Hôm nay,  

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém. - Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân. - Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.

07/11/202514:03:00(Xem: 1632)
blank 

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém.
- Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân.
- Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.
 

WASHINGTON (VB) -- Lãnh đạo Đảng Dân chủ đề xuất thỏa thuận mở cửa lại chính phủ nhưng Đảng Cộng hòa chế giễu. Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vì Dân Chủ đòi bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) trong ít nhất một năm. Nếu kết thúc trợ giá cho người mua bảo hiểm ObamaCare, thì giá bảo hiểm y tế sẽ tăng lên cao ngất trời, và Đảng Dân Chủ nói rằng khi Cộng Hòa để tăng giá như Tổng Thống Trump đòi hỏi, sẽ có nhiều triệu người chết vì thiếu bảo hiểm y tế.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua một nghị quyết được gọi là "sạch", sẽ cung cấp nguồn tài trợ ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Hôm thứ Sáu, Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vốn xoay quanh việc bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền trong ít nhất một năm để đổi lấy việc Đảng Dân chủ từ bỏ yêu cầu gia hạn tín dụng thuế ACA trong dự luật tài trợ ngắn hạn của chính phủ.

"Tôi thấy những yêu cầu của Thượng nghị sĩ Schumer thật lố bịch và chẳng khác nào bắt cóc chính trị để tiếp tục chính sách tồi tệ", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên Đảng Cộng hòa tại Nam Carolina, cho biết trong một bài đăng trên X. "Chúng ta không nên tiếp tục bị buộc phải dùng tiền thuế của người dân để đổ vào các công ty bảo hiểm y tế theo Obamacare như một cái giá phải trả để mở cửa chính phủ", Graham nói. "Lá phiếu chống của tôi sẽ là một sự bác bỏ rõ ràng đối với ý tưởng rất tồi tệ của Thượng nghị sĩ Schumer.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua cái gọi là nghị quyết trong sạch, cung cấp ngân sách ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Đổi lại, nhà lập pháp New York -- TNS Schumer -- cho biết, Đảng Cộng hòa hãy đồng ý gia hạn thêm một năm cho các khoản tín dụng thuế nâng cao hiện có, được sử dụng để giảm chi phí bảo hiểm y tế được mua trên các thị trường ACA. Các khoản trợ cấp tăng cường, có hiệu lực trong đại dịch Covid-19, được hơn 20 triệu người Mỹ sử dụng. Phần còn lại của thỏa thuận kêu gọi thành lập một ủy ban lưỡng đảng để tiếp tục đàm phán về các cải cách dài hạn nhằm giải quyết vấn đề khả năng chi trả cho chăm sóc sức khỏe.
.
Giá bảo hiểm y tế đã được các công ty bảo hiểm thông báo tăng từ đầu tháng này cho giá y tế 2026. Nhiều người Mỹ kinh hoàng khi nhận thư thông báo tăng giá. ABC News ngày 7/11/2025 có các cuộc phỏng vấn cho thấy tình hình tăng giá kinh hoàng qua bản tin "Shocking boosts in premiums thrust ACA policyholders into health care crisis" (Tăng phí bảo hiểm đột ngột đẩy những người có bảo hiểm ACA vào khủng hoảng chăm sóc sức khỏe) qua đây, cho thấy vì sao các dân cử Đảng Dân Chủ muốn phải cứu trợ giá bảo hiểm ACA để cứu dân nghèo.

Bà Astrid Storey, một bà mẹ ở Colorado, bệnh nhân ung thư tuyến giáp mắc chứng tự miễn dịch, gần đây đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng của bà theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) sẽ tăng gần 500 đô la vào năm 2026. Là một công dân Mỹ nhập tịch đến từ Panama, bà cho biết hiện đang cân nhắc điều từng là không thể tưởng tượng: từ bỏ giấc mơ Mỹ và chuyển đến một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nathan Boye ở Orlando, Florida, bị bệnh tiểu đường và cho biết ông được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của ông sẽ tăng vọt từ 28 đô la lên hơn 700 đô la. Người cha ba con đã kết hôn cho biết hiện đang cân nhắc bỏ hoàn toàn bảo hiểm y tế.

Và Doug Butchart, người có vợ là Shadene đang sống chung với bệnh rối loạn thần kinh xơ cứng teo cơ (ALS) cho biết ông không biết làm thế nào để trả tiền thuốc cho vợ mình. Ông Butchart, một thợ cơ khí đã nghỉ hưu đến từ Elgin, Illinois, cho biết ông đã nhận được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông sẽ tăng lên 2.000 USD. Kết hợp với khoản khấu trừ hàng năm hơn 8.000 đô la và chi phí tự trả từ túi ra hơn 10.000 đô la, ông cho biết chi phí chăm sóc sức khỏe của vợ ông sẽ vượt quá số tiền trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng của ông, số tiền mà cả hai vợ chồng đều sống dựa vào.

Ước tính có 22 triệu người trong số 24 triệu người ghi danh bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hiện đang nhận được các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường để giảm phí bảo hiểm hàng tháng của họ. Các khoản tín dụng này là một phần của luật ACA ban đầu và đã được mở rộng vào năm 2021 trong đại dịch COVID-19 theo Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ. Nhưng với các khoản tín dụng thuế sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhiều người được bảo hiểm đang biết rằng Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA), thường được gọi là Obamacare, sẽ không còn khả thi nếu Quốc hội không can thiệp.

Việc gia hạn các khoản tín dụng thuế không được đưa vào dự luật lớn của Tổng thống Donald Trump, được ký thành luật vào tháng 7. Khi Trump ngưng gia hạn tín dụng thuế, tức trợ giá y tế ObamaCare, nghĩa là giá sẽ tăng vọt trên trời. Đó là lý do bảo hiểm y tế ACA năm 2026 sẽ tăng.

Vấn đề đã trở thành một con tốt chính trị, kéo dài tình trạng đóng cửa chính phủ, hiện là tình trạng đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đa số đảng viên Dân chủ đã từ chối bỏ phiếu để mở lại chính phủ cho đến khi đảng Cộng hòa đồng ý gia hạn các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không đàm phán cho đến khi một dự luật tài trợ sạch được thông qua và chính phủ mở cửa trở lại.

Khi đóng cửa chính phủ, hàng triệu người Mỹ đã mua bảo hiểm trên thị trường ACA lại thấy mình bị kẹt trong vòng đạn của bế tắc. Phí bảo hiểm dự kiến tăng ngay cả khi không có các khoản tín dụng thuế.
.
Storey, một nhà thiết kế đồ họa và chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Denver, cho biết cô không nhận được các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng trong thông báo từ nhà cung cấp bảo hiểm của bà, Blue Cross Blue Shield, mà bà đã chia sẻ với ABC News, phí bảo hiểm hàng tháng của bà sẽ tăng từ 1.400 USD lên gần 1.900 USD.

Tôi bị bệnh tự miễn và tôi cũng bị ung thư tuyến giáp. "Vì vậy, tôi có những yêu cầu rất cụ thể về việc cần những bác sĩ nào và những loại thuốc nào được chi trả trong gói bảo hiểm này," Storey nói thêm rằng cô có mức khấu trừ 2.000 đô la và nhiều chi phí tự chi trả.

Storey, 45 tuổi, cho biết cô đã mua bảo hiểm của mình thông qua Connect for Health Colorado, cổng thông tin ACA của tiểu bang cô, và đang làm việc với một nhà môi giới do công ty bảo hiểm cung cấp để giúp cô giải quyết các chi phí phát sinh.

Storey cho biết chồng cô, Denis, người đã làm công việc thầu khoán cho doanh nghiệp của cô, đã nhận một công việc bán thời gian tại Starbucks để giúp trang trải cuộc sống. Nhưng Storey cho biết có giới hạn về số tiền mà cô có thể trả thêm cho việc chăm sóc sức khỏe.

Nếu phí bảo hiểm của cô ấy tăng lên 2.500 đô la một tháng, cô ấy nói rằng cô ấy và gia đình sẽ bán tất cả tài sản của họ và rời khỏi đất nước Hoa Kỳ. Storey cho biết cô cũng có quốc tịch ở Panama và Tây Ban Nha, mà quốc gia sau có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

"Tôi có rất nhiều cảm xúc về việc bị đuổi khỏi đất nước vì chi phí chăm sóc sức khỏe," Storey nói. Giấc mơ Mỹ là một sự thất vọng khi nói đến chăm sóc sức khỏe.

Trong một tuyên bố với ABC News, Anthem Blue Cross Blue Shield cho biết mức phí của kế hoạch ACA "phản ánh sự chăm sóc và chi phí mà chúng tôi dự kiến các thành viên sẽ sử dụng vào năm tới." Giống như các công ty bảo hiểm khác, chúng tôi đang thấy việc sử dụng dịch vụ cao hơn và việc chăm sóc phức tạp hơn trong số các thành viên ACA – đặc biệt là trong các lần khám cấp cứu, sức khỏe hành vi và dược phẩm chuyên khoa. Ví dụ, các thành viên của ACA sử dụng phòng cấp cứu với tỷ lệ gần gấp đôi so với những người có bảo hiểm do nhà tuyển dụng tài trợ.

Bị sa thải do mức thuế quan tăng vọt sau khi Trump áp thuế đối ứng, giờ đây phải đối mặt với mức tăng phí bảo hiểm hơn 2.500%. Boye, đến từ Florida, cho biết hiện tại ông phải trả 28 đô la mỗi tháng cho gói bảo hiểm ACA của mình thông qua Blue Cross Blue Shield, và 90% các loại thuốc ông cần để kiểm soát bệnh tiểu đường đều được chi trả.

Tháng trước, anh đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng sẽ tăng lên 733 đô la Mỹ nếu không có hỗ trợ tài chính, tăng 2.518%. Boye nói với ABC News hôm thứ Năm rằng sau khi nghiên cứu thêm và nộp lại qua cổng ACA, anh đã tìm thấy một gói bảo hiểm có phí hàng tháng là 113 đô la một tháng, tùy thuộc vào khoản tín dụng thuế 620 đô la.

Boye cho biết anh đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế ACA sau khi bị sa thải vào đầu năm nay với tư cách là giám đốc điều hành của một công ty nhập cảng vật tư y tế từ Trung Quốc. "Chúng tôi phải đóng cửa vì thuế quan. Điều đó khiến việc nhập cảng trở nên bất khả thi," Boye nói.

Mặc dù đã tìm được công việc bán thời gian, nhưng anh cho biết đã đăng ký vào học Valencia College ở Orlando để hoàn thành văn bằng quản trị kinh doanh. Ông nói, vợ ông có bảo hiểm thông qua công việc trợ giảng tại Đại học Central Florida, nơi bà cũng đang theo học lịch sử. Ông nói rằng ba đứa con của họ, từ 11 đến 16 tuổi, được bảo hiểm thông qua Medicaid.

Boye cho biết anh sẽ không thể trả thêm tiền bảo hiểm và hy vọng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận để khôi phục các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Anh ấy nói rằng anh ấy có đến giữa tháng 12 để đăng ký lại gói bảo hiểm của mình (để có bảo hiểm y tế 2026). Nhưng nếu các khoản tín dụng thuế không được khôi phục, Boye cho biết ông đang cân nhắc thực hiện một sự thay đổi triệt để.

"Tôi đã từ bỏ ý định có chăm sóc sức khỏe," Boye nói. Boye cho biết anh đã bắt đầu tìm hiểu về các công ty thuốc giảm giá và các chương trình thanh toán bằng tiền mặt để xem làm thế nào anh có thể tự mua hai loại thuốc chính mà anh dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ông đã cho ABC News xem một hóa đơn ông nhận được vào tháng 9, trong đó ghi rõ bảo hiểm của ông chi trả cho loại thuốc chính Jardiance với giá 1.669 USD.

Boye cho biết tình cảnh hiện tại khiến anh cảm thấy như một "con cá nhỏ bé không quan trọng". Anh nói: "Thực tế mà nói, tôi không kiểm soát được bất cứ điều gì trong số này. Tôi chỉ là một người phải vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp."

Trong một tuyên bố với ABC News, người phát ngôn của Florida Blue cho biết, vào năm tới, "chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn đối với nhiều người, và sự hỗ trợ tài chính của chính phủ (tín dụng thuế phí bảo hiểm) sẽ giảm nếu các tín dụng thuế phí bảo hiểm được tăng cường hết hạn, như dự kiến."

Tổ chức này cho biết họ hiểu những lo ngại của các thành viên và cam kết hỗ trợ các thành viên, nhưng cũng nói thêm rằng việc tăng phí "là một vấn đề toàn ngành, một phản ứng cần thiết nhưng đáng lo ngại đối với những thay đổi quy định của liên bang, bao gồm cả việc tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường theo kế hoạch sẽ hết hạn vào cuối năm 2025, cũng như chi phí và việc sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc theo toa ngày càng tăng."

Chính những người thật việc thật mới là những người đang bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này. Gia đình Butchart đến từ Illinois đã đến Washington, D.C. trong tuần này cùng với các thành viên của Hiệp hội Loạn dưỡng cơ để thảo luận về tình hình khó khăn của họ với các nhà lãnh đạo Quốc hội, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ của Illinois là Dick Durbin và Tammy Duckworth, cả hai đều là đảng viên Dân chủ. Các dân cử Cộng Hòa tránh nói chuyện giá bảo hiểm y tế bị tăng.

Ông Doug Butchart, 67 tuổi, cho biết ông muốn cho các nhà lập pháp thấy "đây là sự thật, rằng tất cả những điều này đang ảnh hưởng đến những người thật việc thật". Nhưng Butchart cho biết ông đã nhận được thông báo, mà ông đã chia sẻ với ABC News, rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông thông qua Blue Cross Blue Shield of Illinois sẽ tăng từ 603,82 USD lên tới 2.000 USD mà không có khoản tín dụng thuế vào năm 2026. Theo thông báo anh nhận được, ngay cả khi được giảm thuế ước tính là 738 đô la, phí bảo hiểm hàng tháng vẫn gần 1.400 đô la.

"Thật điên khùng," Butchart nói với ABC News. Ông nói rằng vợ ông, 58 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ALS tám năm trước, đồng thời cho biết khoảng 10% bệnh nhân ALS sống sót lâu như vậy. Nhưng Butchart cho biết loại thuốc chính của vợ ông, Radicava, có giá khoảng 15.000 USD mỗi tháng, và một loại thuốc khác có giá 4.000 USD cho liều dùng trong ba tháng.

Mặc dù bảo hiểm đã chi trả hầu hết chi phí y tế của họ, nhưng ông Butchart cho biết chi phí tự chi của vợ ông năm ngoái là khoảng 3.000 USD. Ông nói rằng nếu không có các khoản tín dụng thuế, và cộng thêm vào mức phí bảo hiểm hàng tháng tăng lên, vợ ông sẽ phải trả khoản khấu trừ 8.000 USD vào năm 2026, và chi phí tự chi của bà có thể lên tới hơn 10.000 USD. "Đó là một số tiền lớn, nhiều hơn nhiều so với số tiền chúng tôi kiếm được trong một năm," Butchart nói.

Ông nói rằng ông và vợ sống bằng thu nhập từ An sinh xã hội của ông và bà không đủ điều kiện nhận Medicaid hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào từ khuyết tật. "Tôi không muốn đặt chúng ta vào tình thế nợ nần. Tôi không 20 hay 30 tuổi để có thể ra ngoài và kiếm thêm một công việc khác," Butchart nói.

Một số người Mỹ lo ngại về mức phí bảo hiểm y tế cao nếu các khoản trợ cấp tăng cường theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hết hạn: Rất đáng lo ngại.

Trong một tuyên bố gửi tới ABC News, Blue Cross Blue Shield of Illinois cho biết họ "vẫn kiên định với cam kết về một thị trường bảo hiểm y tế ổn định với các lựa chọn gói cạnh tranh trên thị trường cá nhân, như chúng tôi đã làm kể từ khi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) được ban hành."

Mức phí cho bảo hiểm năm 2026 bao gồm cả các gói bảo hiểm tuân thủ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) mới và hiện tại, đồng thời phản ánh những thay đổi trong toàn ngành đối với thị trường, bao gồm cả việc dự kiến hết hạn các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường vào cuối năm 2025. Công ty cho biết: "Các gói bảo hiểm được định giá để phản ánh nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự kiến."

Nhưng ông Butchart cho biết ông vẫn không hiểu làm thế nào công ty có thể "biện minh" cho việc tăng phí bảo hiểm như vậy. "Tôi ước gì những người đưa ra quyết định và định giá cũng ở trong hoàn cảnh giống như chúng tôi," Butchart nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL – Hôm thứ Tư (26/6), quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo ra biển ở ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, nhưng có vẻ như vụ phóng này đã thất bại, theo Reuters.
LAS VEGAS – Hôm thứ Ba (25/6), cảnh sát North Las Vegas cho biết can phạm xả súng bắn chết 5 người vào đêm 24/6 đã dùng súng tự sát khi bị cảnh sát phát hiện, theo Reuters
Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Trump một cách dễ dàng trong số cử tri dưới 30 tuổi. Thăm dò của CBS News/YouGov cho thấy 61% cử tri dưới 30 tuổi được khảo sát ủng hộ Biden trong khi 38% ủng hộ Trump. Những cử tri này có nhiều khả năng nói rằng việc phá thai, biến đổi khí hậu, các vấn đề về chủng tộc và sự đa dạng sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của họ hơn những người trên 30 tuổi.
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến [email protected], hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.