Hôm nay,  

1 phụ nữ nạn nhân kiện Ngân hàng Bank of America và BNY kiện vì giao dịch bạc tỷ với trùm ấu dâm Jeffrey Epstein./ Năm 2023, ngân hàng JPMorgan Chase đã bồi thường 290 triệu USD cho các nạn nhân của Epstein / Cuốn hồi ký của nạn nhân (đã tự tử) của Epstein kể hết, tuần sau phát hành./ Chính phủ Trump ém hồ sơ Epstein kỹ hơn.

16/10/202513:47:00(Xem: 1278)
blank

1 phụ nữ nạn nhân kiện Ngân hàng Bank of America và BNY kiện vì giao dịch bạc tỷ với trùm ấu dâm Jeffrey Epstein./ Năm 2023, ngân hàng JPMorgan Chase đã bồi thường 290 triệu USD cho các nạn nhân của Epstein / Cuốn hồi ký của nạn nhân (đã tự tử) của Epstein kể hết, tuần sau phát hành./ Chính phủ Trump ém hồ sơ Epstein kỹ hơn.
  

Bản tin này sẽ dịch tổng hợp từ ba bản tin sáng nay: Reuters, CBS và Politico. Reuters ghi rằng một phụ nữ tự nhận bị lạm dụng bởi nhà tài chính quá cố và kẻ phạm tội tình dục Jeffrey Epstein đã kiện Bank of America và Bank of New York Mellon vào hôm qua, thứ Tư 15/10/2025, cáo buộc các ngân hàng này đã cố tình cung cấp các dịch vụ tài chính cho phép hoạt động buôn bán tình dục của ông ta trong nhiều năm. Ngân hàng Bank of America và BNY từ chối bình luận.
 

Người phụ nữ, được gọi là Jane Doe trong các tài liệu tòa án, đang yêu cầu bồi thường một số tiền không xác định từ cả hai ngân hàng. Cô được đại diện bởi các công ty luật Boies Schiller và Edwards Henderson, những công ty trước đây đã đạt được các thỏa thuận bồi thường trị giá 75 triệu USD và 290 triệu USD với Deutsche Bank và JPMorgan, tương ứng, liên quan đến cáo buộc các mối quan hệ tài chính của họ với Epstein. Cả Deutsche Bank lẫn JPMorgan đều không thừa nhận sai phạm khi đồng ý thương lượng bồi thường để chạy tội.
 

Epstein đã chết, bị chính phủ Trump nói là tự tử, trong tù vào năm 2019 trong khi chờ xét xử về tội buôn bán tình dục. Hoàn cảnh cái chết của ông, cũng như các mối quan hệ xã hội của ông với những cá nhân giàu có và quyền lực, đã thúc đẩy các giả thuyết rằng những người khác có liên quan đến tội ác của ông.

Trường hợp của ông Epstein đã trở thành một vấn đề chính trị đau đầu đối với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Sau khi cam kết trong chiến dịch năm 2024 sẽ công bố các hồ sơ từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về Epstein, chính quyền đã đảo ngược quyết định trong năm nay, gây ra sự phản đối từ những người ủng hộ bảo thủ của Trump và các thành viên Quốc hội. Ủy ban Giám sát Hạ viện hiện đang điều tra vụ án Epstein, nhưng Trump nói rõ rằng hồ sơ Epstein là tin giả do Dân Chủ dựng lên dù rằng có nạn nhân và có hung thủ vào tù, và Trump nói ai đòi xem hồ sơ Epstein sẽ bị Trump xem là thù địch.
 

Trong cả hai vụ kiện, Jane Doe đều nói rằng cô đã gặp Epstein vào năm 2011 khi cô đang sống ở Nga. Cô ấy nói rằng cô ấy đã trở nên phụ thuộc tài chính vào Epstein, người đã cưỡng hiếp cô ấy, chạm vào cô ấy một cách trái phép và ép cô ấy quan hệ tình dục với những phụ nữ khác ít nhất 100 lần từ năm 2011 đến năm 2019.

"Khi Quốc hội đang nỗ lực tìm hiểu làm thế nào mà Jeffrey Epstein có thể điều hành hoạt động buôn bán tình dục tội phạm của mình trong nhiều thập niên mà không bị phát hiện, chúng tôi đang thực hiện một bước tiến quan trọng khác hướng tới công lý cho những người sống sót," Sigrid McCawley, luật sư của Jane Doe, cho biết trong một tuyên bố.
 

Cô Doe cho biết Epstein đã trả tiền thuê nhà cho cô. Jane Doe cho biết cô đã mở một tài khoản tại Bank of America vào năm 2013 theo chỉ dẫn của Richard Kahn, cựu kế toán của Epstein, và Kahn thường xuyên gửi tiền thuê nhà cho cô qua tài khoản này. Các luật sư của Kahn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 

Cô Doe cho biết vào năm 2015, phụ tá của Kahn đã nói với cô rằng Epstein đang thêm cô vào danh sách trả lương cho một "công ty ma" và cô sẽ nhận được tiền thông qua tài khoản Bank of America của mình. Cô nói rằng cô không biết mục đích của những khoản thanh toán đó.

Các luật sư của cô viết rằng những giao dịch đó lẽ ra phải là dấu hiệu cảnh báo đối với Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ. Epstein đã nhận tội với các cáo buộc mại dâm cấp tiểu bang ở Florida vào năm 2008 như một phần của thỏa thuận cho phép ông tránh bị truy tố liên bang.
 

Vụ kiện chống lại BNY cho biết ngân hàng đã cấp hạn mức tín dụng cho MC2, một công ty người mẫu mà vụ kiện cho rằng Epstein và người tìm kiếm người mẫu người Pháp Jean-Luc Brunel đã sử dụng để buôn người. Tổng cộng, BNY đã giao dịch 378 triệu USD thanh toán cho những phụ nữ bị Epstein buôn bán, theo đơn kiện. Theo các công tố viên Paris, Brunel đã bị bắt vào tháng 12 năm 2020 và được tìm thấy đã chết trong tù vào năm 2022.

Cả hai vụ kiện đều cho rằng các ngân hàng nên nộp Báo cáo hoạt động đáng ngờ cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Các vụ kiện cho biết những báo cáo như vậy có thể đã giúp cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn Epstein sớm hơn.
 

CBS News ghi nhận rằng ngân hàng Bank of America đã bị kiện vào thứ Tư vì cáo buộc có quan hệ tài chính với Jeffrey Epstein, với đơn kiện cho rằng gã khổng lồ tài chính này đã tạo điều kiện và cũng hưởng lợi từ hoạt động buôn bán tình dục bị cáo buộc của ông ta.

Vụ kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang thay mặt cho một người phụ nữ giấu tên, cáo buộc Epstein đã phạm tội "thông qua việc tiếp cận nguồn tài trợ và hỗ trợ tài chính từ cả cá nhân và các tổ chức, bao gồm cả Ngân hàng Bank of America". Epstein qua đời năm 2019 trong tù khi đang chờ xét xử với các cáo buộc buôn bán tình dục liên bang và âm mưu.
 

Vụ kiện cáo buộc: "Một cách đáng trách, Ngân hàng Bank of America có rất nhiều thông tin về hoạt động buôn bán tình dục của Epstein nhưng đã chọn lợi nhuận hơn là bảo vệ các nạn nhân." Ngân hàng Bank of America cho biết họ chưa có bình luận ngay lập tức về vụ kiện.

Vụ kiện diễn ra sau khi Dân biểu Jamie Raskin, một đảng viên Dân chủ đến từ Maryland và là thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, mở cuộc điều tra đối với bốn ngân hàng lớn, bao gồm cả Bank of America, về mối quan hệ kinh doanh của họ với Epstein. Cuộc điều tra đang tìm kiếm thêm thông tin về khoảng 1,5 tỷ USD giao dịch tài chính do các ngân hàng xử lý thay cho Epstein.

Jane Doe đang sống ở Nga khi gặp Epstein vào năm 2011, và bị ông ta lạm dụng tình dục và buôn bán cho đến năm 2019, theo đơn kiện. Đơn kiện tuyên bố rằng Epstein đã dựa vào vũ lực, đe dọa, lừa đảo và ép buộc để kiểm soát cô.

Theo đơn kiện, vào năm 2013, kế toán của Epstein đã hướng dẫn cô mở một tài khoản tại Ngân hàng Bank of America, nơi có thể chuyển tiền, với mục đích được cho là để tạo hồ sơ cho cơ quan di trú Hoa Kỳ và để chi trả tiền thuê nhà của cô. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng các giao dịch ngân hàng lẽ ra phải là dấu hiệu cảnh báo đối với ngân hàng.

Bản cáo trạng cáo buộc: "Việc xem xét lịch sử tài khoản của Jane Doe sẽ cho thấy hành vi ngân hàng đáng báo động và thất thường đến mức khó tin, vì Epstein, thông qua một trong những nhân viên trung thành của mình, sẽ sử dụng tài khoản của Jane Doe, thường là mà không có sự đồng ý của cô, để thực hiện các giao dịch kinh doanh với số tiền không điển hình đối với Jane Doe, và thực tế là điều này sẽ không thể xảy ra dựa trên thu nhập hoặc mô hình gửi tiền thông thường của Jane Doe."
 

Theo luật, các ngân hàng phải báo cáo hoạt động đáng ngờ trong tài khoản khách hàng cho chính quyền liên bang để phát hiện các hoạt động tội phạm tiềm ẩn, chẳng hạn như rửa tiền hoặc gian lận. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng Ngân hàng Bank of America đã không nộp báo cáo hoạt động đáng ngờ, được gọi là SAR (suspicious activity reports), cho đến sau khi Epstein qua đời vào năm 2019.

Theo New York Times, Ngân hàng Bank of America đã nộp hai báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) vào năm 2020 liên quan đến khoản thanh toán 170 triệu USD mà nhà đầu tư tỷ phú Leon Black đã thực hiện cho Epstein. Thời điểm nộp các báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) đã bị Raskin đặt câu hỏi trong một bức thư gửi CEO Bank of America Brian Moynihan vào tháng 10 năm 2025.


 

"Những báo cáo hoạt động đáng ngờ này không chỉ được nộp không đúng thời điểm - nhiều năm sau các giao dịch liên quan - mà Ngân hàng Bank of America còn xử lý các khoản thanh toán mà không yêu cầu thông tin về bản chất của các giao dịch," Raskin viết. Các tổ chức tài chính thường là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc phát hiện các tội phạm liên bang nghiêm trọng, đặc biệt là những tội phạm liên quan đến dòng tiền lớn như buôn bán tình dục.

Ông nói thêm: "Việc gắn cờ (báo động) và phát hiện các khoản rút tiền đáng ngờ của ông Epstein có thể đã ngăn chặn tội phạm của ông ấy nhiều năm trước."

Vụ kiện ngày 15 tháng 10 cáo buộc rằng "việc Bank of America không nộp báo cáo hoạt động đáng ngờ (SAR) về hoạt động buôn bán tình dục của Epstein một cách kịp thời, bất chấp nhiều dấu hiệu đáng ngờ, là sai trái và cố ý."

Đơn khiếu nại cũng cáo buộc rằng Epstein sẽ không thể mở rộng các hoạt động bất hợp pháp của mình "nếu không có sự đồng lõa của các tổ chức ngân hàng tài chính, những tổ chức này sẽ bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo và hỗ trợ ông ta trong kế hoạch buôn bán tình dục của ông ta."

Thỏa thuận của JPMorgan
Đổi lại việc làm ngơ, vụ kiện cáo buộc, Ngân hàng Bank of America đã thu lợi bằng cách kiếm "lãi suất, hoa hồng, phí dịch vụ và các lợi ích tài chính khác trực tiếp từ mối quan hệ với Epstein, các thực thể liên quan đến Epstein và những người khác hành động cùng với Epstein".

Năm 2023, JPMorgan Chase đã đạt được thỏa thuận bồi thường 290 triệu USD với các nạn nhân của Epstein về cáo buộc ngân hàng đã bỏ qua tội ác của ông vì lợi nhuận thu được từ ông. Tại thời điểm thỏa thuận, JPMorgan cho biết họ lấy làm tiếc vì đã liên quan đến Epstein và rằng họ "sẽ không bao giờ tiếp tục làm ăn với ông ta nếu chúng tôi tin rằng ông ta đang sử dụng ngân hàng của chúng tôi theo bất kỳ cách nào để giúp thực hiện những tội ác ghê tởm."
 

Vụ kiện chống lại Bank of America đang tìm kiếm tình trạng kiện tập thể thay mặt cho những phụ nữ khác bị Epstein lạm dụng. Luật sư đại diện cho Jane Doe là David Boies của hãng luật Boies Schiller Flexner, người đã đại diện cho các nạn nhân của Epstein trong thỏa thuận với JPMorgan.

Báo POLITICO ghi nhận: Một đoạn trích từ hồi ký xuất bản sau khi qua đời của Virginia Giuffre, nạn nhân nổi tiếng của kẻ ấu dâm Jeffrey Epstein, đã làm sáng tỏ thêm về sự lạm dụng sâu rộng mà cô (Virginia Giuffre) cho biết đã trải qua khi làm việc cho nhà tài chính có nhiều mối quan hệ này.

Cuốn sách, có tựa đề "Nobody’s Girl: A Memoir of Surviving Abuse and Fighting for Justice" ('Cô gái của không ai: Hồi ký về việc sống sót sau bạo hành và đấu tranh vì công lý'), sẽ được xuất bản vào tuần tới, chi tiết về những tuyên bố của cô rằng cô đã bị Epstein buôn bán tình dục cho các chính trị gia nổi tiếng, những người giàu có và Hoàng tử Andrew của Hoàng gia Anh.
 

Trước khi cuốn sách được xuất bản vào ngày 21 tháng 10, một đoạn trích từ cuốn sách cung cấp thêm chi tiết về những tuyên bố của cô về cách cô gặp Epstein và cách ông ta dụ dỗ cô, sau đó "cho mượn" Giuffre cho những người quen của ông ta. Đoạn trích cũng tiết lộ cách Giuffre, người đã tự tử vào tháng 4 năm nay, bị Epstein đe dọa không bao giờ được kể về những gì đã xảy ra bằng cách đe dọa em trai của cô.

"Chúng tôi biết em trai cô học ở đâu," Epstein được cho là đã cảnh báo Giuffre. Ông ấy để điều đó ngấm trong giây lát, rồi đi thẳng vào vấn đề: "Cô tuyệt đối không được nói với bất kỳ ai về những gì xảy ra trong ngôi nhà này."
"Ông ấy đang cười, nhưng lời đe dọa của ông ấy rất rõ ràng," Giuffre viết.

Sau đó, cô viết rằng Epstein đã nói với cô rằng việc báo với cảnh sát là vô ích.

"Và tôi sở hữu sở cảnh sát Palm Beach," Epstein nói với Giuffre. "Vậy nên họ sẽ không làm gì về chuyện đó đâu."

Giuffre, khi đó 16 tuổi, viết rằng khi Epstein đưa ra lời đe dọa, ông ta đã cho cô xem ảnh của em trai cô.

Thiếu nữ Giuffre được Epstein thuê sau khi ban đầu được Ghislaine Maxwell, cộng sự của nhà tài chính, tiếp cận khi cô làm việc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida.
 

Giuffre kể chi tiết lần đầu tiên cô bị Epstein và Maxwell tấn công tình dục trong khi mát-xa cho Epstein. Epstein cũng khuyến khích Giuffre làm việc toàn thời gian cho ông, thay vì tiếp tục công việc tại khu nghỉ dưỡng của Trump. Maxwell hiện đang thụ án 20 năm tù.

Vào tháng 7, Trump nói với các phóng viên rằng Epstein đã "đánh cắp" một số phụ nữ trẻ làm việc cho ông, bao gồm cả Giuffre, người nói rằng cô đã gặp Tổng thống Trump vào năm 2000. "Trump không thể thân thiện hơn," hồi ký của cô viết.
 

Trong những bình luận gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói rằng Giuffre "bị" Epstein "lôi kéo". Anh ta cướp cô ta. Và vậy đó, cô ấy không hề phàn nàn gì về chúng tôi (Trump), như quý vị biết đấy, hoàn toàn không có gì cả."

Mối quan hệ của Trump với Epstein đã liên tục được chú ý trong những tháng gần đây. Vào tháng 9, một bức thư chúc mừng sinh nhật được cho là do Trump ký và gửi cho Epstein đã được công bố. Đây là một trong số nhiều bức thư được cho là do những nhân vật nổi tiếng viết cho một cuốn sách kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của Epstein vào năm 2003.
 

Nhà Trắng kiên quyết phủ nhận việc Trump viết thư chúc sinh nhật cho Epstein, nhưng không gọi các tài liệu này là giả. Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh vào cuối tháng đó, những người biểu tình đã chiếu hình ảnh của Tổng thống và Epstein lên Lâu đài Windsor, nơi Trump đang ở. Gần hơn về phía nhà, tại Washington D.C., một bức tượng mô tả Trump và Epstein nắm tay nhau đã được trưng bày hai lần trên National Mall trước tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Khả năng Trump cũng sẽ ân xá cho Maxwell, người bị kết tội vào tháng 6 năm 2022, cũng đã bị đặt câu hỏi. Trump dường như để ngỏ khả năng ân xá khi được hỏi trong Phòng Bầu dục vào ngày 6 tháng 10 liệu ông có cân nhắc ân xá cho các tội buôn bán tình dục trẻ em của Maxwell hay không. "Bạn biết không, tôi đã lâu lắm rồi không nghe thấy cái tên này. Tôi có thể nói thế này, tôi sẽ phải xem xét nó. Tôi sẽ phải xem xét," Trump nói với Kaitlin Collins của CNN.

Hồi ký của Giuffre bao gồm thêm chi tiết về việc cô bị lạm dụng sau khi được Epstein thuê làm toàn thời gian, với những cô gái trẻ khác cũng bị tấn công tương tự.

"Epstein và Maxwell đã giữ tôi như lời hứa luôn sẵn sàng mọi lúc. Cứ vài ngày, cuộc gọi sẽ đến vào buổi sáng. Tôi sẽ đến, thực hiện bất kỳ hành vi tình dục nào mà Epstein muốn, sau đó sẽ ngồi chơi bên cạnh hồ bơi rộng lớn của ông ấy trong khi ông ấy làm việc. Nếu Maxwell ở đó, tôi thường được bảo phải phục vụ cô ấy về mặt tình dục nữa."
 

Đoạn trích cũng bao gồm chi tiết về cáo buộc của Giuffre về việc quan hệ tình dục với thành viên hoàng gia Anh và con trai của Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng tử Andrew. Trong khi ở nhà của Maxwell ở London, Giuffre nói rằng Andrew "cảm thấy mình có quyền, như thể việc quan hệ tình dục với tôi là quyền bẩm sinh của ông ấy".

Trong hồi ký, Giuffre cũng cáo buộc rằng cô đã quan hệ tình dục với Andrew thêm hai lần nữa, lần thứ ba cũng có sự tham gia của Epstein và một số cô gái khác dường như "dưới 18 tuổi và không thực sự nói tiếng Anh", trên hòn đảo riêng của Epstein ở Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Sarah Ferguson, vợ cũ của Hoàng tử Andrew, gần đây đã bị một số tổ chức từ thiện ở Anh ngừng hợp tác sau khi các email trao đổi của bà với Epstein bị tiết lộ. Năm 2011, Nữ công tước xứ York đã gọi kẻ phạm tội tình dục bị kết án là "người bạn tuyệt vời nhất".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khảo sát kỳ vọng tiêu dùng của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York công bố đầu tháng 9 cho thấy niềm tin của người Mỹ vào khả năng tìm được việc làm mới rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 2013. Tỉ lệ “khả năng tìm việc mới” trung bình trong tháng 8 giảm 5,8 điểm, còn 44,9%. Đồng thời, lo ngại thất nghiệp gia tăng: gần 40% số người được hỏi dự đoán tỉ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong vòng một năm tới.
Kết quả mới công bố từ Bài khảo sát Quốc gia về Tiến bộ Giáo dục (NAEP) cho thấy học sinh lớp 12 tại Hoa Kỳ có điểm đọc thấp nhất kể từ năm 1992, và điểm toán thấp nhất từ năm 2005. Khoảng một phần ba số học sinh được khảo sát không đạt kỹ năng đọc căn bản, trong khi gần một nửa rớt dưới mức cơ bản ở toán – đồng nghĩa với việc không nắm vững những khái niệm thực tế như tính phần trăm, theo tờ The New York Times.
Cuối tháng 8 năm 2025, phái đoàn cấp cao của Quốc Hội Hoa Kỳ đã có chuyến công du 10 ngày tới khu vực Ấn Độ–Thái Bình Dương. Tại đây, họ tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng Thái Bình Dương trong Thế Chiến II, và cũng trùng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác song phương với Papua New Guinea. Trở về từ chuyến đi, họ mang theo một thông điệp cấp bách: Washington cần hành động quyết liệt hơn để củng cố vị thế của mình trước tham vọng trở thành cường quốc thống trị thế giới vào năm 2049 của Bắc Kinh, và điểm khởi đầu chính là khu vực chiến lược này.
Southern University and A&M College tại Baton Rouge, Louisiana sẽ đóng cửa đến hết cuối tuần sau khi ban quản trị trường sáng thứ Năm ra lệnh phong tỏa vì bị “đe dọa.” Ít nhất bảy trường đại học da đen lịch sử (Historically Black Colleges and Universities – HBCUs) khác ở miền Nam cũng nhận cảnh cáo đe dọa. Nhiều trường trong số này đã hủy bỏ lớp học và sinh hoạt trong vài ngày tới trong khi nhà chức trách tiến hành điều tra.
Theo Newsweek ngày 11 tháng 9, 2025, cảnh sát Tampa đang điều tra một vụ nổ súng tại khu chung cư vào rạng sáng thứ Năm, khiến sáu người bị thương. Cảnh sát cho biết sau khi nhận cuộc gọi 911 lúc hơn 1 giờ sáng, họ tìm thấy ba nạn nhân bị bắn, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch. Ít lâu sau, hai người khác cùng khu nhà tự tìm cách đến bệnh viện, và một nạn nhân thứ sáu cũng nhập viện với thương tích không nguy hiểm đến tính mạng.
- Hoa Kỳ tưởng niệm 24 năm ngày 11/9 với lễ trang trọng và hoạt động thiện nguyện. - Charlie Kirk Bị Bắn Chết Tại Utah, Hung Thủ Vẫn Đang Lẩn Trốn. - Cộng Hòa chặn nỗ lực của Schumer buộc Thượng viện bỏ phiếu về hồ sơ Epstein. - Tối Cao Pháp Viện Giữ Nguyên Lệnh Tạm Cho Học Sinh Chuyển Giới Dùng Phòng Vệ Sinh. - Hạ Viện Thông Qua Luật Quốc Phòng 892.6 tỉ Kèm Các Điều Khoản Gây Tranh Cãi. - Hạ Viện Bỏ Phiếu Hủy Ủy Quyền Chiến Tranh Iraq. - Trump Dọa Kiện New York Times Vì “Tờ Ghi Chú Epstein”. - California Chấm Dứt Đặc Quyền Carpool Cho Xe Điện. - Bài Diễn Văn Của Trump Sau Vụ Charlie Kirk Gây Tranh Cãi. - Nasa Cấm Công Dân Trung Hoa Tham Gia Chương Trình Không Gian. - Harvard Được Khôi Phục Một Phần Tài Trợ Nghiên Cứu, Nhưng Trận Chiến Chưa Dứt. - Trump Đề Nghị Hủy Quy Định Bảo Vệ Đất Công Thời Biden. - Lạm phát tại Mỹ tăng, Fed rơi vào thế khó - Trung Hoa Củng Cố Vị Thế Ở Thái Bình Dương - Anh cách chức đại sứ tại Mỹ Peter Mandelson ...
J131. Asampadana Jātaka -- Người bạn vô ơn Tóm tắt: Các nhà sư bàn luận về việc Đề Bà Đạt Đa thiếu lòng biết ơn. Đức Phật kể lại rằng, trong một kiếp trước, Ngài đã từng là ân nhân của Đề Bà Đạt Đa, nhưng khi Ngài yêu cầu được đền đáp, Đề Bà Đạt Đa lại khinh thường Ngài. Nghe vậy, nhà vua đã hành động để khôi phục tình hình.
Ngày 10/9/2025 – Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Jefferson cho hay học sinh 16 tuổi nổ súng tại trường Evergreen High School đã chết tối cùng ngày từ vết thương tự bắn vào mình. Vụ nổ súng xảy ra trưa thứ Tư, làm hai học sinh khác bị thương, trong đó một em nguy kịch. Theo cảnh sát, nghi can dùng súng lục bắn lúc 12 giờ 24, khiến hàng chục lực lượng ứng cứu kéo đến. Ba học sinh, kể cả nghi can, được đưa vào bệnh viện St. Anthony. Một học sinh khác bị thương khi chạy trốn. Các nhân viên điều tra xác nhận có hai địa điểm nổ súng, trong và ngoài trường.
James Walkinshaw (Dân Chủ) đã giành chiến thắng áp đảo trước Steward Whitson (Cộng Hòa) trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 9-9-2025 của địa hạt Virginia 11. Tính đến 10 giờ tối qua, Walkinshaw đã giành được gần 75% số phiếu bầu so với 25% của Whitson. Chiến thắng của Đảng Dân Chủ này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những thành viên Cộng Hòa MAGA. Những thảm bại nghiêm trọng đang chờ đợi họ phía trước dưới sự lãnh đạo tồi tệ và tàn phá của Trump.
Charlie Kirk, người sáng lập tổ chức Turning Point USA, một nhân vật then chốt trong việc vận động giới trẻ và định hình chương trình nghị sự ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đã bị bắn chết trưa thứ Tư tại Orem, Utah. Ông hưởng dương 31 tuổi, theo The New York Times. Kirk vừa bước lên sân khấu trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Utah Valley thì bị bắn vào cổ. Ông được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi. Tổng thống Trump xác nhận tin buồn trên mạng xã hội Truth Social. Trump viết: “Charlie Kirk vĩ đại, thậm chí huyền thoại, nay đã qua đời. Không ai hiểu và gắn bó với tuổi trẻ nước Mỹ hơn Charlie. Ông được mọi người thương mến và kính trọng, nhất là tôi…” Ông cũng ra lệnh hạ cờ toàn quốc đến Chủ nhật để tưởng niệm.
Báo cáo kinh doanh thường niên về Trung Quốc của phòng thương mại, dựa trên phản hồi từ 254 công ty được khảo sát từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho thấy 122 đại diện các công ty được hỏi, chiếm 48%, muốn loại bỏ hoàn toàn thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Nikkei đưa tin.
- Ba Lan Yêu Cầu NATO Kích Hoạt Điều 4 Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương. - Ngoại Trưởng Ba Lan: ‘Putin Đang Cười Vào Mặt Trump’. - James Walkinshaw, Đảng Dân Chủ Giành Chiến Thắng Vào Hạ Viện Virginia. - Chánh Án Liên Bang Tạm Chặn Lệnh Sa Thải Thống Đốc Fed Lisa Cook. - Đi Ăn Tối Ở Nhà Hàng D.C, Trump Bị Biểu Tình Và Phản Đối. - Gần 70 Thùng Chứa Hàng ‘Rơi Như Mưa’ Xuống Cảng California. - Thăm Dò: Chỉ 1 Trong Bốn Người Mỹ Tin Chính Sách Vaccine của Trump. - Apple Ra Mắt Dòng Sản Phẩm iPhone 17. - Thần Tượng Kẻ Xả Súng Hàng Loạt, Cậu Bé 13 Tuổi Có 23 Khẩu Súng Trong Nhà. - Trump: Nghi Phạm Giết Cô Gái Ukraine Trên Tàu Hỏa Phải Bị Tử Hình. - Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Đề Nghị Biện Pháp Trừng Phạt Mới Lên Israel. Vợ Cựu Thủ Tướng Nepal Thiệt Mạng Trong Cuộc Biểu Tình. - Những tiết lộ mới làm phức tạp lời chối bỏ của Trump về Epstein.
Quân đội Ba Lan cho biết rạng sáng thứ Tư, họ đã điều động chiến đấu cơ của NATO và của chính mình để ngăn chặn các máy bay không người lái Nga bay vào không phận Ba Lan khi Nga mở đợt tấn công vào Ukraina. Đây là lần đầu tiên Ba Lan trực tiếp đối đầu với khí tài của Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraina bắt đầu năm 2022, theo tin từ NBC News.
Một công cụ trực tuyến mà các viên chức ứng phó khẩn cấp tại Hoa Kỳ thường sử dụng để liên lạc và phối hợp cứu nạn thiên tai có thể sẽ bị FEMA ngừng hỗ trợ từ Thứ Tư (10/9). Trên trang Preparedness Toolkit của Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) hôm Thứ Ba xuất hiện một dòng thông báo nổi bật: “Lưu ý: Trang web này có thể không còn được hỗ trợ sau ngày 10 tháng 9. VUI LÒNG lưu dữ liệu của quý vị sớm nhất có thể, bởi sau ngày này thông tin có thể sẽ không mở được nữa.”
"Giá cả mà chúng tôi đang nhận được hiện nay giống như thời chúng tôi còn nhỏ, và chi phí canh tác của chúng tôi hiện giờ là vô cùng lớn", Melissa King nói thêm. "Giá của một chiếc máy gặt đập liên hợp khi chúng tôi còn nhỏ là khoảng 20.000 đô la, và bây giờ là 100.000 đô la."


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.