Hôm nay,  

Gavin Newsom Huy Động Lực Lượng Quân Sự California Giữa Khủng Hoảng Chính Phủ Liên Bang Đóng Cửa

22/10/202509:15:00(Xem: 4739)
Untitled design (12)

Thống đốc Gavin Newsom cho hay tiểu bang California sẽ huy động lực lượng quân sự tiểu bang nhằm giúp các gia đình bị gián đoạn nguồn trợ cấp thực phẩm do chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa.

Trên mạng X, Newsom viết: “California đang triển khai @TheCalGuard để nhanh chóng hỗ trợ các gia đình có trợ cấp lương thực bị ngưng vì việc chính phủ Donald Trump đóng cửa. Chúng tôi sẽ không để sự thờ ơ tàn nhẫn của phía Cộng Hòa khiến hàng triệu người California phải chịu cảnh đói.”

Theo Newsweek, việc Newsom dùng lực lượng quân sự tiểu bang nhằm cứu trợ dân sinh được xem như phản ứng trái ngược với việc Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm đã liên bang hóa lực lượng Vệ binh Quốc gia California để đối phó tình trạng di dân bất hợp pháp và biểu tình tại Los Angeles. Newsom hiện là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất từ phía Dân Chủ chỉ trích các chính sách của Bạch Ốc.

Lời tuyên bố của Newsom được đưa ra giữa lúc chính phủ liên bang bước sang tuần lễ thứ tư của tình trạng đóng cửa, khi Quốc hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận để tái mở cửa, đưa công chức trở lại làm việc và khôi phục các dịch vụ thiết yếu.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba nói rằng các nhà lập pháp Dân Chủ phải chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài ba tuần này trước khi ông đồng ý bước vào bàn thương lượng. “Tôi muốn gặp cả hai người họ, nhưng với một điều kiện: tôi chỉ gặp nếu họ để đất nước mở cửa lại,” Trump nói, ám chỉ lãnh tụ thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh tụ thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries.

Khoảng 5,5 triệu người California hiện đang dựa vào chương trình CalFresh – phiên bản tiểu bang của chương trình liên bang Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP). Con số này tăng từ 4,3 triệu người vào năm 2021. Các khoản trợ cấp giúp gia đình thu nhập thấp mua thực phẩm tại chợ địa phương bằng thẻ EBT.

Newsom cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia California sẽ được triển khai để phụ trách khâu phân phát thực phẩm và điều phối hậu cần, như đã từng làm trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19 năm 2020. Văn phòng Thống đốc xác nhận binh sĩ sẽ không làm nhiệm vụ thi hành luật.

Trong thông cáo báo chí, Newsom lên án: “Chính quyền Trump và phía Cộng Hòa đã quay lưng với người lao động, lấy đi miếng ăn của các gia đình vốn đã chật vật. California đang hành động để bảo vệ dân bằng cách triển khai Vệ binh Quốc gia, phối hợp lực lượng thiện nguyện và đầu tư 80 triệu Mỹ kim nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cho các ngân hàng lương thực. Tôi hãnh diện khi California dám đứng lên nơi liên bang đã thất bại.”

Thiếu tướng Matthew P. Beevers, chỉ huy trưởng Cal Guard, nói thêm: “Trong đại dịch COVID-19, lực lượng Cal Guard từng đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ phân phối lương thực. Chúng tôi hãnh diện được phục vụ cộng đồng lần nữa. Sứ mệnh này là minh chứng cho trách nhiệm và tình đoàn kết của toàn dân California.”

Giới chức cho hay các nguồn quỹ dự trữ cho SNAP đang dần cạn, khiến Quốc hội chịu áp lực phải thông qua dự luật tài trợ trước khi ngân quỹ cạn kiệt hoàn toàn.


VB biên dịch
(Nguồn: Newsweek, Dan Gooding, 22/10/20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vũ khí tối tân tiếp tục đổ vào Ukraina. Những khẳng định hùng hồn của Mỹ và NATO ủng hộ Ô. Lezensky vẫn không hề thay đổi. Thế nhưng trong hậu trường đã có những dấu hiệu thúc giục Ô. Lezensky tìm một giải pháp chấm dứt cuộc chiến. Những tin tức và hình ảnh về ông bà Lezensky và cuộc chiến Ukraina không còn hấp dẫn (hot) như những ngày đầu nữa....
Quân Nga hiện đang kiểm soát phần lớn Severodonetsk, tâm điểm của trận chiến đẫm máu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Tác chiến đường phố tiếp tục diễn ra dữ dội vào thứ Bảy tại thành phố phía đông, nơi binh lính Nga và quân đội Ukraine vẫn đang giằng co nhau trong cận chiến đường phố.
Cái chết làm nên đời sống của chúng ta. Cũng như mất mát làm nên âm nhạc. Cái chết của một người, một nghệ sĩ, một quê hương...
Hầu hết các đài truyền hình Hoa Kỳ (trừ Fox News) đêm Thứ Năm 9/6/2022 đã chiếu cuộc tường trình từ Ủy ban Hạ viện Điều tra Bạo loạn 6/1. Lập luận mở đầu nói rằng cựu Tổng thống Trump là trung tâm của một âm mưu duy trì quyền lực. Phiên điều trần kéo dài hai giờ cung cấp một hỗn hợp video nội dung cho thấy cuộc tấn công của hơn 1.000 người tràn vào Điện Capitol kết hợp với cảnh quay từ một số người thân cận nhất với Trump vạch ra sự phản đối của họ đối với nhiều nỗ lực Trump ra sức bám ghế.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời các em học sinh trung học và quí vị phụ huynh gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày hướng dẫn nộp đơn vào các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.
Có rất nhiều điều để vinh danh trong tháng Năm. Tháng Năm là Tháng Nâng Cao Nhận Thức về Sức Khỏe Tâm Thần, là thời điểm ghi nhận và nâng cao nhận thức của những người đang đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, để giúp giảm bớt sự kỳ thị mà nhiều người đang phải trải qua. Đó như một lời nhắc nhở chúng ta để tìm cách chăm sóc bản thân và hỗ trợ những người khác có nhu cầu trợ giúp về sức khỏe tâm thần. Tháng Năm cũng là Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI), là tháng kỷ niệm và ghi nhận những đóng góp cũng như sự ảnh hưởng của AAPI đối với lịch sử, văn hóa, và thành tựu cho Hoa Kỳ.
Được cập nhật các mũi vắc xin COVID-19 có nghĩa một người hiện đã tiêm ba hoặc bốn mũi vắc xin COVID-19. Các mũi tiêm tăng cường hiện nay (mũi tiêm thứ 3 và thứ 4) có công thức tương tự như các mũi tiêm đầu tiên, dựa trên dòng vi rút ban đầu xuất hiện từ cuối năm 2019. Chúng vẫn bảo vệ người bị nhiễm COVID-19 khỏi các triệu chứng nghiêm trọng, phải vào bệnh viện và tử vong. Nhưng khi khả năng miễn dịch suy giảm dần theo thời gian và các biến thể mới của vi rút xuất hiện và dễ lây lan hơn, thế giới cần một chiến lược lâu dài đối với các mũi vắc xin tăng cường.
Thiền viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 5/6/2022, như thế là lần đầu sau gần 3 năm Quận Cam trải qua nhiều lần phong tỏa, và hạn chế vì đại dịch. Tuy là đã bình thường hóa trở lại, Tu viện Sùng Nghiêm đã dè dặt, không mời đông như nhiều năm trước
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào chiều Thứ Sáu ngày 03 tháng 06 năm 2022, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ Việt nam Cộng Hòa do cựu Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy làm Hội trưởng đã tổ chức buổi họp báo để phổ biến một số tin tức về việc tổ chức Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh kỳ thứ 15.
Tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 4 Tháng Sáu năm 2022 một số các hội đoàn tại Nam California phối hợp cùng Hội American Red Cross và White Ribbon USA, đã tổ chức một buổi đi bộ và gây quỹ cho nạn nhân Ukraine.
Các chương trình Đáp Ứng Nhu Cầu cho cư dân của SCE giúp ích cho mạng lưới điện trong khoảng thời gian mà nhu cầu sử dụng năng lượng cao.
WASHINGTON – Phiên điều trần về vụ bạo loạn Điện Capitol Hoa Kỳ năm 2021 được truyền hình trực tiếp từ Quốc Hội vào tối Thứ Năm, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022. Sau gần một năm điều tra, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã chuẩn bị để trình chiếu lời khai được ghi hình từ các viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc và các viên chức trong chiến dịch bầu cử của Trump.
LIÊN HIỆP QUỐC – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh không muốn chứng kiến Bắc Triều Tiên thực hiện một vụ thử hạt nhân mới, đó là một phần lý do tại sao Trung Quốc phủ quyết nỗ lực của Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng liên quan tới các vụ phóng tên lửa đạn đạo, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022.
Gọi sự ganh đua ngày càng nảy lửa giữa Trung Quốc và phương Tây (do Hoa Kỳ dẫn đầu) là một ‘cuộc chiến tranh lạnh mới’ là đã quá nhẹ nhàng. Cuộc chiến tranh lạnh ban đầu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô là hoàn toàn hợp lý: một cuộc đối đầu vũ trang hạt nhân giữa các khối hệ tư tưởng thù địch mà cả hai đều mong đối phương thất bại. Với tất cả những khác biệt giữa 2 bên, Trung Quốc và các nước phương Tây thu lợi nhuận rất lớn và có thể là không đồng đều từ việc trao đổi hàng hóa, con người và dịch vụ trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm. Các nhà lãnh đạo tương ứng đều biết rằng các vấn đề toàn cầu từ biến đổi khí hậu đến đại dịch hay phổ biến vũ khí hạt nhân chỉ có thể được giải quyết nếu họ cùng chung tay với nhau. Tuy nhiên, dù ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, điều đó vẫn không đủ để ngăn một bên – thông thường, chứ không phải luôn luôn, là Trung Quốc – bắt đầu các cuộc tranh chấp liều lĩnh vì nghi ngờ đối phương.
CAPE CANAVERAL – NASA sẽ tiến hành một nghiên cứu về UFO như một phần của nỗ lực mới hướng tới một ngành khoa học nhiều rủi ro nhưng có ảnh hưởng lớn, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 9 tháng 6 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.