Hôm nay,  

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ

22/10/202518:54:00(Xem: 5982)
blank

Các tiểu bang (trong đó có California, Pennsylvania) báo động: tem phiếu thực phẩm SNAP cho hàng chục triệu dân sẽ bị cắt từ tuần sau vì Trump đóng cửa chính phủ
 

Các tiểu bang báo động, phản pháo thông điệp công kích việc đóng cửa chính phủ của Trump. Bản tin sau đây dịch theo báo The Daily Beast chiều Thứ Tư 22/10/2025.
 

Nhà Trắng đang nếm mùi cay đắng, khi các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo sử dụng các trang web của chính phủ để quy trách nhiệm cho Tổng thống Donald Trump về hậu quả của việc đóng cửa chính phủ.
 

Trong một hành động cực kỳ giống Trump, một số cơ quan của các tiểu bang xanh đã bắt đầu đăng tải những thông báo mang tính đảng phái, cáo buộc Đảng Cộng hòa gây ra tình trạng thiếu hụt ngân sách liên bang, vốn đã bước sang ngày thứ 22 vào thứ Tư và chưa thấy hồi kết.
 

Cách tiếp cận này tương tự như thông điệp của Nhà Trắng hồi đầu tháng, khi nhiều trang web của các cơ quan liên bang đăng tải các biểu ngữ đổ lỗi cho "phe cánh tả cực đoan" về việc đóng cửa chính phủ. Những người chỉ trích cho rằng những thông điệp đó có nguy cơ vi phạm Đạo luật Hatch năm 1939, đạo luật cấm nhân viên liên bang tham gia vào các hoạt động chính trị.
 

Việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, sau khi các đề xuất chi tiêu của Đảng Cộng hòa không nhận được 60 phiếu bầu cần thiết của Thượng viện để thông qua và Nhà Trắng bác bỏ yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc tăng chi tiêu cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dự luật này đe dọa sẽ ngừng chi trả Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm, bắt đầu tuần sau, từ ngày 1 tháng 11, có khả năng cắt giảm viện trợ thực phẩm cho các gia đình dễ bị tổn thương nhất trên toàn quốc.

blank

Một số tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo hiện đã sao chép chiến thuật nhắn tin của chính quyền Trump, đăng tải các biểu ngữ trên các trang web quy trách nhiệm cho Đảng Cộng hòa về sự gián đoạn sắp xảy ra của SNAP, theo báo Axios đưa tin đầu tiên.

Trang web của Sở Dịch vụ Nhân sinh Pennsylvania cho biết trong một biểu ngữ được đăng tải hôm thứ Sáu rằng các khoản trợ cấp SNAP tháng 11 "không thể được chi trả" vì "Đảng Cộng hòa tại thủ đô Washington, D.C., đã không thông qua được ngân sách liên bang, dẫn đến việc chính phủ liên bang phải đóng cửa."

Trang web của Cơ quan Đăng ký Trợ cấp Illinois cho biết: "Các quan chức liên bang thuộc Chính quyền Trump đã thông báo với tất cả các tiểu bang rằng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang của Đảng Cộng hòa tiếp tục, họ sẽ không chi trả các khoản trợ cấp SNAP (tem phiếu thực phẩm) vào tháng 11." "Do đó, người tham gia SNAP sẽ không nhận được trợ cấp thực phẩm tháng 11—trừ khi có thêm hành động từ chính quyền Trump để mở cửa lại chính phủ."

blank

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) cho biết chính phủ liên bang đã đóng cửa "do Tổng thống và Quốc hội không tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ".
 

"Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California (CalHHS) và các bộ phận trực thuộc đang theo dõi sát sao việc chính phủ liên bang đóng cửa và tác động của nó đối với người dân California", trang web của cơ quan này cho biết.
 

Tờ Daily Beast đã liên hệ với Nhà Trắng để xin bình luận.
 

Việc đóng cửa sẽ tiếp tục cho đến khi Quốc hội đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách. Lần đóng cửa gần đây nhất, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump năm 2018-2019, kéo dài 35 ngày - dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
 

Cuộc họp hôm thứ Ba giữa Trump và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dường như đã củng cố quyết tâm của Đảng Cộng hòa trong việc chống lại Đảng Dân chủ, những người bị tổng thống gọi là "những kẻ cản trở".
 

"Ngay từ đầu, thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi sẽ không bị tống tiền bởi âm mưu điên rồ này của họ", Trump nói.
 

Các nhân viên liên bang, những người chỉ nhận được một phần tiền lương vào đầu tháng này, giờ đây dự kiến ​​sẽ không nhận được toàn bộ tiền lương đầu tiên vào thứ Sáu tuần này.

Từ những mặt nạ dưỡng da mật ong, trái cây, dầu thiên nhiên…làm đẹp da trong ngành thẩm mỹ, chiếc mặt nạ màu xanh đơn sơ dùng trong nhà thương dưới tên N95, để phòng chống bịnh dịch corono covid-19 cho tới những chiếc mặt nạ ngày nay được các nhà kiểu mẫu thời trang thổi phồng lên trở nên sôi bỏng trong thẩm mỹ thời đại dịch thế giới, càng ngày càng xuất hiện những kiểu vẻ, thêu, đính cườm, viền tráng kim tuyến trở thành mốt thời trang mới, tạo cho phụ nữ những nét đẹp diễm lệ và huyền bí.
Bài viết này là một phần của loạt bài viết thỉnh thoảng được phát hành về các lợi ích cộng đồng quan trọng đến từ việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020.
Lời dịch giả: Sau đây là một trích đoạn trong quyển sách sắp xuất bản của John Bolton, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới quyền Donald Trump từ tháng 4, 2018 đến tháng 9, 2019. Nguyên bản tiếng Anh đến từ Wall Street Journal. -ianbui
Một dự báo của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện dự đoán 135,461 người tử vong do vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 7, với số người tử vong gia tăng ở 9 tiểu bang. Tuần này dự báo toàn quốc dựa vào 21 dự báo riêng từ các tổ chức và nhà nghiên cứu bên ngoài. Các dự báo mới, được công bố hôm Thứ Năm, 18 tháng 6, dự báo có thể có khoảng từ 129,000 đến 145,000 người thiệt mạng. Trong khi đó một bản tin khác cho biết cư dân sống trong các nhà điều dưỡng chiếm 1/10 tổng số các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ và hơn ¼ số tử vong, theo AP phân tích các dữ liệu của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm cho biết.
Công ty McDonald’s hôm Thứ Năm, 18 tháng 6 nói rằng họ tuyển dụng khoảng 260,000 nhân viên nhà hàng tại Hoa Kỳ trong mùa hè này, khi các cửa tiệm tái mở cửa cho thực khách vào ăn bên trong sau khi phục vụ qua việc đặt thức ăn và tới lấy trong nhiều tuần lễ vì đại dịch Covid-19. Đầu tuần này, hệ thống bán burger nói thương vụ của họ tại Mỹ đã giảm trong tháng 4 và tháng 5 vì khủng hoảng sức khỏe, nhưng đã có dấu hiệu phục hồi trong nhu cầu khi họ tái bắt đầu cho khách vào ăn bên trong. McDonald’s, sở hữu khoảng 14,000 nhà hàng ở Hoa Kỳ, thuê hàng ngàn nhân viên nhà hàng mỗi mùa hè trên khắp đất nước, thu hút một số học sinh trung học và đại học cho việc làm.
Facebook (FB) hôm Thứ Năm, 18 tháng 6 năm 2020, cho biết họ đã có hành động chống lại quảng cáo do ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump điều hành vì vi phạm chính sách của họ về sự thù ghét. Các quảng cáo, tấn công những gì mà ban vận động Trump mô tả là "MOBS nguy hiểm của các nhóm ở cực tả," có hình tam giác lộn ngược, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Liên Đoàn Chống Phỉ Báng cho biết hôm Thứ Năm, tam giác "thực tế giống hệt với hình được sử dụng bởi chế độ Đức Quốc Xã để phân loại các tù nhân chính trị trong các trại tập trung."
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Tổng thống Donald Trump không muốn một giải pháp "chính trị" cho Chương Trình Hành Động Trì Hoãn Trục Xuất Trẻ Em Đến Mỹ, hay DACA. Trump đã bình luận trong một tweet chiều Thứ Năm, 18 tháng 6. Ông viết: “Là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi yêu cầu một giải pháp pháp lý về DACA, không phải là giải pháp chính trị, phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa Án Tối Cao không sẵn lòng cho chúng tôi giải pháp đó, vì vậy bây giờ chúng tôi phải bắt đầu lại quá trình này.”
Đại dịch vi khuẩn corona ảnh hưởng mạnh tới số tiền người Việt từ hải ngoại gửi về Việt Nam trong năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6 năm 2020.
Cứ mỗi 10 năm, U.S. Census (Cuộc Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) đếm từng người trong Hoa Kỳ. 2020 Census là quan trọng cho các gia đình vì dữ liệu được U.S. Census Bureau (Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) thu thập sẽ quyết định việc phân bổ hàng tỷ Mỹ Kim trong quỹ liên bang, tiểu bang và địa phương. Khi tất cả mọi người đều được thống kê, cộng đồng của họ nhận phần ngân quỹ công bằng cho những chương trình như Head Start, National School Lunch Program (Chương Trình Bữa Trưa Toàn Quốc cho Trường Học), Children’s Health Insurance Program (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế cho Trẻ Em), và các chương trình quan trọng khác phục vụ trẻ em và gia đình.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố tật!. Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Thống đốc Gavin Newsom hôm nay, thứ Năm, đã ban hành luật yêu cầu cư dân Californians đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, sau nhiều ý kiến và dữ liệu lo ngại các ca nhiễm Coronavirus tăng trưởng do cư dân không tự nguyện đeo khẩu trang để ngăn ngừa.
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Orange County Fire Authority sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu. Những ai đốt pháo lậu hoặc sở hữu pháo lậu sẽ bị phạt lên đến $1,000. Vì vậy, Thành phố kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng để giảm số lượng biên phạt. Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân. Năm nay vì dịch COVID-19, nên những ‘block party’ sẽ không được phép tổ chức.
Thuốc chủng ngừa và trị cúm Covid-19 chưa ra mà dự đoán sẽ có đợt cúm thứ nhì đã thấy bắt đầu bùng phát. Sau đợt mở cửa rải rác ở khắp nơi trên Hoa Kỳ và toàn thế giới, 10 tiểu bang Hoa Kỳ đã có con số lây nhiễm tăng cao kỷ lục kể từ ngày đại dịch. Trong khi ấy, chính phủ lại muốn tuyên bố hết đại dịch để mở cửa toàn bộ đất nước hầu thúc đẩy kinh tế. Nhiều người đã không còn đeo khẩu trang và cố tình không tuân thủ luật cách ly. Bắc Kinh là nơi chứng kiến đợt cúm thứ hai bắt đầu với biện pháp gắt gao nhất là đóng cửa trở lại trường học, các chuyến bay và khuyên dân ở yên trong nhà. Lịch sử cũng lập lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.