Hôm nay,  

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Sáu 17 Tháng Mười

17/10/202508:31:00(Xem: 3204)

blank

Nước Mỹ sẵn sàng cho tuần hành 'No Kings' toàn quốc Thứ Bảy 18/10. (Ảnh: Việt Báo)

 

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Sáu 17 Tháng Mười

 

  • Nước Mỹ sẵn sàng cho tuần hành 'No Kings' toàn quốc Thứ Bảy 18/10
  • Hakeem Jeffries: ‘Nếu không cho dân biểu đắc cử Adelita Grijalva tuyên thệ hôm nay, sẽ có hành động pháp lý’
  • John Bolton trình diện tòa liên bang, không trả lời báo chí
  • Trump nói mức thuế 100% lên Trung Quốc “không thể kéo dài”
  • Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ngăn chặn chiến tranh ở Venezeula
  • Tòa phán quyết Mahmoud Khalil có thể tự do đi lại khắp nước Mỹ trong lúc kháng cáo vụ án trục xuất của mình
  • Sau điện đàm với Putin, Trump có vẻ thay đổi ý sẽ bán tên lửa tầm xa Tomahawk cho Kyiv
  • Muốn một lần thử ‘Squid Games’? Hãy đến Hàn Quốc

 

 

---- Nước Mỹ sẵn sàng cho tuần hành 'No Kings' toàn quốc Thứ Bảy 18/10

 

Những người tổ chức các cuộc biểu tình "No Kings" dự đoán hàng triệu người Mỹ sẽ biểu tình phản đối các chính sách của chính quyền Trump vào Thứ Bảy 18/10, trong bối cảnh các vụ bắt giữ của ICE đang diễn ra và việc khai triển quân đội Vệ binh Quốc gia (VBQG) đến một số thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành trên khắp đất nước.

 

Lisa Gilbert, đồng chủ tịch của Public Citizen, một nhóm bảo vệ người tiêu dùng và là một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, nói với NPR: "Mục đích ở đây là đoàn kết, tổ chức, bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, bảo vệ lẫn nhau và cộng đồng của chúng ta, và chỉ cần nói rằng đã quá đủ rồi.”

 

“Chúng tôi đã theo dõi sự lạm dụng quyền lực của chính quyền Trump, và hàng triệu người đã xuống đường vào Tháng Sáu,” bà nói.

 

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã lên án các cuộc biểu tình này là chống lại nước Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson gọi đây là "cuộc biểu tình thù ghét nước Mỹ,” theo NPR.

 

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm Thứ Năm tuyên bố ra lệnh lực lượng VBQG của tiểu bang khai triển đến Austin chống lại cuộc biểu tình mà văn phòng của ông mô tả là "có liên quan đến antifa.”

 

Các đảng viên Dân Chủ Texas đã nhanh chóng lên án hành động này. “Việc điều động binh lính vũ trang để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa là điều mà các vị vua và nhà độc tài làm — và Greg Abbott vừa chứng minh ông ta là một trong số họ,” lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ Viện Texas, Gene Wu, phát biểu hôm Thứ Năm.

 

Những tổ chức và những người tham gia phong trào “No Kings” mấy tháng qua cho biết họ đang lên tiếng về những gì họ gọi là bất công đối với những người nhập cư, cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém, những nỗ lực thao túng bầu cử và những bất bình khác.

 

Những người tổ chức cho biết trên trang web của No Kings: "Tổng thống nghĩ rằng quyền lực của ông ta là tuyệt đối. Nhưng ở Mỹ, chúng ta không có vua chúa và chúng ta sẽ không lùi bước trước sự hỗn loạn, tham nhũng và tàn ác."

 

Tin cho biết, khi được hỏi về các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch và những cáo buộc rằng Trump đang hành xử như một vị vua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Abigail Jackson trả lời: "Ai quan tâm chuyện đó?” và không bình luận thêm.

 

Vào Tháng Sáu vừa qua, ban tổ chức ước tính có 5 triệu người tham gia các cuộc biểu tình "No Kings" trên khắp cả nước với hơn 2.000 sự kiện. Họ dự đoán số người tham gia sẽ còn lớn hơn nữa vào cuối tuần này.

 

Nhà xã hội học và Phó Giáo sư Chính sách Công tại Đại học Harvard, Liz McKenna, cho biết trước đây, các phong trào quy mô như thế này đã thành công trong việc tác động đến sự thay đổi xã hội, nhưng hiệu quả của chúng đã giảm đáng kể kể từ đầu thế kỷ này.

 

Thống đốc Gavin Newsom hôm qua đăng tải trên mạng xã hội đoạn video, trong đó ông lên tiếng kêu gọi người dân dùng cuộc biểu tình No Kings để bảo vệ nền dân chủ.

 

“Tôi kêu gọi quốc gia của chúng ta tận dụng các cuộc tuần hành No Kings vào cuối tuần này như một tuyên bố độc lập chống lại sự chuyên chế và vô luật pháp hiện đang điều hành đất nước này. Dùng tiếng nói của bạn. HÀNH ĐỘNG MỘT CÁCH ÔN HÒA. Bảo vệ bản thân và cộng đồng của bạn. HOA KỲ LÀ QUỐC GIA KHÔNG CÓ VUA.”

 

Nghệ sĩ hài Jimmy Kimmel cũng lên tiếng trong chương trình của ông: “Không có gì chứng mình hình ảnh của một nước Mỹ hơn một cuộc biểu tình chính trị.”

 

Stephen Colbert cũng kêu gọi trong chương trình của ông bằng cách chiếu biểu ngữ No Kings – Sức mạnh thuộc về những người tham gia cuộc tuần hành.”

 

---- Hakeem Jeffries: ‘Nếu tuyên thệ cho dân biểu đắc cử Adelita Grijalva hôm nay, pháp luật vào cuộc’

 

Trưởng khối thiểu số Hạ Viện Hakeem Jeffries sáng Thứ Sáu nói với báo giới tại Capitol rằng nếu Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson không tuyên thệ cho Dân biểu Đảng Dân chủ Adelita Grijalva, Arizona trong hôm nay, sẽ có hành động pháp lý.

 

“Việc này đã diễn ra trong nhiều tuần, và vì vậy tôi kỳ vọng rằng, nếu bà ấy không tuyên thệ nhậm chức hôm nay, trong phiên họp ngắn hôm nay, như Tổng chưởng lý Arizona đã nói rõ, thì sẽ có hành động pháp lý nhanh chóng và quyết đoán,” Jeffries nói, theo CBS.

 

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Arizona Kris Mayes, đã gửi thư cho Johnson yêu cầu Grijalva "phải tuyên thệ nhậm chức ngay lập tức và được nhận vào vị trí hợp pháp của mình.” Bà yêu cầu Johnson đưa ra cam kết trong vòng hai ngày rằng ông sẽ làm như vậy, và đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu ông không làm như vậy.

 

"Nếu ông không đưa ra cam kết như vậy, chúng tôi sẽ buộc phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ Arizona và cư dân của Địa Hạt 7,” bà Mayes nói.

 

Đáp lại, tại cuộc họp báo hàng ngày tại Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã phản ứng lại bình luận của Jeffries: “Đó chỉ là chiêu trò quảng cáo của một tổng chưởng lý đảng Dân chủ ở Arizona, người nhìn thấy thời khắc quan trọng của quốc gia và muốn chỉ trích tôi. Bà ta hoàn toàn không liên quan gì đến những gì đang diễn ra tại Quốc Hội,” Mike Johnson nói, cũng theo CBS.

 

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ cử hành lễ tuyên thệ cho bà ấy ngay khi phiên họp lập pháp thông thường trở lại, như tôi đã nói hàng ngàn lần rồi.”

 

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã liên tục trì hoãn thủ tục tuyên thệ nhậm chức cho bà Grijalva, dù từng nói rằng ông ta sẽ làm sau khi Hạ Viện họp trở lại.

 

Các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã cáo buộc Mike Johnson trì hoãn việc tuyên thệ nhậm chức của bà để không có được chữ ký cuối cùng cần thiết, buộc phải bỏ phiếu yêu cầu Bộ Tư Pháp giao nộp các hồ sơ liên quan đến Jeffrey Epstein. Họ đã cố gắng vận động sự công nhận trong các phiên họp ngắn ngủi của Hạ Viện để kêu gọi thực hiện tuyên thệ nhậm chức cho bà Grijalva nhưng không thành công.

 

---- John Bolton trình diện tòa liên bang, không trả lời báo chí

 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton đã đến tòa án liên bang Maryland vào sáng Thứ Sáu, sau khi bị bồi thẩm đoàn ra quyết định truy tố với cáo buộc ông đã truyền và lưu giữ trái phép tài liệu mật, theo NBC.

 

Ông Bolton đã đến tòa trước 9 giờ sáng giờ miền Đông, không đưa ra bình luận nào với các phóng viên khi bước vào tòa án ở Greenbelt, Maryland, nơi sẽ ra phiên tòa đầu tiên trước chánh án về bản cáo trạng 18 tội danh cáo buộc chống lại ông.

 

Tin cho biết, các nhà chức trách nói rằng thông tin mật đã bị lộ khi các điệp viên – nhữung người được cho là có liên quan đến chính phủ Iran – đã hack tài khoản email của ông Bolton và truy cập vào các tài liệu mật mà ông đã chia sẻ. Các công tố viên cho biết thêm, một đại diện của ông Bolton đã nói với FBI vào năm 2021 rằng email của ông đã bị hack, nhưng không tiết lộ rằng ông đã chia sẻ thông tin mật thông qua tài khoản này hoặc tin tặc đã nắm giữ bí mật của chính phủ.

 

Theo NBC, đây là vụ án thứ ba trong tháng qua xảy ra đối với những người Trump xác nhận là kẻ thù chính trị của mình. Theo truyền thông nhận định, vụ việc diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư Pháp đang truy đuổi các đối thủ chính trị của tổng thống Đảng Cộng hòa trong khi đồng thời tránh cho các đồng minh của ông khỏi sự giám sát.

 

Hai bản cáo trạng trước đó là đối với cựu Giám đốc FBI James Comey và Tổng Chưởng Lý New York Letitia James.

 

 

---- Trump nói mức thuế 100% lên Trung Quốc “không thể kéo dài”

 

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Sáu thừa nhận rằng mức thuế 100% mà ông ta đe dọa áp lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc là “không khả thi lâu dài về kinh tế,” dù cho rằng đây là biện pháp cần thiết để phản ứng trước chính sách thương mại “không công bằng” của Bắc Kinh, theo Reuters.

 

Phát biểu trên Fox Business, Trump cho biết mức thuế cao “là để buộc Trung Quốc phải đàm phán nghiêm túc” nhưng thừa nhận rằng nếu duy trì lâu dài, nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp phụ thuộc vào chuỗi cung ứng châu Á. Ông nói thêm: “Tôi không muốn làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ, nhưng chúng ta cần một thỏa thuận tốt hơn cho nước Mỹ.”

 

Trump dự trù sẽ gặp Tập Cận Bình tại Hàn Quốc trong hai tuần tới, với mục tiêu “thiết lập lại sự cân bằng thương mại”. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ làm dịu căng thẳng sau nhiều tháng leo thang, đặc biệt khi Trung Quốc gần đây thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm — vật liệu quan trọng cho ngành sản xuất chip và xe điện của Mỹ.

 

Giới phân tích nhận định phát biểu của Trump phản ánh sự chuyển hướng thận trọng hơn, giữa lúc thị trường toàn cầu đang chịu áp lực từ chiến tranh thương mại kéo dài và lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại.

 

Có vẻ như Tổng thống Trump muốn gửi thông điệp với Trung Quốc rằng mức thuế 100% mà ông ta đánh lên hàng nhập cảng Trung Quốc là công cụ gây áp lực tạm thời, chứ không phải chiến lược dài hạn khả thi.

 

---- Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ngăn chặn chiến tranh ở Venezeula

 

Giữa làn sóng các cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ tại vùng Caribe và các kế hoạch hoạt động bí mật tại Venezuela, Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine, Đảng Dân Chủ - Virginia, đang dẫn đầu một nỗ lực lưỡng đảng nhằm thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu ngăn chặn Tổng thống Trump đơn phương tuyên chiến với quốc gia Nam Mỹ này.

 

Tin từ NPR cho biết, ông Kaine, người lâu nay ủng hộ quyền tuyên chiến của Quốc Hội, đã đệ trình nghị quyết vào cuối ngày Thứ Năm, một hành động sẽ buộc Thượng Viện phải thông qua dự luật sau thời gian chờ 10 ngày. Các Thượng Nghị Sĩ Adam Schiff, Đảng Dân chủ - California, và Rand Paul, Đảng Cộng Hòa - Kentucky, đã đồng bảo trợ cho kế hoạch này.

 

Ông Kaine cho biết mối lo ngại về chiến tranh ở khu vực Mỹ Latinh đang gia tăng.

 

“Tốc độ của các thông báo, sự cho phép của các hoạt động bí mật và kế hoạch quân sự khiến tôi nghĩ rằng có một số khả năng điều này có thể sắp xảy ra," ông Kaine nói với các phóng viên.

 

Tuần này, Trump cho biết Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự khác vào một tàu cáo buộc có chở ma túy ở vùng Caribe, và tuyên bố rằng ông đã cho phép CIA tiến hành các hoạt động ở Venezuela. Ông cũng cho biết đang cân nhắc các hoạt động khác trên bộ tại quốc gia này.

 

"Chúng ta đã gần như ngăn chặn hoàn toàn bằng đường biển. Giờ đây, chúng ta sẽ ngăn chặn bằng đường bộ,” Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục hôm Thứ Tư về cáo buộc buôn lậu ma túy.

 

Tuần trước, Thượng Nghị Sĩ Kaine và Thượng Nghị Sĩ Schiff đã buộc Thượng viện phải bỏ phiếu hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump ở vùng Caribe. Mặc dù cuộc bỏ phiếu đó đã thất bại với tỷ lệ 48-51, hai nghị sĩ Cộng hòa, Paul và Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của Alaska đã ủng hộ.

 

---- Tòa phán quyết Mahmoud Khalil có thể tự do đi lại khắp nước Mỹ trong lúc kháng cáo vụ trục xuất

 

Một chánh án liên bang đã bỏ các hạn chế đi lại đối với Mahmoud Khalil, cho phép nhà hoạt động người Palestine này tự do đi lại trong nước Mỹ trong khi tiếp tục kháng cáo lệnh trục xuất do chính quyền Trump khởi xướng, theo tin từ AP.

 

Trước đó, ông Khalil chỉ được phép đi lại trong phạm vi năm tiểu bang, nhưng nay anh chỉ cần thông báo trước cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) về kế hoạch cần đi đến những nơi nào.

Nhà hoạt động Khalil bị ICE bắt giữ hồi Tháng Ba với cáo buộc khai không đúng trong đơn xin thẻ xanh và bị xem là “đe dọa đến chính sách đối ngoại” của Mỹ theo một điều khoản pháp lý hiếm khi được sử dụng, do Ngoại trưởng Marco Rubio viện dẫn. Anh từng bị giam giữ ở Louisiana và được thả vào Tháng Sáu.

 

Chánh án Michael Farbiarz vào Tháng Sáu đã chặn việc trục xuất Khalil dựa trên lý do “đe dọa chính sách đối ngoại,” cho rằng điều khoản này có thể vi phạm quyền Tự do Ngôn luận theo Tu Chính Án Thứ Nhất. Tuy phán quyết này bảo vệ Khalil khỏi việc bị trục xuất theo lý do đó, chính quyền vẫn có thể theo đuổi các căn cứ khác.

 

Vụ việc của Khalil đã thu hút sự chú ý toàn quốc, trở thành điểm nóng trong các cuộc tranh luận về tự do ngôn luận, quyền hạn nhập cư và cách đối xử với các nhà hoạt động ủng hộ Palestine tại các trường đại học Mỹ.

 

---- Sau điện đàm với Putin, Trump có vẻ thay đổi ý sẽ bán tên lửa tầm xa Tomahawk cho Kyiv

 

Tổng thống Donald Trump dự trù ​​sẽ tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Sáu 17/10, và tỏ ý chưa sẵn sàng bán cho Kiev một hệ thống tên lửa tầm xa, ngược lại những gì Trump thể hiện trước đây, theo AP.

 

Tổng thống Zelenskyy có cuộc gặp riêng với Trump hôm nay, một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm dài để thảo luận về cuộc xung đột. Dự trù trọng tâm của cuộc gặp sẽ là yêu cầu của Ukraine về hỏa tiễn Tomahawk do Mỹ sản xuất.

 

"Họ muốn tấn công,” Trump nói về Kyiv hồi đầu tuần. "Tôi sẽ đưa ra quyết định về vấn đề đó."

 

Trong những ngày trước đây, Trump bày tỏ nhiều khả năng về việc bán cho Ukraine tên lửa tầm xa Tomahawk, ngay cả khi Putin cảnh báo rằng hành động như vậy sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ – Nga.

 

Nhưng sau cuộc điện đàm hôm thứ Năm với Putin, một ngày trước cuộc gặp trực tiếp của ông với Zelenskyy, Trump dường như đã thay đổi ý định, không còn ý sẽ bán cho Ukraine các hỏa tiễn này, vốn có tầm bắn khoảng 995 dặm (1.600 km.)

 

"Chúng tôi cũng cần tên lửa Tomahawk cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", Trump nói. "Chúng tôi có rất nhiều hỏa tiễn, nhưng chúng tôi cần chúng. Ý tôi là chúng tôi không thể rút hết võ khí của đất nước của mình."

 

Trong một diễn biến bất ngờ, Trump tuyên bố ông và Putin có kế hoạch gặp lại nhau (lần này là ở Budapest) để thảo luận về cuộc chiến sau các cuộc thảo luận ban đầu giữa các cố vấn cấp cao vào tuần tới.

 

---- Muốn một lần thử ‘Squid Games’? Hãy đến Hàn Quốc

 

Du khách từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp tại Quảng trường Gwanghwamun vào Thứ Năm để tham gia phiên bản đời thực của "Squid Games – Trò Chơi Con Mực” nhưng lần này, tính mạng của họ không bị đe dọa.

 

Tám mươi hai người tham gia đến từ 33 quốc gia đã mặc bộ đồ thể thao màu xanh lá cây được in số nhận dạng riêng biệt trong nền nhạc K-pop sôi động và chơi các trò chơi sân chơi kinh điển của Hàn Quốc với những người lạ mà họ vừa mới gặp.

 

"Trò Chơi Con Mực" là điểm nhấn trong chuyến đi Hàn Quốc của tôi. Chúng tôi chỉ ở đây năm ngày, và tôi dành trọn một ngày để chơi trò chơi này cùng mẹ,” Cherry Bernardo đến từ Philippines, chia sẻ với ABC News.

 

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức sự kiện này sau khi nhận được phản hồi tích cực trên toàn cầu cho quảng cáo YouTube mang chủ đề "Trò Chơi Con Mực " mang tên "Escape to Korea: Better Run” đã thu hút hơn 27 triệu lượt xem và hơn 7.000 bình luận kể từ khi phát hành.

 

"Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để người tham gia cảm thấy như họ là một phần của Trò Chơi Con Mực ' thực sự", Han Yeo-ok, giám đốc Nhóm Nội dung Thương hiệu của KTO, chia sẻ với ABC News. "Khi đến nơi, chúng tôi đã phát thiệp mời giống hệt như trong video YouTube của chúng tôi."

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, đồng thời lên án các cuộc phô trương sức mạnh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu, bao gồm cả việc một tàu ngầm đến Hàn Quốc, theo Reuters.
Bộ Dân quyền California (CRD: California Civil Rights Department) thông báo rằng Bộ đã đạt được thỏa thuận giải quyết trị giá khoảng 54 triệu USD trong vụ kiện phân biệt giới tính chống lại Activision Blizzard, một công ty trò chơi video. CRD đã đệ đơn kiện này vào tháng 7/2021, cáo buộc rằng Activision Blizzard có văn hóa nơi làm việc "nam tính", nơi phụ nữ bị quấy rối tình dục và phân biệt đối xử dựa trên giới tính.
Thuở còn nhỏ ở làng quê đất Bắc, chúng tôi không biết rõ là thầy ăn chay hay ăn mặn, có vợ, có con hay sống một mình. Chỉ biết thầy trông nom ngôi chùa và thỉnh thoảng chúng tôi thấy thầy đến nhà người dân cúng kiếng, tụng kinh gõ mõ. Lũ trẻ trong làng thường gọi thầy là Thầy Chùa vì thấy thầy ở trong chùa và trông coi ngôi chùa của làng, thấy thầy thỉnh thoảng đi cúng đám, nên có đứa gọi thầy là Thầy Cúng. Cho đến nay nhiều người vẫn lẫn lộn ba vị, Thầy Tu, Thầy Chùa và Thầy Cúng như chúng tôi hồi còn nhỏ không biết phân biệt, cứ nghĩ ba người cũng như một. Nay được biết thêm các từ Đại Đức, Thượng Tọa, Hòa Thượng, Đạo Sư và Thiền Sư nữa. Vậy những chức danh này có gì khác nhau? Nếu muốn nói đến các vị sư ở chùa thì nên dùng từ nào cho chính xác?
VOA: Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đến Đức tị nạn. Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ. Hôm 15/12, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Tiến Trung và gia đình đáp máy bay đến thành phố Frankfurt, Đức để định cư, ông cho VOA biết qua email. Nhà hoạt động nhân quyền Grace Bùi ở Thái Lan viết trên trang Facebook hôm 15/12 rằng ông Trung và gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước đây và lánh nạn tại Thái Lan một thời gian trước khi đến Đức. “Khi còn ở Thái Lan thì Trung đã bị an ninh Việt Nam theo dõi và Đức đã cấp visa khẩn cấp cho Trung”, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ viết.
Vào ngày 6 Tháng 12, giới truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin Taylor Swift, nữ ca nhạc sĩ đầy tài năng, được tạp chí Time vinh danh là “Nhân Vật Của Năm 2023” (Person of The Year). Đây là lần đầu tiên một ca nhạc sĩ được bình chọn danh hiệu giá trị này, càng nhấn mạnh thêm sự thành công và sức ảnh hưởng của cô gái hát nhạc pop-đồng quê. Trước đây, nhiều nhân vật được Time chọn từ năm 1927 là các tổng thống Hoa Kỳ, những nhà hoạt động chính trị lỗi lạc.
Mùa Giáng Sinh lại về. Nhiều gia đình bất kể theo truyền thống tôn giáo nào lại có những cây thông xanh hay cây Giáng Sinh (Christmas Tree) để trưng bày đón ngày Thiên Chúa giáng trần. Có người thắc mắc rằng truyền thống này có từ thời nào, bắt nguồn từ đâu? Hẳn là nó có liên hệ đến Ki Tô giáo? Theo trang mạng chuyên về lịch sử www.history.com, từ rất lâu trước khi đạo Thiên Chúa ra đời, những loài cây cối xanh quanh năm có một ý nghĩa đặc biệt đối với con người vào mùa đông. Giống như ngày nay trang trí nhà cửa trong mùa lễ hội bằng các loại cây thông, nhiều dân tộc cổ đại treo những cành cây thường xanh (evergreen) trên cửa ra vào và cửa sổ. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thường xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma quỷ, ma quỷ và bệnh tật.
Toyota hiện nay là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ nhì trên thế giới, với những mẫu xe đáng tin cậy, giá phải chăng rất phổ biến như Camry, Corolla, RAV4, Prius… Theo trang mạng Car And Driver, tuy có hơi chậm trong lĩnh vực xe điện, nhưng Toyota có nhiều loại xe dành cho những người yêu môi trường. Triết lý “Beyond Zero” của Toyota đã giúp khách hàng dù cần một chiếc xe gia đình rộng rãi, một chiếc xe bán tải, hay một chiếc sedan luôn có một chiếc xe điện Toyota để lựa chọn.
Trong khi thế giới đang bị phân tâm bởi chiến tranh ở Trung Đông và Ukraine, một cuộc thanh trừng kiểu Stalin đang quét qua hệ thống chính trị cực kỳ bí mật của Trung Quốc, với những tác động sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu và thậm chí cả triển vọng hòa bình trong khu vực. Các tín hiệu phát ra từ Bắc Kinh là không thể nhầm lẫn, ngay cả khi các cơ quan an ninh của Trung Quốc đã tăng cường đàn áp đến mức toàn trị, khiến gần như không thể biết được điều gì đang thực sự xảy ra trong nước. Sự cách chức và biến mất không rõ nguyên nhân của bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Trung Quốc – cả hai đều là những người trung thành với Tập, những người đã được lựa chọn kỹ càng và thăng chức chỉ vài tháng trước khi họ mất tích hồi đầu năm nay – chỉ là hai ví dụ.
Trong hàng loạt những hình ảnh về các ngôi nhà bị đánh bom hay đường phố bị tàn phá ở Gaza, có một số hình ảnh nổi bật với sự kinh hoàng tột độ: Những đứa trẻ bị bỏ rơi, mình mẩy nhuốm đầy máu. Với hàng triệu lượt xem trên các nền tảng trực tuyến, những hình ảnh này là những hình ảnh giả (deepfake) được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy các manh mối chẳng hạn như ngón tay cong kỳ lạ hoặc đôi mắt lấp lánh ánh sáng không tự nhiên.
Năm 1910, Cục điều tra dân số phát hiện ra rằng 14,7% dân số Hoa Kỳ là người sinh ra ở nước ngoài. Đó là con số cao nhất – trước đây. Vào tháng 8 năm nay, tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài ở Hoa Kỳ là 15%. Các ước tính về dân số mới từ Cục điều tra dân số cho biết tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ này, lập kỷ lục mới từ năm này sang năm khác.
Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu buổi nhạc hội “The Wynners Farewell with Love Concert” tổ chức vào ngày 24/2/2024 tại rạp Pechanga Summit. Chúng ta hãy cùng nhau đi ngược lại thời gian và thưởng thức lại những ca khúc lừng danh của ban nhạc 'pop' HongKong huyền thoại The Wynners! Tới gần kỷ niệm năm thứ 50 thành lập, The Wynners do Alan Tam và Kenny Bee dẫn đầu sẽ nói lời chia tay với tất cả mọi 'fan' hâm mộ toàn thế giới!
Sky River Casino vô cùng vui mừng loan báo tin chiến thắng lớn của một hội viên Sky River Rewards chơi 'Poker Pai Gow Ngửa-Mặt – Face-Up Pai Gow Poker' vào ngày 2 Tháng 12, 2023. Mùa Lễ năm nay sẽ tươi sáng gấp bội đối với vị khách nắm vận may trong tay thắng một '7-Card Straight Natural' $490,643 cộng với 'phần trả thêm Fortune Bonus Payout' $43,478 làm tổng cộng số tiền thắng lên tới $534,121. Lần thắng Jackpot lớn mới nhất này đã xảy ra sau khi một vị khách khác đã thắng hơn 1 triệu đô ở Sky River Casino vào ngày July 4 lúc chơi cùng loại bài lá được nhiều người yêu thích này. Như vậy, tính cho tới thời điểm này của năm 2023, tổng cộng có trên $4.2 triệu tiền Jackpot Pai Gow Lũy Tiến đã được trả ra ở Sky River.
Các nhà lãnh đạo Liên Minh Châu Âu đã đưa ra một quyết định lịch sử: mở các cuộc đàm phán nhằm cho phép Ukraine gia nhập, bất chấp sự phản đối từ Hungary. Động thái này được cho là để tiếp thêm động lực chính trị cho Kyiv trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Một người phụ nữ bị bỏ tù 20 năm vì cái chết của bốn đứa con của mình và được ân xá vào tháng 6 năm nay. Hôm thứ Năm (14/12), bà đã được bang New South Wales hủy bỏ bản án, và đang có dự định yêu cầu bồi thường “đáng kể”, theo Reuters.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.