Hôm nay,  

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc. - SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì bị gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan. - Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.

10/11/202518:21:00(Xem: 8003)
blank 

- Trump thanh trừng và trả thù từ tháng 1/2025: Bộ Tư Pháp mất 5,500 người, hoặc bị sa thải, hoặc tự nghỉ việc.
- SDFL: nhiều công tố viên từ chức vì Trump gợi ý lập hồ sơ bắt cựu TT Obama và cựu Giám đốc CIA Brennan.
- Nhiều luật sư mới ra trường không xin việc ở Bộ tư pháp vì sợ bị ép truy tố phi đạo đức.
 

Bản tin sau là dịch theo hai báo The Independent và Alternet hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 11/2025. Báo The Independent ghi rằng, theo một báo cáo mới, Bộ Tư pháp đã bị mất nhân sự dưới thời Tổng thống Donald Trump, với hàng ngàn luật sư rời đi và rất ít người được tuyển dụng để thay thế. Kể từ tháng 1, gần 5.500 nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp đã nghỉ việc, nhận tiền bồi thường hoặc bị sa thải, theo Justice Connection, một nhóm vận động bao gồm các cựu nhân viên của Bộ.

Người phát ngôn của Justice Connection nói với tờ The Independent rằng ước tính của họ dựa trên cả báo cáo công khai và thông tin không công khai mà nhóm đã thu thập được. Do đó, theo tờ The Washington Post, Bộ Tư pháp đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong bối cảnh khan hiếm ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Trong lịch sử, Bộ Tư pháp - nơi tuyển dụng hơn 10.000 luật sư trên toàn quốc - luôn là điểm thu hút nhân tài pháp lý hàng đầu, thu hút ứng viên từ các trường ưu tú trong nhóm các đại học Ivy League và các công ty luật danh tiếng. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các vụ sa thải hàng loạt gần đây và những lo ngại về các vụ truy tố mang động cơ chính trị có thể đang khiến mọi người rời bỏ Bộ Tư pháp.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với tờ The Independent: "Bộ Tư pháp cam kết đảm bảo tiền thuế của người dân được sử dụng hiệu quả bằng cách tuyển dụng những cá nhân giỏi nhất và có trình độ nhất để phục vụ người dân Mỹ."

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi, các công tố viên kỳ cựu được giao phụ trách các vụ án bị coi là "chống Trump" đã bị buộc thôi việc, đặc biệt là những người đã truy tố những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021. Hầu hết trong số 600 nhân viên thuộc Ban Dân quyền và khoảng 80 thẩm phán di trú cũng đã rời khỏi Bộ.

Trên toàn quốc, các văn phòng công tố Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao bất thường. Andrew Boutros, Công tố viên Hoa Kỳ tại Chicago, đã gửi email cho các cựu công tố viên vào tháng 8/2025, hỏi họ có cân nhắc quay lại làm việc cho chính phủ hay không và chuyển tiếp thông điệp của ông đến "những người bạn có thể quan tâm".

"Tôi rất ngạc nhiên", Mark Rotert, cựu công tố viên liên bang tại Chicago, người nhận được email tuyển dụng, nói với tờ The Washington Post. “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế.”

Vào tháng 8, Jeanine Pirro, cựu người dẫn chương trình FOX News, nay là Công tố Hoa Kỳ tại thủ đô D.C., thông báo rằng văn phòng của bà đã mất 90 công tố viên, theo tờ The Washington Post. Bà đã yêu cầu các luật sư gửi email cho bà nếu họ muốn tìm việc.

“Tình trạng thiếu hụt nhân sự đã xảy ra trước khi tôi đến đây,” Pirro nói với tờ The Independent. “Nhờ Tổng thống Trump, chúng tôi đang tích cực xây dựng lại và củng cố đội ngũ. Chúng tôi đã chào đón hơn 70 (trợ lý luật sư Hoa Kỳ) mới và dự kiến ​​sẽ tuyển thêm 30 người nữa vào tháng 1/2026.”

William Treanor, cựu Khoa trưởng Trung tâm Luật của Đại học Georgetown (Georgetown University Law Center), nói với tờ Washington Post rằng số lượng đơn xin việc vào Bộ Tư pháp đã giảm mạnh.

“Điều chúng tôi đang thấy là số lượng ứng viên nộp đơn giảm mạnh,” Treanor nói. “Thật sự rất, rất đáng kể. Từ một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi đến nay hầu như không còn ai nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp.”

Thay vì nộp đơn xin việc trong lực lượng thực thi pháp luật liên bang, nhiều luật sư đang tìm kiếm việc làm trong chính quyền tiểu bang, theo các nguồn tin cho biết. Trong số những người nộp đơn xin việc tại Bộ Tư pháp, nhiều người có xu hướng đồng nhất về mặt tư tưởng với Trump.

Các nguồn tin nói với tờ Washington Post rằng có một vài yếu tố có thể giải thích cho sự sụt giảm số lượng ứng viên.

Thứ nhất, Bộ Tư pháp - nơi trả lương thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhân - từ lâu đã nổi tiếng về sự ổn định công việc. Những vụ sa thải gần đây của chính quyền Trump đã làm suy yếu quan điểm này.

"Đồng thời, một số ứng viên tiềm năng lo ngại rằng họ có thể bị đưa vào những vị trí khó xử, buộc họ phải truy tố những vụ án mà họ cảm thấy là phi đạo đức để trình lên bồi thẩm đoàn", theo tờ báo đưa tin.

Bài báo lưu ý rằng các ứng viên của Bộ Tư pháp được yêu cầu nêu tên một sắc lệnh hành pháp hoặc hành động của Trump mà họ quan tâm và thảo luận về cách họ sẽ đấu tranh cho chính sách đó.

Trong những tháng gần đây, Bộ Tư pháp đã thụ lý những vụ án mà một số nhà quan sát cho là có động cơ chính trị - hoặc được đưa ra dựa trên bằng chứng yếu kém.

Ví dụ, cựu Giám đốc FBI James Comey vào tháng 10/2025 đã bị Bộ Tư pháp theo lệnh Trump truy tố với cáo buộc cản trở công lý và nói dối Quốc hội. Bản cáo trạng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump thúc giục Bondi truy tố những người chống đối ông ngay lập tức.

Và mùa hè năm nay, Pirro đã cố gắng truy tố một cựu nhân viên Bộ Tư pháp đã ném bánh sandwich vào một nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ với tội danh trọng tội. Sau khi đại bồi thẩm đoàn từ chối truy tố người đàn ông ném bánh, người này đã trở thành biểu tượng của sự phản kháng đối với Trump, Pirro đã tiếp tục với cáo buộc hành hung nhẹ hơn. Vào tháng 11, một bồi thẩm đoàn đã tuyên xử ông ta vô tội.

Trong khi đó, Alternet ghi rằng nhiều công tố viên liên bang làm việc tại Văn phòng Bộ Tư pháp ở Quận Nam Florida (SDFL: Southern District of Florida) đang rất lo ngại về việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp nếu được yêu cầu truy tố một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Theo bài viết hôm thứ Hai của Vaughn Hillyard và Laura Barrón-López của MSNBC, một nguồn tin giấu tên trong SDFL tiết lộ rằng các công tố viên sẽ nghỉ việc thay vì bị yêu cầu tham gia các vụ án gây tranh cãi. Hai công tố viên gần đây đã nghỉ việc sau khi được yêu cầu tham gia vào một cuộc điều tra "âm mưu" liên quan đến các cựu quan chức tình báo và thực thi pháp luật, theo nguồn tin mật của MSNBC.

Công tố viên Hoa Kỳ Jason Reding Quiñones - người được Trump bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 3 - được cho là đã triệu tập một cuộc họp hiếm hoi của đơn vị trọng án, bao gồm hàng chục luật sư, sau khi hai công tố viên này ra đi. Nguồn tin nói với Hillyard và Barrón-López rằng "mọi người đều đang lo lắng" về viễn cảnh được giao phụ trách những vụ án mà Trump cho là sẽ dẫn đến việc bắt giữ cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Một trong những đơn từ chức là do công tố viên tuyên bố rằng việc tham gia vào một cuộc điều tra như vậy là "điều họ không thể tham gia vì nó sẽ vi phạm trách nhiệm đạo đức của họ", theo nguồn tin. Và cả hai công tố viên kỳ cựu đã từ chức đều chưa từng làm việc trong các vụ án lớn như vậy.

Sở Tư pháp California (SDFL) được cho là cũng đang bỏ qua quy trình truyền thống trong cách ban hành trát đòi hầu tòa. Khi Bộ Tư pháp ban hành khoảng 30 trát đòi hầu tòa vào tuần trước liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga, nhiều trát đã được ký bởi Trợ lý Luật sư Điều hành Manolo Reboso. Công việc của Reboso, với tư cách là quan chức cấp cao thứ ba tại SDFL, thường chỉ giới hạn ở các hoạt động và nguồn nhân lực, chứ không phải điều tra hình sự.

MSNBC đưa tin rằng thông thường, một công tố viên kỳ cựu sẽ ký những trát đòi hầu tòa đó, nghĩa là chữ ký của Reboso có thể là dấu hiệu cho thấy SDFL đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục một công tố viên cấp cơ sở ký tên. Nguồn tin của hãng tin này gọi các trát đòi hầu tòa này là "mang tính biểu diễn".

Những vụ từ chức gần đây nhất của SDFL là một phần của xu hướng lớn hơn về việc Bộ Tư pháp đang mất dần nhân tài ở mọi cấp độ. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai rằng Bộ Tư pháp đã mất hơn 5.500 nhân viên kể từ đầu nhiệm kỳ thứ hai của Trump do sự kết hợp của các vụ từ chức, sa thải và nhân viên chấp nhận lời đề nghị mua lại từ chính quyền Trump. Bộ Tư pháp cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của các trường luật được cho là không còn coi Bộ Tư pháp là một điểm đến nghề nghiệp lý tưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON – Từ dự án 360 triệu đô la mở rộng sân bay quốc tế của Zambia ở Lusaka cho đến cảng thành phố trị giá 1.4 tỷ đô la ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, Trung Quốc là mảnh ghép còn thiếu trong trò puzzle đàm phán nợ nần ở các nước đang phát triển, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
KYIV – Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, thành trì cuối cùng ở phía đông Ukraine, đây là chìa khóa để đạt được mục tiêu chính trong cuộc chiến của Moscow, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 3 tháng 7 năm 2022.
Trong hai ngày 1 và 2 tháng 7 2022, hàng ngàn giáo dân- trong đó đại đa số là người gốc Việt- đã tề tựu Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki tô để hân hoan đón mừng Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên được tổ chức tại Quận Cam Nam Cali.
Sydney, Úc châu, lụt lớn, nhiều ngàn dân di tản. Belarus: tiếp tục hỗ trợ Nga để dập tắt chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine. Ukraine: Lisichansk chưa thất thủ, còn giao chiến. Nga: Ukraine bắn phi đạn vào cư dân các thành phố Belgorod và Kursk của Nga (nhưng Ukraine nói: đã "vô hiệu hóa 1 trong 4 căn cứ quân sự của Nga" nơi đó). - Zelensky: 2.610 thành phố và thị trấn đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, quân Ukraine đã giải phóng hơn 1.000 thành phố và chỗ nào cũng cần tái thiết.
Làm sao để đến được cánh cửa để có nhân từ, yêu thương và sự tha thứ, qua sự thấu hiểu? / How to open the door to kindness, love, and forgiveness through understanding?
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy cho biết Ukraine đang chịu "tổn thất lớn trên tất cả các mặt trận", đồng thời cho biết thêm rằng 3 tiểu đoàn Ukraine đã mất hơn 1/2 quân số gần các khu định cư ở khu vực Luhansk "chỉ trong một ngày."
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Đôi lúc, tôi vẫn nghe các bạn đồng hương (và đồng thời) than thở: “Bọn trẻ ở Hoa Kỳ không mấy đứa biết tôn kính người già.” Có vị còn chua chát thêm: “Bây giờ thì đâu mà chả thế, chứ nào có riêng chi Mỹ.”
VTC News cho biết, Đài Truyền hình Việt Nam vừa quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương trình có hình ảnh Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25-6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư".
Con người có thể tồn tại trên địa cầu hay không? Câu hỏi rất xa vời như ý nghĩ: Bao giờ tận thế? Nhưng rất gần gũi như ý nghĩ: Khi nào chúng ta cùng nhau chết một lượt? Rất nhiều tai họa làm cho nhiều người chết một lần với nhau, đang xảy ra hàng ngày trên thế giới. Ông Hawkings muốn nói đến vài đại thảm họa giết hầu hết nhân loại cùng một lúc hoặc trong khoảng thời gian ngắn. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.” Câu nói này đúng với những tâm lý thiếu nhạy cảm hoặc nhưng trí tuệ không quan tâm đến vòng tròn. Có người chỉ vẽ một vòng tròn đủ cho mình đứng. Có người vẽ vòng tròn cho gia đình và người thân đứng chung. Có người vẽ vòng tròn lớn bao gồm quốc gia, dân tộc. Người vẽ vòng tròn lớn nhất để cho cả nhân loại cùng đứng. Chết, ai cũng sợ. Nếu không sợ cho bản thân, thì sợ cho những người yêu thương, thân thuộc. Nhưng nếu tất cả đều chết, hình như họ không sợ, có lẽ nào vì chết chung đông đảo sẽ vui vẻ hay sao?
Để chấm dứt những tranh cãi pháp lý xoay quanh việc phá thai sẽ đòi hỏi phải đạt được sự đồng thuận về mặt đạo đức. Nếu có thể trình bày rõ ràng quan điểm đạo đức của chúng ta và thấu hiểu quan điểm của người khác, tất cả các bên sẽ tiến đến gần hơn với một thỏa thuận có nguyên tắc. Bài tổng hợp này dựa theo các chi tiết phỏng dịch từ bài viết đăng trên The Conversation của Nancy S. Jecker, Giáo sư Đạo đức Sinh học và Nhân văn, School of Medicine, University of Washington, đã nghiên cứu các vấn đề đạo đức trong y học và chính sách y tế, bao gồm cả việc phá thai; và các vấn đề liên quan đến quyết định lật ngược án lệ Roe v Wade cuối tuần qua của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.
Nhà văn Mỹ gốc Việt Khánh Hà đã từng có nhiều tác phẩm tạo được tiếng vang trong cộng đồng văn học Hoa Kỳ; từng nhận nhiều giải thưởng; từng có một quyển sách được trao đến hai giải thưởng văn học giá trị của Hoa Kỳ cách nhau chỉ một tháng—đó là giải truyện ngắn 2020 William Faulkner Literary Competition trong tháng 9, 2020, và tháng 10, 2020 anh lại đoạt tiếp giải The 2020 Orison Anthology Award in Fiction từ tác phẩm The Woman-Child. Những điều hiếm có này đã được người viết trình bày trước đây trong bài Khánh Thúc Hà (Khanh Ha) Ngôi Sao Việt Tỏa Sáng Trên Vòm Trời Văn Học Hoa Kỳ, đăng trên Việt Báo ngày 29/10/2020. Và sau đó thì tuyển tập truyện ngắn A Mother’s Tale and Other Stories của anh cũng được C&R Press 2020 Fiction Award trao giải thưởng và phát hành năm 2021. Sẽ có bài viết khác về quyển sách đặc biệt này.
Tại phòng Large Gallery, trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư, 22 Tháng Sáu năm 2022, một buổi họp báo để thông báo về chương trình Đại Hội Thánh Mẫu lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào hai ngày 1 và 2 Tháng Bảy, nam 2022.
Văn phòng Robert Mullins International thường nhận nhiều câu hỏi về di trú của độc giả và thân chủ. Chúng tôi sẽ lần lược đăng tải những câu hỏi tiêu biểu đa số quý vị có cùng một thắc mắc. Bài viết tuần này chúng tôi sẽ nói đến câu hỏi về sự khác biệt cũng như quyền lợi di trú và không-di-trú giữa hai loại chiếu khán B1/B2 chiếu khán tham quan du lịch, và WT, chiếu khán miễn thị thực.
Cơ quan Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/6 bị Thanh tra kết luận có dấu hiệu tội phạm trong 33 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm trong thời gian xảy ra dịch COVID-19./ Việt Nam là một trong những nước mà Hoa Kỳ sẽ tham gia giúp chống nạn đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU). AFP loan tin vào ngày 27/6 rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden ký bản ghi nhớ với nội dung tăng cường phối hợp và thực thi chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp và nạn cưỡng bức lao động./ – Trong buổi điều trần bất ngờ vào Thứ Ba, 28 tháng 6 năm 2022, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã cung cấp bức tranh chi tiết và cặn kẻ nhất về những hành động của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi một đám đông đang tấn công Điện Capitol nhân danh ông, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 28 tháng 6 năm 2022. ....
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.