thú. Nếu nhân tính nhiều, nghĩa là thú tính được thuần hóa, con người xán lạn, gần gũi hơn với chân, thiện, mỹ.
Du khách đến Vùng Vịnh Bay Area thường hỏi thăm về đảo Alcatraz — tuy nhỏ nhưng nổi tiếng nhờ có nhà tù khét tiếng đã được làm phim với Clint Eastwood thủ vai chính. Thế nhưng ít ai biết đến, hoặc tò mò muốn ghé thăm, Angel Island (Đảo Thiên-Thần) mặc dù nó từng đóng một vai trò khá đáng kể trong vở kịch di dân của nước Mỹ. Angel Island là hòn đảo lớn thứ nhì trong Vịnh San Francisco, với diện tích hơn 3km vuông. Cách đây mười ngàn năm chỏm đất này còn dính với đất liền, nhưng sau thời kỳ Băng-Hà mực nước biển lên cao biến nó thành hòn đảo. Khoảng hai nghìn năm trước, nơi đây là vùng săn bắn và đánh cá của thổ dân da Đỏ Miwok. Sau khi người Âu-Châu khám phá ra tân-thế-giới, người Tây-Ban-Nha đã dùng nơi này để nuôi bò. Ngày nay Angel Island là một khu lâm viên của tiểu bang California, đồng thời là một di tích lịch sử cấp quốc gia. Điểm cao nhất trên đảo là ngọn núi cao 240 mét mang tên Mount Livermore. Từ bờ Bắc của đảo có thể nhìn thấy vùng trồng nho Sonoma và Napa xanh ngát.
(Robert Mullins International) Vào năm 2020, khi ông Biden đang vận động tranh cử tổng thống, ông đã đưa ra rất nhiều lời hứa về Di Trú, bao gồm mở ra các con đường hợp pháp hóa cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ. Trong năm đầu tiên nắm quyền, ông đã nhận ra rằng rất là khó khăn, hoặc bất khả thi để hoàn thành một số lời hứa của mình. Những người ủng hộ Tổng thống Biden, đề cập đến những thành tựu về di trú của ông như: Bảo vệ nhiều người di dân khỏi bị trục xuất, chấm dứt giam cầm gia đình (giam cầm cha mẹ cùng con nhỏ), nâng hạn mức người tị nạn và mở rộng tình trạng bảo vệ lưu trú tạm thời. Tuy vậy, ông cũng đã trục xuất hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước này.
Tuần đầu năm Nhâm Dần, thế giới dường như yên ổn hơn với các ca nhập bệnh viện Covid-19 đã có chiều hướng suy giảm. Tết Nhâm Dần trong thời kỳ dịch bệnh vẫn diễn ra tưng bừng khắp nơi. Thế vận hội đã khai mạc và đang diễn ra tại Bắc Kinh trong khung cảnh hết sức khác thường với những hàng rào kim loại, robot phục vụ quầy bar, nhân viên mặc đồ bảo hộ chống độc và các chính sách nghiêm ngặt về khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Nước chủ nhà Trung Quốc ngày thứ Bảy đoạt huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khi các màn trình diễn tỏa sáng trên băng tuyết.
AUSTIN – Số ca phá thai ở Texas đã giảm 60% trong tháng đầu tiên áp dụng luật cấm phá thai nghiêm ngặt nhất ở Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, theo tin APnews ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
HAZLETON – Nhờ công nghệ DNA và một chuyên gia về gia phả học 20 tuổi, cảnh sát đã giải quyết được vụ án từng gây rúng động thị trấn Pennsylvania gần 6 thập niên trước, xác định được kẻ đã bắt cóc, hãm hiếp và sau đó sát hại một bé gái, theo tin APnews đưa ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
WINDSOR / WASHINGTON - Một thị trưởng Canada cho biết thành phố của ông đang xin lệnh để bắt giữ những người tham gia biểu tình chống các quy định bắt buộc về vắc xin COVID-19, làm nghẽn tuyến đường thương mại quan trọng giữa Hoa Kỳ và Canada, theo tin Reuters ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
HOA KỲ – Một số tài liệu mà cựu Tổng thống Trump giữ trong dinh thự Mar-a-Lago của ông là “tối mật,” theo tin TheHill ngày Thứ Năm, 10 tháng 2 năm 2022.
Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa (NNPQXHCN) là một khái niệm chỉ có tại Việt Nam sau ngày Đổi Mới năm 1986 và cho đến nay vẫn còn gây nhiều tranh luận về nội dung và dịch thuật trong khi tinh thần thượng tôn luật pháp là một thuật ngữ được phổ biến sâu rộng tại miền Nam trước năm 1975 và không có liên hệ đến nhà nước pháp quyền.
Xuất thân từ một gia đình di dân Đài Loan, ông Chen hoàn toàn thông cảm với nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Bởi vì còn tiếng Việt thì văn hóa Việt sẽ vẫn tồn tại dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.