Hôm nay,  

Năm 2026 tăng giá ít nhất 350 loại thuốc tại Mỹ bất chấp áp lực từ Trump, trung bình tăng giá 4%. Thương lượng chỉ được 9 loại thuốc giảm giá.

01/01/202612:11:00(Xem: 3145)

blank 
Năm 2026 tăng giá ít nhất 350 loại thuốc tại Mỹ bất chấp áp lực từ Trump, trung bình tăng giá 4%. Thương lượng chỉ được 9 loại thuốc giảm giá.
 

WASHINGTON (VB) -- Sẽ tăng giá ít nhất 350 loại thuốc tại Mỹ, theo tin từ Reuters và tử báo The Hill. Theo một phân tích mới, chi phí của ít nhất 350 loại thuốc ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2026, bất chấp nhiều công ty dược phẩm cam kết đưa ra mức giá ưu đãi hơn theo các chính sách mới của chính quyền Trump. Như thế, các nhà hãng sản xuất thuốc tăng giá 350 loại thuốc bất chấp áp lực từ Trump. Chỉ riêng công ty Pfizer tăng giá ít nhất 80 loại thuốc.

Con số 350 loạit huốc tăng này cao hơn so với hơn 250 loại thuốc vào thời điểm này năm ngoái. Mức tăng trung bình khoảng 4%, tương đương với năm 2025, và không tính đến các khoản giảm giá hoặc chiết khấu khác được đàm phán với các công ty bảo hiểm và các nhà quản lý lợi ích dược phẩm.

Pfizer đang lên kế hoạch tăng giá nhiều nhất – khoảng 80 loại thuốc – bao gồm mọi thứ từ thuốc điều trị COVID Paxlovid và thuốc trị chứng đau nửa đầu Nurtec đến các loại thuốc thiết yếu trong bệnh viện như morphine. Hầu hết các đợt tăng giá đều dưới 10%, mặc dù vắc xin COVID Comirnaty sẽ tăng 15%, và một số loại thuốc giá rẻ trong bệnh viện sẽ tăng hơn bốn lần. Cả Pfizer và GSK đều cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết để tài trợ cho nghiên cứu và bù đắp chi phí tăng cao; GSK sẽ tăng giá khoảng 20 sản phẩm từ 2% đến 8,9%.

Tờ The Hill lưu ý rằng các thỏa thuận mà Tổng thống Trump đàm phán với các công ty dược phẩm chỉ áp dụng cho chương trình Medicaid, chứ không phải các chương trình bảo hiểm y tế thương mại bao gồm hầu hết người Mỹ.
.
Không phải tất cả các loại thuốcđều là tăng giá: Giá niêm yết sẽ giảm đối với khoảng 9 loại thuốc, bao gồm cả việc giảm hơn 40% đối với thuốc điều trị tiểu đường Jardiance và các phương pháp điều trị liên quan được bán bởi Boehringer Ingelheim và Eli Lilly, Reuters đưa tin. Jardiance nằm trong số 10 loại thuốc đầu tiên trải qua quá trình đàm phán giá mới của Medicare, dẫn đến việc giảm giá khoảng hai phần ba cho chương trình này.

Dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu chăm sóc sức khỏe 3 Axis Advisors, được Reuters đưa tin đầu tiên, cho thấy số lượng thuốc tăng giá vào năm 2026 sẽ cao hơn so với năm ngoái, khi hơn 250 loại thuốc được dự kiến ​​tăng giá. Mức tăng giá trung bình dao động khoảng 4%.


 

Những dự báo này được đưa ra sau khi chính quyền Trump đã thực thi thành công chính sách “quốc gia được ưu đãi nhất” (MFN: most favored nation, còn gọi là tối huệ quốc) đối với hơn một chục công ty dược phẩm trong năm nay, đạt được các thỏa thuận đảm bảo các công ty sẽ cung cấp sản phẩm của họ với giá MFN — mức giá thấp nhất mà họ bán trên toàn cầu — và cung cấp các lựa chọn bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Nền tảng bán trực tiếp cho người tiêu dùng có tên TrumpRx dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2026. “Đây là chiến thắng lớn nhất cho khả năng chi trả của bệnh nhân trong lịch sử chăm sóc sức khỏe Mỹ, cho đến nay,” Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phòng Bầu dục vào đầu tháng 12/2025 khi thông báo thêm 9 công ty đã đồng ý với chính sách này.

“Các công ty dược phẩm rất khó tính, nhưng họ cũng yêu đất nước chúng ta,” ông nói thêm. “Họ biết điều đó là không công bằng, nhưng họ rất tuyệt vời.”

Các công ty dược phẩm đã ký kết các thỏa thuận tự nguyện với Nhà Trắng dưới áp lực rằng sản phẩm của họ sẽ bị áp thuế, làm giảm lợi nhuận của họ.

Một số sản phẩm dự kiến ​​sẽ tăng giá vào năm 2026 được sản xuất bởi các công ty đã đồng ý với chính sách MFN của Trump, bao gồm Pfizer và GSK.

Reuters lưu ý rằng mức tăng giá được 3 Axis Advisors dự báo cho năm 2026 không tính đến các khoản giảm giá cho các nhà quản lý lợi ích dược phẩm và các khoản giảm giá khác.

Các thỏa thuận về giá được ký kết giữa chính quyền Trump và các công ty dược phẩm áp dụng cho chương trình Medicaid, trong khi hầu hết người Mỹ sử dụng các chương trình bảo hiểm y tế thương mại. Giá MFN có thể có tác động không đáng kể đến bệnh nhân Medicaid vì chương trình này đã đảm bảo mức giá thấp nhất được cung cấp cho bất kỳ người trả tiền thương mại nào.

Các nhà phân tích đã chỉ trích chính sách MFN của Trump, cho rằng nó không giải quyết được vấn đề gốc rễ đằng sau chi phí thuốc cao. Khi phân tích các thỏa thuận, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế (Centre for Economic Policy Research) lập luận rằng độc quyền bằng sáng chế là nguyên nhân chính dẫn đến giá thuốc quá cao, điều mà cả chính sách giá ưu đãi tối huệ quốc (MFN) lẫn đàm phán giá thuốc đều không giải quyết được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ The Moscow Times: Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, lên tiếng kêu gọi quân đội nên "ngừng nói dối” - Ông Putin đã xúc động thừa nhận "sai sót" trong nỗ lực huy động quân dự bị sau một cuộc đụng độ lớn ✱ SCMP, HK: Truyền hình nhà nước Nga gần đây đã thông tin về các cuộc rút lui và thất bại của Nga tại Ukraine - vì lo ngại rằng tuyên truyền tích cực không ngừng sẽ làm gia tăng sự nghi ngờ của công chúng. ✱ El Pais, Spain: Khi quân đội Nga vội vàng rút đi … bỏ lại số lượng xe bọc thép tương đương với gần một nửa tổng số xe mà quân đội Ukraine có trong tháng 9, trước khi xảy ra các cuộc tấn công gần đây. ✱ Al Jazeera, Qatar: Putin mù quáng trước thực tế bi thảm của cuộc giao tranh - một số quốc gia mà ông Putin có lẽ coi họ là đồng minh - tuy họ từ chối "cúi đầu" trước áp lực của Mỹ, nhưng họ lại không thiết tha với Điện Kremlin. ✱ Global Times, TQ: (16.10) Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi tất cả công dân Trung Quốc khẩn cấp rời Ukraine...
Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Bảy đã bỏ phiếu thông qua những thay đổi Hiến pháp và tái khẳng định địa vị lãnh đạo cốt tủy của Chủ tịch Tập Cận Bình và vai trò chỉ đạo của ông trong đảng. Các sửa đổi, được gọi là "Two Safeguards" ("Hai biện pháp bảo vệ") và "Two Establishes" ("Hai cơ sở") là kết quả của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ do Tập khai mạc từ Chủ nhật tuần trước.
FBI: tình báo TQ trong chiến dịch "Săn Cáo" vào Mỹ áp lực nhiều người đào thoát về TQ. Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đã tiết lộ các truy tố hình sự đối với 7 công dân Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện một chiến dịch truy tìm, theo dõi và quấy rối đối với một cư dân Hoa Kỳ và gia đình của anh ta, trong nỗ lực ép hồi hương về Hoa Lục.
Nhằm tăng thêm tính đa dạng của dòng sản phẩm dầu gió, cho khách hàng ở Mỹ có thêm nhiều lựa chọn phong phú, công ty Borden Company Limited vừa giới thiệu sản phẩm Dầu Gió Con Ó Vàng Hương Bạc Hà Đinh Hương (Refreshing Medicated Oil). Nếu như Dầu Gió Trắng là một sự kết hợp giữa hai dược thảo tinh dầu khuynh diệp và tinh dầu lavender, thì Dầu Gió Con Ó Vàng là sự pha trộn hài hòa giữa hương thơm bạc hà và đinh hương. Vẫn với tinh dầu khuynh diệp và hương bạc hà đã khá quen thuộc với người Việt Nam, nay kết hợp thêm với mùi thơm tinh dầu đinh hương độc đáo, dễ chịu, tạo cho người sử dụng một cảm giác sảng khoái, giúp cho đầu óc tươi tỉnh, thoải mái, nhẹ nhàng như hương thơm tinh khiết.
Trong một lá thư ký tên chung gởi cho cư dân Địa Hạt 45 của California, 214 thành viên trong Hiệp Hội Những Nhà Lãnh Đạo An Ninh Quốc Gia Vì Hoa Kỳ (National Security Leaders For America- NSL4A) đã chính thức ủng hộ ứng cử viên Jay Chen
Trong khi phương Tây đang ‘đứng ngồi không yên’ trước nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine, thì nguy cơ tương tự từ một chú ‘cừu đen’ khác của thế giới lại không được nhìn nhận nghiêm túc – nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên.
Thử tưởng tượng nếu bạn có một bà vợ thông minh như Siri của iphone, một bà vợ hiểu biết như Alexa của Amazon, nhưng hơn thế nữa, một bà vợ bên cạnh bạn bằng hình hài, mỗi ngày đi làm về bạn có thể chuyện trò, và nàng thông minh hiểu biết nhưng không bao giờ cãi vã hay giận hờn. Thử tưởng tượng. Bạn là người yêu âm nhạc, nàng sẽ bên cạnh bạn gõ nhịp khảy đàn. Bạn là người yêu ăn uống, nàng sẽ bên cạnh nấu nướng bất kỳ món ngon vật lạ nào bạn yêu cầu. Bạn là người thích hội họa, nàng sẽ vẽ hình bạn sống động, điểm thêm chấm phá biểu lộ bạn là chủ nhân duy nhất sở hữu trái tim nàng. Thử tưởng tượng.
Về mặt ngoại giao, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng bên cạnh Nga trong cuộc chiến Ukraine. Điều này đưa tới những hậu quả chính trị nào cho Trung Quốc, trong nước cũng như toàn cầu, và người khổng lồ châu Á rút ra bài học gì từ cuộc chiến tranh này? Một đánh giá của nhà khoa học chính trị Zhang Junhua.
Các sĩ quan cảnh sát và quân đội đã tràn xuống một trung tâm thương mại ở Matxcơva trong tuần này mà không báo trước. Họ tìm những người đàn ông để đưa đi chiến đấu ở Ukraine - và họ bắt giữ gần như tất cả những ai họ nhìn thấy. Một số nhạc công đang tập nhạc. Một nhân viên chuyển phát nhanh đang chờ giao một bưu kiện. Một người đàn ông từ một cơ quan dịch vụ ở Matxcơva, đang say khướt, khoảng ngoài 50 tuổi, có khuyết tật ở chân.
Hai năm qua rất khó khăn cho các trường hợp ưu tiên gia đình (diện F), đặc biệt là những đương đơn ở hải ngoại. Các lãnh sự quán vẫn đang vật lộn để giải quyết các công việc tồn đọng do đại dịch gây ra và ngày đáo hạn chiếu khán vẫn giữ nguyên trong hơn một năm. Ngoài ra, bất kỳ chiếu khán gia đình nào không được sử dụng trong một năm tài khoá sẽ được chuyển sang cho giới hạn hạn ngạch dựa trên việc làm trong năm tài khoá tiếp theo. Những chiếu khán gia đình chưa sử dụng đó không dành sẵn cho những đương đơn gia đình trong năm tài khoá mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 này
Zojirushi, công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị điện cao cấp dùng trong nhà bếp và bình giữ nhiệt chân không, cùng thương hiệu phong cách sống toàn cầu Sanrio®, thông báo ra mắt Bình Thủy Đun Nước và Giữ Ấm Micom mới mang nhãn hiệu Hello Kitty® (CD-WCC30KT). Bình thủy điện của Zojirushi là một thiết bị tiện lợi trên quầy bếp cho phép người dùng có nước nóng sẵn sàng cùng Hello Kitty kề bên. Có dung tích 3 lít, bình thủy điện siêu dễ thương này có hình Hello Kitty® màu vàng hợp với nồi cơm điện đã ra mắt trước đó và có sẵn trực tuyến tại shop.zojirushi.com cùng các nhà bán lẻ khác vào ngày 17 tháng 10 năm 2022 với giá bán lẻ đề nghị (MSRP) là $183,00.
Văn Phòng Tranh Cử Dân Biểu Janet Nguyễn trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham dự buổi đại nhạc hội bầu cử miễn phí với nhiều thành phần ca sĩ nổi tiếng vào Chủ Nhật ngày 23 tháng 10 tại góc đường (Brookhurst / Garden Grove).
Thuyết trình về Ung Thư Vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn. Buổi chích ngừa COVID-19 và trợ giúp ghi danh cho chương trình CalFresh. Buổi trợ giúp thực phẩm cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ
Sáng chủ nhật ngày 2 tháng 10 năm 2022 vừa qua, tại Niệm Phật Đường PGHH, địa chỉ: 634S Maxine Thành Phố Santa Ana Cali. Đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 156 ngày Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực đã vẹn hiếu với mẹ, trung với đất nước để ngạo nghễ hiên ngang ra đi trong tiếc thương của hằng triệu đồng bào... Đồng thời là tổ chức lễ kỷ niệm năm Thứ 76 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo thành lập đảng chánh trị Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng.
(Tin RFA) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 17/10 cảnh báo Trung Quốc có thể đưa ra quyết định xâm lược Đài Loan sớm hơn dự kiến. Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát biểu này tại một sự kiện ở trường Đại học Stanford ở California. Ông đồng thời cũng nói: “Đã có một thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Đài Loan trong những năm gần đây”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.