Hôm nay,  

Tập Cận Bình sa thải 9 tướng hàng đầu vì "tham nhũng" vài ngày trước khi họp Ủy Ban Trung Ương./ Trump thú nhận không thể áp thuế 100% đối với TQ như hù dọa, nhưng sẽ gặp Tập cuối tháng này để tìm thỏa thuận thương mại

17/10/202514:50:00(Xem: 1803)
blank

Tập Cận Bình sa thải 9 tướng hàng đầu vì "tham nhũng" vài ngày trước khi họp Ủy Ban Trung Ương./ Trump thú nhận không thể áp thuế 100% đối với TQ như hù dọa, nhưng sẽ gặp Tập cuối tháng này để tìm thỏa thuận thương mại
 

BEIJING --- Trong khi Chủ Tịch Tập Cận Bình thanh trừng nội bộ Đảng CSTQ, Tổng Thống Trump thú nhận rằng không thể áp thuế cao Trung Quốc. Sau đây là tổng hợp nhiều tin từ UPI, ABC Australia và Yahoo Finance. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sa thải 9 vị tướng quân hàng đầu của mình khỏi Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA vì điều mà Trung Quốc cho là tham nhũng, bao gồm cả vị tướng số hai của đất nước.
.
Tướng He Weidong (Hà Vệ Đông), một trong hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã bị Tập Cận Bình sa thải. Ông là người thứ ba trong chỉ huy của PLA và là thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc.

"Việc loại bỏ He Weidong là một trong những thay đổi lớn nhất trong PLA trong nhiều thập niên," theo lời Lyle Morris, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Viện Chính sách của Hiệp hội Châu Á (Asia Society Policy Institute), cho biết, theo báo Financial Times. Ông đang trên đà nhanh chóng trở thành phó chủ tịch cấp cao tiếp theo của [Ủy ban Quân sự Trung ương], có thể thay thế Zhang Youxia (Trương Hữu Hiệp), và đã bỏ qua một cấp khi được thăng chức vào Ủy ban Quân sự Trung ương trong Đại hội Đảng lần thứ 20.

Một quan chức cấp cao khác bị loại khỏi cuộc thanh trừng là Miao Hua (Miêu Hoa), quan chức chính trị hàng đầu của quân đội. Ông đã bị đình chỉ vào tháng 11 năm 2024.
 

Một tuyên bố từ ông Tập Cận Bình cho biết những người bị loại bỏ bị nghi ngờ "vi phạm nghiêm trọng công vụ, liên quan đến số tiền đặc biệt lớn". "Bản chất các tội phạm của họ là cực kỳ nghiêm trọng, và tác động là vô cùng tai hại," Newsweek đưa tin.

Có 8 trong số 9 người bị loại là thành viên của Ủy ban Trung ương, dự kiến sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch phát triển 5 năm tới.

Khi ông Tập Cận Bình tiếp quản đảng vào năm 2012, ông đã phát động một cuộc điều tra tham nhũng sâu rộng, và hơn 4 triệu đảng viên đã bị điều tra. Chiến dịch tăng tốc vào năm 2023 khi bắt đầu tập trung vào quân đội và mua sắm. Mặc dù cuộc đàn áp này phổ biến ở Trung Quốc, nó cũng cho phép ông Tập Cận Bình loại bỏ các đối thủ của mình, theo báo cáo của Newsweek.

Bản tin ABC Australia đưa thêm nhiều chi tiết: Hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền của đất nước và quân đội vì tội tham nhũng. He Weidong, vị tướng cao cấp thứ hai của Trung Quốc, và đô đốc hải quân Miao Hua, cựu chính ủy cao nhất của quân đội, đã bị cáo buộc "phạm tội nghiêm trọng liên quan đến nhiệm vụ với số tiền cực lớn".
 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản dự kiến sẽ họp trong vài ngày tới tại Bắc Kinh, nơi dự kiến sẽ chính thức hóa thêm nhiều trường hợp khai trừ nhân sự. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của nước này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền và quân đội vì tội tham nhũng. Động thái này đánh dấu một cuộc thanh trừng các sĩ quan cấp cao nhất trong quân đội trong chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu vào năm 2023.

He Weidong, vị tướng cao cấp thứ hai của Trung Quốc, và đô đốc hải quân Miao Hua, cựu chính ủy hàng đầu của quân đội Trung Quốc, là những quan chức quân sự cấp cao mới nhất bị nhắm mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Việc loại bỏ Tướng He là lần đầu tiên một thành viên đương nhiệm của Ủy ban Quân sự Trung ương bị loại kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa 1966-1976. Cuộc điều tra về các hoạt động của ông trước đây chưa được chính quyền Trung Quốc công bố, nhưng ông đã không xuất hiện công khai kể từ tháng 3.

Nhà phân tích cho biết ông Tập Cận Bình đang "dọn dẹp nhà cửa". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, ông Zhang Xiaogang (Trương Hiếu Cương), cho biết Tướng Hà, Đô đốc Miêu và 7 quan chức quân sự cấp cao khác được nêu tên trong thông báo "đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và bị nghi phạm phạm tội liên quan đến công vụ nghiêm trọng với số tiền cực lớn".
 

Tội phạm của họ "có tính chất nghiêm trọng, với những hậu quả cực kỳ tai hại", tuyên bố cho biết thêm. Việc tướng He, 68 tuổi, bị trục xuất có ý nghĩa vượt ra ngoài quân đội. Ông cũng là thành viên của Bộ Chính trị 24 người – cấp cao thứ hai trong hệ thống quyền lực của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Là một trong hai phó chủ tịch của ủy ban, vị tướng này là chỉ huy thứ ba quyền lực nhất của Quân Giải phóng Nhân dân và được coi là người thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình, tổng tư lệnh quân đội. Thông báo về việc trục xuất này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản, một cơ quan tinh hoa với hơn 200 quan chức cấp cao, dự kiến tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ tư tại Bắc Kinh.

Các quyết định nhân sự khác, chẳng hạn như việc khai trừ và thay thế các thành viên Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến sẽ được chính thức hóa tại cuộc họp. Xi chắc chắn đang dọn dẹp nhà cửa. Việc chính thức loại bỏ ông He và ông Miao có nghĩa là ông sẽ được bổ nhiệm các thành viên mới của Ủy ban Quân sự Trung ương – vốn gần như trống một nửa kể từ tháng 3 – tại Hội nghị toàn thể," theo lời Wen-Ti Sung, thành viên của Trung tâm Trung Quốc Toàn cầu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council's Global China Hub), cho biết.


 

Đô đốc Miao trước đó đã bị loại khỏi Ủy ban Quân sự Trung ương vào tháng 6 sau khi bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" vào tháng 11 năm ngoái. Các quan chức khác được nêu tên bao gồm He Hongjun, cựu quan chức cấp cao tại Cục Công tác Chính trị của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Wang Xiubin thuộc Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Liên hợp của Ủy ban Quân sự Trung ương, cựu chỉ huy Chiến khu Phía Đông Lin Xiangyang và hai cựu chính ủy của quân đội và hải quân Trung Quốc. Những người quan sát đã nhận thấy rằng nhiều quan chức này đã vắng mặt trước công chúng trong vài tháng.

Cựu chỉ huy Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Wang Chunning (Vương Xuân Ninh), cũng được nêu tên trong tuyên bố, đã bị loại khỏi cơ quan lập pháp quốc gia vào tháng trước, cùng với ba tướng khác của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Tướng bị thanh trừng có mối quan hệ lâu dài với Tập Cận Bình. Ông có kinh nghiệm hoạt động phong phú và mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập Cận Bình. Mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu từ thời gian họ cùng phục vụ tại các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang vào cuối những năm 1990. Ông Tập là phó bí thư tỉnh ủy và tỉnh trưởng từ năm 1995 đến năm 2002.
 

Tướng He gia nhập Ủy ban Quân sự sau khi chỉ huy Chiến khu phía Đông của PLA ở tỉnh Phúc Kiến, nơi đối diện với Đài Loan và sẽ là khu vực trọng điểm trong bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Năm 2022, Tướng He được thăng chức trực tiếp lên phó chủ tịch quân ủy, bỏ qua bước thông thường là phục vụ trong Ủy ban Trung ương 205 thành viên. Ngũ Giác Đài cho biết Tướng He đóng vai trò chủ chốt trong việc lên kế hoạch diễn tập bắn đạn thật xung quanh Đài Loan sau khi bà Nancy Pelosi, khi đó là Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khiến Trung Quốc tức giận bằng chuyến thăm Đài Bắc vào tháng 8 năm 2022. Các cuộc tập trận là những động thái hung hăng nhất mà Bắc Kinh đã thực hiện chống lại hòn đảo trong những năm gần đây.

.
Trong khi đó, Trump bày tỏ thất vọng: Tổng thống Trump hôm thứ Sáu cho biết mức thuế cao đe dọa đối với hàng hóa Trung Quốc là "không bền vững", làm giảm bớt lo ngại về sự leo thang thương mại hơn nữa giữa hai nước. "Nhưng đó là con số," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. Có lẽ nó không [bền vững] đâu — bạn biết đấy, nó có thể đứng được, nhưng họ đã ép tôi làm điều đó.

Trump hôm thứ Tư đã xác nhận rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc vẫn ở mức cao, trả lời một phóng viên khi được hỏi liệu hai nước có đang hướng tới một cuộc chiến thương mại kéo dài hay không, "Vâng, bây giờ bạn đang ở trong một tình huống như vậy đấy."

Nhận xét của tổng thống được đưa ra bất chấp việc Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho rằng có thể gia hạn lệnh tạm dừng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Trump hôm thứ Sáu đã xác nhận rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn thỏa với Trung Quốc," Trump nói.
 

Trong tuần qua, quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng, mặc dù cả hai bên đều phát đi những tín hiệu trái chiều về mức độ nghiêm trọng của những hậu quả có thể xảy ra. Trung Quốc hôm thứ Năm cáo buộc Mỹ gây ra "hoảng loạn" về việc Bắc Kinh kiểm soát xuất khẩu các vật liệu đất hiếm, theo một báo cáo trên tờ báo nhà nước Trung Quốc, Global Times.

Thứ Sáu tuần trước, Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, do Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với khoáng sản đất hiếm. Lập tức có trả đũa: kể từ đó, Trung Quốc đã trừng phạt các đơn vị của một công ty vận tải Nam Hàn tại Mỹ, trong khi Trump đe dọa sẽ cắt giảm hơn nữa thương mại với nước này để đáp lại việc nước này ngừng mua đậu nành của Mỹ.
.
Đây là những điều khác cần biết về thuế quan của Trump:
- Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã giảm trong năm tài chính 2025, một phần là do doanh thu thuế quan tăng vọt. Theo số liệu do Bộ Tài chính công bố, thâm hụt đã giảm 2% trong năm tài chính xuống còn 1,78 nghìn tỷ USD, giảm so với 1,82 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

- Nhà Trắng sẵn sàng nới lỏng thuế quan đối với ngành công nghiệp xe hơi Mỹ, mang lại chiến thắng lớn cho các nhà sản xuất xe đã vận động hành lang để giảm thiểu tác động từ thuế nhập cảng cao hơn. Bộ Thương mại dự kiến sẽ công bố việc gia hạn 5 năm, cho phép các nhà sản xuất xe giảm thuế nhập cảng linh kiện phụ tùng xe hơi. Theo Goldman Sachs, người Mỹ sẽ phải trả hơn một nửa số thuế quan của Tổng thống Trump khi các công ty tăng giá.

- Đầu tháng tới, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ nghe một vụ kiện thách thức các mức thuế quan rộng nhất của Trump. Một phán quyết chống lại thuế quan – vốn sẽ phù hợp với các quyết định của tòa án cấp dưới – có thể có những hệ lụy đáng kể đối với chiến lược thuế quan của Trump.

- Mọi thứ trong nhà đều tăng giá. Thuế mới đối với tủ bếp và tủ lavabo có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10. Thuế quan đối với gỗ và một số sản phẩm gỗ nhất định (như đồ nội thất) có hiệu lực từ ngày 14 tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong sáu phương pháp mà tác giả trình bày dưới đây, ngoài chuyên môn về dinh dưỡng và thể thao thì việc thiền và châm cứu có nguồn gốc từ phương Đông và đã có lịch sử hàng ngàn năm. Việc thiền định trong Phật giáo là một phương pháp căn bản để thanh tịnh tâm, phát triển trí huệ. Thiền định là pháp tu quan trọng trong nhà Phật, vốn có nhiều trường phái khác nhau và phương pháp hành trì khác nhau như thiền minh sát, thiền Bắc tông… Thiền, ngoài ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, ngày nay các nhà khoa học, bác sĩ phương Tây úng dụng thiền để chữa trị bệnh tâm lý cho người và cả thân bệnh. Bài viết này trình bày rõ ràng lợi ích của việc ứng dụng thiền. Thiền làm giảm sự xung động của thân, xoa dịu căng thẳng, tăng lưu thông máu lên não, cân bằng giao cảm và phó giao cảm…
Thành Phố Tulsa đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp vi khuẩn corona, hơn 2 tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump tổ chức tập hợp vận động tranh cử bên trong vận động trường ở đó, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 7. Bác Sĩ Bruce Dart, Giám Đốc của Ty Y Tế Tulsa, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng có nhiều con số được báo cáo trong tuần này, với gần 500 trường hợp mới trong 2 ngày và khuynh hướng này đang cho thấy rằng những con số sẽ còn gia tăng. Đã có 20% giảm trong các trường hợp mới của Covid-19 tuần lễ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7. Ty Y Tế Tulsa báo cáo 266 trường hợp mới hôm Thứ Tư, nâng tổng số trong quận lên 4,571. Có 17,894 trường hợp tại tiểu bang Oklahoma và 452 người thiệt mạng, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Một tàu hải cảnh của TQ đã tiến tới sát giàn khoan khai thác khí đốt Lan Tây của Việt Nam và rồi chạy tới gần giếng dầu Phong Lan Dại thuộc công ty Nga khai thác từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 7.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 7 tháng 7, cảnh báo rằng người Mỹ không nên hài lòng với việc giảm số tử vong trong số những bệnh nhân vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ dù Tổng Thống Donald Trump ca tụng khuynh hướng này như là chứng cứ của sự đối phó thành công đối với vi khuẩn, theo bản tin CNN cho biết. “Là sai lầm để hài lòng với tỉ lệ thấp hơn của tử vong,” theo BS Fauci cho biết trong cuộc họp báo trực tiếp qua mạng với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Doug Jones của Alabama. “Có rất nhiều thứ khác mà rất là nguy hiểm và xấu về vi khuẩn này, đừng để bạn rơi vào tự mãn sai lần.” Lời bình luận của ông đưa ra sau khi Bạch Ốc liên tục chỉ ra sự sút giảm tỉ lệ tử vong tại Hoa Kỳ như là chứng thực của đối phó đúng dù nhiều tiểu bang trên toàn quốc đang vật lộn với những gia tăng cao điểm đột biến trong vi khuẩn.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.