Hôm nay,  

Năm 2025, Mỹ mất 12.5 tỷ đô doanh thu từ du khách quốc tế. Mỹ mất du khách vì Trump tăng phí visa du lịch. Trump đòi Canada làm tiểu bang thứ 51, Mỹ bị dân Canada tẩy chay du lịch.

26/12/202519:01:00(Xem: 1197)
blank 

Năm 2025, Mỹ mất 12.5 tỷ đô doanh thu từ du khách quốc tế. Mỹ mất du khách vì Trump tăng phí visa du lịch. Trump đòi Canada làm tiểu bang thứ 51, Mỹ bị dân Canada tẩy chay du lịch.
 

WASHINGTON (VB) -- Ngành du lịch Hoa Kỳ thê thảm vì các chính sách của Trump. Tại Seattle, một hướng dẫn viên du lịch đã nhận thấy một điều kỳ lạ vào mùa hè năm nay: không một chiếc mũ đội bóng chày Toronto Blue Jays nào xuất hiện trên đường phố. Người Canada thường đổ xô đến thành phố này mỗi năm, nhưng vào năm 2025, họ lại ở nhà.

Trên khắp cả nước Mỹ, các chủ doanh nghiệp nhỏ đang chứng kiến ​​lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh, và thiệt hại kinh tế đang tăng lên nhanh chóng. Các con số cho thấy ngành du lịch đang gặp khó khăn nghiêm trọng, và những lý do đằng sau đó giải thích tại sao việc phục hồi có thể mất nhiều năm.

Doanh thu du lịch tại Seattle giảm 50%. Joe Koenen điều hành công ty Seattle Free Walking Tours, và năm nay ông đã ngừng trả lương cho chính mình. Khách du lịch Canada, những người thường đặt tour của ông, bắt đầu hủy đặt chỗ, nhiều người nói thẳng với ông rằng đó là do chính sách của tổng thống hiện tại.

Doanh thu tổng thể của công ty ông giảm 30%, buộc ông phải dùng tiền tiết kiệm cá nhân để duy trì hoạt động của công ty. Một nhà điều hành khác ở Seattle, John Brink của Tasty Tours, cũng chứng kiến ​​lượng khách hàng Canada giảm một nửa. Cả hai người đều kỳ vọng vào lượng khách đông đúc như thường lệ vào mùa hè. Thay vào đó, họ chỉ thấy những vỉa hè trống vắng.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (World Travel and Tourism Council) dự báo rằng Mỹ sẽ mất 12,5 tỷ đô la doanh thu từ khách du lịch quốc tế vào năm 2025. Trong số 184 quốc gia được phân tích, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất được dự báo sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm. Chi tiêu của khách du lịch quốc tế giảm xuống còn khoảng 169 tỷ đô la, giảm từ 181 tỷ đô la năm trước đó.

Sự sụt giảm ảnh hưởng nặng nề nhất đến các thành phố phụ thuộc vào khách du lịch nước ngoài, bao gồm Seattle, Las Vegas, Los Angeles và Orlando.

Mỗi mùa hè, người hâm mộ của đội Toronto Blue Jays lại đến Seattle để xem loạt trận đấu với đội Mariners. Blue Jays là đội bóng chày duy nhất của Canada trong giải Major League Baseball, vì vậy người dân miền Tây Canada coi chuyến đi này như một cuộc hành hương. Những năm trước, các nhà điều hành tour có thể tin tưởng vào những con phố đông đúc và lượng đặt chỗ đầy đủ. Năm nay, đám đông không xuất hiện.

John Brink cho biết cuối tuần thường mang lại doanh thu lớn lại không đáng kể. Việc thiếu vắng người hâm mộ bóng chày đã trở thành biểu tượng của một vấn đề lớn hơn nhiều. Cuộc tẩy chay của người Canada bắt đầu vào đầu năm 2025 sau khi Tổng thống Trump áp thuế đối với Canada và liên tục gọi quốc gia này là tiểu bang thứ 51 tiềm năng.

Các cuộc thăm dò cho thấy 91% người Canada muốn đất nước của họ ít phụ thuộc hơn vào Hoa Kỳ. Đến giữa năm, hơn một nửa (1/2) số người Canada đã lên kế hoạch đi du lịch Mỹ đã thay đổi kế hoạch do tình hình chính trị. Việc đi lại bằng đường bộ từ Canada đến Mỹ giảm 33% vào mùa hè, và đi lại bằng đường hàng không giảm khoảng 22%.

Vào tháng 7, một khoản phí kiểm tra tính hợp lệ thị thực mới ít nhất 250 đô la đã được ban hành thành luật như một phần của Đạo luật One Big Beautiful Bill. Khoản phí này áp dụng cho khách du lịch, sinh viên và người lao động tạm thời cần thị thực không định cư.

Du khách từ các quốc gia thuộc Chương trình Miễn thị thực như Nhật Bản và hầu hết các nước châu Âu được miễn, nhưng du khách từ Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hàng chục quốc gia khác hiện phải chịu thêm khoản phí này. Một gia đình bốn người xin thị thực visa du lịch có thể phải trả 1.000 đô la chỉ riêng phí kiểm tra tính hợp lệ thị thực, ngoài các chi phí nộp đơn hiện có.

Các tiểu bang dọc biên giới Canada báo cáo sự sụt giảm mạnh về du lịch. Tại New Hampshire, các quan chức ghi nhận lượng khách du lịch Canada giảm 30%, và số lượng đặt chỗ cắm trại giảm 71% trong năm tháng đầu năm.

Montana, nơi người Canada chiếm gần 80% lượng khách quốc tế vào năm 2024, chứng kiến ​​số lượng người qua biên giới giảm 19% cho đến tháng 10. Một khách sạn ở Montana đã mất 38.000 đô la sau khi một đội thể thao Canada hủy đặt phòng 70 phòng.

Tiểu Bang Vermont chứng kiến ​​lượng xe qua biên giới giảm hơn 28%. Florida thường dựa vào lượng du khách Canada tránh rét mùa đông. Năm 2024, 3,3 triệu người Canada đã đến thăm Florida, gấp ba lần so với bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng số lượng du khách đã giảm 20% trong nửa đầu năm 2025.

Một cuộc khảo sát 4.000 người Canada thường đi nghỉ đông cho thấy chỉ có 70% dự định đến Mỹ vào mùa đông này, giảm so với 82% năm trước. Nhiều người đang chọn Mexico, Costa Rica hoặc Nam Âu thay thế. Thủ hiến Ontario, Doug Ford, cho biết ông đã hủy chuyến đi đến Florida của mình.

Brand USA, tổ chức quảng bá Mỹ như một điểm đến du lịch, đã bị cắt giảm ngân sách liên bang từ 100 triệu đô la xuống còn 20 triệu đô la. Việc cắt giảm 80% này được thực hiện thông qua cùng một dự luật ngân sách đã tạo ra phí đảm bảo tính toàn vẹn thị thực. Giám đốc điều hành của Brand USA cho biết việc cắt giảm sẽ buộc phải điều chỉnh lại hoạt động một cách đáng kể.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra Đạo luật Visit USA để khôi phục nguồn tài trợ, lập luận rằng việc cắt giảm diễn ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, ngay trước World Cup 2026.


Dữ liệu của chính phủ cho thấy lượng khách quốc tế đến Mỹ đã giảm trong bảy tháng liên tiếp cho đến tháng 11 năm 2025. Lượng khách du lịch nước ngoài giảm 3,5% chỉ riêng trong tháng 11, sau nhiều tháng giảm tương tự. Tourism Economics, công ty từng dự đoán tăng trưởng 9% cho năm 2025, đã điều chỉnh dự báo xuống mức giảm 8,2%.


Công ty hiện ước tính rằng sự phục hồi hoàn toàn về mức du lịch trước đại dịch sẽ không xảy ra cho đến năm 2029, muộn hơn ba năm so với dự kiến ​​ban đầu.


Seattle sẽ tổ chức sáu trận đấu của FIFA World Cup tại sân vận động Lumen Field từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2026. Visit Seattle ước tính 750.000 người hâm mộ sẽ đến khu vực này, tạo ra tác động kinh tế 929 triệu đô la và hỗ trợ hơn 20.000 việc làm. Thành phố này chỉ cách Vancouver 143 dặm, nơi cũng tổ chức các trận đấu, giúp người hâm mộ dễ dàng tham dự các trận đấu ở cả hai quốc gia.


Các quan chức du lịch coi World Cup là cơ hội để chào đón người Canada trở lại và hàn gắn mối quan hệ. Công ty tư vấn Tourism Economics cảnh báo rằng sự thúc đẩy từ World Cup sẽ không đủ để bù đắp những thiệt hại từ năm 2025. Số lượng du khách quốc tế dự kiến ​​sẽ giảm từ 72,4 triệu lượt vào năm 2024 xuống còn khoảng 67,9 triệu lượt vào năm 2025, đây là lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2020.


Ngay cả với những sự kiện lớn sắp diễn ra, bao gồm lễ kỷ niệm 250 năm thành lập nước Mỹ và Thế vận hội Los Angeles năm 2028, con đường trở lại bình thường vẫn còn rất dài. Hiện tại, các công ty du lịch ở Seattle và các doanh nghiệp nhỏ trên khắp cả nước vẫn đang chờ đợi khách hàng, những người có thể sẽ không quay trở lại sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (20/8), Tòa Bạch Ốc cho biết kế hoạch về chiến lược nguyên tử được Tổng thống Joe Biden chuẩn thuận trong năm nay không nhằm đối phó với một quốc gia hay mối đe dọa riêng lẻ nào, theo Reuters. Trước đó, tờ New York Times loan tin rằng kế hoạch mật này có sự điều chỉnh chiến lược răn đe của Hoa Kỳ để tập trung vào mối đe dọa từ việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí nguyên tử.
KYIV – Hôm thứ Ba (20/8), các nhà lập pháp Ukraine đã thông qua luật cấm các hoạt động của nhánh giáo hội Chính Thống Giáo (Orthodox) có liên quan tới Nga và được cho là đã tiếp tay cho Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
Một nguồn tin quân sự cho biết một người lính Bắc Hàn đã đào tỵ sang Nam Hàn vào sáng sớm thứ Ba, sau khi vượt qua biên giới liên Triều, theo như Yonhap trích dẫn. Người lính này được cho là một trung sĩ tham mưu đã đến miền Nam trong lãnh thổ do Sư đoàn 22 giám sát, hoạt động tại quận Goseong thuộc tỉnh Gangwon, gần biên giới với miền Bắc.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (19/8), tòa án đã từ chối yêu cầu của Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, về việc hủy bỏ vụ án trốn thuế ở California, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Ba (20/8), hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội Nam Hàn nói rằng một người lính Bắc Hàn đã vượt qua khu phi quân sự dọc vĩ tuyến 38 để trốn sang Nam Hàn, theo Reuters.
TQ tuyên bố các tàu Philippines đã phớt lờ các cảnh báo liên tục và rằng họ "cố tình" va chạm với tàu TQ. Philippines cáo buộc tàu TQ thực hiện "các hành động phi pháp và hung hăng".
HOA KỲ – Chủ Nhật (18/8), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cảnh báo bão Ernesto đã mạnh trở lại và gây ra nhiều dòng nước rút (rip currents) nguy hiểm trên các bãi biển ở khu vực Bờ Đông (East Coast) của Hoa Kỳ và ở Canada, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (19/8), Lực lượng Duyên phòng TQ (China's Coast Guard) cho biết một tàu của Phi Luật Tân đã phớt lờ những cảnh báo và “cố tình va chạm” với tàu của họ một cách “nguy hiểm và không chuyên nghiệp ” ở Biển Đông, theo Reuters.
Alain Delon, nam diễn viên người Pháp được ca ngợi trên toàn thế giới, người đã vào vai cả kẻ xấu và cảnh sát, khiến trái tim mọi người trên thế giới phải thổn thức, đã qua đời ở tuổi 88, theo gia đình ông chia sẻ với truyền thông Pháp.
Cách đây 5 năm ông bà này có cho một cậu sinh viên Việt nam trẻ tuổi, đáng tuổi con cháu xin mướn phòng ở trọ học tại nhà ông bà cho đến đầu năm tới 2025, cậu sinh viên này sẽ tốt nghiệp đại học 4 năm với văn bằng cử nhân
Các lớp Thiền Thực Nghiệm (hệ giáo dục cộng đồng) do Thầy Thiện Trí giảng dạy đang được nhiều người Việt sinh sống tại California quan tâm, đặt biệt tại vùng Los Angeles và Orange County.
18/10/2014 bài viết 10 năm trước, nay đăng lại nhân dịp Jimmy Carter sinh nhật 1/10/2024. - Viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH chuẩn bị chương trình đi Atlanta tham dự ngày Carter.
Dân nhà giàu Trung Quốc rủ nhau sang Nhật Bản định cư. Theo dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Di trú Nhật Bản, vào cuối năm ngoái, có 821.838 công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật Bản, tăng 13% so với năm 2022. Xu hướng nhập cư của người Trung Quốc diễn ra sau sự gia tăng rộng rãi về số lượng người nước ngoài chuyển đến Nhật Bản, đạt mức cao kỷ lục là 3.410.992 người hồi năm 2023.
Tháng 6/2023, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ ra phán quyết vào cấm các chính sách tuyển sinh nâng đỡ người thiểu số (affirmative action) đối với các trường đại học. Dựa vào quyết định này, các nhà lập pháp bảo thủ ở nhiều tiểu bang liền ban hành luật cấm những sáng kiến liên quan đến việc tăng cường sự đa dạng và thúc đẩy hòa nhập chủng tộc trong các trường đại học, đặc biệt là những sáng kiến có thể khiến sinh viên cảm thấy xấu hổ hoặc ray rứt lương tâm trước những tổn hại mà cộng đồng người da màu từng phải chịu đựng trong quá khứ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.