Hôm nay,  

- Tòa Tối Cao Tạm Thời Cho Trump Khoan Cấp Lại Trợ Cấp Thực Phẩm SNAP - Tòa Kháng Án Cấm Trump Đưa Lính Vào Portland Vì Không Có Bạo Loạn, Dự Kiến Trump Sẽ Lên Tòa Tối Cao Vì Tự Do Đưa Quân Sẽ Là Tiền Lệ Phá Hoại Ngày Bầu Cử - Báo LA Times: Đóng Cửa Chính Phủ Vì Cộng Hòa Muốn Cắt Y Tế Dân Nghèo, Và Giảm Thuế Cho Người Giảu.

07/11/202520:29:00(Xem: 1495)
blank 

- Tòa Tối Cao Tạm Thời Cho Trump Khoan Cấp Lại Trợ Cấp Thực Phẩm SNAP
- Tòa Kháng Án Cấm Trump Đưa Lính Vào Portland Vì Không Có Bạo Loạn, Dự Kiến Trump Sẽ Lên Tòa Tối Cao Vì Tự Do Đưa Quân Sẽ Là Tiền Lệ Phá Hoại Ngày Bầu Cử
- Báo LA Times: Đóng Cửa Chính Phủ Vì Cộng Hòa Muốn Cắt Y Tế Dân Nghèo, Và Giảm Thuế Cho Người Giảu.
 
Washington (VB) -- Chiều Thứ Sáu, Tòa Tối Cao cho phép Trump khoan tái cấp trợ cấp thực phẩm tạm thời. Trước đó, Tòa cấp dưới đã ra lệnh Trump phải nhanh chóng tái cấp trợ cấp SNAP cho 42 triệu người Mỹ nghèo. Bây giờ thì Thẩm phán Tòa án Tối cao Ketanji Brown Jackson đã đồng ý với Trump, rằng Tòa Tối Cao sẽ cho tòa kháng án liên bang thêm thời gian để xem xét liệu có nên cung cấp cho chính quyền Trump gói cứu trợ khẩn cấp kéo dài hơn hay không trong khi phiên phúc thẩm về tranh chấp thanh toán cho Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung SNAP vẫn đang được tiến hành.

Sự can thiệp ở giai đoạn cuối của Tòa án Tối cao diễn ra khi chính quyền Trump sắp đến hạn chót, do một thẩm phán tòa án quận đặt ra hôm thứ Năm, để chi trả toàn bộ trợ cấp thực phẩm cho tháng 11 và sử dụng khoảng 4 tỷ đô la cho các chương trình dinh dưỡng khác để thực hiện việc này. Tòa Kháng án Hoa Kỳ Khu vực 1 đã tạm thời giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới, sau đó Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tòa án Tối cao ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chận tái cấp tem phiếu thực phẩm.

Bà Jackson đã viết trong một sắc lệnh ngắn gọn rằng việc tạm hoãn hành chính của bà sẽ "tạo điều kiện cho Tòa Kháng án Liên bang Khu vực 1 nhanh chóng giải quyết" yêu cầu của chính quyền Trump về việc tạm dừng lâu hơn phán quyết của tòa án quận. Bà cho biết tòa kháng án nên giải quyết kiến ​​nghị đang chờ xử lý "nhanh chóng".
.
Quyết định của Tòa án Tối cao đồng ý với Trump là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý về trợ cấp SNAP đã diễn ra trong vài ngày qua. Các khoản trợ cấp này được người nhận sử dụng để mua hàng chợ, tạp hóa, nhưng Bộ Nông Nghiệp USDA đã tuyên bố vào cuối tháng trước rằng khoản hỗ trợ cho tháng 11 sẽ không được chi trả do tình trạng đóng cửa chính phủ đang diễn ra.

Một nhóm các thành phố và tổ chức phi lợi nhuận đã kiện USDA vào tuần trước trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng việc ngừng chi trả sẽ khiến hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp lâm vào cảnh đói nghèo. Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ John McConnell, người đang giám sát vụ án, sau đó đã ra lệnh cho chính quyền Trump sử dụng quỹ dự phòng để cung cấp viện trợ thực phẩm cho khoảng 42 triệu người Mỹ tham gia chương trình trong tháng 11.

Chính quyền đã nói với tòa án hôm thứ Hai rằng họ sẽ tuân thủ lệnh đó nhưng cho biết chỉ có đủ tiền dự trữ để cung cấp một phần trợ cấp SNAP. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã gửi cho các tiểu bang thông tin cần thiết để tính toán khoản trợ cấp giảm cho người Mỹ đủ điều kiện vào thứ Ba, nhưng cảnh báo rằng có thể mất vài tuần trước khi khoản hỗ trợ đến tay người nhận.
.
TÒA KHÁNG ÁN CẤM TRUMP ĐƯA LÍNH VÀO PORTLAND VÌ KHÔNG CÓ BẠO LOẠN, DỰ KIẾN TRUMP SẼ LÊN TÒA TỐI CAO

Một thẩm phán Hoa Kỳ ra lệnh cấm vĩnh viễn rằng Tổng thống Donald Trump không có quyền triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến thành phố Portland, Oregon. Phán quyết này là phán quyết mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tuần về việc liệu tổng thống có vi phạm luật liên bang hay không khi ông điều động quân đội đến một thành phố của Hoa Kỳ bất chấp sự phản đối của các quan chức địa phương. Lực lượng này đã bị chặn không cho triển khai đến thành phố do một lệnh tạm thời của tòa án. Giờ đây, lệnh đó đã có hiệu lực vĩnh viễn.

Việc triển khai quân đến Portland là một phần trong một loạt nỗ lực của chính quyền Trump nhằm dập tắt các cuộc biểu tình phản đối các cuộc đột kích nhập cư của liên bang tại các thành phố chủ yếu do Đảng Dân chủ lãnh đạo, bao gồm Chicago, Los Angeles và Washington DC.

Quyết định của Thẩm phán Quận Karin Immergut, người được Trump bổ nhiệm, là lần đầu tiên chính quyền Trump bị chặn vĩnh viễn việc triển khai quân đội đến một thành phố. Tuy nhiên, nhiều khả năng chính quyền sẽ kháng cáo quyết định này, và vấn đề có thể sẽ được đưa ra Tòa án Tối cao.

Khi ra phán quyết chống lại chính quyền Trump vào đầu tháng này, Thẩm phán Immergut đã ban hành hai lệnh cấm tạm thời. Một lệnh cấm Trump huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oregon đến Portland, trong khi một lệnh khác, rộng hơn, ngăn ông điều động bất kỳ quân đội nào từ bất kỳ tiểu bang nào đến Oregon. Trump đã cố gắng điều động lực lượng từ California và Texas.

Trong phán quyết dài 106 trang, Thẩm phán Immergut cho biết bà không ngăn cản tổng thống sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia, nhưng nói rằng tại Portland "Tổng thống không có cơ sở pháp lý để liên bang hóa Lực lượng Vệ binh Quốc gia". Bà viết rằng không có cuộc nổi loạn hay nguy cơ nổi loạn nào mà tổng thống cần phải triển khai quân đội.

Bà cũng cho biết Trump đã vi phạm Tu chính án thứ 10 của Hiến pháp Hoa Kỳ, điều khoản này trao cho các tiểu bang bất kỳ quyền hạn nào không được trao rõ ràng cho chính phủ liên bang.

Bà nói thêm rằng bà sẽ để tòa án cấp cao hơn đặt ra tiêu chuẩn về thời điểm một tổng thống có thể "triển khai quân đội trên đường phố các thành phố của Mỹ", nhưng "bất kể ranh giới này chính xác là gì, các bị cáo đều đã không thể làm rõ." Tại Oregon, đã có những tranh cãi giữa các quan chức tiểu bang, địa phương và chính quyền Trump về những gì thực sự đang diễn ra trên thực địa.

Bộ Tư pháp đã mô tả thành phố này là "bị chiến tranh tàn phá" và cho biết đã xảy ra một cuộc bao vây bạo lực tại một cơ sở giam giữ người nhập cư ở Portland. Tuy nhiên, các quan chức địa phương và nhiều cư dân thành phố cho biết tình trạng bạo lực không lan rộng và đã được cảnh sát Portland kiểm soát. "Vụ án này liên quan đến việc chúng ta là một quốc gia theo luật hiến pháp hay thiết quân luật", luật sư Caroline Turco của Portland cho biết.

Nhiều người phân tích rằng lý do Trump muốn đưa lính tới nhiều thành phố là để lấy cớ an ninh, và có thể trong tuần lễ bầu cử 2026 và 2028 sẽ đưa lính tới môt vài nơi vì lý do khẩn cấp, có thể hủy bỏ bầu cử, nếu thấy Cộng Hòa sẽ thua phiếu.
...
ĐÓNG CỬA CHÍNH PHỦ VÌ CỘNG HÒA MUỐN CẮT Y TẾ DÂN NGHÈO, VÀ GIẢM THUẾ CHO TỶ PHÚ


Báo LA Times có bài viết của GS Mark Weisbrot (Mark Weisbrot là đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách [Center for Economic and Policy Research] tại Washington): Lý do thực sự khiến đảng Cộng hòa đóng cửa chính phủ. Nhận định rằng sự chia rẽ sâu sắc về đảng phái đã khiến chính phủ liên bang Hoa Kỳ phải đóng cửa, và đây hiện là thời gian dài nhất trong lịch sử của chúng ta. Lãnh đạo đảng Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố rằng Quốc hội — theo quan điểm của họ là đảng Dân chủ — dễ dàng tránh được điều này, và cũng dễ dàng chấm dứt nó. John Thune, lãnh đạo đa số tại Thượng viện, phát biểu tại Thượng viện: "Đảng Cộng hòa vẫn đoàn kết xung quanh việc gia hạn tài trợ sạch sẽ, không đảng phái... đơn giản và trong sạch."

Nhưng hóa ra nghị quyết này thực sự khá bẩn thỉu. Và nó còn bẩn hơn nữa khi chính phủ đóng cửa kéo dài. Thứ Bảy đánh dấu một cột mốc mới trong sự coi thường tàn nhẫn đối với một phần lớn cử tri khi hàng triệu người bị cắt trợ cấp từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung liên bang — SNAP, hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm.

Điều này xảy ra sau khi ước tính có 700.000 nhân viên liên bang bị cho nghỉ việc, mất các dịch vụ liên bang quan trọng bao gồm thu thập dữ liệu kinh tế, và thiệt hại hàng tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Thật đau lòng khi nghe những câu chuyện về những người mất đi nguồn thu nhập chính để mua thức ăn. Đây là một hành động không thể tha thứ đối với những người vốn đã không đủ ăn với mức trung bình 187 đô la mỗi người một tháng, và đã phải dựa vào các ngân hàng thực phẩm từ thiện để cố gắng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu của họ. Nhiều người không đủ thức ăn cho con cái họ. Trong số 42 triệu người nhận viện trợ lương thực theo chương trình SNAP, có 16 triệu trẻ em.

Tất nhiên, nhánh hành pháp của Hoa Kỳ không cần phải cắt đứt liên lạc với những người này, và rất có thể đã làm điều đó một cách bất hợp pháp.

Vấn đề này có thể tránh được. Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân của việc đóng cửa, vì đó là câu chuyện gốc của những gì chúng ta đang chứng kiến. Trong tương lai, tác động chính trị của việc đóng cửa chính phủ — cũng như kết quả thực chất — có thể phụ thuộc vào việc ai sẽ bị đổ lỗi cho tình trạng này.

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội được cho biết rằng họ có thể chấp nhận "nghị quyết tiếp tục sạch" và giải quyết câu hỏi về số phận của chăm sóc sức khỏe cho hàng chục triệu người Mỹ sau này.

Nhưng nó không hoạt động như vậy. Ngay lập tức nhất, 22 triệu người Mỹ mua bảo hiểm y tế thông qua các sàn giao dịch của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ACA (còn gọi là ObamaCare) sẽ mất trợ cấp liên bang vào cuối năm trừ khi Quốc hội hành động. Việc cho phép bỏ lỡ này ước tính sẽ làm tăng gấp đôi phí bảo hiểm hàng năm mà họ phải trả, từ 888 đô la lên 1.904 đô la.

Đảng Cộng hòa đã thông qua Đạo luật Một Dự luật Lớn, Đẹp đẽ mang tên Orwellian của họ vào tháng 7 mà không quy định tiếp tục các khoản trợ cấp này. Họ vẫn giữ vững lập trường đó. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, việc trợ cấp liên bang hết hạn vào cuối năm nay ước tính sẽ khiến khoảng 4,2 triệu người mất bảo hiểm trên các thị trường. Nhiều người khác nữa sẽ mất bảo hiểm do cắt giảm Medicaid trong dự luật tháng 7 đó: ước tính 10 triệu người vào năm 2034.

Những cắt giảm này đối với bảo hiểm y tế của người Mỹ đã chi trả cho khoảng 1 nghìn tỷ đô la trong tổng số hơn 4 nghìn tỷ đô la cắt giảm thuế trong thập niên tới. Những cắt giảm thuế này chủ yếu dành cho những người có thu nhập cao, không phải những người cần bảo hiểm y tế trên thị trường của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hoặc hỗ trợ lương thực. Sáu mươi phần trăm dành cho những người nộp thuế có thu nhập hàng năm trên 217.000 đô la, và một phần ba dành cho những người nộp thuế có thu nhập trên 460.000 đô la, nằm trong top 5% phân phối thu nhập cao nhất.

Tóm lại, đảng Dân chủ thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc bác bỏ nghị quyết tiếp tục "sạch", vì bỏ phiếu ủng hộ nó sẽ ngay lập tức đẩy 22 triệu người được trợ cấp bảo hiểm vào tình thế khó khăn. Và cử tri biết điều này: Trong một cuộc thăm dò được công bố vào thứ Tư, 83% đảng viên Dân chủ và 61% đảng viên độc lập cho biết đảng Dân chủ không nên chấp nhận đề nghị của đảng Cộng hòa mà nên tiếp tục thúc đẩy để ngăn chặn việc tăng giá.

Sự thật là cuộc chiến này giống như cuộc chiến mà hai bên đã có trong 15 năm qua; đó là cuộc chiến về tiếp cận chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế, điều mà 48 triệu người Mỹ không có vào năm 2010, trước khi Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được ban hành.

Đây là một thành công to lớn, với 44 triệu người hiện đã đăng ký thông qua các sàn giao dịch bảo hiểm y tế và mở rộng Medicaid. Việc đăng ký trên thị trường bảo hiểm đã tăng gần 10 triệu người trong bốn năm qua, nhờ các khoản trợ cấp liên bang cho phép những người không có bảo hiểm tư nhân được hưởng bảo hiểm y tế.

Và đảng Cộng hòa đã nhất quán phản đối nó từ đầu, cố gắng trong nhiều năm để bãi bỏ hoàn toàn, với Trump hứa sẽ tiếp tục cuộc chiến trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Bây giờ họ đang cố gắng loại bỏ nó từng phần; do đó, họ đưa ra "giải pháp sạch" hiện tại, theo đó phí bảo hiểm trung bình của 22 triệu người sẽ tăng gấp đôi. Và việc loại bỏ 10 triệu người khỏi Medicaid trong thập niên tới, được mang đến cho chúng ta bởi dự luật chi tiêu vào tháng 7.

Đây cũng là vấn đề sống còn: Ước tính hàng chục nghìn người sẽ chết hàng năm do mất bảo hiểm y tế rộng lớn được tích hợp trong dự luật này. Để ngăn chặn những cái chết đó, chúng ta sẽ cần nhiều sự đảo ngược lớn hơn nữa đối với những cắt giảm này trong tương lai.

Bây giờ chúng ta lại có một cuộc chiến tàn khốc, đầy rủi ro khác từ việc đóng cửa, đó là cuộc chiến về trợ cấp SNAP, mà đảng Cộng hòa đã cắt giảm trong nhiều năm — bao gồm cả mùa hè này. Vào thứ Năm, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho chính quyền Trump cấp kinh phí đầy đủ cho các khoản trợ cấp SNAP trong tháng này, trước thứ Sáu. Mặc dù rõ ràng chính quyền có thể làm điều này, nhưng họ lại từ chối, yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang chặn lệnh này. Trong khi đó, hàng triệu người phụ thuộc vào viện trợ lương thực này lại không nhận được, một số người đổ xô đến các ngân hàng thực phẩm.

Điều đó là không thể bào chữa.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khúc đàn Khổng-Vọng-Vi là tiếng khóc của Đức Khổng Tử, tiếc thương người đệ tử thân yêu Nhan Hồi, mệnh yểu mà chết sớm khi tuổi còn thanh xuân. Tiếng khóc bộc lộ tình thầy trò cực kỳ thắm thiết, cực kỳ cảm động đó đã chạm vào những giây tơ mà bật lên âm thanh, truyền cảm tới thẳm sâu tâm linh hậu thế.
Ngành y tế của các quốc gia kỹ nghệ nói chung đang đối đầu thường xuyên với tình trạng cần phải gia tăng ngân sách y tế một cách liên tục. Để giải thích, các nhà khoa học cho biết rằng, có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, chẳng hạn như sự kiện tuổi thọ càng ngày càng cao hơn xưa, cho nên bệnh tật cũng phải nhiều hơn...
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chính phủ Hoa Kỳ đã đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc “ngưng tất cả mọi hoạt động và sự kiện” tại tòa lãnh sự của họ ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas, theo Bộ Ngoại Giao TQ cho biết, trong điều mà bộ này gọi là “sự leo thang chưa từng thấy” trong các hành động gần đây được Washington thực hiện, theo tin CNN hôm Thứ Tư, 22 tháng 7 năm 2020. Vào chiều Thứ Ba, cảnh sát tại Houston cho biết họ đã đáp ứng nhiều báo cáo về khói bốc lên trong sân bên ngoài tòa lãnh sự, đặt tại Đại Lộ Montrose Boulevard, trong khu Midtown của thành phố. Truyền thông địa phương đã chia xẻ video về những gì dường như các viên chức bên trong đang đốt các tài liệu.
Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ kết luận của các nhà khoa học, hàng ngàn nghiên cứu về khí hậu liên quan đến 13 cơ quan liên bang, là việc phát thải carbon dioxide do các hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu và thiệt hại kinh tế lâu dài cần phải nhanh chóng chấm dứt
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm Ứng Phó Covid-19 của Cơ Quan CDC và đã được đăng hôm 21 tháng 7 năm 2020, trong Tạp Chí JAMA Internal Medicine, nói rằng con số thực sự của người bị truyền nhiễm Covid-19 có thể cao từ 6 tới 24 lần hơn những gì được báo cáo, nhưng nghiên cứu thực sự đã tìm thấy cách để tìm ra bao nhiêu người có kháng thể Covid-19, theo bản tin của Yahoo News cho biết. Kháng thể là những proteins giúp chống lại việc nhiễm trùng và thông thường nếu bạn bị lây Covid-19, nghiên cứu cho rằng bạn có kháng thể để tránh bị vi khuẩn lần nữa. Vấn đề là, theo nghiên cứu phát hiện rằng chỉ có một số nhỏ người thực sự có kháng thể chống vi khuẩn, mà cơ bản có nghĩa là, không phải tất cả mọi người bị lây Covid-19 đều có kháng thể để chống lại bệnh và như thế vẫn dễ bị nhiễm vi khuẩn lần nữa.
Hạ Viện đã thông qua dự luật quốc phòng 740 tỉ đô la hôm Thứ Ba, 21 tháng 7 năm 2020 để tăng lương 3% cho các binh sĩ và đòi hỏi quân đội gỡ bỏ tên của các chiến binh và các lãnh đạo thuộc Liên Minh Miền Nam ra khỏi các căn cứ quân sự, theo bản tin của CNN cho biết. Dự luật đã được thông qua với tỉ số phiếu 295 thuận trên 125 chống. Việc thông qua dự luật đặt ra các thương lượng giữa Hạ Viện và Thượng Viện cho phiên bản cuối cùng của dự luật. Các Thượng Nghị Sĩ cũng đang xem xét đề xuất của họ trong tuần này.
Không bên nào chịu lùi bước khi những người biểu tình và các nhân viên liên bang tiếp tục đụng độ trong đường phố Portland theo sau việc đổ thêm nguồn lực liên bang vào khu vực này, và chính phủ Trump cương quyết tìm cách giành thế chính trị từ các căng thẳng đang diễn ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. “Chúng tôi muốn họ rời khỏi thành phố của chúng tôi,” theo Aaron, một cư dân Portland không cho biết hết tên họ trong lúc đứng bên ngoài pháp đình, biểu tình chống sự hiện diện gia tăng của lực lượng liên bang.
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Một vụ tai nạn xe cộ thảm khốc đã xảy ra tại tỉnh Bình Thuận, VN vào sáng ngày 21 tháng 7 n ăm 2020 làm cho 8 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 7.
Lời người dịch: Tác giả cảnh báo các nhận định về địa chính trị của Trung Quốc trong các lĩnh vực giáo dục, nhân quyền, du lịch, an ninh cho Hồng Kông và hoạt động của doanh nghiệp Hoa Vi đối với Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản là sai lầm, nhưng không đề cập hai nguy cơ khác có liên quan đến Việt Nam, đó là tranh chấp Biển Đông và vùng hạ lưu sông Mekong. Viễn cảnh Trung Quốc sẽ tiếp tục trỗi dậy và thách thức nguyên trạng khu vực trong thời điểm đại dịch Covid-19 là khó lường đoán. Nhưng nếu không lo đối phó với các diễn biến mới này, Việt Nam sẽ phải gánh chịu hiểm hoạ nghiêm trọng.
Cảnh Sát tại thành phố High Point, North Carolina, đã xác nhận người đàn ông bị bắn chết trong lúc đang ngồi thiền tại một ngôi chùa Phật Giáo vào cuối tuần qua, theo thông cáo báo chí của Ty Cảnh Sát High Point cho biết, theo bản tin của Đài Fox8 được phổ biến trên trang mạng của đài này hôm 21 tháng 7 năm 2020. Cảnh sát đã được gọi tới Chùa An Lạc ở khúc đường có số nhà 600 trên đường Scientific Street trước 7 giờ 45 phút tối Thứ Bảy, 18 tháng 7 năm 2020. Khi cảnh sát tới, đội cấp cứu đang điều trị cho Thầy có thế danh Tam Dinh Trần là vị Thầy ở trong Chùa An Lạc. Một vị Thầy khác, thế danh Vu Ta, đã gọi 911 khi vị này phát hiện Thầy Trần quỳ ở bàn thờ trong tư thế cầu nguyện với máu chảy ra mũi.
TT Trump đã viết Twitter có hình ông đeo khẩu trang và gián tiếp gọi đó là hành động “yêu nước” hôm Thứ Hai, 20 tháng 7 – ngược lại với sự miễn cưỡng đeo khẩu trang trước đây của ông nơi công cộng, theo bản tin CNN cho biết. “Chúng ta là Thống Nhất trong nỗ lực đánh bại vi khuẩn TQ, và nhiều người nói rằng nó là Yêu nước để đeo khẩu trang khi bạn không thể giữ khoảng cách xã hội,” ông Trump viết Twitter như thế hôm Thứ Hai – gần 3 tháng sau khi Cơ Quan CDC đề nghị đeo khẩu trang nơi công cộng. Trong khi đó, nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa chủ chốt đang chống lại đề xuất của Bạch Ốc để không tài trợ cho việc thử nghiệm Covid-19 và việc theo dõi gói kích cầu kế tiếp.
Người lãnh đạo những nhà Dân Chủ Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 7 năm 2020 nói rằng Donald Trump có thể không thích kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 nhưng nhắc nhở vị tổng thống Cộng Hòa rằng ông sẽ phải rời khỏi Bạch Ốc nếu ông thất cử, theo bản tin của Reuters cho biết. “Có một tiến trình. Nó không có gì để làm nếu người chiếm giữ nào đó của Bạch Ốc không cảm thấy thích dời ra và phải bị ‘hun khói ’ ra khỏi đó bởi vì tổng thống là tổng thống,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.
Chưa đầy 1 tuần nữa, $600/tuần tiền cho thêm của liên bang đối với những người Mỹ thất nghiệp sẽ chấm dứt đối với khoảng 25 triệu người lao động – một sự sút giảm mức thu nhập rất lớn mà có thể tạo nguy hiểm khả năng trả tiền nhà và những hóa đơn khác của họ, theo bản tin CBS News cho biết hôm 20 tháng 7 năm 2020. Sự sút giảm mạnh như thế trong thu nhập có thể là “tai họa” đối với nhiều gia đình là những người lệ thuộc vào tiền trợ cấp thêm để sống còn trong thời đại dịch, theo Michele Evermore, nhà phân tích kỳ cựu tại National Employment Law Project, cho biết. Thực tế, những người thất nghiệp sẽ bị buộc phải kiếm đủ tiền trợ cấp thất nghiệp thường kỳ của tiểu bang, mà thường thay thế chưa tới một nửa tiền lương của công nhân.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.