Hôm nay,  

SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ

02/01/202615:32:00(Xem: 5058)
blank

SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ, “tệ hại như Covid” với 4 chính sách: thuế quan cao, siết nhập cư, cắt tài trợ liên bang cho hãng nhỏ, tăng gấp đôi phí bảo hiểm y tế cho 22 triệu người.
 

Báo The Telegraph đăng bản tin "Trump triggers small business crisis that could be ‘as bad as Covid’" (Trump gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ, có thể “tệ hại như Covid”) hôm 2/1/2026 cho biết như sau.

Một nhóm thương mại đã cảnh báo rằng Donald Trump đã tạo ra một cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ như Covid đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. Tổ chức Small Business Majority (SBM), đại diện cho hơn 85.000 doanh nghiệp độc lập của Mỹ, cho biết sự kết hợp của bốn yếu tố tiêu cực: thuế quan khổng lồ, siết chặt lao động nhập cư, cắt giảm ngân sách liên bang và giảm chi tiêu chăm sóc sức khỏe đang đẩy các công ty đến bờ vực phá sản.

“Nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động để đảo ngược một số chính sách này, thì về lâu dài, đây có thể là một vấn đề lớn [như Covid],” John Arensmeyer, giám đốc điều hành của nhóm thương mại, cho biết.
 

“Bạn có thể thấy đây là một cuộc khủng hoảng kéo dài hơn.”

“Tôi không thể nhớ lại thời điểm nào mà chính phủ ở bất kỳ cấp nào – liên bang, tiểu bang, địa phương – lại thực hiện một loạt các hành động có tác động tiêu cực thực sự đến các doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng ta chưa từng thấy sự tập trung của các chính sách bất lợi như vậy cùng một lúc. Đây là tập hợp các chính sách tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy, kết hợp lại theo cách thực sự gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ.”
 

Hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa trong thời kỳ Covid khi đất nước Hoa Kỳ rơi vào tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Arensmeyer cho biết Trump đang có tác động tương tự đến 34 triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ – nhiều doanh nghiệp trong số đó không có quy mô kinh tế để hấp thụ chi phí cao hơn.
 

Họ đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chương trình thuế quan rộng khắp của ông Trump, đã làm tăng tỷ lệ thuế hiệu quả đối với hàng nhập cảng của Mỹ từ 2,3% lên 16,8%.

Đồng thời, chiến dịch siết chặt nhập cư của Trump cho đến nay đã dẫn đến 605.000 trường hợp trục xuất, làm giảm nguồn lao động trong các lĩnh vực như khách sạn, xây dựng và nông nghiệp.

Trump cũng đã cắt giảm một loạt các chương trình tài trợ liên bang cho các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các khoản trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát.
 

Đặc biệt, khoảng 22 triệu người, một tỷ lệ lớn trong số đó là chủ doanh nghiệp nhỏ, sẽ thấy phí bảo hiểm y tế của họ tăng gấp đôi sau khi chính quyền Trump cho phép hệ thống tín dụng thuế bảo hiểm y tế được trợ cấp của chính phủ dưới thời Joe Biden hết hạn. Ông Arensmeyer, người có liên hệ với Đảng Dân chủ, cảnh báo: “Càng kéo dài những chính sách này, chúng ta sẽ càng thấy nhiều doanh nghiệp đóng cửa và sa thải nhân viên.”
 

Tuy nhiên, Taylor Rogers, người phát ngôn của Nhà Trắng, cho biết: “Tổng thống Trump đã hứa sẽ mang lại sự thịnh vượng cho các doanh nghiệp nhỏ với chương trình ‘Nước Mỹ trên hết’ nhằm mang lại lợi ích cho mọi doanh nghiệp nhỏ, giống như những gì ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên.
 

“Ngoài việc cắt giảm các quy định và giảm chi phí năng lượng, chính quyền Trump đã ký ban hành luật cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử dành cho các gia đình lao động, tạo ra sự tăng trưởng chưa từng có cho các doanh nghiệp nhỏ với khoản khấu trừ thuế vĩnh viễn 20% và khấu trừ toàn bộ chi phí đầu tư thiết bị.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Từ xa xưa người ta đã đề cao vai trò của người lãnh đạo cũng như làm việc chung với nhau. Cũng thế qua bao đời người Việt đúc rút kinh nghiệm ấy qua các câu ca dao tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”; “Hợp quần gây sức mạnh”; “Một người lo bằng kho người làm”. Với tinh thần ấy quý thầy tiền chủng sinh giáo phận được thụ huấn khóa học “Lãnh đạo Phục vụ bằng Kỹ năng Làm việc Nhóm”, gọi tắt là khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm.
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
Trong lúc người dân còn nghèo khổ và dịch bệnh gây hoang mang cộng thêm với sự thất bại ê chề của chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới và tượng Lenine đã bị đập bỏ, chính quyền tỉnh Nghệ An tại miền bắc VN lại bắt đầu dựng tượng Lenine, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 2.
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.