Hôm nay,  

Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt và Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Prop. 50

14/10/202520:49:00(Xem: 4255)
blank

Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt  và Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Prop. 50

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

 

Tiểu bang California đang tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt từ bây giờ đến ngày 4 tháng 11 để bỏ phiếu cho Dự Luật Proposition 50 nhằm mục đích vẽ lại các khu vực bầu cử cho chức vụ Dân Biểu Liên Bang để áp dụng bắt đầu từ cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2026 sắp tới. Có một số điểm chính trong cuộc bầu cử này như sau

  • Chỉ vẽ lại 5 khu vực dân biểu liên bang để có tác dụng tăng cơ hội đắc cử cho phía Đảng Dân Chủ cho tối thiểu thêm 5 ghế dân biểu
  • Trong số dân biểu liên bang tại California, hiện có 43 thành viên Dân Chủ so với 9 thành viên Cộng Hòa. Nếu DL 50 thành công, số thành viên DC có thể tăng lên 48 và CH xuống còn 4 thành viên.
  • DL 50 chỉ vẽ lại các khu vực Dân Biểu Liên Bang chứ không ảnh hưởng các khu vực dân cử khác, ví dụ như Dân Biểu hay Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang;
  • Bản đồ mới theo DL 50 do các dân cử tiểu bang (Nghị Hội Tiểu Bang, State Legislature) tự vẽ chứ không phải do Hội Đồng Công Dân Độc Lập (Independent Citizens Commission) vẽ mỗi 10 năm theo luật định tại California.
  • Bản đồ mới theo DL 50 không tuân theo các tiêu chuẩn theo luật tiểu bang ví dụ như đồng đều giữa các khu vực sắc dân, quan điểm chính trị hay quyền lợi, địa danh địa lý hành chính, không kể đến quan điểm hay xu hướng chính trị, giữ các khu vự sắc dân chung lại với nhau, v..v..
  • Bản đồ mới có hiệu lực bắt đầu từ năm 2026 cho tới khi Hội Đồng Công Dân Độc Lập vẽ lại sau cuộc kiểm kê dân số vào năm 2030

 
Bối Cảnh Quốc Gia và Tiểu Bang

DL 50 được đề xướng tại California để đối phó với một dự luật tương tự tại Texas với mục đích vẽ lại khu vực bầu cử chức Dân Biểu Liên Bang để nâng cao tỉ lệ đắc cử của các ứng cử viên Cộng Hòa nhằm tăng thêm 5 ghế về phía Cộng Hòa. Quốc Hội Liên Bang hiện chỉ chênh lệch nhau chỉ 2-3 phiếu với đa số về phía CH. Nếu tăng thêm 5 phiếu từ Tiểu Bang Texas, Hạ Viện Liên Bang sẽ có thêm cơ hội nắm giữ quyền kiểm soát Hạ Viện trong tay Đảng Cộng Hòa. DL 50 do Đảng Dân Chủ tại California đề xướng nhằm mục đích gia tăng thêm 5 ghế dân biểu về tay Đảng Dân Chủ để quân bình lại túc số dân biểu theo đảng phái này.

Nhiều tiểu bang khác cũng đang cân nhắc việc tổ chức vẽ lại khu vực bầu cử của họ tùy theo quan điểm và túc số theo đảng phái của mỗi tiểu bang. Hầu hết các nỗ lực vẽ lại các khu vự dân biểu liên bang này đều được đưa ra tòa án để tranh cãi. Khó có thể biết được kết quả phân sử sau cùng như thế nào vì chính vai trò của tòa án tại nhiều tiểu bang, cả trên liên bang cũng bị thao túng hay ảnh hưởng bởi quan điểm đảng phái.

Khó biết được tác dụng sau cùng của các nỗ lực vẽ lại các khu vực dân biểu liên bang này sẽ ảnh hưởng như thế nào vào cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2026.
 

Ảnh Hưởng Đến Cộng Đồng Việt Nam

Một trong các khu vực có ảnh hưởng quan trọng đến Cộng Đồng Việt Nam là Khu Vực Dân Biểu 45 (KVDB 45) bao gồm khu Little Saigon tại Quận Cam. Khu vực này hiện do Dân Biểu Derek Trần thuộc Đảng Dân Chủ đại diện từ năm 2024. Trong cuộc bầu cử năm 2026, hiện có nhiều ứng cử viên gốc Việt khác thuộc Đảng Cộng Hòa đang tranh cử vào chức vụ này như Thị Trưởng Westminster Charlie Chí Nguyễn, Thị Trưởng Cypress Chương Võ và Nghị Viên Westminster Amy Phan West.

Nếu DL 50 thành công, KVDB 45 sẽ có nhiều cử tri thuộc Đảng Dân Chủ và không phải người Việt Nam hơn ví dụ như về phía Long Beach, Seal Beach và Los Angeles.  Khu Little Saigon có nhiều cử tri người Việt Nam hay ghi danh theo Đảng Cộng Hòa. Như vậy KVDB 45 mới sẽ khó có cơ hội cho các ứng cử viên gốc Viêt theo Đảng Cộng Hòa tranh cử thành công hơn.
 

Các Quan Điểm Trái Ngược Nhau

Phía ủng hộ DL 50 thì cho rằng Tiểu Bang Texas đã theo lệnh của Tổng Thống Donald Trump ngang xương vẽ lại bản đồ để nắm giữ quyền kiểm soát Hạ Viện Liên Bang, thì Tiểu Bang California cũng có thể hành động tương xứng để giữ thế quân bình chính trị tại Hạ Viện. Phía chống đối thì cho rằng Texas là chuyện của Texas, Tiểu Bang California không nên theo con đường đó để bất kể đến quyền lợi và tiếng nói của người dân tại California. Thấy người ta làm sai mà mình lại làm sai tiếp theo thì không phải là giải pháp tốt cho tiểu bang California.

Phía ủng hộ thì cho rằng DL 50 sẽ do dân bầu và cử tri bỏ phiếu, chứ không phải do các dân cử tự động bỏ phiếu như tại Texas. Trên thực tế, Đảng Dân Chủ tại California nắm giữ quyền kiểm soát hầu như là tuyệt đối trên mọi phương diện, ví dụ 45.3% cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ, 25.2% theo Đảng Cộng Hòa và 22.3% không theo đảng nào; tại Nghị Hội Tiểu Bang có 60 dân biểu và 30 thượng nghị sĩ theo Đảng Dân Chủ trong khi chỉ có 19 dân biểu và 10 thượng nghị sĩ theo Đảng Cộng Hòa. Ngoài ra, Đảng Dân Chủ còn nắm giữ mọi chức vụ cấp tiểu bang như Thống Đốc, Phó Thống Đốc, Bộ Trưởng Tư Pháp, Tổng Lục Sự và cả hai thượng nghị sĩ liên bang. Vì tỉ số tuyệt đối này, Đảng Dân Chủ tại Tiểu Bang California hầu như không cần lắng nghe đến ý kiến của Đảng Cộng Hòa trong hầu hết mọi sinh hoạt chính trị có tranh cãi trong tiểu bang.

Yếu tố ủng hộ hay chống đối tùy thuộc rất nhiều vào quan điểm của mỗi người về khuynh hướng của Đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, hay nói rõ hơn quan điểm ủng hộ Tổng Thống Donald Trump hay chống đối TT Donald Trump. Kết quả cuộc bầu cử hiện nay sẽ tùy thuộc rất nhiều không hẳn là bao nhiêu thành viên theo đảng nào, nhưng là bao nhiêu người thực sự tham gia bầu cử.
 

Nên Bầu cho phía nào?

Đây là quyết định của mỗi cử tri dựa trên quan điểm và nhận định riêng của mình. Quan điểm của người khác hay của nhóm đa số hay thiểu số không hẳn là quyết định tốt cho riêng mình. Tham gia bầu cử vẫn là hành động cần thiết để chứng tỏ rằng khối cử tri gốc Việt lúc nào cũng tham gia bầu cử đông đảo để nói lên quan điểm của mình.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục gia tăng vì đóng cửa để ngăn chận dịch corona lây lan, với 6.6 trệu người Mỹ lần đầu tiên khai thất nghiệp vào tuần trước, theo Bộ Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 9 tháng 4. Với số người thất nghiệp mới tuần rồi đã nâng tổng số người thất nghiệp trong 3 tuần qua tại Mỹ lên tới 16 triệu. Nếu bạn so sánh đơn xin thất nghiệp đó với 151 triệu người làm việc trong báo cáo nhân dụng vào tháng trước, thì có nghĩa là nước Mỹ đã mất 10% lực lượng lao động trong 3 tuần.
Chúng tôi rất hãnh diện và thán phục nhóm anh chị em trẻ Olympia thuộc tiểu bang Washington đã tự động suốt ngày đêm may các khẩu trang để kịp thời cung cấp cho các cơ sở Y tế tại địa phương đang thiếu hụt. Đồng thời, gởi những phần ăn đến cho nhân viên các bệnh viện trong thời gian họ phải tranh đấu để chống dịch bệnh. Mặc dù, chỉ là hành động nhỏ nhoi, nhưng đây là tinh thần uống nước nhớ nguồn, đầy tình người và lòng nhân bản của các bạn trẻ ở Olympia và nhiều CĐ người Việt khắp nơi ở Hoa kỳ. Chúng tôi được biết trong thời gian vừa qua CĐ người Việt thành phố Seattle cũng như các tiệm nail, các nhà hàng đã nhanh chóng góp một bàn tay như: May khẩu trang và gởi những bữa ăn đến các bệnh viện cho Bác Sĩ và nhân viên y tế. Chúng tôi rất hãnh diện và cảm phục những chia xẻ đầy tình người của CĐ người Việt tiểu bang Washington.
Các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đảng Phái và các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Chống Cộng trên khắp thế giới đều có thể ghi danh tham dự và phát biểu cảm tưỡng trong buổi Lể Tưởng Niệm 45 năm Ngày Quốc Hận VNCH 30/4/1975. Vui lòng liên lạc qua E-mail: [email protected] từ nay cho đến trước ngày 30/4/2020.
Dù tổng số người thiệt mạng được báo cáo mỗi ngày vẫn ở mức cao nhất, số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đang có khuynh hướng giảm xuống, theo Đại Học Johns Hopkins theo dõi các số liệu trên toàn thế giới cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 4, theo CNN tường thuật. Đại Học Johns Hopkins đã thay đôi tình trạng chiều hướng đối với Hoa Kỳ tới mức “giảm” vào tối Thứ Ba, bởi vì những thay đổi trong mức di chuyển trung bình 5 ngày của các trường hợp mới bị lây bệnh. Tài liệu có thể thay đổi khi nhiều trường hợp hơn được báo cáo. Theo bản tin của báo Tuổi Trẻ hôm 9 tháng 4, Việt Nam hiện có 251 trường hợp bị lây vi khuẩn corona. Cũng theo báo này cho biết rằng VN hiện có 77,292 người được cách ly, trong đó 624 người cách ly trong bệnh viện, 48,866 người được cách ly tại nhà và 27,790 người được cách ly tại các chỗ khác.
Hướng dẫn áp dụng cho các công nhân chính, như những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và cung cấp thực phẩm, là những ngành có khoảng cách 6 feet với người có trường hợp đã xác nhận hay nghi bị vi khuẩn corona. Giám Đốc CDC Robert Redfield nói rằng nhân viên có thể trở lại làm việc thì phải đo nhiệt độ trước khi họ đi làm, mang khẩu trang mọi lúc và thực hiện giữ khoảng cách xã hội trong lúc họ ở sở làm.
Phong tỏa vì dịch vi khuẩn corona có thể là chấm dứt tại Vũ Hán, nhưng tại nơi khác của Trung Quốc thì có vẻ mới chỉ bắt đầu. Suifenhe, một tỉnh dọc biên giới phía bắc của TQ giáp với Nga, hiện đang ra lệnh cho người dân phải ở trong nhà và chỉ đi ra ngoài khi cần thiết mỗi ngày một lần, theo Reuters trích thuật truyền thông nhà nước TQ cho biết hôm Thứ Tư.
Dịch cúm Covid-19 [Cô Vi] đã làm đảo lộn các sinh hoạt đời sống từ văn hoá, thể thao, giải trí đến kinh tế, chính trị tại Hoa Kỳ và thế giới trong một tháng qua. Đúng ra lúc này tại Mỹ đang sôi nổi với các buổi vận động tranh cử của các ứng viên Đảng Dân chủ, nhưng hiện không còn cuộc vận động nào của đảng này.
Ồ thì ra thế! Hoá ra là mặt của ông Đức chạm vào dầy của viên đại úy công an chứ đương sự không hề bị ai chà đạp gì ráo trọi. Trong mọi giao tiếp xã hội thì tránh sao được những chuyện đụng chạm, và những chạm đụng kiểu này vẫn diễn ra hằng ngày ở huyện ấy mà:
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Có thêm bằng chứng đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã để mất chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn huyênh hoang:”độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững”.
WASHINGTON — Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đang xem xét việc thay đổi các hướng dẫn của họ đối với việc tự cách ly để làm cho nó dễ dãi hơn cho những người đã tiếp xúc với người nào đó bị lây vi khuẩn corona trở lại làm việc nếu họ không có triệu chứng. Cơ quan y tế công cộng, trong phối hợp với lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc, đang xem xét việc tuyên bố trong Thứ Tư, theo Phó Tổng Thống Mike Pence cho hay hôm Thứ Tư, 8 tháng 4.
nếu bán điện về Việt Nam, đường dây truyền tải sẽ xa gấp đôi sang Thái Lan, và chi phí xây lắp đường truyền tải cũng nhiều hơn 312 triệu USD. Không chỉ thế, điện năng tổn thất nếu dẫn về Việt Nam cũng sẽ gấp đôi sang Thái Lan
Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders đã chấm dứt cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông hôm Thứ Tư, 8 tháng 4 năm 2020, dọn sạch đường cho Joe Biden tiến tới việc nhận sự đề cử của Đảng Dân Chủ và bắt đầu cuộc đọ sức với Tổng Thống Donald Trump vào tháng 11 sắp tới, theo tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Thế là đã 12 ngày trôi qua, kể từ ngày chính phủ Ấn Độ quyết định phong tỏa toàn quốc. Dù quyết định này đã làm nhiều nơi trong xứ Ấn gào lên đây là .. một '' Thảm họa Nhân Đạo '', nhưng cá nhân tôi vẫn thông cảm cho sự chọn lựa này của Thủ tướng Ấn, bởi có sự chọn lựa nào mà toàn vẹn, không thương tổn, đớn đau
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.