Hôm nay,  

Trùm MAGA: Có kế hoạch để Trump làm Tổng Thống nhiệm kỳ 3 cho bầu cử năm 2028, vì Trump là ý trời đưa xuống. Hiến Pháp chỉ cho 2 nhiệm kỳ.

25/10/202518:04:00(Xem: 1829)
blank 

Trùm MAGA: Có kế hoạch để Trump làm Tổng Thống nhiệm kỳ 3 cho bầu cử năm 2028, vì Trump là ý trời đưa xuống. Hiến Pháp chỉ cho 2 nhiệm kỳ.
 

Báo Media-ite ghi lời Steve Bannon Khẳng Định Đã Có Kế Hoạch Đang Được Triển Khai Để Đưa Trump Nhiệm Kỳ Thứ Ba: Ông ấy sẽ là "Tổng thống vào năm 2028". Báo USA Today cũng viết như vậy.
 

Steve Bannon khẳng định trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với The Economist rằng Tổng thống Donald Trump bằng cách nào đó sẽ có nhiệm kỳ thứ ba và đã có kế hoạch thực hiện điều đó. Bannon, cựu cố vấn chính thức của Trump, đã có cuộc phỏng vấn với Chủ bút của The Economist, Zanny Minton Beddoes và phó Chủ bút Ed Carr tại thủ đô Washington, D.C. vào tuần này, và ông đã nhắc lại những gợi ý trước đây rằng Trump sẽ ở lại Nhà Trắng vào năm 2028 mặc dù khi đó ông Trump đã phục vụ hai nhiệm kỳ.
 

"Ông ấy sẽ có nhiệm kỳ thứ ba. Vậy đó, Trump 2028, Trump sẽ là tổng thống vào năm 2028, và mọi người nên chấp nhận điều đó," Bannon tuyên bố.

Bannon đã từng thảo luận về nhiệm kỳ thứ ba của Trump trong quá khứ, đưa ra nhiều gợi ý về các kẽ hở khác nhau, nhưng chưa bao giờ cam kết với một kế hoạch cụ thể. Một đề xuất lúc đó là Trump sẽ ra tranh cử phó tổng thống và sau đó người đứng đầu liên danh sẽ từ chức sau khi đắc cử.
 

Trong cuộc phỏng vấn với The Economist, Bannon bác bỏ những lo ngại về Tu chính án thứ 22, vốn cấm bất kỳ ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần.

"Có nhiều lựa chọn khác nhau. Đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ trình bày kế hoạch là gì. Nhưng có một kế hoạch, và Tổng thống Trump sẽ là tổng thống vào năm 2028," Bannon khăng khăng.

Người dẫn chương trình podcast WarRoom gọi Trump là "công cụ của ý chí cõi trời" và tuyên bố rằng sẽ cần một nhiệm kỳ thứ ba để "hoàn thành" công việc.
 

"Tôi đang cố gắng hiểu sự mạch lạc của những điều bạn vừa nói với tôi trong vài phút qua. Một mặt, bạn đã nói rằng Hiến pháp phù hợp với mục đích của nó. Thứ hai, bạn nói rằng Tổng thống Trump cần một nhiệm kỳ nữa, mặc dù Tu chính án thứ 22 đã quy định rất rõ ràng rằng ông Trump không thể có thêm một nhiệm kỳ nữa," Beddoes đáp trả Bannon.

"Tại sao nó lại nói rõ điều đó?" Bannon hỏi.

"Vì ông Trump đã ở nhiệm kỳ thứ hai rồi," Beddoes giải thích.

.


USA Today ghi nhận thêm: Mặc dù Bannon, người đã ngồi tù bốn tháng vào năm ngoái và đã nhận tội với các cáo buộc gian lận riêng biệt, không có quyền lực trong Nhà Trắng như trong nhiệm kỳ đầu của Trump, ông cho biết có "nhiều lựa chọn khác nhau" để giữ cho cựu sếp của mình làm tổng thống.
"Đến thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ vạch ra kế hoạch là gì," Bannon nói. Nhưng có một kế hoạch."

Trump đã công khai đùa giỡn với ý tưởng này nhiều lần kể từ khi tái đắc cử vào năm 2024, bất chấp việc Tu chính án thứ 22 cấm tổng thống tranh cử quá hai nhiệm kỳ bốn năm, bất kể chúng có liên tiếp hay không.

"Tôi có nên tranh cử nữa không? Bạn hãy nói cho tôi biết," Trump hỏi khán giả tập trung tại buổi tiếp tân ở Nhà Trắng vào tháng 2.
 

Giới hạn nhiệm kỳ tổng thống là một nguyên tắc cốt lõi của nền dân chủ Mỹ và hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Những tuyên bố của Trump về việc ông có quyền thuê Nhà Trắng (Trump's assertions about his lease on the White House) chỉ là một trong nhiều ví dụ về sự sẵn sàng của ông trong việc vượt qua ranh giới quyền hành pháp, và viễn cảnh ông Trump không từ chức đã trở thành lời kêu gọi tập hợp chính trong những ngày đầu tiên của cuộc cạnh tranh giữa các đảng viên Dân chủ trên sân khấu quốc gia để giành lại chức tổng thống vào năm 2028.

Các tuyên bố của Trump về vấn đề này cũng không thống nhất. Ông nói với NBC News vào tháng 5 rằng việc tái tranh cử không phải là điều ông đang cân nhắc, thừa nhận rằng điều đó sẽ vi phạm Hiến pháp.
 

"Tôi sẽ nói thế này: Rất nhiều người muốn tôi làm điều đó. Tôi trước đây chưa từng nhận được những yêu cầu mạnh mẽ như vậy," ông Trump nói. "Nhưng theo hiểu biết của tôi, bạn không được phép làm điều đó."

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cho đến nay đã gạt bỏ những bình luận của tổng thống về việc phục vụ nhiệm kỳ thứ ba. Lãnh đạo Đa số Thượng viện John Thune, đảng viên Cộng hòa bang South Dakota, nói với các phóng viên vào tháng 3 rằng Trump không thể ở lại Nhà Trắng "nếu không có sự thay đổi trong Hiến pháp".

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 9, Thune cho biết những người thúc đẩy nhiệm kỳ thứ ba của Trump thường mong đợi một "phản ứng khá nhẹ nhàng" trước ý tưởng này.

"Tôi nghĩ Hiến pháp đã đề cập đến vấn đề đó, và tôi nghĩ nó khá rõ ràng," ông nói.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ quan theo dõi độc lập của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 23 tháng 7 năm 2020 nói rằng họ sẽ điều tra việc sử dụng vũ lực bởi các nhân viên chấp pháp liên bang tại Portland, Oregon và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, nơi mà đàn áp bạo động lên những người biểu tình đã đánh dấu một mùa hè bị rung chuyển bởi những cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát, theo bản tin của CNN cho biết.
Hoa Kỳ muốn giúp ngư dân Việt Nam trong việc phát triển nghề đánh cá trên biển một cách bền vững và “hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 23 tháng 7 năm 2020.
Té ra có hai thứ “người lạ” lận nha: tụi ngoài biển cả mênh mông là dân Nước Lạ, đã đành; đám ở trong phố phường chật hẹp thì toàn là dân bản xứ. Cả hai đều hành động theo cùng một phương châm: “lấy thịt đè người” – dù thuộc hai thực thể khác nhau: Côn Đồ Quốc Gia & Côn Đồ Quốc Tế.
David Khayat là một bác sĩ chuyên khoa về ung thư nhiều kinh nghiệm. Ông là trưởng khoa ung thư tại bệnh viện Pitié –Salpétrière Paris từ năm 1990,đồng thời cũng là giáo sư về ung thư tại Université Pierre et Marie Curie (Paris VI). Ông còn là professeur adjoint tại Centre médical MD Anderson Houston (Texas). David Khayat là bác sĩ riêng của nhiều yếu nhân nặng ký chẳng hạn như vợ chồng cựu TT Chirac, nhà điện ảnh Roger Vadim, nhà điêu khắc César, v.v...
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Úc đã bị thiệt hại vì một ngày tồi tệ nhất các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona, với tiểu bang Victoria ghi nhận 484 trường hợp mới và cảnh báo số lượng có thể tăng cao hơn nữa, khi làn sóng thứ hai đe dọa sự hồi phục nền kinh tế quốc gia, theo bản tin của báo Time cho biết hôm 22 tháng 7. Tiểu bang láng giềng New South Wales cũng ghi nhận 16 trường hợp mới, và Queensland 1, giúp đẩy tổng số hơn 500 và phá kỷ lục trước đây 469 trường hợp trong một ngày vào này 28 tháng 3.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Tổng Thống Trump đang bố trí 100 nhân viên liên bang tới Chicago để giúp chống lại tỉ lệ tội phạm gia tăng – hành động đánh dấu sử mở rộng can thiệp của Bạch Ốc trong lực lượng chấp pháp địa phương khi Trump tiếp tục lập trường chính ông như là tổng thống “luật pháp và trật tự,” theo bản tin Fox News cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 7. “Sự tăng cường” các nhân viên được tuyên bố hôm Thứ Tư gửi tới Chicago và các thành phố khác ở Mỹ là một phần của Operation Legend – được đặt tên của em bé 4 tuổi LeGend Taliferro, đã bị bắn chết trong lúc đang ngủ tại một chung cư ở thành phố Kansas City vào cuối tháng trước – và đến khi các nhân viên công lực liên bang đã giảm bớt khỏi Portland, Oregon và Kansas City.
Ít nhất 15 người đã bị bắn bên ngoài một nhà quàn ở Chicago trong một vụ xả súng lái xe trong buổi lễ cho người đàn ông bị giết trong vụ nổ súng trước đó, theo Sở Cảnh Sát Chicago cho biết qua bản tin của Đài ABC News hôm Thứ Tư, 22 tháng 7. Thị trưởng thành phố và các cảnh sát đang thúc giục công chúng cung cấp tin tức để giúp chấm dứt vòng bạo động lẩn quẩn.
Như bao nhiêu triệu người Việt Nam tị nạn khác, tôi là kẻ vượt biên và còn sống sót nhờ vào may mắn; bởi thế, mọi chuyện (xa gần) có liên quan đến ranh giới của đất nước này đều nhớ như in: “Nguyên Hồng là người phàm tục. Anh thích nhắm ngon, thích rượu ngon, nhưng thích nhất là khi có những thứ đó mà quanh anh là bè bạn. Nhưng trong bữa ăn khoái khẩu hôm ấy anh chỉ lẳng lặng uống. Sau mỗi miếng nhắm anh chống đũa, tư lự. Có vẻ anh buồn. – Bên Tàu loạn to. Nhiều người chạy sang ta, chạy loạn hay là chạy chính phủ không biết, trông tội lắm. – anh nói, giọng rầu rầu.
Khúc đàn Khổng-Vọng-Vi là tiếng khóc của Đức Khổng Tử, tiếc thương người đệ tử thân yêu Nhan Hồi, mệnh yểu mà chết sớm khi tuổi còn thanh xuân. Tiếng khóc bộc lộ tình thầy trò cực kỳ thắm thiết, cực kỳ cảm động đó đã chạm vào những giây tơ mà bật lên âm thanh, truyền cảm tới thẳm sâu tâm linh hậu thế.
Ngành y tế của các quốc gia kỹ nghệ nói chung đang đối đầu thường xuyên với tình trạng cần phải gia tăng ngân sách y tế một cách liên tục. Để giải thích, các nhà khoa học cho biết rằng, có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chẳng hạn như sự kiện tuổi thọ càng ngày càng cao hơn xưa, cho nên bệnh tật cũng phải nhiều hơn...
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chính phủ Hoa Kỳ đã đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc “ngưng tất cả mọi hoạt động và sự kiện” tại tòa lãnh sự của họ ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas, theo Bộ Ngoại Giao TQ cho biết, trong điều mà bộ này gọi là “sự leo thang chưa từng thấy” trong các hành động gần đây được Washington thực hiện, theo tin CNN hôm Thứ Tư, 22 tháng 7 năm 2020. Vào chiều Thứ Ba, cảnh sát tại Houston cho biết họ đã đáp ứng nhiều báo cáo về khói bốc lên trong sân bên ngoài tòa lãnh sự, đặt tại Đại Lộ Montrose Boulevard, trong khu Midtown của thành phố. Truyền thông địa phương đã chia xẻ video về những gì dường như các viên chức bên trong đang đốt các tài liệu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.