Hôm nay,  

Cộng Hòa ngày càng đông tỷ lệ tín đồ Cơ đốc giáo da trắng, trong khi cử tri Dân Chủ "nhạt đạo, cứng lòng" hơn.

02/01/202617:16:00(Xem: 4318)
blank 

Cộng Hòa ngày càng đông tỷ lệ tín đồ Cơ đốc giáo da trắng, trong khi cử tri Dân Chủ "nhạt đạo, cứng lòng" hơn.

Đó là nội dung một bài trên báo Deseret News: "GOP increasingly the party of 'white Christians' as Democrats quickly become less religious" (Đảng Cộng hòa ngày càng trở thành đảng của "người Cơ đốc giáo da trắng" trong khi Đảng Dân chủ nhanh chóng trở nên ít sùng đạo hơn.) Bài viết của Brigham Tomco sẽ được dịch như sau.

Một phân tích mới về dữ liệu cử tri cho thấy "khoảng cách tôn giáo" giữa cử tri Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ chưa bao giờ lớn hơn, ngay cả khi tỷ lệ người đi lễ nhà thờ giảm trong số cử tri Đảng Cộng hòa.
 

Theo dữ liệu từ Nghiên cứu Bầu cử Hợp tác (CES: Cooperative Election Study) được phân tích bởi nhà khoa học chính trị Ryan Burge, đa số những người bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump vào năm 2024 đã đi lễ nhà thờ ít nhất mỗi năm một lần, với 35% người tham dự thánh lễ mỗi tuần.

Trong khi đó, chỉ 35% những người bỏ phiếu cho Kamala Harris tham dự các lễ tôn giáo ít nhất mỗi năm một lần, và chỉ 17% đi lễ nhà thờ hàng tuần. Điều này có nghĩa là trong một tuần bất kỳ, khả năng cử tri của Harris đi nhà thờ ít hơn một nửa (1/2) so với cử tri của Trump.

Hai phần ba (2/3) số cử tri của Harris cho biết hiếm khi đi nhà thờ - nếu có. Điều này được thúc đẩy bởi sự gia tăng 20 điểm phần trăm trong tỷ lệ cử tri Đảng Dân chủ "không bao giờ" tham dự lễ tôn giáo, tăng từ 24% hồi năm 2008 lên tới 44% vào năm 2024.
 

Xu hướng này có thể chỉ đang tăng tốc. Nghĩa là, cử tri Dân Chủ ngày càng "nhạt đạo, cứng lòng" -- nói theo ngôn ngữ nhà thờ.

Không chỉ 57% người Dân chủ dưới 35 tuổi không theo tôn giáo nào - tăng 7 điểm phần trăm so với năm 2008 - mà những người Dân chủ trên 65 tuổi cũng trải qua sự thay đổi lớn nhất trong bất kỳ nhóm nào, khi tỷ lệ không theo tôn giáo nào tăng từ 22% năm 2008 lên 36% năm 2024.

Điều này khẳng định rằng tôn giáo có khả năng trở thành một "dấu hiệu nhận dạng" quan trọng hơn trong sự chia rẽ chính trị phân cực của quốc gia, Burge nói với Deseret News. "Đối với Đảng Dân chủ, chủ nghĩa thế tục ngày càng định hình thế giới quan và lập trường về các vấn đề," ông nói.

Khi Đảng Dân chủ đang vật lộn với thất bại năm 2024, một số người đang chỉ trích tai tiếng nghịch-tôn-giáo này. Trong một bài phát biểu gần đây, Thượng nghị sĩ Raphael Warnock, D-Georgia, một mục sư Baptist, than thở rằng Đảng Dân chủ không thể hiện niềm tin [tôn giáo] của mình một cách mạnh mẽ như Đảng Cộng hòa.

"Chúng ta đã nhường quá nhiều không gian đó cho họ, và tôi không biết tại sao," Warnock nói trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post.
 

--- Thành phần tôn giáo của các đảng

Đảng Cộng hòa rõ ràng là "đảng của người Cơ đốc giáo," Burge kết luận trong phân tích của mình. Thành phần tôn giáo của liên minh Đảng Cộng hòa năm 2024 bao gồm 80% người theo đạo Cơ đốc: 42% Tin lành, 21% Công giáo, 14% Tin lành truyền thống và 2% thành viên của Giáo hội Chúa Giê-su Kitô của các Thánh hữu Ngày sau (The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints). Tỷ lệ người Do Thái cũng chiếm 2%.

Chỉ có 5% cử tri của Trump là người vô thần hoặc bất khả tri. Với 12% cử tri khác không theo bất kỳ tôn giáo nào — tăng 4% so với năm 2008, nhưng không đáng kể so với tỷ lệ người không theo tôn giáo nào trong Đảng Dân chủ, những người tạo nên nhóm cử tri cốt lõi của Đảng Dân chủ.


 

Gần một nửa (1/2) số cử tri của đảng Dân chủ năm 2024 không theo tôn giáo nào: 20% tự nhận mình "không theo tôn giáo cụ thể nào", 14% là người vô thần và 11% là người theo thuyết bất khả tri. Tỷ lệ người Dân chủ không theo tôn giáo, 45%, cao gần gấp ba lần so với tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa, 17%.

Trong khi 80% cử tri đảng Cộng hòa là người theo đạo Cơ đốc, và 70% là người Cơ đốc giáo da trắng, thì chỉ có 38% cử tri đảng Dân chủ là người theo đạo Cơ đốc, và 30% là người Cơ đốc giáo da trắng. Vì vậy, không chỉ là Cơ đốc giáo nói chung, mà "đảng Cộng hòa là đảng của Cơ đốc giáo da trắng", Burge viết.
 

Trong bài phát biểu được mong đợi tại sự kiện AmericaFest của Turning Point USA vào tháng 12, Phó Tổng thống JD Vance đã ca ngợi "các giá trị Cơ đốc giáo" và "trật tự đạo đức Cơ đốc giáo" như là nền tảng Cơ đốc giáo của đất nước này.

Vance, người đã cải đạo sang Công giáo năm 2019, cho biết Cơ đốc giáo cũng là giải pháp cho những cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra trong đảng Cộng hòa về "bản sắc Mỹ và việc tìm ra điều gì đoàn kết chúng ta".

"Điều duy nhất thực sự đóng vai trò là nền tảng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là chúng ta đã, và nhờ ân điển của Chúa, chúng ta sẽ luôn là một quốc gia Cơ đốc giáo", Vance nói, rồi thêm: "Cơ đốc giáo là tín ngưỡng của nước Mỹ".
 

--- Tham dự các hoạt động tôn giáo

Tuy nhiên, sự gắn bó tôn giáo nhất quán trong đảng Cộng hòa lại đi kèm với sự thay đổi đáng kể trong hành vi tôn giáo. Từ năm 2008, tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa không bao giờ đi nhà thờ đã tăng gấp đôi từ 10% lên 21%.

"Đối với đảng Cộng hòa, bản sắc 'Cơ đốc giáo' thường hoạt động độc lập với lòng sùng đạo cá nhân nhưng vẫn định hình mạnh mẽ sự liên kết đảng phái, lời lẽ và việc xây dựng liên minh", Burge nói với Deseret News.

"Đảng Cộng hòa có thể ít sùng đạo hơn về mặt hành vi, ngay cả khi tôn giáo ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với bản sắc đảng Cộng hòa. Sự căng thẳng đó có lẽ sẽ không biến mất sớm."
 

Trong nhiều thập niên, sự gắn bó tôn giáo đã giảm mạnh ở Mỹ. Trong 20 năm qua, tỷ lệ người Mỹ tự nhận mình không theo tôn giáo nào đã tăng từ 16% dân số lên hơn 28%. Theo cuộc điều tra về tôn giáo ở Mỹ của Viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng (Public Religion Research Institute’s Census of American Religion), tỷ lệ người Mỹ da trắng theo đạo Cơ đốc đã liên tục giảm từ 57% dân số cả nước năm 2006 xuống còn 40% năm 2024.

Tuy nhiên, xu hướng này không ảnh hưởng đến tiểu bang Utah, hay những người theo đạo Mormon (Thánh Hữu Ngày Sau) theo cùng một cách.
 

Một báo cáo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young gần đây đã nhấn mạnh rằng những người theo đạo Mormon có tỷ lệ tham dự nhà thờ cao nhất và một trong những tỷ lệ duy trì tín đồ cao nhất so với bất kỳ giáo phái nào khác ở Hoa Kỳ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy ba phần tư (3/4) người dân Utah thuộc về một giáo hội, cao nhất so với bất kỳ tiểu bang nào khác ở Mỹ, và Utah có tỷ lệ tham dự nhà thờ hàng tuần cao nhất, ở mức 41%, so với bất kỳ nơi nào khác ở Mỹ hoặc châu Âu ngoại trừ Ba Lan.

“Tôi tin rằng chúng ta cần một sự phục hưng tôn giáo,” Thống đốc Utah Spencer Cox nói với tờ Deseret News vào tháng Năm. “Sự thật là, chúng ta là tiểu bang có nhiều người theo đạo nhất trong cả nước, và điều đó thực sự rất quan trọng.”



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(BOULDER, Colorado, ngày 3 tháng 3, Reuters) – Sáng thứ Hai, hơn 1,000 người tập trung bên ngoài tòa nhà của Cơ quan hải dương và khí quyển (NOAA) tại Boulder, Colorado, để biểu tình phản đối việc chính quyền Trump sa thải hàng loạt khoa học gia của cơ quan này. Theo lời hai nhân viên của NOAA, số lượng nhân sự bị cắt giảm có thể lên tới hơn 10% tổng số khoa học gia đang làm việc tại đây.
(SEOUL, ngày 4 tháng 3, Reuters) – Kim Yo Jong, cô em gái đầy quyền lực của Kim Jong Un, chỉ trích chính quyền Trump ngày càng “kiếm chuyện,” và tuyên bố đó là lý do để Bắc Hàn tiếp tục củng cố năng lực răn đe hạt nhân của mình.
Gặp nhau rồi cũng tới lúc từ biệt. Tết qua rồi. Đã hoàn tất mỹ mãn những buổi ngồi viết thư pháp trong Phố Hoa Garden Grove và tại Tịnh Xá Giác Lý trong những ngèy Tết Ất Tỵ. Một buổi hội ngộ để tiễn nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm, Trụ trì Chùa Lá Gò Vấp, đã thực hiện nồng ấm và xúc động chiều Chủ Nhật 2/3/2025 tại thị trấn Stanton, Quận Ca
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ ra lệnh cơ quan điện tử tác chiến ngưng mọi hành động chống Nga. // Bị dọa ám sát: Dân biểu Maxine Dexter (D-OR) đã nói với cử tri vào thứ Bảy rằng các nhà lập pháp Cộng hòa đang đứng về phía Donald Trump một phần vì họ đang nhận được "lời đe dọa giết người".
(LONDON, ngày 2 tháng 3, Reuters) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ưu tiên hàng đầu của ông trong cuộc gặp với King Charles vào thứ Hai (3/3) sẽ là về việc bảo vệ chủ quyền của Canada. Gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tự nhiên đưa ra ý tưởng biến Canada thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.
(LONDON, ngày 2 tháng 3, Reuters) – Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết các nhà lãnh đạo Âu Châu đã đồng thuận xây dựng một kế hoạch hòa bình cho Ukraine để gửi đến Hoa Kỳ, một bước đi quan trọng nhằm thuyết phục Washington đưa ra những cam kết an ninh giúp răn đe Nga.
Xuân đã đến và xuân sắp đi qua. Lòng buồn vời vợi theo tiếng chim kêu. Nắng ấm đôi ngày rồi lại có mưa phùn. Hàng cây trước sân tuôn những đợt hoa trắng, bàng bạc rơi theo gió, như mưa tuyết. Nhớ nhà, nhớ quê, nhớ những người bạn hiền một thời chia sẻ bao kỷ niệm buồn-vui bên cữ trà hôm-sớm.
Có rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng giữ năm giới là đủ tốt rồi, không cần gì hơn. Thực tế là chưa đủ. Có rất nhiều người nghĩ rằng họ làm thiện, nói lời thiện, suy nghĩ thiện thế là đủ. Thực tế là chưa đủ. / Many of us believe that adhering to the five precepts suffices and requires no further action. In reality, it is not enough. There are many people who think that doing good deeds, speaking good words, and having good thoughts is enough. In reality, it is not enough.
- Trump hy vọng Giải Nobel Hòa Bình nếu thuyết phục được Zelensky ngưng bắn với Putin. Trump kèn cựa: Obama có làm gì đâu. - 1 cựu chiến binh quân đội Mỹ từng phục vụ giúp quân Ukraine: Ukraine vẫn tác chiến dù Mỹ không giúp, vì không bảo đảm an ninh, thì Ukraine sẽ biến mất
Khi chúng ta đọc Kinh Phật, thường gặp những hình ảnh nói về sự chói sáng. Có Kinh nói rằng, nguồn của ánh sáng là Đức Phật, sáng hơn cả mặt trời và mặt trăng/ When we read the Buddhist scriptures, we frequently encounter imagery of radiance. One sutra states that the source of light is the Buddha, who is brighter than both the sun and the moon
- Đừng nói chuyện xin tỵ nạn nữa, cửa đóng rồi: Hội đồng Giám Mục Công Giáo kiện. - Nhân viên thực thi di trú ICE bị Tòa cấm vào một số nhà thờ (nơi đã nộp đơn kiện). - 2 tòa kháng án liên bang phán rằng Trump vi hiến khi ký lênh xóa sổ quyền công dân khi ra đời tại Mỹ.
Và kịch bản bắt đầu từ khi Trump đón Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy ở cổng Bạch Cung. Trump đã tấn công trang phục của vị lãnh đạo đất nước đang đắm chìm trong chiến tranh suốt ba năm qua. “Hãy nhìn trang phục của ông ấy hôm nay,” Trump nói khi bắt tay Tổng Thống Zelenskyy. Vào bên trong Phòng Bầu Dục, Brian Glenn, một người không phải là thành viên nội các hoặc nhân viên chính phủ, nhưng được tham dự trong cuộc gặp của hai nguyên thủ quốc gia, chỉ là bạn trai của dân biểu MAGA Marjorie Taylor Greene, đã chế giễu về trang phục của tổng thống Ukraine. “Vì sao ông không mặc vest? Ông có bộ vest nào không?” Glenn lớn tiếng hỏi giữa vòng vây ống kính báo chí. Zelenskyy bình tĩnh trả lời: “Tôi sẽ mặc lễ phục khi cuộc chiến này kết thúc.” Đây là câu trả lời rất quen thuộc của vị lãnh đạo Ukraine trong ba năm qua.
Thư Mời Tham Dự Lễ Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa & Truyền Thông Việt Nam vào lúc 11:00 AM Thứ Bảy 22/03/2025
- Cụ bà Pam Hemphill, 72 tuổi (bị tù vì dự bạo loạn 6/1/2021 và được Trump ân xá) lên TV nói cụ không hề bị chính quyền Biden truy bức sai trái như Trump nói vì cụ ở tù là đúng vì lỡ tin lời Trump nói dối - Dân Biểu Jasmine Crockett: Những lời Trump vu khống Ukraine gây chiến chống Nga sẽ dẫn tới Thế Chiến 3
Tổng thống Donald Trump từng công khai tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào các đối thủ chính trị của mình. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng ông có thể lợi dụng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ làm công cụ để giám sát hàng loạt, nhằm vào những người mà ông xem là mối đe dọa. Giám sát hàng loạt là việc theo dõi người dân trên quy mô lớn. Chính phủ thường sẽ nhắm vào một số nhóm đối tượng, như các nhóm tôn giáo thiểu số, các chủng tộc hoặc sắc tộc nào đó, hoặc di dân… để thu thập thông tin; sau đó sử dụng dữ liệu này để “kiểm soát” họ, chẳng hạn như bắt giữ, trục xuất hoặc bỏ tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.