Hôm nay,  

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.

21/10/202513:32:00(Xem: 2690)
blank

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.
 

WASHINGTON (VB) -- Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trả cho ông 230 triệu đô la để bồi thường cho các vụ kiện chống lại ông. Luật sư cũ Todd Blanche của ông (bây giờ là Thứ Trưởng Tư Pháp) có thể quyết định yêu cầu bồi thường này.
 

Báo The Independent loan tin này hôm Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2025. Tổng thống Donald Trump được cho là đang yêu cầu Bộ Tư pháp trả ông 230 triệu đô la tiền bồi thường cho các cuộc điều tra liên bang nhắm vào ông - một thỏa thuận cuối cùng có thể được một trong những luật sư cũ của ông, Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, chấp thuận.

Những yêu cầu của Trump, được tờ New York Times đưa tin đầu tiên hôm thứ Ba, liên quan đến hai khiếu nại, được thực hiện thông qua "quy trình khiếu nại hành chính" mà ông đã đệ trình liên quan đến các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.
 

Một đơn, được đệ trình vào năm 2023, yêu cầu bồi thường thiệt hại do các vi phạm quyền của ông liên quan đến công tố viên đặc biệt và cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho tờ Times biết.

Đơn còn lại, được đệ trình vào năm 2024, nêu ra những khiếu nại rằng FBI đã vi phạm quyền riêng tư của tổng thống khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông vào năm 2022 vì cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.
 

Việc phê duyệt thỏa thuận có thể được trình lên một quan chức chủ chốt của Bộ Tư pháp mà Trump đã quen biết nhiều năm. Trước khi gia nhập chính quyền, Thứ trưởng Blanche đã bào chữa cho Trump trong phiên tòa hình sự ở New York, nơi ông bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Ông cũng bào chữa cho Trump trong vụ án tài liệu mật liên bang và vụ án can thiệp bầu cử.
 

Tờ Independent đã yêu cầu Bộ Tư pháp bình luận. Trong nhiều năm, Trump đã chỉ trích chính quyền tiền nhiệm và đảng Dân chủ vì đã "vũ khí hóa" Bộ Tư pháp để theo đuổi các vụ án hình sự chống lại ông vì lý do chính trị. "Những gì họ đã làm là phạm pháp", Trump nói với các phóng viên tuần trước. "Họ đã đột kích nhà tôi ở Florida, đó là một cuộc đột kích bất hợp pháp."
 

Tổng thống dường như đã đề cập đến những khiếu nại của mình với Bộ Tư pháp trong cuộc họp báo đó, nơi Blanche, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi và Giám đốc FBI Kash Patel có mặt.
 

“Tôi có một vụ kiện đang diễn ra rất tốt. Khi tôi trở thành tổng thống, tôi đã nói, kiểu như tôi đang tự kiện chính mình, tôi không biết làm thế nào - làm thế nào để giải quyết vụ kiện? Tôi sẽ nói đưa cho tôi X đô la và tôi không biết phải làm gì với vụ kiện, đó là một vụ kiện tuyệt vời”, Trump nói.
 

Mặc dù các khiếu nại của tổng thống, được gửi qua Mẫu đơn Tiêu Chuẩn 95 (Standard Form 95), về mặt kỹ thuật không phải là vụ kiện, nhưng chúng có thể được đưa ra trước các vụ kiện nếu không đạt được thỏa thuận. Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, bất kỳ khoản giải quyết nào đối với các khiếu nại vượt quá 4 triệu đô la đều phải được Thứ Trưởng Tư Pháp phê duyệt.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay Well Fargo đã cấp các khoản tài trợ của Quỹ Mở Cửa Hoạt Động cho Hiệp Hội Việc Làm Châu Á Thái Bình Dương (Pacific Asian Consortium in Employment - PACE) với tổng trị giá là 1.75 triệu đô la. Các quỹ sẽ cho phép tổ chức phi lợi nhuận này cung cấp cho 154 doanh nghiệp do người thiểu số sở hữu nguồn vốn quan trọng và chuyển đổi chương trình đào tạo của mình để giúp các doanh nhân thích ứng và duy trì sự phục hồi kinh tế—tạo ra hoặc giữ lại ước tính khoảng 2,000 việc làm. Wells Fargo Foundation cũng đã cấp cho Chương Trình Doanh Nghiệp Nhỏ của Người Đảo Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Islander Small Business Program - API SBP) một khoản tài trợ trị giá $100,000 mà sẽ giúp 300 chủ doanh nghiệp thuộc nhóm dân tộc thiểu số thực hiện bước chuyển đổi từ phục hồi sang tăng trưởng.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Sự gia tăng việc làm cao hơn trong tháng 6 khi các cơ sở kinh doanh tìm cách bắt kịp sự hồi phục nhanh chóng nền kinh tế Hoa Kỳ, theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ báo cáo cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Sáu. Việc làm không phải lãnh vực nông nghiệp đã tạo thêm 850,000 trong tháng rồi, so với Dow Jones dự đoán 706,000 và khá hơn mức gia tăng 583,000 trong tháng 5. Tuy nhiên, số người thất nghiệp tăng 5.9% so với dự đoán 5.6%.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Facebooker và cũng là nhà báo Mai Phan Lợi, từng là phó tổng thư ký Báo Pháp Luật TPHCM và đã bị tịch thu thẻ nhà báo vào năm 2016 vì mở cuộc thăm dò vụ máy bay CASA 212 của quân đội CSVN mất tích, đã bị bắt và bị khởi tố về tội “trốn thuế” vào ngày 2 tháng 7, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Với thời gian thì cái tần suất “sa xuống hố” mỗi lúc một thêm đều đặn (và toàn là hố thẳm: Vinashin, Vinalines, Bauxit, Vũng Áng, Vĩnh Tân, Duyên Hải, Formosa, rồi đến những Khu Tự Trị …) cứ như thể là cả Đảng đã bị đui hết trơn rồi vậy. Sự tăm tối của giới cầm quyền ở Việt Nam hiện nay cũng khiến tôi nhớ đến ông Sáu Mù, ở xóm chài Lâm Quang Ky, với hơi nhiều nuối tiếc.
Hàng năm cứ đến ngày Lễ Độc Lập, người dân Hoa Kỳ lại tưng bừng tổ chức các buổi diễn hành, ăn Hot Dog và đi xem bắn pháo bông. Tuy nhiên các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao chúng ta lại ăn mừng ngày 4 tháng 7? Tại sao ngày lễ này tồn tại 244 năm cho đến nay và nó có ý nghĩa lịch sử gì? Tại sao lại có pháo hoa, tại sao lại ăn Hot Dog để mừng ngày lễ Độc Lập?.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Khoản tiền vay này (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) giúp một phần những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Cựu Tổng Thống Trump nói với Sean Hannity trên đài Fox News rằng ông đã quyết định xong là sẽ tranh cử Tổng Thống lần nữa vào năm 2024 hay không. Hannity hỏi Trump hôm Thứ Tư về quyết định ứng cử Tổng Thống 2024, "Cho tôi hỏi, ông không cần trả lời, rằng ông đã quyết định xong chưa?" Trump đáp, "Quyết định xong."
Ngày 4 tháng 7 năm 2021 đánh dấu 245 năm (1776-2021) ngày nước Mỹ tuyên bố độc lập thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Anh dưới triều đại của Hoàng Đế Anh George Đệ Tam. Ngày này, 4 tháng 7 năm 1776, nước Mỹ đã công bố Bản Tuyên Ngôn Độc Lập mang tính lịch sử không phải riêng cho nước Mỹ mà còn cho cả nhân loại, bởi vì Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ nói đến các quyền bất khả tương nhượng của con người: bình đẳng, mưu cầu hạnh phúc và quyết định vận mệnh của cơ chế chính quyền hay là quyền của công dân, dân chủ.
Khi Cơ Quan CDC của Hoa Kỳ thay đổi các hướng dẫn của họ về việc đeo khẩu trang vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, nhiều người Mỹ còn nhầm lẫn. Bây giờ bất cứ ai đã chích ngừa đầy đủ đều có thể tham gia vào các hoạt động bên trong và bên ngoài, lớn hay nhỏ, không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách.
Tình hình đại dịch tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vẫn chưa qua khỏi cuộc khủng hoảng trong khi nhiều chuyên gia y tế tại Mỹ cảnh báo biến thể mới Delta có thể gây ra đợt bùng phát khác dữ dội hơn.
(Robert Mullins International) Vào tháng 7 năm 2019, quy luật đầu tư diện EB-5 đã được thay đổi và số tiền đầu tư tối thiểu trong chương trình EB-5 được tăng từ 500.000 mỹ kim lên 1 triệu mỹ kim cho các chương trình TEA EB5 RC (tức đầu tư trong những vùng được xem có tỷ lệ thất nghiệp cao) và từ 900.000 mỹ kim lên 1 triệu 800 ngàn mỹ kim cho các chương trình không phải là TEA RC.
Miền Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ được nổi tiếng với nhiều thứ. Nhưng trận nóng như lửa thì không phải là một trong số đó, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021. Trong tuần qua, khu vực này đã đạt tới nhiệt độ cao kỷ lục 3 con số, khiến hàng trăm người phải vào phòng cấp cứu và giết chết hơn 200 người. Tại thành phố Portland, Oregon, nhiệt độ đã lên con tới mức 116 độ, tại Seattle là 108 độ.
Trong tháng 9, cử tri của tiểu bang sẽ được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu truất phế. Thứ nhất, họ muốn bỏ phiếu “yes” hay “no” đối với việc truất phế Newsom, là người đã được bầu vào năm 2018 với gần 62% phiếu bầu. Câu hỏi thứ hai là ứng cử viên nào mà họ muốn bầu để thay thế Newsom. Các cử tri sẽ chọn người mình bỏ phiếu trong một danh sách tên rất dài. Theo luật, Newsom không được phép để tên của ông vào lá phiếu như là một chọn lựa.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.