Hôm nay,  

Trước khi trở thành Bộ trưởng Lao động của Trump, công tố Alexander Acosta được yêu cầu tránh né vì hồ sơ Epstein dính tới tình báo CIA, Mossad / DB Cộng Hòa Greene lại kể tội Trump hại dân nghèo, dìm hồ sơ Epstein, tăng lạm phát và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao / Virginia Giuffre: tại sao dìm các video tịch thu trong két sắt của Epstein?

17/10/202520:54:00(Xem: 1801)
blank

Trước khi trở thành Bộ trưởng Lao động của Trump, công tố Alexander Acosta được yêu cầu tránh né vì hồ sơ Epstein dính tới tình báo CIA, Mossad / DB Cộng Hòa Greene lại kể tội Trump hại dân nghèo, dìm hồ sơ Epstein, tăng lạm phát và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao / Virginia Giuffre: tại sao dìm các video tịch thu trong két sắt của Epstein?
 

Tạp chí Newsweek ghi rằng Công tố viên vụ án Epstein từng bị chất vấn về mối liên hệ bị cáo buộc của nhà tài chính với hai sở tình báo CIA (của Mỹ), Mossad (của Israel). Trong quá trình kiểm tra để trở thành bộ trưởng lao động, Alexander Acosta được cho là đã nói với các quan chức chuyển giao quyền lực của Trump rằng ông được yêu cầu "tránh xa" vụ án Jeffrey Epstein—nói rằng Epstein "thuộc về tình báo". Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Ủy ban Giám sát Hạ viện, Acosta phủ nhận từng nói hoặc tin điều đó là đúng.
 

Tuyên bố này được ủy ban công bố vào thứ Sáu 17/10/2025, khi ủy ban tiếp tục xem xét cách chính phủ xử lý vụ án Epstein, cùng với các hồ sơ mới từ di sản của Epstein. Những tiết lộ mới nhất từ cuộc điều tra của Ủy ban Giám sát cho thấy vấn đề điều tra về nhà tài chính quá cố sẽ không sớm kết thúc đối với chính quyền Trump, vốn đã tìm cách giải quyết vấn đề sau khi tổng thống hứa rằng hồ sơ Epstein sẽ được công bố khi ông trở lại Nhà Trắng nhưng bây giờ lại dìm.
 

Acosta phủ nhận việc ông từng nói Epstein thuộc về tình báo – một tuyên bố mà ông được cho là đã đưa ra với Steve Bannon – và ông cũng phủ nhận việc từng được các thành viên của cộng đồng tình báo tiếp cận về vụ việc. Đơn giản khai là quên. Trong cuộc phỏng vấn với ủy ban vào ngày 19 tháng 9, Acosta, người từng là công tố viên Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận nhận tội cho phép Epstein nhận tội một tội danh dụ dỗ thay vì điều tra liên bang, đã nhiều lần nói rằng ông không nhớ một số cuộc trò chuyện hoặc chi tiết liên quan đến vụ án và những cuộc trò chuyện mà ông đã có.
 

Sau khi được hỏi liệu các cơ quan tình báo Mỹ có tiếp cận Acosta về cuộc điều tra của ông vào những năm 2000s hay không, ông được hỏi liệu có bất kỳ cơ quan tình báo nước ngoài nào có liên quan đến vụ án của Epstein, đặc biệt là Mossad - một cơ quan của Israel.

"Nếu muốn biết điều đó, bạn cần hỏi cộng đồng tình báo," Acosta nói. Tôi chưa từng được bất kỳ thành viên nào của cộng đồng tình báo tiếp cận, và tôi không biết gì về việc ông ấy là thành viên của cộng đồng tình báo.

Đã có những tin đồn và suy đoán trong một thời gian rằng các quan chức Israel cũ đã thân thiết và làm việc với Jeffrey Epstein. Những người ủng hộ lý thuyết này cho rằng Epstein đã làm việc với tình báo Israel để đổi lấy khối tài sản khổng lồ của mình, hoặc trong một mối quan hệ cùng có lợi – điều mà những người ủng hộ ông đã kịch liệt phủ nhận.
 

Trong những năm qua, Epstein đã gặp gỡ nhiều quan chức Israel, bao gồm cả cựu Thủ tướng Ehud Barak, từ khoảng năm 2013. Nhà tài chính này đã được chụp ảnh với nhiều người nổi tiếng, doanh nhân giàu có và nhà lập pháp trong những năm qua.

Acosta nói với Ủy ban Giám sát rằng ông không có lý do gì để tin rằng Epstein là nằm vùng của cơ quan tình báo trong nước hay nước ngoài, đồng thời cho biết không ai tiếp cận ông để yêu cầu ông rút lui khỏi vụ án. Các tài liệu liên quan đến Epstein, mà Trump và Bộ trưởng Tư pháp của ông là Pam Bondi đã hứa sẽ công bố, vẫn chưa được công bố, nhưng Ủy ban Giám sát đã nỗ lực để công bố thêm chi tiết về hành vi lạm dụng của ông và cách chính phủ liên bang xử lý cuộc điều tra.

Các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Dân Biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia, đã lên tiếng chỉ trích chính quyền vì việc dìm các hồ sơ. Vào hôm thứ Sáu 17/10/2025, Ủy ban Giám sát cũng công bố các thư từ của cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder và Merrick Garland, cũng như cựu Giám đốc FBI James Comey, tất cả đều khẳng định họ không có thông tin hữu ích cho cuộc điều tra của ủy ban.
 

Sara Guerrero, phát ngôn viên của Ủy ban Giám sát thuộc Đảng Dân chủ, trong một thông cáo báo chí: "Bản ghi lời khai của Alex Acosta xác nhận những gì chúng ta đã biết từ lâu: ông ta không hề hối hận vì đã xử lý sai vụ án Epstein." Ông tiếp tục phủ nhận việc đã ưu ái Jeffrey Epstein, mặc dù đã cắt ngắn cuộc điều tra và cấp cho Epstein một thỏa thuận không truy tố, ngay cả khi đã xác định được 30 nạn nhân bị nô lệ sex vào thời điểm đó. Vì thỏa thuận Alex Acosta đã đưa ra cho Epstein, ông ta đã có thể tiếp tục tấn công và cưỡng hiếp phụ nữ và trẻ em gái trong một thập niên nữa. Dù đảng Cộng hòa tại Hạ viện cố gắng diễn giải điều này thế nào đi chăng nữa, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát sẽ tiếp tục thúc đẩy sự thật."

Dân Biểu Marjorie Taylor Greene, phát biểu về lập trường của bà trên CNN vào đầu tháng 10: "Tôi đang nói về danh sách Epstein. Tôi thực sự không hiểu tại sao lại có bất kỳ nỗ lực nào để che giấu điều này và ngăn nó bị tiết lộ. Nhưng vì những nỗ lực che giấu nó trong nhiều năm nay, nên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sợ hãi khi là một trong những người thực sự ở tuyến đầu." Các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban hứa rằng sẽ có thêm lời khai và hồ sơ sớm.

Trong khi đó, báo The Guardian ghi nhận: Phiên tòa xét xử Epstein sẽ là "một canh bạc", công tố viên thỏa thuận nhận tội nói với Quốc hội. Alex Acosta, cựu công tố viên Hoa Kỳ khu vực phía nam Florida, người đã đàm phán một thỏa thuận nhận tội vào năm 2008 với Jeffrey Epstein, đã khai trước Ủy ban Giám sát Hạ viện vào tháng trước rằng việc đưa vụ việc ra xét xử sẽ là một "canh bạc" do thiếu sự hợp tác từ các nạn nhân.
 

Trong bản ghi chép cuộc phỏng vấn kéo dài sáu giờ được công bố vào thứ Sáu 17/10/2025, Acosta, người sau đó giữ chức bộ trưởng lao động trong chính quyền Trump đầu tiên, đã mô tả những khó khăn về bằng chứng mà một vụ truy tố liên bang đối với Epstein sẽ phải đối mặt, và giải thích tại sao văn phòng của ông chuyển vụ án cho các công tố viên tiểu bang Florida, dẫn đến việc nhà tài chính tai tiếng này nhận tội với cáo buộc dụ dỗ quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

"Cuối cùng, phiên tòa là một canh bạc, và chúng tôi chỉ muốn gã đó vào tù," Acosta nói với các thành viên của ủy ban giám sát. Những câu hỏi về thỏa thuận không truy tố của chính phủ với Epstein đã bao trùm vụ bê bối, gây ra suy đoán về sự hiện diện của những thế lực lớn hơn đang hoạt động.

Ông Acosta cho biết theo quan điểm của đội công tố chính phủ, "việc một tỷ phú vào tù sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng rằng điều này là không thể chấp nhận, không đúng đắn và không thể xảy ra".

Acosta nói thêm rằng việc Epstein đăng ký là tội phạm tình dục, như một phần của thỏa thuận không truy tố, "cảnh báo thế giới". Thế giới có lắng nghe hay không thì chúng ta có thể bỏ qua, nhưng nó cho thế giới biết rằng ông ta là một kẻ phạm tội và là một kẻ phạm tội tình dục.

Nếu vụ án liên bang 14 tội danh được đưa ra xét xử và chính phủ thua, Acosta lập luận rằng "điều đó có nghĩa là ông ta đã thoát tội, rằng bạn có thể làm điều đó nhiều hơn. Và vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc gửi tín hiệu đó là rất, rất quan trọng, và đó là lý do tại sao... đó là một trong những lý do chúng tôi ủng hộ việc thỏa thuận nhận tội."
 

Acosta lưu ý rằng văn phòng công tố viên tiểu bang khu vực Palm Beach đã cố gắng khuyến khích ít nhất ba nạn nhân ra làm chứng trước bồi thẩm đoàn tiểu bang – nhưng chỉ có một người xuất hiện. Acosta cho biết các công tố viên liên bang không chắc chắn liệu họ có thể thành công trong việc truy tố Epstein hay không do có những mâu thuẫn trong lời khai của một số nạn nhân.

Nhiều nạn nhân từ chối làm chứng. Nhiều nạn nhân có những câu chuyện thay đổi. Tất cả chúng tôi đều hiểu tại sao họ lại có những câu chuyện thay đổi, nhưng họ đã làm vậy. Và luật sư bào chữa sẽ có... việc đối chất sẽ rất gay gắt," ông giải thích.

Nhiều cô trong số họ có vấn đề trong quá khứ. Họ có trang MySpace, họ có tiền án tiền sự mà luật sư bào chữa sẽ dùng để chống lại họ. Và đó là thời điểm mà, nói thật lòng, bên bào chữa có thể rất, rất khắc nghiệt với các nạn nhân trên bục khai báo.


 

Nhưng khi thỏa thuận không truy tố với Epstein – thỏa thuận mà mụ tú bà Ghislaine Maxwell sau đó đã cố gắng dùng làm cơ sở để kháng cáo bản án buôn bán tình dục năm 2021 của mình và đã bị tòa án tối cao bác bỏ vào đầu tháng này – Acosta cho biết các công tố viên dự đoán chính quyền Florida sẽ bảo đảm Epstein phải chấp hành toàn bộ bản án 13 tháng trong tù.

"Chúng tôi đã được đảm bảo rằng ông ấy sẽ bị giam giữ liên tục," Acosta nói. Sau đó trong cuộc phỏng vấn, ông nói thêm: "Nếu chúng tôi biết rằng anh ta sẽ được phép ra ngoài làm việc, thì điều này đã không xảy ra."

Nhưng Acosta phủ nhận rằng Donald Trump, người bạn của Epstein cho đến khi xảy ra bất đồng về một vụ giao dịch bất động sản và tranh chấp về việc Epstein cố gắng thuê nhân viên từ doanh nghiệp Mar-a-Lago của Trump, đã từng được hỏi ý kiến về vấn đề này. "Ông Trump đi theo những con đường mà tôi không đi," anh nói.

Việc công bố bản ghi chép diễn ra vào ngày Hoàng tử Andrew đồng ý từ bỏ tước hiệu hoàng gia Công tước xứ York và các danh hiệu khác sau khi tiết lộ rằng ông vẫn duy trì tình bạn với Epstein sau khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 2019 rằng tình bạn này đã kết thúc.

Phiên bản mới này cũng được phát hành trước nhiều ngày so với hồi ký được xuất bản sau khi qua đời của cô Virginia Giuffre, người tuyên bố rằng cô đã bị Epstein và đồng phạm Ghislaine Maxwell buôn bán cho Andrew ba lần khi cô 17 tuổi.

Trong cuộc phỏng vấn với ủy ban giám sát, Acosta cho biết đội luật sư bào chữa cho Epstein, bao gồm luật sư hiến pháp Alan Dershowitz và cựu công tố viên độc lập Kenneth Starr, đã gần như vi phạm đạo đức.
 

"Mọi người đều có quyền được bảo vệ một cách quyết liệt," Acosta nói. Tôi không nghĩ ranh giới đã bị vượt qua. Tôi không nghĩ có hành vi sai trái... nhưng nó thật khó chịu. Điều đó đã gây khó chịu cho các luật sư của chúng tôi.

Trước đó, Robert Garcia, một thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban giám sát, đã công bố một bức thư gửi Pam Bondi, Bộ trưởng Tư pháp, yêu cầu bà chấm dứt nỗ lực cản trở cuộc điều tra của ủy ban về Epstein.

Garcia tuyên bố rằng Bondi đã từ chối tuân thủ trát triệu tập của Quốc hội yêu cầu công bố toàn bộ hồ sơ Epstein hoặc hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội về "sự trao đổi hối lộ giữa Bộ Tư pháp và Ghislaine Maxwell".
 

Garcia cho biết "sự từ chối liên tục" cung cấp thông tin cho ủy ban "cho thấy sự coi thường của chính quyền Trump đối với việc cung cấp sự minh bạch cho người dân Mỹ về tội ác của Epstein".
.
Trong khi đó, báo Daily Beast ghi nhận: Dân biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene chỉ trích các động thái 'Nước Mỹ sau cùng' của Trump (thay vì 'Nước Mỹ trước hết'). Bài báo ghi rằng Dân Biểu MAGA Marjorie Taylor Greene lại tiếp tục "đốt sạch" đảng của mình, chỉ trích Đảng Cộng hòa vì không đạt được khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".

Nữ Dân biểu Cộng hòa tiểu bang Georgia được biết đến là một trong những đồng minh MAGA nổi bật nhất của Tổng thống Donald Trump, nhưng bà đột nhiên đặt câu hỏi liệu phong trào này có đang khựng lại hay không. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Axios được đăng tải vào thứ Sáu 17/10/2025, DB Greene thậm chí còn gọi những lo ngại của đảng là "Nước Mỹ sau cùng".
 

"Nhà Trắng như một cánh cửa xoay vòng đón các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong khi người Mỹ đang, bạn biết đấy, gào thét hết sức mình," Greene nói. Nếu việc tôi nói những điều đó bị coi là phá vỡ với đảng của mình, vậy thì đảng Cộng hòa là gì? Tôi cứ tưởng chúng ta là "Nước Mỹ trên hết" chứ?

Greene khẳng định bà vẫn ủng hộ Trump—nói rằng ông đã làm "rất tốt ở nhiều nơi"—nhưng cho biết việc chính quyền của ông tập trung trở lại vào các cuộc xung đột toàn cầu đã khiến bà khó chịu.

Bà cảnh báo rằng lạm phát và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao đang ảnh hưởng nặng nề đến cử tri trong khi đảng Cộng hòa lại bỏ qua các ưu tiên trong nước.

Lạm phát tăng vọt dưới thời chính quyền Biden. "Nhưng kiểu như, được rồi, bây giờ chúng ta phụ trách, vậy khi nào chúng ta sẽ làm việc này?" Cô ấy nói.

DB Greene cũng đã xung đột với lãnh đạo Đảng Cộng hòa về vấn đề chăm sóc sức khỏe, đứng về phía Đảng Dân chủ trong việc kêu gọi hành động đối với các khoản trợ cấp hết hạn của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ACA (còn gọi là ObamaCare).

"Đảng Cộng hòa không có kế hoạch," bà nói. [Chủ tịch Hạ viện] Mike Johnson chưa có một cuộc họp hội nghị nào về bất kỳ kế hoạch nào để đối phó với việc các khoản tín dụng thuế ACA hết hạn.
 

Bình luận đó được đưa ra sau khi bà chỉ trích Chủ tịch Hạ viện vì né tránh các câu hỏi về một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bị cáo buộc quấy rối bạn gái cũ của ông, trong một bài báo của Axios được đăng vào thứ Năm. Đầu tuần này, trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, DB Greene đã nổi giận chỉ trích "những người đàn ông Cộng hòa yếu đuối" trong Quốc hội.

Dân Biểu Greene cũng chỉ trích gói cứu trợ 40 tỷ USD của chính quyền cho Argentina là "Nước Mỹ sau cùng", cho rằng nó đẩy nông dân Mỹ "đến bờ vực phá sản". Bà cũng chỉ trích các chính sách thuế quan thất thường, nói rằng các nhà sản xuất "không biết liệu chính sách thuế quan có thay đổi chỉ bằng một bài đăng trên Truth Social hay không".
.
Trong khi đó, báo The Telegraph loan tin về cuốn sách tuần sau ra của cô Virginia Giuffre (đã tự tử) ghi là: Epstein khoe khoang về việc bắt chẹt bạn bè mình – họ có thể đã giết ông Epstein.

Theo Virginia Giuffre, Jeffrey Epstein thường xuyên khoe khoang rằng ông có thể bắt chẹt, tống tiền một mạng lưới những người đàn ông quyền lực bằng cách sử dụng các video cho thấy họ lạm dụng phụ nữ trẻ.

Tuyên bố gây chấn động này được đưa ra trong cuốn hồi ký xuất bản sau khi qua đời của cô, "Nobody's Girl, A Memoir of Surviving Abuse and Fighting for Justice" (Cô gái của không ai, Hồi ký về việc sống sót sau bạo hành và đấu tranh vì công lý). Tờ Telegraph đã có được bản sao cuốn sách dày 367 trang, sẽ được Alfred A. Knopf xuất bản vào tuần tới.
 

Điều này sẽ làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu kẻ ấu dâm quá cố có duy trì "danh sách khách hàng" sau khi chính quyền liên bang kết luận vào tháng 7 rằng không có hoạt động tống tiền nào.
Giuffre hoàn thành việc viết cuốn sách sáu tháng trước khi tự kết liễu đời mình ở tuổi 41.
Cô mô tả việc biết về cái chết của Epstein vào năm 2019 và cho rằng có thể ông đã bị sát hại trong phòng giam.

"Ông ấy luôn gợi ý với tôi rằng những băng video mà ông ấy cẩn thận thu thập trong phòng ngủ và phòng tắm của các ngôi nhà khác nhau đã mang lại cho ông ấy quyền lực đối với người khác," bà viết.

"Ông Epstein đã nói rõ ràng về việc sử dụng tôi và những gì tôi đã bị buộc phải làm với một số người đàn ông nhất định như một hình thức tống tiền, để những người đàn ông này sẽ nợ ông ta những ân huệ."
 

"Có lẽ nào ai đó sợ bị Epstein phơi bày đã tìm cách tiêu diệt ông ta không?"
Ở những phần khác trong cuốn sách, bà đặt câu hỏi tại sao thông tin về các video thu giữ từ nhà của Epstein ở Manhattan lại không bao giờ được công khai.

Trong hơn 400 trang, Giuffre mô tả lần đầu tiên gặp Ghislaine Maxwell năm 16 tuổi, và cách nữ triệu phú người Anh này tuyển dụng cô làm nhân viên mát-xa cho Epstein.
"Ông ấy thích giúp đỡ mọi người," Giuffre nhớ lại Maxwell đã nói.

Nữ triệu phú người Anh hiện đang thụ án 20 năm tù vì môi giới gái vị thành niên cho Epstein.

Đó là khởi đầu của một thử thách kéo dài hai năm mà cô nói bao gồm việc bị buôn bán cho một loạt những người đàn ông giàu có hoặc có ảnh hưởng, bao gồm các nhà khoa học nổi tiếng, một cựu thủ tướng, một chính trị gia sắp được bầu làm thống đốc và Công tước xứ York.
Công tước đã phủ nhận mọi cáo buộc và một vụ kiện dân sự được đưa ra tại Mỹ đã được giải quyết ngoài tòa án mà không thừa nhận tội lỗi.

Epstein bị bắt vào năm 2019 và bị buộc tội điều hành mạng lưới buôn bán tình dục liên quan đến hàng chục bé gái vị thành niên tại nhà riêng của ông ở New York và Palm Beach, Florida.

Các nhà điều tra đã thu giữ một két sắt từ nhà phố ở Manhattan của ông ta, bên trong chứa các băng video và âm thanh, đĩa CD và ổ cứng.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Cố vấn y tế của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 23 tháng 6 nói rằng nhiều vùng của nước Mỹ đang chứng kiến “sự gia tăng mạnh” trong truyền nhiễm vi khuẩn corona. Trong khi tiểu bang New York đang thấy sự sút giảm của các trường hợp bị lây Covid-19, các tiểu bang khác đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mà “phản ánh sự gia tăng trong lây lan cộng đồng,” theo BS Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, đã nói trong phiên điều trần trước Ủy Ban Năng Lượng Và Thương Mại Hạ Viện. “Đó là điều mà tôi thực sự rất quan tâm.” Vi khuẩn corona, đã làm hơn 2.4 triệu người Mỹ mắc bệnh, tiếp tục lây lan nhanh chóng trên khắp Hoa Kỳ. Tính đến Thứ Hai, trung bình 7 ngày của Hoa Kỳ về các trường hợp lây nhiễm mới đã tăng hơn 30% so với một tuần trước, theo phân tích của CNBC đối với dữ liệu của Đại Học Johns Hopkins. Các trường hợp đang tăng từ 5% trở lên ở 26 tiểu bang, bao gồm Arizona, Texas, Florida và Oklahoma. Số người vào bệnh viện vì vi khuẩn corona cũng
Hàng chục cựu viên chức an ninh quốc gia của Đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ đang thành lập một nhóm sẽ ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, theo những người quen thuộc với nỗ lực này cho biết, trong một dấu hiệu nữa cho thấy Tổng Thống Donald Trump đã xa lánh một số thành viên trong đảng của mình, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Nhóm này sẽ công khai ủng hộ Biden trong những tuần tới và các thành viên của nhóm lên kế hoạch tranh cử cho cựu phó tổng thống đang thách thức ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo các nguồn tin cho biết. Nhóm này bao gồm ít nhất hai chục viên chức phục vụ dưới thời Tổng Thống Cộng Hòa Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush, với hàng chục người khác đang thảo luận để tham gia, theo các nguồn tin cho biết thêm.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Facebooker có tên “Giáo Sư Hớt Tóc” đã bị tòa án tỉnh Hòa Bình, miền Bắc VN tuyên án 6 năm tù vì bị buộc tội “phát tán thông tin chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 6 năm 2020.
Văn hóa nước Tàu đã ảnh hưởng Việt Nam từ nhiều năm xưa, cho nên nhiều người lớn tuổi đã đọc truyện kiếm hiệp Kim Dung hay truyện Tàu đều biết danh từ Thủ Cung Sa là gì. Đó là một cái chấm bằng hột đậu màu đỏ trên cườm tay người con gái để chứng tỏ còn trinh trắng. Theo truyền thuyết thì người ta dùng máu con thằn lằn trộn với chu sa màu đỏ rồi bôi lên một huyệt vị trên cườm tay tạo nên chấm đỏ ấy. Khi người con gái đã quan hệ tình dục rồi thì chấm đỏ ấy nhạt dần. Thời xưa phong kiến thì xã hội coi trọng trinh tiết cho nên những gia đình quyền quí, những ông vua, ông quan, những tổ chức tôn giáo bên Tàu áp dụngThủ Cung Sa. Thời đại này chuyện trinh tiết không còn là vấn đề quan trọng nữa cho nên Thủ Cung Sa trở thành chuyện xưa tích cũ, kể cho nhau nghe làm quà câu chuyện.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
“Muốn chỉ một cá nhân nào đó, tùy theo giai cấp, tín ngưỡng, tùy theo lúc sống hay chết, tùy theo già hay trẻ, người Việt Nam có rất nhiều tên để gọi. Ngôn ngữ Việt có những từ sau đây chỉ các loại tên: bí danh, bút hiệu, nhũ danh, nghệ danh, pháp danh, pháp tự, pháp hiệu, tên, tên cái, tên đệm, tên họ, tên gọi, tên chữ, tên cúng cơm, tên hèm, tên hiệu, tên húy, tên riêng, tên thánh, tên thụy, tên tục, tên tự, thương hiệu.” (Ngưng trích: Nguyễn Long Thao- DANH XƯNG ĐẶC BIỆT CỦA THƯỜNG DÂN VIỆT NAM)
Nam Hàn đang ở giữa “đợt sóng thứ hai” của truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo các viên chức y tế cho biết hôm Thứ Hai, 22 tháng 6 năm 2020. Cho đến nay, đất nước này đã được ca ngợi là câu chuyện thành công vì đã giải quyềt đại dịch vi khuẩn. Tuy nhiên, Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Nam Hàn (KCDC) cho biết hôm Thứ Hai rằng sự gia tăng các trường hợp mới báo hiệu một làn sóng thứ hai ở thủ đô Seoul. Bộ Trưởng Y Tế Park Neung-hoo cho biết 90 trường hợp bị lây bệnh đã được xác định trong tuần qua, tăng mạnh so với 48 tuần trước. Ông nói rằng, “Chính phủ phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng vì các viên chức y tế không chỉ cần ngăn chặn các bệnh lây truyền tại địa phương, mà còn giải quyết các trường hợp nhập cảng.”
Chính phủ Trump đã đưa ra một loạt các hạn chế mới đối với việc cấp visa cho phép di dân làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ, đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn di dân vào nước này, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, 22 tháng 6 năm 2020. Các giới hạn mới là một phần trong nỗ lực phối hợp để lấy lại việc cấp visa cho người nước ngoài do tình trạng thất nghiệp cao ở Mỹ vì đại dịch vi khuẩn corona, theo một viên chức cao cấp của chính quyền nói với các phóng viên hôm Thứ Hai.
Hai thành viên của nhóm vận động tranh cử đã tham dự cuộc tập họp của Tổng Thống Donald Trump tại Oklahoma hôm Thứ Bảy đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo ban vận động cho biết hôm Thứ Hai, 22 tháng 6. Các kết quả thử nghiệm mới mang lại tổng số các thành viên cao cấp trong nhóm tổ chức cho sự kiện Tulsa, những người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 lên đến 8. 6 người được thử nghiệm dương tính trước đó của các thành viên cao cấp đã xảy ra ngay trước sự kiện này và kết quả là những người đó đã không tham dự cuộc tụ họp.
Cho dù bạn có thích John Bolton hay không, không thể phủ nhận rằng ông là người đã trải qua gần 18 tháng rất gần với Tổng Thống Donald Trump. Và là người đã tham gia các cuộc họp trong đó đưa ra các quyết định lớn về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 22 tháng 6. Đó là lý do tại sao những dòng sau đây từ Bolton - từ cuộc phỏng vấn của ông với Martha Raddatz của ABC diễn ra vào Chủ Nhật, 21 tháng 6 - liên quan đến cách Trump tiến hành công việc của tổng thống rất đáng lưu ý: “Thực sự không có bất kỳ nguyên tắc hướng dẫn nào - mà tôi có thể thấy rõ hơn - điều gì là tốt cho việc tái tranh cử của Donald Trump.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội thắng được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2020’. Hơn nữa, $500 sẽ được quyên vào ban hợp ca của trường thí sinh giành giải quán quân cuộc thi. Nếu quán quân là học sinh học tại nhà hoặc trường tư thục (private school), số tiền sẽ được quyên tặng vào chương trình văn nghệ của Học Khu Garden Grove.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.