Hôm nay,  

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái

08/12/202520:49:00(Xem: 8596)
blank 

San Jose (nơi đông dân gốc Việt): 8 Học sinh trung học nằm xếp hình chữ vạn, đăng hình lên mạng dẫn lời Hitler thù ghét Do Thái
 

SAN JOSE (VB) -- Các vị phụ huynh gốc Việt hãy quan sát và dặn dò con em: yêu cầu đừng tham gia bất kỳ hành vi kỳ thị sắc tộc đối với bất kỳ nhóm dân nào. Cộng đồng Bắc California đang sôi động vì nhiều học sinh trung học San Jose tạo hình chữ vạn trên sân bóng đá, đăng ảnh kèm trích dẫn của Hitler lên mạng xã hội. Nhiều cơ quan thông tấn, như báo Guardian, CBS, New York Post, San Francisco Chronicle... đã loan tin này.

Chính quyền San Jose đã mở một cuộc điều tra về tội ác thù hận sau khi 8 học sinh tại một trường trung học tạo hình "chữ vạn người" trên sân bóng đá của trường.

Cảnh sát San Jose nói với CBS News Bay Area rằng cảnh sát đã có mặt tại khuôn viên trường Trung học Branham vào sáng thứ Sáu để điều tra một tội ác thù hận được cho là đã xảy ra hai ngày trước đó.
 

"Các học sinh đã chia sẻ một bức ảnh trên mạng xã hội về một 'chữ vạn người' được tạo hình bằng chính cơ thể của họ", cảnh sát cho biết hôm thứ Hai.

Theo tờ San Francisco Chronicle, một nhóm học sinh đã tạo hình chữ vạn bằng cơ thể của mình trên sân bóng đá của trường. Sau đó, các em đã đăng một bức ảnh lên mạng xã hội kèm theo một trích dẫn bài Do Thái của Adolf Hitler.
 

Vụ kỳ thị người Do Thái đã bị nhà trường và lãnh đạo địa phương lên án.

"Thông điệp của chúng tôi gửi đến cộng đồng rất rõ ràng: đây là một hành động bài Do Thái đáng lo ngại và không thể chấp nhận được. Những hành động nhắm vào, hạ thấp hoặc đe dọa học sinh Do Thái không được phép tồn tại ở Branham", hiệu trưởng Beth Silbergeld phát biểu. "Nhiều người trong cộng đồng chúng tôi đã thực sự kinh hoàng trước hình ảnh này. Cá nhân tôi vô cùng kinh hoàng trước hành động này. Về mặt chuyên môn, tôi tin tưởng và hy vọng rằng cộng đồng trường học của chúng ta có thể rút ra bài học từ khoảnh khắc này và trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn."

Silbergeld cho biết bức ảnh đã được chia sẻ qua đường dây nóng ẩn danh vào tối thứ Tư và nhân viên nhà trường đã nhanh chóng xác định danh tính những học sinh liên quan. Trích dẫn Đạo luật Quyền riêng tư và Quyền gia đình, hiệu trưởng cho biết nhà trường bị cấm chia sẻ tên và chi tiết về các biện pháp kỷ luật đối với những học sinh liên quan.
 

Hiệu trưởng cho biết thêm rằng nhà trường đang "áp dụng nhiều phương pháp giáo dục" để giúp học sinh hiểu về lịch sử của cuộc diệt chủng Holocaust và tác động của các biểu tượng thù địch, ngôn từ kích động thù địch và chủ nghĩa bài Do Thái.

Silbergeld cho biết Branham cũng sẽ hợp tác với Liên đoàn Chống Phỉ báng, Liên minh Do Thái Vùng Vịnh và Hội đồng Quan hệ Cộng đồng Do Thái Vùng Vịnh "để đảm bảo chúng tôi có đủ sự hỗ trợ và nguồn lực cần thiết trong quá trình khắc phục thiệt hại đã gây ra."

Thượng nghị sĩ Dave Cortese (Dân chủ-San Jose) cho biết trong một tuyên bố rằng ông "vô cùng lo ngại" trước vụ việc.

"Những hành vi thù hận—bất kể xảy ra ở đâu—đều có tác động sâu sắc đến thanh thiếu niên, gia đình và cộng đồng rộng lớn hơn của chúng ta. Tuyệt đối không có chỗ cho chủ nghĩa bài Do Thái, hay bất kỳ hình thức cố chấp nào, trong trường học hay trong xã hội của chúng ta", Cortese nói.
 

Cảnh tượng kinh hoàng này đã được chụp ảnh và chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Tư (hiện đã bị xóa), trong đó có trích dẫn một câu nói bài Do Thái năm 1939 của Adolf Hitler.

"Nếu các nhà tài chính Do Thái quốc tế trong và ngoài châu Âu thành công trong việc đẩy các quốc gia này vào một cuộc chiến tranh thế giới một lần nữa, thì kết quả sẽ không phải là sự Bolshevik hóa trái đất, và do đó là chiến thắng của người Do Thái, mà là sự hủy diệt của chủng tộc Do Thái ở châu Âu", một dòng chú thích trên Instagram có nội dung như vậy.
 

Trường Trung học Branham thông báo hôm thứ Sáu rằng một cuộc điều tra đã được mở. Danh tính 8 học sinh đã được xác định, nhưng tên của họ sẽ không được tiết lộ do luật liên bang.

Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân Chủ, San Francisco), người đã chia sẻ bức ảnh hình chữ vạn người trên Facebook, đã hoan nghênh phản ứng nhanh chóng của nhà trường nhưng bày tỏ lo ngại về vụ kỳ thị Do Thái.

“Chúng ta cần tự hỏi tại sao những học sinh này lại tin rằng làm như vậy là đúng — không chỉ là chữ vạn mà còn liên kết nó với việc tiêu diệt người Do Thái do ‘những người Do Thái tài chính quốc tế’,” vị Thượng nghị sĩ Dân chủ viết.

“Chủ nghĩa bài Do Thái đang lan tràn và ngày càng gia tăng. Nó dẫn đến quấy rối và bạo lực chống lại người Do Thái. Tuy nhiên, lại có một chiến dịch được dàn dựng để phủ nhận sự tồn tại của nó. Chúng ta thấy điều này trong những lời dối trá được lan truyền nhằm phản đối nỗ lực của cộng đồng Do Thái trong năm nay nhằm thông qua luật tiểu bang về chủ nghĩa bài Do Thái trong trường học,” ông nói thêm.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi năm cứ vào ngày 21 tháng 9 âl, mọi người như một, đều không quên một sự kiện lịch sử trọng đại, một con đường chính trị mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã cống hiến cho đất nước Việt Nam. Đó là việc Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đề xướng thành lập: Đảng chính trị “Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.
Sau ngày bầu cử 11/2020, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, lúc đó là lãnh đạo đa số Thượng Viện, lo ngại Trump sẽ phản ứng giận dữ nếu Tổng Thống đắc cử Joe Biden điện thoại cho Trump, nên nhắn lời tới Biden là chớ có điện thoại cho Trump, theo cuốn sách mới "Peril" của Bob Woodward và Robert Costa.
Có một chút khác nhau giữa cách nói “ăn cơm Phật” và “ăn cơm nhà Phật.” Đó là giữa một mô tả về cơm, và một chỉ định về nơi chốn của cơm này. Nhưng cũng có thể nghĩ rằng sẽ không có dị biệt nào, nếu cùng hiểu rằng chữ Phật có nghĩa là “trí tuệ tỉnh thức.” Đức Phật, để nói ngắn gọn, là người đã tỉnh thức. Có một câu ca dao Việt Nam thường nghe, trong đó nói về tâm thức của người ăn cơm Phật. Tác phẩm “Ca Dao Tục Ngữ Phật Giáo Việt Nam” do Thầy Lệ Như Thích Trung Hậu sưu tập, nơi câu thứ 25, có ghi: . “Ăn cơm Phật lật đật cả ngày, Ăn cơm nhà bay thẳng tay mà ngủ.”
Chiều Thứ Bảy 11/9/2021, khi nắng rơi xuống rất vàng, nhiều văn nghệ sĩ đã tụ hội để giới thiệu tuyển tập 'Tiếng Hát Thu Vàng' -- một tác phẩm với bài viết của khoảng 40 nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà báo, nhạc sĩ và họa sĩ ghi nhận cảm nghĩ về tiếng hát của nữ ca sĩ Thu Vàng.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Tử vong và số người bị lây nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ đã nhảy vọt lên trở lại các mức chưa từng thấy kể từ mùa đông năm rồi, xóa đi nhiều tháng của tiến bộ và có khả năng củng cố lập luận của Tổng Thống Joe Biden cho việc yêu cầu chích ngừa rộng rãi mới đây, theo bản tin của Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021. Các trường hợp bị lây nhiễm – do biến thể delta kết hợp với sự chống lại chích ngừa của những người Mỹ -- tập trung nhiều nhất tại Miền Nam. Trong khi các điểm nóng một thời như Florida và Louisiana đang cải thiện, số người lây nhiễm đang gia tăng tại Kentucky, Georgia và Tennessee, do bởi trẻ em hiện trở lại trường học, nới lỏng các hạn chế đeo khẩu trang và các mức chích ngừa xuống thấp.
Dưới đây là câu chuyện vãn giữa nhà báo, nhà văn Vương Trùng Dương và chúng tôi, hy vọng với những gì mà ông đã trải qua trong suốt chặng đường dài “lam lũ” cùng chữ nghĩa, người mà chúng tôi phải gọi là sống đã lâu và sống thật bền, dai dẳng cùng chữ nghĩa hy vọng sẽ giúp soi sáng lâu nay những gì chìm khuất bây giờ sẽ được khai quật.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Ông bà mình thường dạy con cháu: thêm bạn bớt thù. Câu này tôi thuộc lòng. Tôi thường nói với các chuyên viên của tôi: mọi người trong chúng ta chỉ có một cha, một mẹ sinh mình ra là thương mình, nhưng làm thế nào ra đời được nhiều người thương mới là chuyện khó? Chỉ có Trời hại mình, mình mới chết, còn như mình sống thật thà ngay thẳng, nếu có người bắt nạt mình thì sẽ có người khác bênh vực ngay. Cho nên sống làm sao để cho người khác thương thì nhất định không sợ đói.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Trong một dịp cùng đi hướng dẫn thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) cho một liên đoàn hướng đạo ở Quận Cam, tôi có tâm sự với anh bạn trẻ Bạch Xuân Phẻ rằng có lẽ một trong những nơi thanh thiếu niên cần thực tập chánh niệm nhất chính là Việt Nam. Ước gì những buổi hướng dẫn chánh niệm như thế này được tổ chức rộng rãi ở những đoàn thể của thanh thiếu niên Việt Nam trong nước. Ước muốn được thì làm cũng được. Trong một chuyến về Việt Nam năm 2018, tôi liên lạc trước với chị T., một người bạn thân lâu năm của gia đình. Chị T. là Giám Đốc Điều Hành của WWO Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ chuyên giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Chị là một người có đầu óc cởi mở, thích học hỏi cái mới. Dưới tay chị là một đội ngũ nhân viên trẻ, hàng ngày phải đối mặt với những hoàn cảnh đáng thương trong xã hội. Tôi nói với chị T. là muốn có một buổi hướng dẫn thực tập chánh niệm cho nhân viên WWO, vì điều này có thể đem lại lợi lộc cho các bạn trong môi trường làm việc mà tâm lý dễ bị
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
HÔM NAY THỨ BA 14/9/2021 là ngày bầu cử đặc biệt tại California về câu hỏi có nên bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom hay không. Nếu bạn là cử tri California chưa đi bầu, xin nhớ, hôm nay, Thứ Ba 14/9/2021, hãy bước tới một phòng phiếu gần nhà để bỏ phiếu đã điền sẵn; nếu đã làm mất phiếu bầu thì chỉ cần đưa căn cước ID để lấy mẫu phiếu bầu thay thế. Tương lai California nằm trong tay bạn.
Ray DeMonia, 73 tuổi, được sinh ra và lớn lên tại Cullman, Alabama, nhưng ông đã qua đời hôm 1 tháng 9 năm 2021, cách quê nhà khoảng 200 dặm trong một phòng chăm sóc đặc biệt tại Meridian, Mississppi, theo bản tin của Đài NPR tường thuật cho biết hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Tháng trước, DeMonia, trải qua 40 năm làm nghề bán đồ cổ và đấu giá, đã bị cấp cứu vì đau tim. Nhưng bởi vì các bệnh viện đầy bệnh nhân vi khuẩn corona mà ông đã bị buộc phải trải qua những ngày cuối đời cách quá xa nhà, theo gia đình ông cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.