Hôm nay,  

Cựu CEO hãng xe Stellantis: Hãng Tesla có thể bị xóa sổ trong ngành xe hơi trong 10 năm tới vì thị phần ngày càng co cụm. Báo động: không thể trả nợ mua xe, tăng vọt tịch biên xe, mức cao nhất kể từ 2 cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009.

24/10/202514:30:00(Xem: 3098)
blank 

Cựu CEO hãng xe Stellantis: Hãng Tesla có thể bị xóa sổ trong ngành xe hơi trong 10 năm tới vì thị phần ngày càng co cụm. Báo động: không thể trả nợ mua xe, tăng vọt tịch biên xe, mức cao nhất kể từ 2 cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009.
 

Tạp chí Fortune cho biết Tesla có thể rời khỏi ngành công nghiệp xe hơi và có thể không còn tồn tại trong 10 năm nữa: Giá trị thị trường của Tesla sẽ sụt giảm rất lớn.
 

Các giám đốc điều hành các hãng xe từng coi Tesla là kẻ phá vỡ lớn nhất trong ngành của họ. Nhưng bây giờ, ít nhất một cựu CEO ngành sản xuất xe cho biết công ty Tesla có thể rút khỏi mảng kinh doanh xe hơi, và thậm chí có thể ngừng hoạt động trong vòng 10 năm tới.

Carlos Tavares, người đã từ chức vị trí lãnh đạo cao nhất tại nhà sản xuất xe Jeep Stellantis vào cuối năm ngoái, cho biết Tesla của Elon Musk đang bị đối thủ Trung Quốc BYD đánh bại, BYD đã vượt qua Tesla về doanh số xe điện toàn cầu vào đầu năm nay.
 
Vì áp lực này, và với nhiều dự án đã trong tay, có thể CEO Elon Musk cuối cùng sẽ chuyển sự chú ý sang nơi khác, Tavares nói.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng vào một thời điểm nào đó, ông ấy sẽ quyết định rời khỏi ngành công nghiệp xe để tập trung lại vào robot hình người, SpaceX hoặc trí tuệ nhân tạo," Tavares nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Les Echos.
 

Tavares tiếp tục nói rằng BYD đang "ăn trưa" của Tesla với những chiếc xe hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Ông nói: "Giá trị thị trường chứng khoán của Tesla sẽ sụt giảm rất lớn vì định giá này đơn giản là quá cao". Tôi không chắc Tesla sẽ còn tồn tại trong 10 năm nữa. Đây là một nhóm sáng tạo, nhưng họ sẽ bị đánh bại bởi hiệu quả của BYD.

Người phát ngôn của Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 

Công tyTesla đã vượt qua kỳ vọng của thị trường Wall Street vào thứ Tư với doanh thu 28 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, và lượng giao hàng tăng 33% tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty.

Nhưng trong 5 năm qua, thị phần của Tesla tại Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 5% so với 16% vào năm 2020, một phần là do sự cạnh tranh từ BYD. Bản thân Musk năm ngoái đã nói: "Các công ty xe Trung Quốc là những công ty xe có sức cạnh tranh nhất trên thế giới."
 

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 2,5% vào chiều thứ Sáu và đã biến động mạnh trong suốt cả năm. Đến tháng 3, cổ phiếu của công ty đã giảm tới 39%. Tính đến thứ Sáu, cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 8,6% so với đầu năm.

Những bình luận của Tavares được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất xe điện này đang cố gắng giữ chân vị CEO ngôi sao của mình. Musk đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để hỗ trợ Tổng thống Donald Trump với tư cách là người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ. Vào thời điểm đó, ông nói với Fox News rằng ông đang cân bằng trách nhiệm của mình "với rất nhiều khó khăn".
 

Trong khi đó, Tesla đã phải đối mặt với những trở ngại trong chuỗi cung ứng, một phần là do thuế quan của Trump, và áp lực lên doanh số do việc loại bỏ khoản tín dụng thuế xe điện ở Mỹ.

Công ty Tesla đã nhiều lần khẳng định rằng họ cần giữ lại và khuyến khích Musk để đạt được các mục tiêu dài hạn của mình. Gói lương 10 năm trị giá 1 nghìn tỷ đô la cho CEO, dự kiến sẽ được cổ đông bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 11, nhằm mục đích đó—đồng thời đặt ra những mục tiêu cao cả như tăng vốn hóa thị trường của công ty lên 500% thành 8,5 nghìn tỷ đô la.


 

Hai công ty tư vấn ủy quyền hồi đầu tháng này đã khuyến nghị cổ đông bỏ phiếu chống lại gói lương, một phần vì họ cho rằng ban quản trị có quá nhiều quyền tự do trong việc quyết định khi nào và như thế nào Musk đã đạt được các mục tiêu đã định. Ban giám đốc của Tesla phủ nhận tuyên bố này.

Gói tiền thưởng này nhằm giúp Tesla phát triển lớn hơn bất kỳ công ty nào trong lịch sử. "Mọi cột mốc hoạt động, bao gồm cả mục tiêu sản phẩm, đều phải được xác nhận bằng sự tăng trưởng đặc biệt tham vọng và bền vững về vốn hóa thị trường," Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla, Robyn Denholm, cho biết trong một tuyên bố.

.
Trong khi đó, lại thêm tin xấu cho Trump: Nhiều người Mỹ không thể trả nợ mua xe. Tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe của những người vay dưới chuẩn đã đạt đến mức đáng lo ngại và việc tịch thu tài sản đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tin AS và Guardian cho biết.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ bề ngoài có vẻ đang trong tình trạng tốt; người tiêu dùng vẫn chi tiêu, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và các công ty tiếp tục đầu tư, nhưng một số dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy bất ổn đang bắt đầu xuất hiện. Một điều khiến các chuyên gia thực sự lo ngại là tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe đang gia tăng, đặc biệt là ở những người vay dưới chuẩn.
 

Theo Fitch Ratings, tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe dưới chuẩn bị quá hạn từ 60 ngày trở lên hiện ở mức 6,43%, cao hơn so với ba cuộc suy thoái trước đây. Thông thường, người Mỹ sẽ ngừng trả các nghĩa vụ tài chính khác trước khi từ bỏ các khoản vay mua xe vì xe là một nhu cầu thiết yếu ở Hoa Kỳ, đó là lý do tại sao tỷ lệ nợ quá hạn cao đang gây báo động.
 

Tình trạng tịch biên tài sản, đặc biệt là tịch biên xe, cũng đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009. George Badeen, người điều hành Midwest Recovery and Adjustment tại Detroit, chia sẻ với tờ Guardian rằng tình trạng tịch thu tài sản đang gia tăng, đặc biệt là trên thị trường xe.

Nợ quá hạn vay mua xe có thể là điềm xấu cho nền kinh tế Mỹ. "Tình trạng khó khăn trong lĩnh vực cho vay mua xe nói chung thường được coi là dấu hiệu báo trước những thay đổi trong nền kinh tế Mỹ", Brett House, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Columbia, chia sẻ với tờ Guardian. "Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, có xu hướng ưu tiên hàng đầu cho việc trả góp mua xe".
 

"Vì vậy, khi chúng ta thấy thị trường tài chính xe gặp khó khăn, chúng ta thường coi đó là dấu hiệu cho thấy tài chính hộ gia đình đang trở nên eo hẹp hơn", ông nói thêm. Có những lo ngại nghiêm trọng rằng thị trường việc làm có thể suy yếu hơn nữa và tình trạng sa thải nhân viên trở nên phổ biến hơn. Điều này sẽ gây thêm áp lực cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, vốn là nền tảng của nền kinh tế Mỹ.
 

Mặc dù hiện tại người tiêu dùng đang chi tiêu, gần 50% trong số đó đến từ những người Mỹ có thu nhập nằm trong top 10%. Giá trị tài sản ròng ngày càng tăng của họ, nhờ thị trường chứng khoán tăng trưởng, chính là yếu tố thúc đẩy chi tiêu. Nguồn vốn này có thể cạn kiệt nếu thị trường điều chỉnh.

Dự kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách họp vào cuối tháng này, sau khi Chủ tịch Jerome Powell phát tín hiệu rằng việc hỗ trợ thị trường lao động quan trọng hơn việc giảm lạm phát.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ tướng New Zealand và lãnh đạo đảng Lao động Jacinda Ardern đã bất ngờ tuyên bố rằng bà sẽ từ chức khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào ngày 7/2 vì “không còn đủ năng lượng” để tiếp tục công việc, theo tin Đài truyền hình SVT, Thụy điển.
Tựa như cỏ dại mọc ngoài vườn, thật không dễ để loại bỏ tận gốc các tế bào ung thư trong cơ thể một khi chúng sinh sôi. Mà các tế bào ung thư thì cứ không ngừng sinh sôi, ngay cả khi đã bị tiêu diệt đáng kể bằng trị liệu hoặc phẫu thuật. Chỉ với vài tế bào ung thư ít ỏi cũng có thể tạo ra các cụm vi khuẩn (colony) mới để rồi phát triển vượt ra bên ngoài và hút cạn nguồn dinh dưỡng nơi chúng ‘chiếm cứ.’ Chúng cũng có khuynh hướng ‘chu du’ tới những nơi không được chào đón, tạo ra những cụm vi khuẩn di căn tới những vùng xa xôi so với khối u ban đầu, thậm chí còn khó phát hiện cũng như loại bỏ hơn. Để giải thích cho việc tại sao các tế bào ung thư có thể chịu được môi trường khắc nghiệt để phát triển, chúng ta có thể nghĩ tới một câu người ta vẫn thường nói: Cái gì không giết được chúng sẽ khiến chúng mạnh mẽ hơn.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của một nhóm các cửa hàng bán vũ khí ở New York nhằm thách thức các biện pháp, do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn, được tiểu bang thông qua vào năm ngoái để kiểm soát việc mua bán súng đạn, theo tin Reuters.
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ đã giảm 1,1% trong tháng 12/2022 so với tháng 11, theo Sở điều tra dân số cho biết trong bản tường trình sơ bộ hôm thứ Tư. Thương vụ là 677,1 tỷ đô la trong tháng 12, thấp hơn dự kiến. Trên cơ sở hàng năm, thương vụ bán lẻ đã tăng 6% trong tháng 12. Tổng thương vụ cho năm 2022 tăng 9,2% so với năm 2021.
Theo Cảnh sát Quốc gia Ukraine Ihor Klymenko, vào sáng thứ Tư, 18 tháng 1 một chiếc trực thăng đã bị rơi ở Brovary, ngoại ô Kiev. Một số đại diện của Bộ Nội vụ Ukraine đã có mặt trên trực thăng. Số người tử vong chính thức là 15 người. Ba trong số những người thiệt mạng là trẻ em. Trong số những người thiệt mạng có lãnh đạo Bộ Nội vụ, gồm Bộ trưởng Nội vụ Denys Monastyrskyj, Thứ trưởng Nội vụ Yevhen Jenin và Quốc vụ khanh Yuriy Lubkovitch.
Ở Trung Quốc, giới trẻ thường không ngần ngại nhường ghế cho người lớn tuổi trên tàu hỏa và xe buýt. Nền văn hóa Nho giáo vẫn luôn mang truyền thống kính trọng người già như vậy. Nhưng khi COVID-19 ‘gõ cửa’ đất nước 1.4 tỷ dân, thì 200 triệu người già lại chính là những người phải gánh chịu nhiều nhất, bị dồn vào đường cùng.
DNIPRO – Ukraine đã tiến một bước gần hơn trong nỗ lực nhận được một hạm đội xe tăng hiện đại, với hy vọng có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến chống Nga, bởi vì Đức cho biết đây sẽ là mục đầu tiên trong chương trình nghị sự của tân bộ trưởng quốc phòng, theo tin Reuters.
HOA KỲ – Sở cảnh sát Albuquerque cho biết, một ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, thất bại trong cuộc tranh cử vào Hạ Viện ở New Mexico, đã bị bắt giữ và bị buộc tội dàn dựng các vụ xả súng vô nhà của bốn viên chức dân cử ở địa phương, theo tin Reuters.
Tết Nguyên Đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng ...
3C là cảm, cúm và Covid đang lây lan nhiều ở Mỹ vào mùa đông năm nay. Cảm và cúm đã có trên thế giới này từ lâu thật lâu rồi. Cảm làm người bệnh ho, sổ mũi. Cúm thường làm nhức đầu, sốt, đau mình. Nhẹ uống Tylenol, nặng uống Theraflu vài hôm là khỏi vì tôi đã từng trải nghiệm. Bị cúm nhẹ, xức dầu cù là, ăn tô phở nóng với hành trần rồi xông là một hai hôm sẽ hết. Một lần bị nặng, đầu nhức như búa bổ, người quay cuồng, uống Theraflu làm ngủ lì bì, phải nghỉ làm việc và cả tuần sau mới hết...
Có nên trao quyền tự do ngôn luận cho Taliban? Các thành viên của Taliban đã sử dụng chương trình xác minh 8 đô/tháng của Twitter để nhận được dấu kiểm màu xanh lam — với một thành viên reo hò rằng ông chủ Elon Musk [của Twitter] đang “làm cho Twitter trở nên tuyệt vời trở lại.” Hiện có ít nhất hai quan chức Taliban và bốn người ủng hộ nổi tiếng chưa được xác minh trước đây đã có kiểm tra màu xanh lam, giúp họ “xếp hạng ưu tiên trong tìm kiếm, được đề cập và trả lời”.
Tu Viện Hoa Nghiêm: Khóa Tu Thiền Tứ Niệm Xứ Trong 2 ngày 18 & 19 tháng 2 dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Dharmata. Tiệc Chay Gây Quỹ xây dựng Tu Viện vào ngày 18 tháng 6, năm 2023
HOA KỲ – Sáu người đã bị bắn chết tại một ngôi nhà ở California, trong đó có một em bé 6 tháng tuổi cùng với người mẹ trẻ 17 tuổi. Chính quyền gọi đây là một cuộc tấn công có chủ đích và “vụ thảm sát kinh hoàng,” theo tin Reuters.
Quân đội Hoa Kỳ đã khởi động một chương trình huấn luyện mở rộng, tinh vi hơn cho các lực lượng Ukraine, tập trung nâng cao năng lực chiến đấu ở các trận chiến quy mô lớn và giúp Ukraine tăng cường khả năng giành lại lãnh thổ từ tay Nga, theo tin WashingtonPost.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.