Hôm nay,  

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc. - SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì bị gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan. - Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.

10/11/202518:21:00(Xem: 1044)
blank 

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc.
- SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì Trump gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan.
- Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.
 

Bản tin sau là dịch theo hai báo The Independent và Alternet hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 11/2025. Báo The Independent ghi rằng, theo một báo cáo mới, Bộ Tư pháp đã bị mất nhân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump, với hàng ngàn luật sư rời đi và rất ít người được tuyển dụng để thay thế. Kể từ tháng 1, gần 5.500 nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp đã nghỉ việc, nhận tiền bồi thường hoặc bị sa thải, theo Justice Connection, một nhóm vận động bao gồm các cựu nhân viên của Bộ.

Người phát ngôn của Justice Connection nói với tờ The Independent rằng ước tính của họ dựa trên cả báo cáo công khai và thông tin không công khai mà nhóm đã thu thập được. Do đó, theo tờ The Washington Post, Bộ Tư pháp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong bối cảnh khan hiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Trong lịch sử, Bộ Tư pháp - nơi tuyển dụng hơn 10.000 luật sư trên toàn quốc - luôn là điểm thu hút nhân tài pháp lý hàng đầu, thu hút ứng viên từ các trường ưu tú trong nhóm các đại học Ivy League và các công ty luật danh tiếng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các vụ sa thải hàng loạt gần đây và những lo ngại về các vụ truy tố mang động cơ chính trị có thể đang khiến mọi người rời bỏ Bộ Tư pháp.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với tờ The Independent: "Bộ Tư pháp cam kết đảm bảo tiền thuế của người dân được sử dụng hiệu quả bằng cách tuyển dụng những cá nhân giỏi nhất và có trình độ nhất để phục vụ người dân Mỹ."

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, các công tố viên kỳ cựu được giao phụ trách các vụ án bị coi là "chống Trump" đã bị buộc thôi việc, đặc biệt là những người đã truy tố những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021. Hầu hết trong số 600 nhân viên thuộc Ban Dân quyền và khoảng 80 thẩm phán di trú cũng đã rời khỏi Bộ.

Trên toàn quốc, các văn phòng công tố Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao bất thường. Andrew Boutros, Công tố viên Hoa Kỳ tại Chicago, đã gửi email cho các cựu công tố viên vào tháng 8/2025, hỏi họ có cân nhắc quay lại làm việc cho chính phủ hay không và chuyển tiếp thông điệp của ông đến "những người bạn có thể quan tâm".

"Tôi rất ngạc nhiên", Mark Rotert, cựu công tố viên liên bang tại Chicago, người nhận được email tuyển dụng, nói với tờ The Washington Post. “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế.”

Vào tháng 8, Jeanine Pirro, cựu người dẫn chương trình FOX News, nay là Công tố Hoa Kỳ tại thủ đô D.C., thông báo rằng văn phòng của bà đã mất 90 công tố viên, theo tờ The Washington Post. Bà đã yêu cầu các luật sư gửi email cho bà nếu họ muốn tìm việc.

“Tình trạng thiếu hụt nhân sự đã xảy ra trước khi tôi đến đây,” Pirro nói với tờ The Independent. “Nhờ Tổng thống Trump, chúng tôi đang tích cực xây dựng lại và củng cố đội ngũ. Chúng tôi đã chào đón hơn 70 (trợ lý luật sư Hoa Kỳ) mới và dự kiến ​​sẽ tuyển thêm 30 người nữa vào tháng 1/2026.”

William Treanor, cựu Khoa trưởng Trung tâm Luật của Đại học Georgetown (Georgetown University Law Center), nói với tờ Washington Post rằng số lượng đơn xin việc vào Bộ Tư pháp đã giảm mạnh.

“Điều chúng tôi đang thấy là số lượng ứng viên nộp đơn giảm mạnh,” Treanor nói. “Thật sự rất, rất đáng kể. Từ một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đến nay hầu như không còn ai nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp.”

Thay vì nộp đơn xin việc trong lực lượng thực thi pháp luật liên bang, nhiều luật sư đang tìm kiếm việc làm trong chính quyền tiểu bang, theo các nguồn tin cho biết. Trong số những người nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp, nhiều người có xu hướng đồng nhất về mặt tư tưởng với Trump.

Các nguồn tin nói với tờ Washington Post rằng có một vài yếu tố có thể giải thích cho sự sụt giảm số lượng ứng viên.

Thứ nhất, Bộ Tư pháp - nơi trả lương thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhân - từ lâu đã nổi tiếng về sự ổn định công việc. Những vụ sa thải gần đây của chính quyền Trump đã làm suy yếu quan điểm này.

"Đồng thời, một số ứng viên tiềm năng lo ngại rằng họ có thể bị đưa vào những vị trí khó xử, buộc họ phải truy tố những vụ án mà họ cảm thấy là phi đạo đức để trình lên bồi thẩm đoàn", theo tờ báo đưa tin.

Bài báo lưu ý rằng các ứng viên của Bộ Tư pháp được yêu cầu nêu tên một sắc lệnh hành pháp hoặc hành động của Trump mà họ quan tâm và thảo luận về cách họ sẽ đấu tranh cho chính sách đó.

Trong những tháng gần đây, Bộ Tư pháp đã thụ lý những vụ án mà một số nhà quan sát cho là có động cơ chính trị - hoặc được đưa ra dựa trên bằng chứng yếu kém.

Ví dụ, cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 10/2025 đã bị Bộ Tư pháp theo lệnh Trump truy tố với cáo buộc cản trở công lý và nói dối Quốc hội. Bản cáo trạng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump thúc giục Bondi truy tố những người chống đối ông ngay lập tức.

Và mùa hè năm nay, Pirro đã cố gắng truy tố một cựu nhân viên Bộ Tư pháp đã ném bánh sandwich vào một nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ với tội danh trọng tội. Sau khi đại bồi thẩm đoàn từ chối truy tố người đàn ông ném bánh, người này đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng đối với Trump, Pirro đã tiếp tục với cáo buộc hành hung nhẹ hơn. Vào tháng 11, một bồi thẩm đoàn đã tuyên xử ông ta vô tội.

Trong khi đó, Alternet ghi rằng nhiều công tố viên liên bang làm việc tại Văn phòng Bộ Tư pháp ở Quận Nam Florida (SDFL: Southern District of Florida) đang rất lo ngại về việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nếu được yêu cầu truy tố một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Theo bài viết hôm thứ Hai của Vaughn Hillyard và Laura Barrón-López của MSNBC, một nguồn tin giấu tên trong SDFL tiết lộ rằng các công tố viên sẽ nghỉ việc thay vì bị yêu cầu tham gia các vụ án gây tranh cãi. Hai công tố viên gần đây đã nghỉ việc sau khi được yêu cầu tham gia vào một cuộc điều tra "âm mưu" liên quan đến các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật, theo nguồn tin mật của MSNBC.

Công tố viên Hoa Kỳ Jason Reding Quiñones - người được Trump bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 3 - được cho là đã triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của đơn vị trọng án, bao gồm hàng chục luật sư, sau khi hai công tố viên này ra đi. Nguồn tin nói với Hillyard và Barrón-López rằng "mọi người đều đang lo lắng" về viễn cảnh được giao phụ trách những vụ án mà Trump cho là sẽ dẫn đến việc bắt giữ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Một trong những đơn từ chức là do công tố viên tuyên bố rằng việc tham gia vào một cuộc điều tra như vậy là "điều họ không thể tham gia vì nó sẽ vi phạm trách nhiệm đạo đức của họ", theo nguồn tin. Và cả hai công tố viên kỳ cựu đã từ chức đều chưa từng làm việc trong các vụ án lớn như vậy.

Sở Tư pháp California (SDFL) được cho là cũng đang bỏ qua quy trình truyền thống trong cách ban hành trát đòi hầu tòa. Khi Bộ Tư pháp ban hành khoảng 30 trát đòi hầu tòa vào tuần trước liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga, nhiều trát đã được ký bởi Trợ lý Luật sư Điều hành Manolo Reboso. Công việc của Reboso, với tư cách là quan chức cấp cao thứ ba tại SDFL, thường chỉ giới hạn ở các hoạt động và nguồn nhân lực, chứ không phải điều tra hình sự.

MSNBC đưa tin rằng thông thường, một công tố viên kỳ cựu sẽ ký những trát đòi hầu tòa đó, nghĩa là chữ ký của Reboso có thể là dấu hiệu cho thấy SDFL đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục một công tố viên cấp cơ sở ký tên. Nguồn tin của hãng tin này gọi các trát đòi hầu tòa này là "mang tính biểu diễn".

Những vụ từ chức gần đây nhất của SDFL là một phần của xu hướng lớn hơn về việc Bộ Tư pháp đang mất dần nhân tài ở mọi cấp độ. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng Bộ Tư pháp đã mất hơn 5.500 nhân viên kể từ đầu nhiệm kỳ thứ hai của Trump do sự kết hợp của các vụ từ chức, sa thải và nhân viên chấp nhận lời đề nghị mua lại từ chính quyền Trump. Bộ Tư pháp cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của các trường luật được cho là không còn coi Bộ Tư pháp là một điểm đến nghề nghiệp lý tưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu bạn là người tỵ nạn chính trị Việt Nam đã may mắn nhập tịch Hoa Kỳ, hay ít nhất đã có thẻ xanh, hãy tin đó là may mắn khó gặp trong thời kỳ này. Bài viết sau đây dịch từ bản tin của Maria Danilova in trên báo The Japan Times ngày 18/9/2025, nhan đề "'I don't cry anymore': In U.S. jail, Russian dissidents fear deportation" ('Tôi không khóc nữa': Trong nhà tù Hoa Kỳ, những người bất đồng chính kiến ​​Nga lo sợ bị trục xuất). Sau đây là bản dịch.
Giáo Hoàng Leo khẳng định rõ ràng ngài không phải là người ủng hộ Trump, đồng thời cho hay Giáo Hoàng và người anh trai Luis Prevost – một người tự nhận “theo kiểu MAGA” và từng gặp Tổng Thống Trump – có quan điểm rất khác nhau.
Lời Dịch Giả: Các học giả Phật giáo đều biết rằng Thiền, cũng như tất cả các phương thuốc trong cõi này, cũng có thể có tác dụng phụ bất lợi, nếu học nhân không biết cách đối trị. Thí dụ, nhà sư Đề Bà Đạt Đa đã tu tới mức Tứ Thiền, nhưng rồi lại phạm lỗi báng Phật và phá hòa hợp tăng. Thí dụ, Kinh kể rằng một số vị sư tu thiền với pháp quán bất tịnh, nhưng rồi thân tâm suy sụp, nên Đức Phật yêu cầu nhóm sư này chuyển sang pháp niệm hơi thở. Trong thời này, vì hoàn cảnh xa cách và bận rộn ở hải ngoại, một số Thầy khi dạy Thiền đã cho thực tập liền, bỏ qua các bước chuẩn bị quan trọng, trong đó các bước quan trọng nhất là phải giữ giới, tin sâu nhân quả, tạo nhân lành phước đức.
-- Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Ngân Sách Tạm Thời Của Cộng Hòa, Mở Đường Cho Cuộc Đối Đầu Ở Thượng Viện. -- Trump Đòi Thu Hồi Giấy Phép Phát Sóng Đài Nào Chỉ Trích Ông. -- Thăm dò mới: Người Mỹ bi quan hơn về hướng đi của đất nước. -- Dân cử Dân Chủ bị bắt tại cơ sở ICE ở New York. -- Nga và Việt Nam dùng lợi nhuận năng lượng để né trừng phạt Mỹ trong các hợp đồng vũ khí. -- Trump Bác Viện Trợ Quân Sự Cho Đài Loan, Chuyển Hướng Bán Vũ Khí. -- Ủy ban do RFK Jr. bổ nhiệm thay đổi khuyến nghị tiêm chủng trẻ em. -- Chính Quyền Trump Yêu Cầu Tối Cao Pháp Viện Bãi Nhiệm Thống Đốc Fed Lisa Cook. -- Trump đòi sa thải công tố liên bang vì không truy tố Letitia James. -- Luật Sư Bộ Tư Pháp Đưa Sai Sự Thật Để Tòa Đuổi Trẻ Em Guatemala. -- California Tiếp Tục Đầu Tư Điện Gió Ngoài Khơi Bất Chấp Trump Cắt Ngân Quỹ. -- Công Đoàn Pháp Đình Công Chống ‘Thắt Lưng Buộc Bụng’, Tạo Áp Lực Lên Macron. -- Nghị Quyết Do Phía Dân Chủ Lãnh Đạo Tại Thượng Viện Kêu Gọi Công Nhận Nhà Nước Palestin
Chính quyền TT Trump đang khôi phục lại các cuộc “kiểm tra cộng đồng xung quanh” nhằm giám sát tất cả những người có thẻ xanh muốn nộp đơn xin quốc tịch Hoa kỳ. Trong các cuộc kiểm tra này, nhân viên Sở di trú có thể phỏng vấn hàng xóm và đồng nghiệp của đương đơn. Những cuộc điều tra này nhằm xác định xem đương đơn có đáp ứng các điều kiện để trở thành công dân Hoa kỳ hay không, bao gồm: có tư cách đạo đức tốt, tuân thủ Hiến pháp Hoa Kỳ và ủng hộ trật tự cũng như hạnh phúc của Hoa kỳ.
Nhiều ký ức về nhiệm kỳ trước của Trump vẫn còn nguyên vẹn: những luận điệu chống di dân gay gắt, hứa hẹn sẽ trục xuất hàng loạt, mở rộng chiến dịch bố ráp trên toàn quốc và huy động cả lực lượng cảnh sát địa phương vào cuộc. Di dân và các công ty, xí nghiệp không thể quên những gì đã xảy ra: Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) liên tục bố ráp, bắt bớ tại các nhà máy thịt, công trường và nông trại. Những cuộc bố ráp thường diễn ra ngay giữa giờ làm việc, gieo rắc bao nỗi kinh hoàng. Đối với di dân, đó là cảnh bị giam giữ, gia đình ly tán, và cuối cùng là bị trục xuất. Đối với các công ty xí nghiệp, đó là bất ngờ bị thiếu người làm, xoay sở không kịp nên có nhiều chỗ phải đóng cửa, ngừng hoạt động.
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đăng quang, Giáo hoàng Leo XIV đã thẳng thắn bàn về những vấn đề lớn của thời đại: bất bình đẳng thu nhập, sự chia rẽ trong xã hội và nhu cầu khẩn thiết của hòa bình. Nhân loại có tiềm năng vượt thắng bạo lực và hận thù vốn đang xé nát chúng ta,” ngài nói. “Sự phân cực nay thành đặc điểm của thời đại, nhưng nó chẳng đem lại ích lợi cho số đông, ngoài một thiểu số hưởng lợi, còn phần lớn nhân loại tiếp tục khổ đau.”
Theo Viện Giáo Dục Quốc Tế, đơn vị theo dõi các chương trình dành cho sinh viên nước ngoài, trong năm học 2023-2024 có hơn 1.1 triệu sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Hơn một nửa trong số đó đến từ Trung Quốc hoặc Ấn Độ. Nhưng những chính sách hạn chế người nhập cư thuộc mọi thành phần (trong đó có sinh viên) của chính quyền Trump đang làm giảm đáng kể con số này. NAFSA (Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Quốc Tế) và JB International (một công ty công nghệ giáo dục vì lợi nhuận) ước tính số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học Hoa Kỳ vào mùa thu năm 2025 dự kiến sẽ giảm 30% đến 40% so với năm ngoái, tương đương khoảng 150,000 sinh viên. Lý do là vì các hạn chế visa mới; nhiều cuộc hẹn xin visa bị hủy bỏ tại các tòa đại sứ và lãnh sự Hoa Kỳ ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nigeria, Nhật Bản.
Chính quyền Trump hiện đang liên tục mở rộng việc sử dụng các công cụ giám sát, thường dưới danh nghĩa chống gian lận, ngăn chặn tội phạm, phát hiện di dân không có giấy tờ. Nhưng những công cụ đó, từ việc truy cập dữ liệu DMV, nhận dạng khuôn mặt, khám xét điện thoại di động, thỏa thuận chia sẻ dữ liệu… hiện đang vượt xa những gì mà chính quyền mô tả là “thực thi luật nhập cư.” Mạng lưới kiểm soát kỹ thuật số này đặt mọi công dân Hoa Kỳ dưới sự giám sát chưa từng có. Bằng cách thu thập và liên kết chéo thông tin cá nhân, người dân có nguy cơ bị chính quyền theo dõi vì mục tiêu chính trị, đánh cắp danh tính và dữ liệu cá nhân. Bắt đầu với cái cớ giám sát di dân bất hợp pháp, nhưng tương lai có thể là tất cả mọi người. Trong một buổi họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức vào đầu tháng 9, các chuyên gia đã bàn thảo về những nguy cơ mà người dân Hoa Kỳ đang phải đối mặt.
Trong chương trình Giáo Dục Cộng Đồng (Community Education), các lớp Thiền Thực Nghiệm được trường University of the West (Đại Học Tây Lai) công nhận là lớp học “Non-Credit” theo hệ mở rộng ngoại khoá cho cộng đồng người Việt do giảng viên Thích Thiện Trí giảng dạy.
Hầu hết các đảng viên Cộng hòa và nhiều quan chức chính quyền Trump tin rằng cuộc cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc có ý nghĩa gần như sự tồn vong. Nhưng thấy rõ là, Donald Trump không nằm trong số đó.
Một phúc trình mới của Đại học Yale vừa đưa ra bằng chứng cho thấy mạng lưới trại cải tạo trẻ em Ukraina do Nga điều hành rộng lớn hơn nhiều so với những gì trước đây các nhà điều tra ước lượng, với cả chương trình huấn luyện quân sự tại các trường thiếu sinh quân và cơ sở dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên. “Các em được huấn luyện quân sự thật sự như việc ném lựu đạn, và trong một trường hợp chúng tôi biết có trẻ em còn tham gia chế tạo máy bay không người lái,” Nathaniel Raymond, giám đốc phòng nghiên cứu, nói trong một cuộc phỏng vấn với NPR.
-- Trump Và Thủ Tướng Anh Starmer Họp Báo Sau Khi Ký Kết Các Thỏa Thuận Đầu Tư. -- Dân Chủ Công Bố Kế Hoạch Ngân Sách Riêng khi Nguy Cơ Đóng Cửa Chính Phủ Đến Gần -- Ngưng Chiếu Jimmy Kimmel: Làn Sóng Tranh Cãi Lan Rộng Từ Quốc Hội Đến Hollywood. -- Người Cao Niên Muốn Chích Ngừa Covid Nên Làm Ngay Tuần Này. -- Chính Quyền Trump Sửa Bài Thi Công Dân, Khiến Việc Nhập Tịch Khó Hơn. -- Thượng Nghị Sĩ Và Các Hãng Bảo Hiểm Đặt Nghi Vấn Ủy Ban Vaccine Liên Bang. -- Chính Quyền Trump Gia Tăng Đưa Di Dân Vào Biệt Giam. -- Thẩm Phán Ép ICE Cải Thiện Điều Kiện Giam Giữ Di Dân Ở New York. -- Chính Quyền Trump Công Bố Liên Minh Giáo Dục Công Dân Với Các Nhóm MAGA. -- Fed Khẳng Định Giữ Vững Tính Độc Lập. -- Người Biểu Tình Được Xử Trắng Án Dù Trưởng Biên Phòng Ra Làm Chứng. -- Hội Đồng Regents Phê Chuẩn Việc Bổ Sung Thiết Bị Quân Sự Cho Cảnh Sát Đại Học California. -- Trump Vẽ Lại Khu Vực Bầu Cử, Quyền Đại Diện Thiểu Số Bị Đe Dọa. -- .....
J161. Indasamanagotta Jātaka -- Vị ẩn sĩ bướng bỉnh và con voi Tóm tắt: Một vị sư mới xuất gia không thích thực hiện bổn phận và muốn đi theo con đường riêng của mình. Đức Phật kể câu chuyện về một vị khổ hạnh ngoan cố, bất chấp lời khuyên của thầy mình, đã nuôi một con voi cưng và cuối cùng bị chính con voi giết chết.
(PENNSYLVANIA, ngày 17 tháng 9, Reuters) – Một vụ đấu súng dữ dội xảy ra tại thị trấn Codorus, quận York, Pennsylvania, hôm Thứ Tư khiến ba cảnh sát thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng. Tay súng cũng bị cảnh sát bắn chết tại chỗ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.