Hôm nay,  

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ

22/10/202518:54:00(Xem: 6680)
blank

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ
 

Các tiểu bang báo động, phản pháo thông điệp công kích việc đóng cửa chính phủ của Trump. Bản tin sau đây dịch theo báo The Daily Beast chiều Thứ Tư 22/10/2025.
 

Nhà Trắng đang nếm mùi cay đắng, khi các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo sử dụng các trang web của chính phủ để quy trách nhiệm cho Tổng thống Donald Trump về hậu quả của việc đóng cửa chính phủ.
 

Trong một hành động cực kỳ giống Trump, một số cơ quan của các tiểu bang xanh đã bắt đầu đăng tải những thông báo mang tính đảng phái, cáo buộc Đảng Cộng hòa gây ra tình trạng thiếu hụt ngân sách liên bang, vốn đã bước sang ngày thứ 22 vào thứ Tư và chưa thấy hồi kết.
 

Cách tiếp cận này tương tự như thông điệp của Nhà Trắng hồi đầu tháng, khi nhiều trang web của các cơ quan liên bang đăng tải các biểu ngữ đổ lỗi cho "phe cánh tả cực đoan" về việc đóng cửa chính phủ. Những người chỉ trích cho rằng những thông điệp đó có nguy cơ vi phạm Đạo luật Hatch năm 1939, đạo luật cấm nhân viên liên bang tham gia vào các hoạt động chính trị.
 

Việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, sau khi các đề xuất chi tiêu của Đảng Cộng hòa không nhận được 60 phiếu bầu cần thiết của Thượng viện để thông qua và Nhà Trắng bác bỏ yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc tăng chi tiêu cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dự luật này đe dọa sẽ ngừng chi trả Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm, bắt đầu tuần sau, từ ngày 1 tháng 11, có khả năng cắt giảm viện trợ thực phẩm cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất trên toàn quốc.

blank

Một số tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo hiện đã sao chép chiến thuật nhắn tin của chính quyền Trump, đăng tải các biểu ngữ trên các trang web quy trách nhiệm cho Đảng Cộng hòa về sự gián đoạn sắp xảy ra của SNAP, theo báo Axios đưa tin đầu tiên.

Trang web của Sở Dịch vụ Nhân sinh Pennsylvania cho biết trong một biểu ngữ được đăng tải hôm thứ Sáu rằng các khoản trợ cấp SNAP tháng 11 "không thể được chi trả" vì "Đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington, D.C., đã không thông qua được ngân sách liên bang, dẫn đến việc chính phủ liên bang phải đóng cửa."

Trang web của Cơ quan Đăng ký Trợ cấp Illinois cho biết: "Các quan chức liên bang thuộc Chính quyền Trump đã thông báo với tất cả các tiểu bang rằng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang của Đảng Cộng hòa tiếp tục, họ sẽ không chi trả các khoản trợ cấp SNAP (tem phiếu thực phẩm) vào tháng 11." "Do đó, người tham gia SNAP sẽ không nhận được trợ cấp thực phẩm tháng 11—trừ khi có thêm hành động từ chính quyền Trump để mở cửa lại chính phủ."

blank

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) cho biết chính phủ liên bang đã đóng cửa "do Tổng thống và Quốc hội không tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ".
 

"Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) và các bộ phận trực thuộc đang theo dõi sát sao việc chính phủ liên bang đóng cửa và tác động của nó đối với người dân California", trang web của cơ quan này cho biết.
 

Tờ Daily Beast đã liên hệ với Nhà Trắng để xin bình luận.
 

Việc đóng cửa sẽ tiếp tục cho đến khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách. Lần đóng cửa gần đây nhất, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump năm 2018-2019, kéo dài 35 ngày - dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
 

Cuộc họp hôm thứ Ba giữa Trump và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dường như đã củng cố quyết tâm của Đảng Cộng hòa trong việc chống lại Đảng Dân chủ, những người bị tổng thống gọi là "những kẻ cản trở".
 

"Ngay từ đầu, thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi sẽ không bị tống tiền bởi âm mưu điên rồ này của họ", Trump nói.
 

Các nhân viên liên bang, những người chỉ nhận được một phần tiền lương vào đầu tháng này, giờ đây dự kiến ​​sẽ không nhận được toàn bộ tiền lương đầu tiên vào thứ Sáu tuần này.

Donald Trump nổi giận với đồng minh cũ Rupert Murdoch (ông trùm Fox News) sau khi Murdoch thú nhận trước tòa rằng nhiều người dẫn chương trình Fox News đã ủng hộ lời bịa đặt của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.
BẮC KINH – Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết Trung Quốc phải trung thực hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, sau khi Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ kết luận rằng đại dịch có thể phát sinh do bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, theo tin Reuters.
LONDON – Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã ký một thỏa thuận với Liên Minh Châu Âu về các quy tắc thương mại thời hậu Brexit đối với Northern Ireland, mở đường cho một chương mới trong mối quan hệ giữa London với khối này, theo tin Reuters.
Những năm tôi còn học ở bậc tiểu học và trung học, những ngày lễ thường được nghỉ học từ một đến hai ba ngày, có khi được nghỉ cả tuần hoặc hơn. Tính theo âm lịch thì đầu năm là tết Nguyên Đán được nghỉ hai tuần (trước và sau tết). Ngày 6 tháng 2 lễ Hai Bà Trưng...
Hôm trước ngày kỷ niệm một năm chiến tranh Ukraine, Đại Hội Đồng LHQ lên tiếng kêu gọi Putin hảy rút hết quân đội Nga ra khỏi biên giới được quốc tế nhìn nhận của Ukraine, ngay lập tức, vô điều kiện (afp), để tái lập một nền hòa bình chánh đáng và bền vững...
Bài này được viết để mời gọi Phật tử siêng năng đọc Kinh, đọc Luận, đọc các bài viết về Phật học, kể cả trong tiếng Việt và tiếng Anh, đối chiếu Kinh luận để làm sáng tỏ lời Đức Phật và để tu học. Chúng ta có thể để ý, nhiều bài viết về Phật học hiện nay trên mạng phần lớn dựa vào các sách đã ấn hành nửa thế kỷ trước tại Việt Nam, trong khi đã có nhiều nghiên cứu mới xuất hiện gần đây trên thế giới chiếu rọi thêm nhiều vấn đề mới. Thêm nữa, trong khi đọc, nên tìm nhiều nguồn để đối chiếu, để gạn lọc những thông tin khả vấn, và để tìm những hướng dẫn khả dụng cho đường tu học của mình. Bài viết này sẽ nêu vài đề tài ít được nói tới, chủ yếu chỉ để giúp nhau thông tin trên đường tu học. Nếu trong bài có điểm sai, người viết xin chân thành sám hối và hoan hỷ đón nhận các lời chỉ giáo.
Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu kiểm tra hoạt động của các công ty Mỹ tại Trung Quốc hôm thứ Ba, tập trung vào các hãng đầu tư vào công nghệ TQ, theo báo Financial Times hôm thứ Hai. Dân Biểu Mike Gallagher nói rằng 1 hội đồng, bao gồm 13 Dân biểu Cộng hòa và 11 Dân biểu Dân chủ, sẽ hỏi các Tổng quản trị và giám đốc các hãng để hiểu về các khoản đầu tư và hoạt động của họ ở TQ. Trọng tâm sẽ là các công ty có "đầu tư lớn" vào công nghệ TQ và những công ty có thể liên hệ với quân đội TQ.
ROME – Ít nhất 59 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em, khi một chiếc thuyền gỗ chở di dân đến Châu Âu đâm vào đá gần bờ biển miền nam nước Ý vào sáng sớm Chủ Nhật, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Cố vấn an ninh quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan tuyên bố Trung Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu chuyển sang cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến Ukraine, theo tin Reuters.
Gần 100.000 hộ gia đình không có điện trên khắp California, theo cập nhật mới nhất của PowerOutage.us, khi cơn bão mùa đông mạnh tràn vào Bờ Tây Hoa Kỳ khi tới gần cuối tuần. Một đợt bão tuyết mạnh khác có thể tấn công miền nam California vào hôm nay, Chủ nhật, với lũ quét có thể tấn công các thành phố ven biển, bao gồm cả Los Angeles.
Trong tuần vừa qua, Trung Quốc một lần nữa đã lại củng cố quan hệ thân thiết với Nga. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow và tuyên bố rằng mối quan hệ được cho là không có biên giới của hai nước, luôn vững chắc. Như để minh họa cho điều đó, Vương Nghị đã ngồi gần Putin hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác tại chiếc bàn hình bầu dục ở Điện Kremlin. Putin ca ngợi Trung Quốc và khi Hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu để thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine vào ngày thứ Năm vừa qua, Trung Quốc là một trong 32 quốc gia bỏ phiếu trắng. Trong chuyến thăm Moscow lần này Vương Nghị cũng dọn sẵn cho cuộc gặp giữa Putin và Tập Cận Bình vào cuối mùa xuân này.
Vài lời tâm huyết của Kỹ sư Nguyễn Đức Tiến, một chuyên gia kỳ cựu về Địa chất & Dầu khí, nhân đọc bài chuyên luận công phu “Nửa thế kỷ cải tạo làm cạn kiệt tài nguyên một ĐBSCL đang chết dần” của nhà văn Ngô Thế Vinh. Việt Báo trân trọng giới thiệu…
Qúy Phật tử thương kính, Chùa Hương Sen sẽ phát gạo và quà từ thiện ở làng quê Tích Lan, Ấn Độ và Việt Nam. Nếu quí Phật tử nào có lòng hảo tâm muốn chia sẻ “lá lành đùm lá rách” và giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh khó khăn vì manh áo, miếng ăn, ở vùng xa, chùa sẽ đại diện cho quí vị làm việc phước đức này.
Chùa Hương Sen sẽ phát gạo và quà từ thiện ở làng quê TÍCH LAN, ẤN ĐỘ và VIỆT NAM. Nếu quí Phật tử nào có lòng hảo tâm muốn chia sẻ “lá lành đùm lá rách” và giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh khó khăn vì manh áo, miếng ăn, ở vùng xa, chùa sẽ đại diện cho quí vị làm việc phước đức này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.