Hôm nay,  

- Trump nói quân Mỹ chuẩn bị tấn công trên bộ ở Venezuela. - Bộ trưởng Chiến Tranh Hegseth ra lệnh giết sạch, không để ai sống sót khi phi cơ Mỹ bắn ghe Venezuela nghi chở ma túy. - Luật gia: lệnh bắn chìm ghe và giết sạch là phi pháp

28/11/202515:06:00(Xem: 6034)
blank 

- Trump nói quân Mỹ chuẩn bị tấn công trên bộ ở Venezuela.
- Bộ trưởng Chiến Tranh Hegseth ra lệnh giết sạch, không để ai sống sót khi phi cơ Mỹ bắn ghe Venezuela nghi chở ma túy.
- Luật gia: lệnh bắn chìm ghe và giết sạch là phi pháp
 

Một bài báo độc quyền của Washington Post kể rằng Bộ Trưởng Chiến Tranh Pete Hegseth đã ra lệnh giết sạch khi tấn công chiếc ghe đầu tiên vùng Caribbean, nói không để ai sống sót. Và như thế, quan chức của Trump đối mặt với 'nguy cơ pháp lý nghiêm trọng' sau khi rò rỉ 'lệnh giết sạch."

Một bài báo độc quyền của Washington Post nêu chi tiết về việc Bộ trưởng Pete Hegseth đã ra lệnh không để lại người sống sót trong vụ tấn công tàu thuyền đầu tiên ở vùng Caribe. "Khi hai người đàn ông bám vào một con tàu bị cháy rụi do Biệt đội SEAL 6 nhắm tới, vị chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Liên hợp đã tuân theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng là không để lại người sống sót", hai nhà báo Alex Horton và Ellen Nakashima viết.
 

"Máy bay do thám của Hoa Kỳ bám theo con tàu càng lâu, các nhà phân tích tình báo quan sát từ các trung tâm chỉ huy càng tin chắc rằng 11 người trên tàu đang vận chuyển ma túy", theo bái báo. Các quan chức quân sự Hoa Kỳ đã xác nhận trong các cuộc họp kín với các nhà lập pháp rằng có cocaine trên những chiếc tàu bị nhắm tới trong các cuộc tấn công gần đây, nhưng không phải là nofentanyl, mặc dù các cuộc tấn công này là một phần của cuộc chiến chống lại loại ma túy chết người này.
 

Chính quyền Trump đã không công khai công bố bằng chứng trực tiếp để hỗ trợ cho tuyên bố của mình về các loại ma túy cụ thể trên các tàu mà họ nhắm tới trong một loạt các cuộc tấn công gây chết người kể từ tháng 9.

"Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã ra chỉ thị bằng miệng, theo hai người có hiểu biết trực tiếp về chiến dịch này", họ viết. "Mệnh lệnh là giết tất cả mọi người", một trong những người này nói với tờ Washington Post.

Theo báo cáo, vào ngày 2 tháng 9, một tên lửa đã bắn trúng một con tàu ngoài khơi bờ biển Trinidad, khiến "hai người sống sót bám vào xác tàu đang cháy âm ỉ".

Tuân theo lệnh của Hegseth, vị chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm đã ra lệnh tấn công con tàu lần thứ hai, sau đó "hai người đàn ông bị thổi bay xuống nước", họ viết. "Mệnh lệnh của Hegseth, vốn chưa từng được báo cáo trước đây, đã bổ sung thêm một khía cạnh cho chiến dịch chống lại những kẻ tình nghi buôn bán ma túy", họ giải thích.

"Một số quan chức và cựu quan chức Hoa Kỳ cùng các chuyên gia về luật chiến tranh đã nói rằng chiến dịch gây chết người của Lầu Năm Góc - vốn đã giết chết hơn 80 người cho đến nay - là bất hợp pháp và có thể khiến những người liên quan trực tiếp nhất phải đối mặt với các cuộc truy tố trong tương lai", họ nói thêm.

Những kẻ buôn người bị cáo buộc này không gây ra mối đe dọa tấn công sắp xảy ra đối với Hoa Kỳ và, theo các quan chức và chuyên gia, cũng không "như chính quyền Trump đã cố gắng lập luận, trong một 'cuộc xung đột vũ trang' với Hoa Kỳ, các quan chức và chuyên gia này cho biết."

Todd Huntley, cựu luật sư quân đội, người đã tư vấn cho lực lượng Đặc nhiệm trong bảy năm vào thời kỳ đỉnh cao của chiến dịch chống khủng bố Hoa Kỳ, nói đơn giản rằng vì không có chiến tranh hợp pháp giữa hai bên, nên điều này "tương đương với giết người."
 

"Đó là một trong những vấn đề của luật xung đột vũ trang — nhà nước sử dụng vũ lực là thẩm phán, bồi thẩm đoàn và đao phủ," Huntley nói.

Kể từ vụ tấn công đầu tiên đó, Lầu Năm Góc đã tấn công ít nhất 22 tàu khác ở Biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, giết chết thêm 71 kẻ buôn lậu ma túy, theo các quan chức và dữ liệu nội bộ mà WaPo xem được.

Mặc dù họ báo cáo rằng "các giao thức đã được thay đổi sau cuộc không kích để nhấn mạnh việc giải cứu những kẻ buôn lậu bị tình nghi nếu họ sống sót sau các cuộc không kích, nhưng theo ba người, vẫn chưa rõ ai đã chỉ đạo việc thay đổi giao thức và chính xác là khi nào."
 

Dân biểu Seth Moulton (Dân chủ-MA), một cựu chiến binh Thủy quân Lục chiến, người đã nhận được bản tóm tắt mật từ các quan chức Lầu Năm Góc về các cuộc tấn công vào cuối tháng 10 cùng với các thành viên khác của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết quy trình "loại bỏ mối nguy hiểm hàng hải cho các tàu khác sau một cuộc tấn công" chắc chắn không bao gồm con người.

"Ý kiến ​​cho rằng xác tàu đắm từ một chiếc thuyền nhỏ giữa đại dương mênh mông là mối nguy hiểm cho giao thông hàng hải rõ ràng là vô lý, và việc giết chết những người sống sót là hoàn toàn bất hợp pháp", Dân biểu Moulton nói.

Những người trong cuộc vẫn bày tỏ nghi ngờ rằng những người trong vụ tấn công bằng thuyền đầu tiên thậm chí còn buôn lậu ma túy.

Các tác giả lưu ý: "Các quan chức hiện tại và trước đây trong quân đội Hoa Kỳ và DEA đã bày tỏ nghi ngờ rằng cả 11 người trên chiếc tàu đầu tiên đều đồng lõa với hoạt động buôn bán ma túy".
 

Việc Bộ Quốc phòng thiếu minh bạch "là một trở ngại lớn đối với trách nhiệm giải trình của chính phủ về việc sử dụng vũ lực", Huntley nói. "Thực ra, sự giám sát duy nhất là áp lực của công chúng và chính trị", ông nói thêm.

Trong khi đó, Tommy Vietor, cựu nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã đăng trên X rằng "Đây là lý do tại sao @PeteHegseth lại nổi điên vì một đoạn video vô nghĩa yêu cầu quân đội chỉ tuân theo mệnh lệnh hợp pháp. Pete say xỉn và những người điều phối các cuộc tấn công này đang gặp nguy hiểm pháp lý nghiêm trọng."

Nhà báo David Frum của tờ The Atlantic đồng tình, viết trên X, "Vậy là bây giờ chúng ta đã biết tại sao Bộ trưởng Partying Hegseth lại nhạy cảm đến vậy về vấn đề mệnh lệnh bất hợp pháp."

"Hegseth đã ra lệnh cho quân đội giết những người sống sót không có khả năng tự vệ, những người lẽ ra có thể dễ dàng được cứu, bắt giữ và xét xử. Giờ đây, ông ấy đang cố gắng đưa một Thượng nghị sĩ ra tòa án quân sự chỉ vì nhắc nhở quân đội rằng họ không có nghĩa vụ phải tuân theo các mệnh lệnh bất hợp pháp", Jon Favreau, cựu biên tập viên diễn văn của Tổng thống Obama, cho biết.

Nhà báo Todd Neff đề xuất chỉnh sửa bài viết trên tờ Washington Post, viết trên X, "Tiêu đề thay thế: Pete Hegseth phạm tội ác chiến tranh: Lệnh của Hegseth về vụ tấn công tàu đầu tiên ở vùng Caribe, các quan chức cho biết: Giết hết bọn chúng."
.
Trong khi đó, Trump tuyên bố các cuộc tấn công trên bộ ở Venezuela sẽ 'bắt đầu rất sớm'. Trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang tăng cường hiện diện gần Venezuela và các cuộc tấn công vào những chiếc thuyền bị cáo buộc chở ma túy, Tổng thống Donald Trump đã nói với quân đội Hoa Kỳ vào Lễ Tạ ơn rằng chiến dịch quân sự này sẽ sớm bao gồm các cuộc tấn công trên bộ.

"Trong những tuần gần đây, các bạn đã nỗ lực ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy Venezuela", Trump nói trong một cuộc gọi với các quân nhân ám chỉ đến các cuộc tấn công bằng thuyền, đồng thời nói thêm: "Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu ngăn chặn chúng bằng đường bộ. Đường bộ dễ dàng hơn, nhưng điều đó sẽ bắt đầu rất sớm."
 

Kể từ đầu tháng 9, chính quyền Trump đã tấn công ít nhất 21 chiếc thuyền đi qua Biển Caribe và Đông Thái Bình Dương trên vùng biển quốc tế, khiến 83 người thiệt mạng - nhiều người trong số họ là người Venezuela. Các quan chức chính quyền đã tuyên bố, mà không cung cấp bằng chứng, rằng những chiếc thuyền đó đang cố gắng vận chuyển ma túy vào Hoa Kỳ.

Chiến dịch quân sự này đã vấp phải sự chỉ trích từ các chuyên gia pháp lý, những người đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc sử dụng vũ lực quân sự gây chết người thay vì cố gắng bắt giữ các tàu buôn lậu bị nghi ngờ và hàng hóa của chúng. Tuần này, các Thượng nghị sĩ Dân chủ đã leo thang yêu cầu chính quyền Trump công khai lý do pháp lý cho việc tiến hành các cuộc tấn công.

"Ít có quyết định nào có hậu quả nghiêm trọng hơn đối với nền dân chủ hơn việc sử dụng vũ lực gây chết người", 13 thượng nghị sĩ, tất cả đều là thành viên của Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại, đã viết trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ngày 24 tháng 11.
 

Trong nhiều tuần, Trump đã nói rằng ông cũng đang cân nhắc các cuộc tấn công trên bộ vào các mục tiêu bên trong Venezuela. Căng thẳng đang gia tăng khi Hoa Kỳ triển khai tàu hàng không mẫu hạm lớn nhất, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường và một tàu tác chiến đặc biệt gần Venezuela. Khoảng 12.000 quân đang đồn trú trong khu vực.

Chính quyền Trump đã chỉ định Cartel de los Soles, tổ chức mà họ tuyên bố do Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cầm đầu, là một tổ chức khủng bố nước ngoài vào ngày 24 tháng 11, khi họ gia tăng sức ép lên một đối thủ lâu năm.
 

Tuy nhiên, ngay cả khi cân nhắc leo thang hành động quân sự, Trump vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao, nói rằng ông có thể nói chuyện trực tiếp với Maduro trong bối cảnh chiến dịch gây sức ép của ông lên nhà lãnh đạo Mỹ Latinh này.

"Tôi có thể nói chuyện với ông ấy, chúng ta hãy chờ xem", Trump nói vào ngày 25 tháng 11 khi được hỏi về Maduro trên chuyến bay Không lực Một đến Florida. Thực tế, Maduro nói đã xin nói chuyện với Trump để mở cửa mời các công ty Mỹ vào khai thác các mỏ dầu và vàng Venezuela, nhưng Trump chưa tar3 lời. Venezuela hiện có trữ lượng dầu mỏ nhiều nhất thế giới, nhiều hơn cả Saudi Arabia.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một hội đồng khoa học uy tín đã nói với Bạch Ốc vào tối Thứ Tư rằng nghiên cứu cho thấy vi khuẩn corona có thể lây lan không chỉ bằng nhảy mũi hay ho, mà cũng qua nói chuyện, hay có thể ngay cả hít thở nữa, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm. “Trong khi nghiên cứu đặc biệt về vi khuẩn corona gần đây là hạn chế, các kết quả của những nghiên cứu hiện có phù hợp với vi khuẩn chuyển thành dạng mịn hoặc hỗn dịch keo trong không khí từ việc thở bình thường,” theo lá thư, được viết bởi Bác Sĩ Harvey Fineberg, chủ tịch ủy ban Hàn Lâm Viện Khoa Học Quốc Gia, cho biết.
Nga đã gửi cho Hoa Kỳ dụng cụ y khoa hôm Thứ Tư để giúp chống lại đại dịch vi khuẩn corona, một đột ngột trong mối quan hệ công khai đối tới TT Nga Putin sau khi ông nói chuyện vể khủng hoảng với TT Mỹ Trump.
Vài tháng trước, cả thế giới chưa quan tâm đến dịch vi khuẩn corona lây lan, nếu họ nghe nói về nó. Bây giờ, đại dịch này đã ảnh hưởng hầu hết mọi nơi trên toàn cầu, và số trường hợp được xác nhận bi lây sắp vượt hơn 1 triệu nay mai, theo Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm 1 tháng 4. “Khi chúng ta bước vào tháng thứ 4 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, tôi quan tâm sâu xa về sự gia tăng nhanh chóng và lây lan trên toàn cầu,” theo ông cho biết.
Tỉnh Hà Nam tại miền trung Trung Quốc đã thực hiện biện pháp quyết liệt phỏng tỏa một quận nằm giữa thành phố này khi chính quyền cố gắng ngăn chận đợt sóng dịch vi khuẩn corona thứ hai giữa lúc đẩy mạnh việc hồi sinh nền kinh tế. Các biện pháp giống như giới nghiêm có hiệu lực hôm Thứ Ba, 31 tháng 3 tại quận Jia, gần thành phố Pingdingshan, với dân số 600,000 cư dân được lệnh phải ở trong nhà, theo thông báo trên một microblog của một viên chức nhà nước cho biết.
Chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị gửi tiền trực tiếp để giúp người dân giữa cơn đại dịch, nhưng những người cần tin nhất có thể sẽ chờ đợi lâu hơn để thấy mình có tiền, theo CNN cho biết hôm 1 tháng 4. Đợt gửi tiền đầu tiên có thể gửi đi trong 3 tuần, và sẽ đến những người mà Sở Thuế IRS đã có thông tin trương mục ngân hang trên hồ sơ. Điều không rõ là nó cần bao lâu để tiền đến những người khác – nhưng các chuyên gia nói có thể mt nhiều tuần hay ngay cả nhiều tháng.
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
LOS ANGELES, CA – Ngày 1 tháng Tư, 2020 – Hôm nay, Hội Đồng Giám Sát Quận L.A. tham gia cùng với các viên chức chính quyền tiểu bang và quốc gia để vinh danh Ngày Thống Kê Dân Số Toàn Quốc, kêu gọi cư dân điền và gởi mẫu thống kê lại, đồng thời nhấn mạnh sự quan trọng của việc được đếm trong thống kê. “Hôm nay, chúng tôi nhân cơ hội nhắc nhở cư dân quận L.A. rằng trong thời điểm chưa từng có này, sự tham gia của quý vị vào thống kê dân số phải được tiếp tục,” Giám Sát Viên Kathryn Barger phát biểu. “Tham gia thống kê rất nhanh chóng và dễ dàng, quý vị có thể điền đơn an toàn ở nhà qua ba cách thức – điền trực tuyến trên mạng, qua điện thoại hay điền gởi qua bưu điện – cùng lúc tránh sự lan nhiễm vi khuẩn corona trong cộng đồng.”
Lương y Tạ Việt Hoàng tốt nghiệp trường châm cứu ở San Francisco và mở phòng mạch tại San Jose năm 1987 đến nay hơn 30 năm; bệnh nhân đa số là người Mỹ và có thêm đồng hương Việt Nam
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Lời phi lộ: Đại dịch Corona lan tràn khắp nơi cho nên việc phòng ngừa cho chính mình và tha nhân là điều cần thiết. Mặc dù có nhiều cách để phòng ngừa mà chúng ta đã biết qua truyền thông, báo chí nhưng nghĩ rằng thà dư hơn thiếu nên khi tình cờ thấy tin này của giới bác sĩ chuyên khoa Đức phổ biến tôi chuyển ngữ giới thiệu để rộng đường dư luận.
một Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ không chết như ngày nay nếu có một nhà nước biết trân trọng nguồn chất xám mà biểu tượng là hai trí tuệ kiệt xuất của Miền Nam như Giáo sư Phạm Hoàng Hộ, Giáo sư Nguyễn Duy Xuân, là hai thành viên sáng lập Viện Đại học Cần Thơ năm 1966, và sau 1975 cả hai có cùng một ý nguyện chọn ở lại
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.