Hôm nay,  

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém. - Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân. - Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.

07/11/202514:03:00(Xem: 4526)
blank 

- Dân Chủ xin mở cửa chính phủ, hoãn cắt trợ giá y tế 1 năm cho 24 triệu dân. Cộng Hòa từ chối: không trợ giá y tế ACA vì tốn kém.
- Giá bảo hiểm y tế thông báo tăng vọt, lương không trả nổi bảo hiểm y tế, 1 bệnh nhân song tịch quyết định dọn về Tây Ban Nha, nơi có bảo hiểm y tế toàn dân.
- Nhiều bệnh nhân nói cạn tiền, khỏi mua, đành cầu nguyện và chờ chết.
 

WASHINGTON (VB) -- Lãnh đạo Đảng Dân chủ đề xuất thỏa thuận mở cửa lại chính phủ nhưng Đảng Cộng hòa chế giễu. Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vì Dân Chủ đòi bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA: còn gọi là bảo hiểm y tế ObamaCare) trong ít nhất một năm. Nếu kết thúc trợ giá cho người mua bảo hiểm ObamaCare, thì giá bảo hiểm y tế sẽ tăng lên cao ngất trời, và Đảng Dân Chủ nói rằng khi Cộng Hòa để tăng giá như Tổng Thống Trump đòi hỏi, sẽ có nhiều triệu người chết vì thiếu bảo hiểm y tế.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua một nghị quyết được gọi là "sạch", sẽ cung cấp nguồn tài trợ ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Hôm thứ Sáu, Thượng Nghị sĩ Dân chủ cấp cao nhất tại Thượng viện Chuck Schumer đã đề xuất một kế hoạch mới cho các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, cho phép chính phủ Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Nhưng Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng bác bỏ đề xuất của Schumer, vốn xoay quanh việc bảo vệ các khoản trợ cấp tăng cường của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền trong ít nhất một năm để đổi lấy việc Đảng Dân chủ từ bỏ yêu cầu gia hạn tín dụng thuế ACA trong dự luật tài trợ ngắn hạn của chính phủ.

"Tôi thấy những yêu cầu của Thượng nghị sĩ Schumer thật lố bịch và chẳng khác nào bắt cóc chính trị để tiếp tục chính sách tồi tệ", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên Đảng Cộng hòa tại Nam Carolina, cho biết trong một bài đăng trên X. "Chúng ta không nên tiếp tục bị buộc phải dùng tiền thuế của người dân để đổ vào các công ty bảo hiểm y tế theo Obamacare như một cái giá phải trả để mở cửa chính phủ", Graham nói. "Lá phiếu chống của tôi sẽ là một sự bác bỏ rõ ràng đối với ý tưởng rất tồi tệ của Thượng nghị sĩ Schumer.

Đề xuất của Schumer kêu gọi Đảng Dân chủ đồng ý thông qua cái gọi là nghị quyết trong sạch, cung cấp ngân sách ngắn hạn cho các hoạt động của chính phủ. Đổi lại, nhà lập pháp New York -- TNS Schumer -- cho biết, Đảng Cộng hòa hãy đồng ý gia hạn thêm một năm cho các khoản tín dụng thuế nâng cao hiện có, được sử dụng để giảm chi phí bảo hiểm y tế được mua trên các thị trường ACA. Các khoản trợ cấp tăng cường, có hiệu lực trong đại dịch Covid-19, được hơn 20 triệu người Mỹ sử dụng. Phần còn lại của thỏa thuận kêu gọi thành lập một ủy ban lưỡng đảng để tiếp tục đàm phán về các cải cách dài hạn nhằm giải quyết vấn đề khả năng chi trả cho chăm sóc sức khỏe.
.
Giá bảo hiểm y tế đã được các công ty bảo hiểm thông báo tăng từ đầu tháng này cho giá y tế 2026. Nhiều người Mỹ kinh hoàng khi nhận thư thông báo tăng giá. ABC News ngày 7/11/2025 có các cuộc phỏng vấn cho thấy tình hình tăng giá kinh hoàng qua bản tin "Shocking boosts in premiums thrust ACA policyholders into health care crisis" (Tăng phí bảo hiểm đột ngột đẩy những người có bảo hiểm ACA vào khủng hoảng chăm sóc sức khỏe) qua đây, cho thấy vì sao các dân cử Đảng Dân Chủ muốn phải cứu trợ giá bảo hiểm ACA để cứu dân nghèo.

Bà Astrid Storey, một bà mẹ ở Colorado, bệnh nhân ung thư tuyến giáp mắc chứng tự miễn dịch, gần đây đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng của bà theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) sẽ tăng gần 500 đô la vào năm 2026. Là một công dân Mỹ nhập tịch đến từ Panama, bà cho biết hiện đang cân nhắc điều từng là không thể tưởng tượng: từ bỏ giấc mơ Mỹ và chuyển đến một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nathan Boye ở Orlando, Florida, bị bệnh tiểu đường và cho biết ông được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của ông sẽ tăng vọt từ 28 đô la lên hơn 700 đô la. Người cha ba con đã kết hôn cho biết hiện đang cân nhắc bỏ hoàn toàn bảo hiểm y tế.

Và Doug Butchart, người có vợ là Shadene đang sống chung với bệnh rối loạn thần kinh xơ cứng teo cơ (ALS) cho biết ông không biết làm thế nào để trả tiền thuốc cho vợ mình. Ông Butchart, một thợ cơ khí đã nghỉ hưu đến từ Elgin, Illinois, cho biết ông đã nhận được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông sẽ tăng lên 2.000 USD. Kết hợp với khoản khấu trừ hàng năm hơn 8.000 đô la và chi phí tự trả từ túi ra hơn 10.000 đô la, ông cho biết chi phí chăm sóc sức khỏe của vợ ông sẽ vượt quá số tiền trợ cấp an sinh xã hội hàng tháng của ông, số tiền mà cả hai vợ chồng đều sống dựa vào.

Ước tính có 22 triệu người trong số 24 triệu người ghi danh bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hiện đang nhận được các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường để giảm phí bảo hiểm hàng tháng của họ. Các khoản tín dụng này là một phần của luật ACA ban đầu và đã được mở rộng vào năm 2021 trong đại dịch COVID-19 theo Kế hoạch Cứu trợ Hoa Kỳ. Nhưng với các khoản tín dụng thuế sẽ hết hạn vào cuối năm nay, nhiều người được bảo hiểm đang biết rằng Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA), thường được gọi là Obamacare, sẽ không còn khả thi nếu Quốc hội không can thiệp.

Việc gia hạn các khoản tín dụng thuế không được đưa vào dự luật lớn của Tổng thống Donald Trump, được ký thành luật vào tháng 7. Khi Trump ngưng gia hạn tín dụng thuế, tức trợ giá y tế ObamaCare, nghĩa là giá sẽ tăng vọt trên trời. Đó là lý do bảo hiểm y tế ACA năm 2026 sẽ tăng.

Vấn đề đã trở thành một con tốt chính trị, kéo dài tình trạng đóng cửa chính phủ, hiện là tình trạng đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đa số đảng viên Dân chủ đã từ chối bỏ phiếu để mở lại chính phủ cho đến khi đảng Cộng hòa đồng ý gia hạn các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không đàm phán cho đến khi một dự luật tài trợ sạch được thông qua và chính phủ mở cửa trở lại.

Khi đóng cửa chính phủ, hàng triệu người Mỹ đã mua bảo hiểm trên thị trường ACA lại thấy mình bị kẹt trong vòng đạn của bế tắc. Phí bảo hiểm dự kiến tăng ngay cả khi không có các khoản tín dụng thuế.
.
Storey, một nhà thiết kế đồ họa và chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Denver, cho biết cô không nhận được các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Nhưng trong thông báo từ nhà cung cấp bảo hiểm của bà, Blue Cross Blue Shield, mà bà đã chia sẻ với ABC News, phí bảo hiểm hàng tháng của bà sẽ tăng từ 1.400 USD lên gần 1.900 USD.

Tôi bị bệnh tự miễn và tôi cũng bị ung thư tuyến giáp. "Vì vậy, tôi có những yêu cầu rất cụ thể về việc cần những bác sĩ nào và những loại thuốc nào được chi trả trong gói bảo hiểm này," Storey nói thêm rằng cô có mức khấu trừ 2.000 đô la và nhiều chi phí tự chi trả.

Storey, 45 tuổi, cho biết cô đã mua bảo hiểm của mình thông qua Connect for Health Colorado, cổng thông tin ACA của tiểu bang cô, và đang làm việc với một nhà môi giới do công ty bảo hiểm cung cấp để giúp cô giải quyết các chi phí phát sinh.

Storey cho biết chồng cô, Denis, người đã làm công việc thầu khoán cho doanh nghiệp của cô, đã nhận một công việc bán thời gian tại Starbucks để giúp trang trải cuộc sống. Nhưng Storey cho biết có giới hạn về số tiền mà cô có thể trả thêm cho việc chăm sóc sức khỏe.

Nếu phí bảo hiểm của cô ấy tăng lên 2.500 đô la một tháng, cô ấy nói rằng cô ấy và gia đình sẽ bán tất cả tài sản của họ và rời khỏi đất nước Hoa Kỳ. Storey cho biết cô cũng có quốc tịch ở Panama và Tây Ban Nha, mà quốc gia sau có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

"Tôi có rất nhiều cảm xúc về việc bị đuổi khỏi đất nước vì chi phí chăm sóc sức khỏe," Storey nói. Giấc mơ Mỹ là một sự thất vọng khi nói đến chăm sóc sức khỏe.

Trong một tuyên bố với ABC News, Anthem Blue Cross Blue Shield cho biết mức phí của kế hoạch ACA "phản ánh sự chăm sóc và chi phí mà chúng tôi dự kiến các thành viên sẽ sử dụng vào năm tới." Giống như các công ty bảo hiểm khác, chúng tôi đang thấy việc sử dụng dịch vụ cao hơn và việc chăm sóc phức tạp hơn trong số các thành viên ACA – đặc biệt là trong các lần khám cấp cứu, sức khỏe hành vi và dược phẩm chuyên khoa. Ví dụ, các thành viên của ACA sử dụng phòng cấp cứu với tỷ lệ gần gấp đôi so với những người có bảo hiểm do nhà tuyển dụng tài trợ.

Bị sa thải do mức thuế quan tăng vọt sau khi Trump áp thuế đối ứng, giờ đây phải đối mặt với mức tăng phí bảo hiểm hơn 2.500%. Boye, đến từ Florida, cho biết hiện tại ông phải trả 28 đô la mỗi tháng cho gói bảo hiểm ACA của mình thông qua Blue Cross Blue Shield, và 90% các loại thuốc ông cần để kiểm soát bệnh tiểu đường đều được chi trả.

Tháng trước, anh đã được thông báo rằng phí bảo hiểm hàng tháng sẽ tăng lên 733 đô la Mỹ nếu không có hỗ trợ tài chính, tăng 2.518%. Boye nói với ABC News hôm thứ Năm rằng sau khi nghiên cứu thêm và nộp lại qua cổng ACA, anh đã tìm thấy một gói bảo hiểm có phí hàng tháng là 113 đô la một tháng, tùy thuộc vào khoản tín dụng thuế 620 đô la.

Boye cho biết anh đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế ACA sau khi bị sa thải vào đầu năm nay với tư cách là giám đốc điều hành của một công ty nhập cảng vật tư y tế từ Trung Quốc. "Chúng tôi phải đóng cửa vì thuế quan. Điều đó khiến việc nhập cảng trở nên bất khả thi," Boye nói.

Mặc dù đã tìm được công việc bán thời gian, nhưng anh cho biết đã đăng ký vào học Valencia College ở Orlando để hoàn thành văn bằng quản trị kinh doanh. Ông nói, vợ ông có bảo hiểm thông qua công việc trợ giảng tại Đại học Central Florida, nơi bà cũng đang theo học lịch sử. Ông nói rằng ba đứa con của họ, từ 11 đến 16 tuổi, được bảo hiểm thông qua Medicaid.

Boye cho biết anh sẽ không thể trả thêm tiền bảo hiểm và hy vọng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận để khôi phục các khoản tín dụng thuế của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA). Anh ấy nói rằng anh ấy có đến giữa tháng 12 để đăng ký lại gói bảo hiểm của mình (để có bảo hiểm y tế 2026). Nhưng nếu các khoản tín dụng thuế không được khôi phục, Boye cho biết ông đang cân nhắc thực hiện một sự thay đổi triệt để.

"Tôi đã từ bỏ ý định có chăm sóc sức khỏe," Boye nói. Boye cho biết anh đã bắt đầu tìm hiểu về các công ty thuốc giảm giá và các chương trình thanh toán bằng tiền mặt để xem làm thế nào anh có thể tự mua hai loại thuốc chính mà anh dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ông đã cho ABC News xem một hóa đơn ông nhận được vào tháng 9, trong đó ghi rõ bảo hiểm của ông chi trả cho loại thuốc chính Jardiance với giá 1.669 USD.

Boye cho biết tình cảnh hiện tại khiến anh cảm thấy như một "con cá nhỏ bé không quan trọng". Anh nói: "Thực tế mà nói, tôi không kiểm soát được bất cứ điều gì trong số này. Tôi chỉ là một người phải vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp."

Trong một tuyên bố với ABC News, người phát ngôn của Florida Blue cho biết, vào năm tới, "chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn đối với nhiều người, và sự hỗ trợ tài chính của chính phủ (tín dụng thuế phí bảo hiểm) sẽ giảm nếu các tín dụng thuế phí bảo hiểm được tăng cường hết hạn, như dự kiến."

Tổ chức này cho biết họ hiểu những lo ngại của các thành viên và cam kết hỗ trợ các thành viên, nhưng cũng nói thêm rằng việc tăng phí "là một vấn đề toàn ngành, một phản ứng cần thiết nhưng đáng lo ngại đối với những thay đổi quy định của liên bang, bao gồm cả việc tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường theo kế hoạch sẽ hết hạn vào cuối năm 2025, cũng như chi phí và việc sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc theo toa ngày càng tăng."

Chính những người thật việc thật mới là những người đang bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này. Gia đình Butchart đến từ Illinois đã đến Washington, D.C. trong tuần này cùng với các thành viên của Hiệp hội Loạn dưỡng cơ để thảo luận về tình hình khó khăn của họ với các nhà lãnh đạo Quốc hội, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ của Illinois là Dick Durbin và Tammy Duckworth, cả hai đều là đảng viên Dân chủ. Các dân cử Cộng Hòa tránh nói chuyện giá bảo hiểm y tế bị tăng.

Ông Doug Butchart, 67 tuổi, cho biết ông muốn cho các nhà lập pháp thấy "đây là sự thật, rằng tất cả những điều này đang ảnh hưởng đến những người thật việc thật". Nhưng Butchart cho biết ông đã nhận được thông báo, mà ông đã chia sẻ với ABC News, rằng phí bảo hiểm hàng tháng cho chính sách ACA của vợ ông thông qua Blue Cross Blue Shield of Illinois sẽ tăng từ 603,82 USD lên tới 2.000 USD mà không có khoản tín dụng thuế vào năm 2026. Theo thông báo anh nhận được, ngay cả khi được giảm thuế ước tính là 738 đô la, phí bảo hiểm hàng tháng vẫn gần 1.400 đô la.

"Thật điên khùng," Butchart nói với ABC News. Ông nói rằng vợ ông, 58 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh ALS tám năm trước, đồng thời cho biết khoảng 10% bệnh nhân ALS sống sót lâu như vậy. Nhưng Butchart cho biết loại thuốc chính của vợ ông, Radicava, có giá khoảng 15.000 USD mỗi tháng, và một loại thuốc khác có giá 4.000 USD cho liều dùng trong ba tháng.

Mặc dù bảo hiểm đã chi trả hầu hết chi phí y tế của họ, nhưng ông Butchart cho biết chi phí tự chi của vợ ông năm ngoái là khoảng 3.000 USD. Ông nói rằng nếu không có các khoản tín dụng thuế, và cộng thêm vào mức phí bảo hiểm hàng tháng tăng lên, vợ ông sẽ phải trả khoản khấu trừ 8.000 USD vào năm 2026, và chi phí tự chi của bà có thể lên tới hơn 10.000 USD. "Đó là một số tiền lớn, nhiều hơn nhiều so với số tiền chúng tôi kiếm được trong một năm," Butchart nói.

Ông nói rằng ông và vợ sống bằng thu nhập từ An sinh xã hội của ông và bà không đủ điều kiện nhận Medicaid hoặc bất kỳ khoản thu nhập nào từ khuyết tật. "Tôi không muốn đặt chúng ta vào tình thế nợ nần. Tôi không 20 hay 30 tuổi để có thể ra ngoài và kiếm thêm một công việc khác," Butchart nói.

Một số người Mỹ lo ngại về mức phí bảo hiểm y tế cao nếu các khoản trợ cấp tăng cường theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) hết hạn: Rất đáng lo ngại.

Trong một tuyên bố gửi tới ABC News, Blue Cross Blue Shield of Illinois cho biết họ "vẫn kiên định với cam kết về một thị trường bảo hiểm y tế ổn định với các lựa chọn gói cạnh tranh trên thị trường cá nhân, như chúng tôi đã làm kể từ khi Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) được ban hành."

Mức phí cho bảo hiểm năm 2026 bao gồm cả các gói bảo hiểm tuân thủ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi (ACA) mới và hiện tại, đồng thời phản ánh những thay đổi trong toàn ngành đối với thị trường, bao gồm cả việc dự kiến hết hạn các khoản tín dụng thuế phí bảo hiểm tăng cường vào cuối năm 2025. Công ty cho biết: "Các gói bảo hiểm được định giá để phản ánh nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự kiến."

Nhưng ông Butchart cho biết ông vẫn không hiểu làm thế nào công ty có thể "biện minh" cho việc tăng phí bảo hiểm như vậy. "Tôi ước gì những người đưa ra quyết định và định giá cũng ở trong hoàn cảnh giống như chúng tôi," Butchart nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn đã từng yêu thơ, đã từng đọc thơ, đã từng làm thơ, đã từng say đắm với thơ... tôi tin rằng bạn sẽ đứng tim khi đọc tới những dòng: cổng chùa khuya chưa khép / bầy sao rủ nhau về / soi trong hồ nước biếc / tiếng hạc buồn lê thê... Tôi đã đứng tim như thế, đã kinh ngạc đọc đi đọc lại các dòng thơ trên. Tôi đã nghiêng đầu, áp tai sát trang giấy để nghe xem tiếng hạc buồn lê thê thế nào. Tôi đã nghiêng trang giấy qua lại để xem có ngôi sao nào rơi ra từ giữa những dòng thơ. Khi đó, tôi đã thắc mắc vì sao có hình ảnh cổng chùa chưa khép trong thơ, có phải vì nhà sư thi sĩ đã đi lạc nơi phố chợ và quên mất lối về.
Biết ơn là một nhịp cầu nối tình cảm của con người với nhau. / Gratitude is a bridge that connects people's feelings with each other.
GARDEN GROVE (VB/PTH) -- Nhà văn Trịnh Y Thư vừa thực hiện buổi ra mắt sách với thân hữu tại tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Sáu 18/3/2022. Người tham dự không nhiều, nhưng đều là những người đã có nhiều thập niên sống trong ngành báo chí, xuất bản, sáng tác văn học.
Từ ba vị thế khác nhau với những lập trường chính trị có khi khác hẳn nhau, cả Ngô Nhân Dụng, Huy Đức và Nguyễn Văn Tuấn đều có nhận định giống nhau về giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay: Hèn!
UKRAINE Vladimir Putin nói chiến dịch quân sự đến Ukraine vì muốn ngăn chận cuộc diệt chủng bởi Ukraine, nhưng ngược lại Putin đã làm cho tên thành phố Mariupol được đi vào lịch sử, khi mọi người sau này nhắc đến những tội ác của chiến tranh, nơi mà những đứa bé sơ sinh bị giết chết bởi các mảnh đạn, nơi có những hố chôn người tập thể, và nhà hát, chỗ trú ẩn của hàng ngàn trẻ em và phụ nữ, bị dội bom. Mariupol là thành phố cảng với hơn 400 ngàn cư dân. Thành phố này nằm ở vùng Donetsk, vào năm 2014 những cuộc chiến ác liệt cũng đã xảy ra trên đường phố của Mariupol. Lần này, Mariupol bị bao vây chỉ vài ngày sau khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.
UKRAINE Sáng sớm thứ sáu ngày 18 tháng 3 năm 2022, theo giờ Ukraine, nhiều vụ nổ đã xảy ra ngay sát thành phố Lyiv, theo tin BBC.
Hầu hết người Việt cho rằng vẽ và viết trên tường, trên vỉa hè, trên mặt đường, trên trụ, trên hàng rào là vẽ viết bậy, làm dơ bẩn thành phố. Ở Singapore, nếu bắt được vì vẽ viết bậy sẽ trừng phạt nặng nề, bị đánh đòn và ở tù. Graffiti là tên gọi của nghệ thuật vẽ này. Nghệ thuật? Vâng, đúng là nghệ thuật. Nó có một tên khác, bình dân hơn, Street Art. (Nghệ thuật bên đường, vẽ bên đường.) Tôi đặc biệt yêu thích nghệ thuật bên đường này vì một số lý do, trong đó, “đẹp” là yếu tố lớn trong hội họa đã trở thành thứ yếu, hoặc nói một cách cao kỳ hơn, cái đẹp nhan sắc trở thành cái đẹp tính nết. Rồi “cái nết đánh chết cái đẹp.” Thẫm mỹ trong nghệ thuật gần như là một khối, không thể tách rời. Nghệ thuật phải có đẹp. Có đẹp mới có nghệ thuật. Thẩm mỹ càng cao, càng nhiều, nghệ thuật càng được xem trọng. Ý niệm truyền thống này hầu như là tôn chỉ duy nhất trong hầu hết các họa phẩm của các họa sĩ Việt. Người vẽ, người xem, chỉ cần “đẹp” là đủ. Không có gì sai trái, chỉ thiếu thôi.
“Cộng Hòa Điếc” mở đầu bằng hình ảnh một cậu bé điếc bị một người lính của đội quân xâm lược bắn tại một quảng trường công cộng nơi người dân đang biểu tình chống xâm lược. Cả cộng đồng quyết định phản đối vụ giết người này bằng cách từ chối nghe chính quyền. Người dân thị trấn phối hợp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu. Và ngay giữa bạo lực, người ta vẫn yêu nhau, vẫn cười đùa, vẫn sanh con đẻ cái. Tôi lớn lên chứng kiến sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết và cuộc chiến ở Transnistria — một cuộc chiến trá hình dưới cái tên gọi "chiến dịch viện trợ nhân đạo" đầu tiên của Nga, rất giống với “chiến dịch quân sự” hiện tại ở Ukraine, mặc dù ít công khai hơn. Sau đó, tôi đến Hoa Kỳ, nơi tôi đã sống 12 năm qua tại một thị trấn chỉ cách biên giới Hoa Kỳ / Mễ Tây Cơ 8 dặm. Không có gì lạ khi xe của bạn bị chặn lại để họ tìm kiếm những người đang cố gắng vượt qua biên giới, hoặc nhìn thấy những người bị đưa đi trong xe tải ICE là chuyện thường tình. Và tất nhiên, cũng thấy cả sự tàn bạo của cảnh sát
Hoa Kỳ trao giải 'Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm' cho bà Đoan Trang và 11 người khác./ Các Nhà Lập Pháp Ủng Hộ Trừng Phạt Kinh Tế Trung Quốc Nếu Tiếp Tay Cho Nga./ Để bày tỏ sự hỗ trợ cho đất nước Ukraine, các thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ Tướng Czech (Tiệp) Petr Fiala và Thủ Tướng Slovenia là Janez Jansa hôm thứ Ba tuần này đã bất chấp lửa đạn đi tàu lửa đến thủ đô Kyiv họp mặt với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, và là các nguyên thủ đầu tiên tới thăm Kyiv từ khi quân Nga xâm lăng Ukraine.
(Robert Mullins International) Sau gần 8 tháng rưỡi chương trình EB-5 Trung tâm vùng hết hiệu lực, Quốc hội đã cho phép cải tổ dài hạn chương trình EB-5 và tái ủy quyền chương trình Trung tâm vùng. Cộng đồng EB-5 trên thế giới thở phào nhẹ nhõm. Riêng các nhà đầu tư Việt Nam đã bày tỏ sự ngạc nhiên vui mừng tột độ, có người không che dấu được cảm xúc vỡ òa trong niềm vui bất tận. Nhất là tại thời điểm phức tạp như hiện nay, trong bối cảnh đại dịch và chiến tranh xâm lăng của Nga vào quốc gia Ukraine
Chiến tranh và ngục tù là bi kịch đau thương nhất trong lịch sử loài người, nó là kinh nghiệm không được rút tỉa để học hỏi và ngăn chặn, cứ thế lặp đi lặp lại khắp nơi trên thế giới, đánh động mãi ký ức con người nên có thể nói rằng không có cuộc chiến và nhà tù nào trở thành quá khứ, nó luôn là hiện tại với dấu lệ và máu không ngừng chảy. Kinh nghiệm chiến tranh, nhà tù, cùng hệ lụy tang thương của nó như vết cắt hằn sâu trong tâm tư tình cảm con dân Việt nam, mà nhà văn Ngô Thế Vinh đã gọi - vết thương không bao giờ lành-, nó sừng sững ở đó, trên đất đá, trên thân thể, trong tâm hồn, trong sử lịch, mà trái tim và lương tâm con người mãi thúc thủ một câu trả lời.
Nếu có ai nói với tôi, là một người có trái tim thú vật. Có lẽ tôi sẽ nỗi giận hoặc mặc cảm buồn rầu. Đây là một câu chửi. Ngụ ý tôi là một loại người giả hình, trong lòng đầy mưu toan ác độc, như một con thú không có nhân tính, ăn thịt luôn đồng loại. Tôi là một súc sinh. Ông Dasvid Bennett, Sr. là súc sinh? Ông là người có tim thú vật. Tim một con heo. Sự tưởng tượng của con người vô cùng tận. Nhiều sự tưởng tượng sau một thời gian trở thành thực tế. Ví dụ: Năm 1870, khi con người còn xa lạ với những chiếc tàu ngầm hữu hiệu, có khả năng lặn xuống biển sâu và đi lại như tàu trên mặt nước, nhà văn pháp Jules Verne đã xuất bản một cuốn truyện “Hai Mươi Ngàn Dặm Dưới Đáy Biển”, cho đến nay vẫn còn nổi tiếng. Hàng tỷ độc giả đã say mê khả năng tưởng tượng kỳ thú của tác giả. Một cuộc phiêu lưu dưới đáy biển sâu, hiểm nguy, gặp nhiều quái vật và vượt qua lắm trở ngại. Vào đầu thế kỷ 20, con người mới thực sự có chiếc tàu ngầm tương đương với chiếc tàu Jules Verne.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.