Hôm nay,  

Cựu CEO hãng xe Stellantis: Hãng Tesla có thể bị xóa sổ trong ngành xe hơi trong 10 năm tới vì thị phần ngày càng co cụm. Báo động: không thể trả nợ mua xe, tăng vọt tịch biên xe, mức cao nhất kể từ 2 cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009.

24/10/202514:30:00(Xem: 1328)
blank 

Cựu CEO hãng xe Stellantis: Hãng Tesla có thể bị xóa sổ trong ngành xe hơi trong 10 năm tới vì thị phần ngày càng co cụm. Báo động: không thể trả nợ mua xe, tăng vọt tịch biên xe, mức cao nhất kể từ 2 cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009.
 

Tạp chí Fortune cho biết Tesla có thể rời khỏi ngành công nghiệp xe hơi và có thể không còn tồn tại trong 10 năm nữa: Giá trị thị trường của Tesla sẽ sụt giảm rất lớn.
 

Các giám đốc điều hành các hãng xe từng coi Tesla là kẻ phá vỡ lớn nhất trong ngành của họ. Nhưng bây giờ, ít nhất một cựu CEO ngành sản xuất xe cho biết công ty Tesla có thể rút khỏi mảng kinh doanh xe hơi, và thậm chí có thể ngừng hoạt động trong vòng 10 năm tới.

Carlos Tavares, người đã từ chức vị trí lãnh đạo cao nhất tại nhà sản xuất xe Jeep Stellantis vào cuối năm ngoái, cho biết Tesla của Elon Musk đang bị đối thủ Trung Quốc BYD đánh bại, BYD đã vượt qua Tesla về doanh số xe điện toàn cầu vào đầu năm nay.
 
Vì áp lực này, và với nhiều dự án đã trong tay, có thể CEO Elon Musk cuối cùng sẽ chuyển sự chú ý sang nơi khác, Tavares nói.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng vào một thời điểm nào đó, ông ấy sẽ quyết định rời khỏi ngành công nghiệp xe để tập trung lại vào robot hình người, SpaceX hoặc trí tuệ nhân tạo," Tavares nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Les Echos.
 

Tavares tiếp tục nói rằng BYD đang "ăn trưa" của Tesla với những chiếc xe hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Ông nói: "Giá trị thị trường chứng khoán của Tesla sẽ sụt giảm rất lớn vì định giá này đơn giản là quá cao". Tôi không chắc Tesla sẽ còn tồn tại trong 10 năm nữa. Đây là một nhóm sáng tạo, nhưng họ sẽ bị đánh bại bởi hiệu quả của BYD.

Người phát ngôn của Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 

Công tyTesla đã vượt qua kỳ vọng của thị trường Wall Street vào thứ Tư với doanh thu 28 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, và lượng giao hàng tăng 33% tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty.

Nhưng trong 5 năm qua, thị phần của Tesla tại Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 5% so với 16% vào năm 2020, một phần là do sự cạnh tranh từ BYD. Bản thân Musk năm ngoái đã nói: "Các công ty xe Trung Quốc là những công ty xe có sức cạnh tranh nhất trên thế giới."
 

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 2,5% vào chiều thứ Sáu và đã biến động mạnh trong suốt cả năm. Đến tháng 3, cổ phiếu của công ty đã giảm tới 39%. Tính đến thứ Sáu, cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 8,6% so với đầu năm.

Những bình luận của Tavares được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất xe điện này đang cố gắng giữ chân vị CEO ngôi sao của mình. Musk đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để hỗ trợ Tổng thống Donald Trump với tư cách là người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ. Vào thời điểm đó, ông nói với Fox News rằng ông đang cân bằng trách nhiệm của mình "với rất nhiều khó khăn".
 

Trong khi đó, Tesla đã phải đối mặt với những trở ngại trong chuỗi cung ứng, một phần là do thuế quan của Trump, và áp lực lên doanh số do việc loại bỏ khoản tín dụng thuế xe điện ở Mỹ.

Công ty Tesla đã nhiều lần khẳng định rằng họ cần giữ lại và khuyến khích Musk để đạt được các mục tiêu dài hạn của mình. Gói lương 10 năm trị giá 1 nghìn tỷ đô la cho CEO, dự kiến sẽ được cổ đông bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 11, nhằm mục đích đó—đồng thời đặt ra những mục tiêu cao cả như tăng vốn hóa thị trường của công ty lên 500% thành 8,5 nghìn tỷ đô la.


 

Hai công ty tư vấn ủy quyền hồi đầu tháng này đã khuyến nghị cổ đông bỏ phiếu chống lại gói lương, một phần vì họ cho rằng ban quản trị có quá nhiều quyền tự do trong việc quyết định khi nào và như thế nào Musk đã đạt được các mục tiêu đã định. Ban giám đốc của Tesla phủ nhận tuyên bố này.

Gói tiền thưởng này nhằm giúp Tesla phát triển lớn hơn bất kỳ công ty nào trong lịch sử. "Mọi cột mốc hoạt động, bao gồm cả mục tiêu sản phẩm, đều phải được xác nhận bằng sự tăng trưởng đặc biệt tham vọng và bền vững về vốn hóa thị trường," Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla, Robyn Denholm, cho biết trong một tuyên bố.

.
Trong khi đó, lại thêm tin xấu cho Trump: Nhiều người Mỹ không thể trả nợ mua xe. Tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe của những người vay dưới chuẩn đã đạt đến mức đáng lo ngại và việc tịch thu tài sản đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tin AS và Guardian cho biết.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ bề ngoài có vẻ đang trong tình trạng tốt; người tiêu dùng vẫn chi tiêu, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng và các công ty tiếp tục đầu tư, nhưng một số dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy bất ổn đang bắt đầu xuất hiện. Một điều khiến các chuyên gia thực sự lo ngại là tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe đang gia tăng, đặc biệt là ở những người vay dưới chuẩn.
 

Theo Fitch Ratings, tỷ lệ nợ quá hạn vay mua xe dưới chuẩn bị quá hạn từ 60 ngày trở lên hiện ở mức 6,43%, cao hơn so với ba cuộc suy thoái trước đây. Thông thường, người Mỹ sẽ ngừng trả các nghĩa vụ tài chính khác trước khi từ bỏ các khoản vay mua xe vì xe là một nhu cầu thiết yếu ở Hoa Kỳ, đó là lý do tại sao tỷ lệ nợ quá hạn cao đang gây báo động.
 

Tình trạng tịch biên tài sản, đặc biệt là tịch biên xe, cũng đang ở mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2008 và 2009. George Badeen, người điều hành Midwest Recovery and Adjustment tại Detroit, chia sẻ với tờ Guardian rằng tình trạng tịch thu tài sản đang gia tăng, đặc biệt là trên thị trường xe.

Nợ quá hạn vay mua xe có thể là điềm xấu cho nền kinh tế Mỹ. "Tình trạng khó khăn trong lĩnh vực cho vay mua xe nói chung thường được coi là dấu hiệu báo trước những thay đổi trong nền kinh tế Mỹ", Brett House, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Columbia, chia sẻ với tờ Guardian. "Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, có xu hướng ưu tiên hàng đầu cho việc trả góp mua xe".
 

"Vì vậy, khi chúng ta thấy thị trường tài chính xe gặp khó khăn, chúng ta thường coi đó là dấu hiệu cho thấy tài chính hộ gia đình đang trở nên eo hẹp hơn", ông nói thêm. Có những lo ngại nghiêm trọng rằng thị trường việc làm có thể suy yếu hơn nữa và tình trạng sa thải nhân viên trở nên phổ biến hơn. Điều này sẽ gây thêm áp lực cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, vốn là nền tảng của nền kinh tế Mỹ.
 

Mặc dù hiện tại người tiêu dùng đang chi tiêu, gần 50% trong số đó đến từ những người Mỹ có thu nhập nằm trong top 10%. Giá trị tài sản ròng ngày càng tăng của họ, nhờ thị trường chứng khoán tăng trưởng, chính là yếu tố thúc đẩy chi tiêu. Nguồn vốn này có thể cạn kiệt nếu thị trường điều chỉnh.

Dự kiến ​​Cục Dự trữ Liên bang sẽ hạ lãi suất khi các nhà hoạch định chính sách họp vào cuối tháng này, sau khi Chủ tịch Jerome Powell phát tín hiệu rằng việc hỗ trợ thị trường lao động quan trọng hơn việc giảm lạm phát.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 29 tháng 7, Reuters) – Đại học Harvard hôm thứ Ba cho biết sẽ tuân thủ yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, giao nộp giấy xác nhận tình trạng lao động hợp pháp (I-9) của hàng ngàn nhân viên đang làm việc tại trường. Tuy nhiên, trường sẽ tạm thời chưa cung cấp hồ sơ của những vị trí chỉ dành cho sinh viên, vì vẫn đang cân nhắc xem liệu yêu cầu này có vi phạm các quy định bảo vệ quyền riêng tư hay không.
(WASHINGTON, ngày 29 tháng 7, Reuters) – Quyền Giám Đốc Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) kiêm Bộ Trưởng Giao Thông Sean Duffy cho biết sẽ gặp người đứng đầu Roscosmos, dự kiến là vào đầu tháng 8 năm 2025, để cùng Nga thảo luận nhằm tìm ra tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan đến không gian.
- Norm Eisen (cựu giám đốc đạo đức Nhà Trắng thời Obama) nộp đơn FOIA xin minh bạch hồ sơ Epstein - 61% dân Mỹ nói hồ sơ Epstein sẽ tiết lộ "thông tin đáng xấu hổ" về Trump. - Ghislaine Maxwell xin Tòa Tối cao Hoa Kỳ hủy bản án buôn bán tình dục trẻ em năm 2022 của bà
(NEW YORK, ngày 28 tháng 7, Reuters) – Chiều thứ Hai, một vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra bên trong một tòa cao ốc tại khu Midtown Manhattan, nơi đặt trụ sở của NFL và các văn phòng của nhiều tập đoàn tài chánh hàng đầu, trong đó có tập đoàn đầu tư Blackstone. Can phạm đã bắn nhiều người bị thương trước khi bị “vô hiệu hóa,” theo thông cáo từ các viên chức thành phố New York.
(HOA KỲ, ngày 28 tháng 7, Reuters) – Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Pam Bondi đăng trên mạng xã hội X, hôm Thứ Hai, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chính thức đệ đơn khiếu nại về hành vi sai trái nhắm vào Chánh án James Boasberg (hiện giữ chức Chánh án Tòa Án Liên Bang tại Washington, D.C.).
- Màn mới của MAGA: giả vờ tin lời Trump rằng cô Maxwell là nạn nhân của Epstein chứ không phải đồng lõa, đê Trump sẽ ân xá cô, xóa tội. - Trump tái phối trí đẻ thoát trận rừng núi sình lầy Epstein: dựng đủ thứ bia Barack Obama, Kamala Harris, Oprah Winfrey, ca sĩ Beyoncé... để MAGA lạc hướng - Elon Musk nêu nghi vấn Trump có thể ân xá cho Ghislaine Maxwell
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 7, Reuters) – Sở Mật Vụ Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ một người đàn ông trèo cổng vào Bộ Ngân Khố ở Washington vào khoảng 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật.
(STUTTGART, ngày 27 tháng 7, Reuters) – Hôm Chủ Nhật, cảnh sát thành phố Stuttgart (Đức) cho biết một vụ tai nạn hỏa xa nghiêm trọng đã khiến ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng.
Những ai mới từ các quốc gia khác đến Hoa Kỳ là thường trú nhân hay đã nhập tịch, cho dù cư ngụ đã nhiều năm hay ít năm, chắc rất ít ai chú ý hay tìm hiểu về Luật Gia Đình của Hoa Kỳ (American Family Law). Trong bộ luật này bao gồm rất nhiều các tiết mục khác nhau, nhưng ở đây chúng tôi chỉ muốn đề cập đến tiết mục ly dị (Divorce) và trong tiết mục ly dị này, có kèm theo 2 tiểu mục: Thứ nhất là tiền trợ cấp cho vợ (Alimony). Thứ nhì là tiền trợ cấp cho con cái (Child Support).
Một người mẹ ở Dải Gaza đặt nụ hôn lên thi thể đứa con gái đã lạnh cứng, tạm biệt những gì cuối cùng còn sót lại của đứa bé mà bà có thể chạm vào được. Đứa con 5 tháng tuổi của bà Esraa Abu Halib giờ nhẹ cân hơn cả lúc mới chào đời. Theo bản tin ngày thứ Bảy 26/7 của AP tường thuật.
Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
- Trump xài 10 triệu đô tiền thuế của dân Mỹ để quảng bá sân golf của mình tại Scotland. Trong 6 tháng, Trump chơi golf tốn 52 triệu đô, và nhiềm kỳ 2016-2020 Trump chơi golf tốn 152 triệu đô công quỹ - Trump chơi golf tại sân golf của ông ở bờ biển Scotland trong khi người biểu tình trên khắp đất nước Scotland đã xuống đường phản đối Trump.
Bài thơ "Chơn Đế" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) sáng tác, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 9, tháng 9 năm Ất Mùi, tức là năm 1955. Trong phần I, tác giả giải thích phần cốt tủy trong bài Bát Nhã Tâm Kinh. Chỉ cần riêng hiểu phần I để tu, chỉ cần thường trực thấy diệu lý của Sắc và Không là người tu cũng đủ tư lương để giải thoát. Chỉ cần thấy rằng Sắc -- tức là, những cái được thấy, nghe, ngửi, nếm, chạm xúc, tư lường -- thực sự là Không, là vô ngã, là không tự tánh
- Trump yêu cầu nhiều đại học Mỹ nộp tiền vì các cuộc biểu tình bài Do Thái trong khuôn viên trường, sau khi bắt chẹt 221 triệu đô từ Đại học Columbia - Trump trả thù: đóng khung, treo tường lệnh tòa cho cấm cử hãng tin AP


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.