Hôm nay,  

Trump xin Tòa Tối Cao xóa tội tấn công tình dục cô E. Jean Carroll, nhưng Tòa Tối Cao có vẻ sẽ từ chối. Các MAGA Việt im lặng với tội sex của Trump nhưng ồn ào với Tướng VC Hoàng Xuân Chiến sờ bậy.

28/10/202515:04:00(Xem: 2801)

blank
 
Trump xin Tòa Tối Cao xóa tội tấn công tình dục cô E. Jean Carroll, nhưng Tòa Tối Cao có vẻ sẽ từ chối. Các MAGA Việt im lặng với tội sex của Trump nhưng ồn ào với Tướng VC Hoàng Xuân Chiến sờ bậy.
 

Các bạn MAGA Việt nổi giận vì ông Tướng Hoàng Xuân Chiến say rượu sâm đã sờ soạng một phụ nữ Nam Hàn, nhưng các bạn này lại im lặng trước các màn tấn công tình dục của Tổng Thống Donald Trump. Sau đây là bản tin trên báo DailyBeast hôm Thứ Ba 28/10/2025 nhận định rằng Tòa Tối Cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ lắc đầu với Trump về một hồ sơ Trump xin xóa tội tấn công tình dục một nhà văn nữ Hoa Kỳ.
 

Bản tin có tựa đề "Why SCOTUS Is Finally About to Deal Trump a Stinging Blow" (Tại sao Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sắp giáng cho Trump một đòn đau đớn) do phóng viên Janna Brancolini tường thuật. Bản tin dịch như sau.

Tại sao Tòa án Tối cao Hoa Kỳ (SCOTUS) cuối cùng sắp giáng cho Trump một đòn đau đớn. Luật sư của bà dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả vì hành vi lạm dụng tình dục và phỉ báng nhà báo E. Jean Carroll.
 

Tổng thống đã yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết bồi thường 5 triệu đô la mà bồi thẩm đoàn đã trao cho Carroll vào tháng 5/2023, nhưng các thẩm phán khó có thể thụ lý vụ án, theo luật sư Roberta Kaplan của Carroll cho biết trong tập phát sóng hôm thứ Ba của chương trình The Daily Beast Podcast.

"Không có gì trong vụ án đó xứng đáng được SCOTUS xét xử", bà nói với người dẫn chương trình Joanna Coles. Vụ án đã được Trump kháng cáo về các vấn đề chứng cứ, với các luật sư của Trump lập luận rằng thẩm phán quận không nên cho phép một phụ nữ làm chứng về việc Trump tiếp cận và tấn công cô trên máy bay vào năm 1979.

Thông thường, luật sư không thể đưa ra "hành vi xấu" trước đó làm bằng chứng cho một hành vi sai trái cụ thể, nhưng các quy tắc chứng cứ liên bang đã được sửa đổi cụ thể để cho phép loại lời khai đó trong các vụ án tấn công tình dục, Kaplan giải thích.

Bà cho biết Tòa án Tối cao thường không xem xét những loại câu hỏi chứng cứ này, đặc biệt là trong các vụ án dân sự. Trong trường hợp của Trump, càng có ít lý do hơn để đưa vụ án vào hồ sơ của Tòa án Tối cao do những phát hiện của tòa kháng án liên bang, bà nói thêm.


 

"Ở đây, Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 2 kết luận rằng ngay cả khi tòa án đã sai khi chấp nhận lời khai của cô ấy, thì đó cũng được gọi là 'lỗi vô hại' vì chúng tôi có thêm 10 hoặc 11 nhân chứng, và họ [phía Trump] không có ai cả", Luật sư Kaplan nói.

Tòa Kháng án phán quyết rằng ngay cả khi lời khai được chấp nhận một cách không chính đáng, nó cũng không làm thay đổi kết quả của vụ án.

“Đó là lý do tại sao tôi khá tự tin [các thẩm phán Tòa án Tối cao] sẽ không chấp nhận nó,” Kaplan nói.

Cô Carroll đã kiện Trump thành công hai lần sau khi ông Trump xâm hại tình dục cô tại cửa hàng bách hóa Bergdorf Goodman ở Thành phố New York.

Sau khi Carroll mô tả vụ tấn công vào năm 2019 trong một bài báo trên tạp chí New York và trong cuốn sách “What Do We Need Men For?: A Modest Proposal” (Chúng ta cần đàn ông để làm gì?: Một đề xuất khiêm tốn), Trump đã cáo buộc Cô Carroll nói dối và nói rằng ông ta chưa bao giờ gặp cô ta.

Sau đó, Carroll đã kiện Trump tội phỉ báng và cuối cùng nhận được phán quyết bồi thường 5 triệu đô la.
 

Năm 2022, trong khi vụ kiện đầu tiên đang diễn ra, Trump đã cáo buộc Carroll trong một bài đăng trên Truth Social rằng Cô Carroll đã bịa ra vụ việc để bán sách.

Tác giả đã đệ đơn kiện thứ hai về tội phỉ báng và bổ sung thêm yêu cầu về tội tấn công tình dục theo Đạo luật Người sống sót sau khi trưởng thành mới được thông qua, cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục nộp đơn kiện dân sự sau khi thời hiệu đã hết.

Bồi thẩm đoàn đã tuyên bố Trump phải chịu trách nhiệm bồi thường 83,3 triệu đô la vào năm 2024, mà LS Kaplan gọi là phán quyết lớn, bà nói với Coles.

Vụ án này chậm hơn khoảng một năm so với vụ án đầu tiên về mặt quá trình kháng cáo, Kaplan nói.
 

Số tiền 5 triệu đô la cho phán quyết đầu tiên đã được giữ trong một tài khoản do tòa án nắm giữ, và đang tích lũy lãi suất. Nếu Tòa án Tối cao bác bỏ đơn kháng cáo của Trump, nhà văn Carroll cuối cùng sẽ nhận được số tiền này, LS Kaplan nói.

Carroll nói với Coles rằng cô muốn dành phần lớn số tiền này cho "mọi thứ mà Donald Trump ghét", bao gồm các nỗ lực tăng cường quyền sinh sản và quyền bầu cử của phụ nữ.

Tờ Daily Beast đã liên hệ với luật sư bên ngoài của Trump để xin bình luận.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm đã chuẩn thuận một loại thuốc của Reata Pharmaceuticals, được sử dụng để điều trị một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây tổn thương cho hệ thần kinh, theo tin Reuters.
Tính đến ngày 24-2-2023, cuộc tấn công của Tổng Thống Nga Putin vào thủ đô Kiev của Ukraine tròn đúng một năm. Nhìn dưới bất cứ góc độ nào, đây là cuôc tấn công trên một qui mô lớn, mỗi mũi nhọn của cuộc tấn công phải được Moskova nghiên cứu tường tận...
Đất nước “được” dẫn dắt bởi một đám người nông nổi, tiểu tâm, ngu tối, và thiển cận nên vấn đề (tất nhiên) không chỉ giới hạn vào ngôn ngữ. Họ còn tạo ra một “cái nền dân trí luôn là mảnh đất cho hận thù, ngờ vực và chia rẽ” nữa...
Sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, tình hình đoàn kết trong nước và giữa người Việt Nam ở nước ngoài với đảng Cộng sản cầm quyền vẫn mờ nhạt hơn bao giờ hết...
Donald Trump nổi giận với đồng minh cũ Rupert Murdoch (ông trùm Fox News) sau khi Murdoch thú nhận trước tòa rằng nhiều người dẫn chương trình Fox News đã ủng hộ lời bịa đặt của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.
BẮC KINH – Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết Trung Quốc phải trung thực hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, sau khi Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ kết luận rằng đại dịch có thể phát sinh do bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, theo tin Reuters.
LONDON – Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã ký một thỏa thuận với Liên Minh Châu Âu về các quy tắc thương mại thời hậu Brexit đối với Northern Ireland, mở đường cho một chương mới trong mối quan hệ giữa London với khối này, theo tin Reuters.
Những năm tôi còn học ở bậc tiểu học và trung học, những ngày lễ thường được nghỉ học từ một đến hai ba ngày, có khi được nghỉ cả tuần hoặc hơn. Tính theo âm lịch thì đầu năm là tết Nguyên Đán được nghỉ hai tuần (trước và sau tết). Ngày 6 tháng 2 lễ Hai Bà Trưng...
Hôm trước ngày kỷ niệm một năm chiến tranh Ukraine, Đại Hội Đồng LHQ lên tiếng kêu gọi Putin hảy rút hết quân đội Nga ra khỏi biên giới được quốc tế nhìn nhận của Ukraine, ngay lập tức, vô điều kiện (afp), để tái lập một nền hòa bình chánh đáng và bền vững...
Bài này được viết để mời gọi Phật tử siêng năng đọc Kinh, đọc Luận, đọc các bài viết về Phật học, kể cả trong tiếng Việt và tiếng Anh, đối chiếu Kinh luận để làm sáng tỏ lời Đức Phật và để tu học. Chúng ta có thể để ý, nhiều bài viết về Phật học hiện nay trên mạng phần lớn dựa vào các sách đã ấn hành nửa thế kỷ trước tại Việt Nam, trong khi đã có nhiều nghiên cứu mới xuất hiện gần đây trên thế giới chiếu rọi thêm nhiều vấn đề mới. Thêm nữa, trong khi đọc, nên tìm nhiều nguồn để đối chiếu, để gạn lọc những thông tin khả vấn, và để tìm những hướng dẫn khả dụng cho đường tu học của mình. Bài viết này sẽ nêu vài đề tài ít được nói tới, chủ yếu chỉ để giúp nhau thông tin trên đường tu học. Nếu trong bài có điểm sai, người viết xin chân thành sám hối và hoan hỷ đón nhận các lời chỉ giáo.
Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu kiểm tra hoạt động của các công ty Mỹ tại Trung Quốc hôm thứ Ba, tập trung vào các hãng đầu tư vào công nghệ TQ, theo báo Financial Times hôm thứ Hai. Dân Biểu Mike Gallagher nói rằng 1 hội đồng, bao gồm 13 Dân biểu Cộng hòa và 11 Dân biểu Dân chủ, sẽ hỏi các Tổng quản trị và giám đốc các hãng để hiểu về các khoản đầu tư và hoạt động của họ ở TQ. Trọng tâm sẽ là các công ty có "đầu tư lớn" vào công nghệ TQ và những công ty có thể liên hệ với quân đội TQ.
ROME – Ít nhất 59 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em, khi một chiếc thuyền gỗ chở di dân đến Châu Âu đâm vào đá gần bờ biển miền nam nước Ý vào sáng sớm Chủ Nhật, theo tin Reuters.
WASHINGTON – Cố vấn an ninh quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan tuyên bố Trung Quốc sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu chuyển sang cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến Ukraine, theo tin Reuters.
Gần 100.000 hộ gia đình không có điện trên khắp California, theo cập nhật mới nhất của PowerOutage.us, khi cơn bão mùa đông mạnh tràn vào Bờ Tây Hoa Kỳ khi tới gần cuối tuần. Một đợt bão tuyết mạnh khác có thể tấn công miền nam California vào hôm nay, Chủ nhật, với lũ quét có thể tấn công các thành phố ven biển, bao gồm cả Los Angeles.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.