Hôm nay,  

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland

11/01/202609:20:00(Xem: 3565)
blank 

Trump ra lệnh Quân lực Mỹ lên kế hoạch xâm lăng Greenland, các tướng Mỹ chống lại, nói lệnh đó sẽ bất hợp pháp, vì Quốc hội chống. Anh suy tính đưa quân tới giúp Đan Mạch phòng thủ Greenland
 

WASHINGTON (VB) -- Báo Daily Mail hôm Chủ Nhật đưa tin, Donald Trump đã ra lệnh cho các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của mình lập kế hoạch xâm lược Greenland - nhưng đang vấp phải sự phản đối từ các quan chức quân sự cấp cao.

Các nguồn tin cho biết, những người theo đường lối "diều hâu" xung quanh Tổng thống Mỹ, dẫn đầu là cố vấn chính trị Stephen Miller, đã được tiếp thêm động lực từ thành công của chiến dịch bắt giữ lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro đến mức họ muốn nhanh chóng chiếm lấy hòn đảo này trước khi, theo họ nói, "Nga hoặc Trung Quốc có hành động" về Greenland.

Các nhà ngoại giao Anh tin rằng Trump cũng bị thúc đẩy bởi mong muốn đánh lạc hướng cử tri Mỹ khỏi tình hình kinh tế Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay, sau đó ông có thể mất quyền kiểm soát Quốc hội vào tay đảng Dân chủ.

Nhưng một chiến dịch xâm lăng Greenland quyết liệt như vậy sẽ khiến ông đối đầu với Sir Keir Starmer và thực tế sẽ dẫn đến sự sụp đổ của NATO.

Theo các nguồn tin, Tổng thống đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Liên binh chủng (JSOC: Joint Special Operations Command) chuẩn bị kế hoạch xâm lược, nhưng kế hoạch này đang bị các tham mưu trưởng liên quân phản đối với lý do nó sẽ là bất hợp pháp - và sẽ không được Quốc hội ủng hộ.

Một nguồn tin cho biết: "Họ đã cố gắng đánh lạc hướng Trump bằng cách nói về các biện pháp ít gây tranh cãi hơn, chẳng hạn như chặn các tàu "ma" của Nga - một mạng lưới bí mật gồm hàng trăm tàu ​​do Moscow điều hành để né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây - hoặc phát động một cuộc tấn công vào Iran."

Các nhà ngoại giao đã mô phỏng kịch bản mà họ mô tả là "kịch bản leo thang" trong đó Trump sử dụng vũ lực hoặc "sự cưỡng ép chính trị" để cắt đứt mối liên hệ của Greenland với Đan Mạch.

Một bức điện ngoại giao mô tả kịch bản "tồi tệ nhất" dẫn đến "sự phá hủy NATO từ bên trong".

Nó nói thêm: "Một số quan chức châu Âu nghi ngờ đây là mục tiêu thực sự của phe MAGA cứng rắn xung quanh Trump. Vì Quốc hội sẽ không cho phép Trump rút khỏi NATO, việc chiếm đóng Greenland có thể buộc người châu Âu phải từ bỏ NATO. Nếu Trump muốn chấm dứt NATO, đây có thể là cách thuận tiện nhất để làm điều đó."

Theo "Kịch bản thỏa hiệp" (Compromise Scenario), Đan Mạch sẽ đồng ý cho Trump toàn quyền tiếp cận quân sự vào Greenland và từ chối quyền tiếp cận đối với Nga và Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ đã có quyền tiếp cận tự do vào hòn đảo này, nhưng điều đó sẽ được đặt trên cơ sở pháp lý.

Bức điện cho biết: "Vì lý do chính trị trong nước, Trump có thể bắt đầu bằng một kịch bản leo thang, sau đó chuyển sang kịch bản thỏa hiệp." Các quan chức châu Âu lo ngại rằng, đối với Trump, cơ hội trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ khép lại vào mùa hè, do đó, hành động được dự đoán sẽ diễn ra sớm hơn là muộn hơn. Hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 7 tháng 7 dường như là thời điểm thích hợp để đạt được một thỏa thuận thỏa hiệp.

Báo cáo kết luận: "Những lo ngại hiện nay [về một cuộc xâm lược Greenland] xuất phát từ những quan điểm cực đoan nhất của Stephen Miller. Lập trường của Anh sẽ rất quan trọng - liệu nước này có tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu hay sẽ tách ra [để ủng hộ cách tiếp cận của Trump]."

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Các tướng lĩnh cho rằng kế hoạch Greenland của Trump là điên khùng và bất hợp pháp. Vì vậy, họ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý của Trump sang các hoạt động quân sự lớn khác. Họ nói rằng việc này giống như đang đối phó với một đứa trẻ năm tuổi."
.
Một bản tin khác, vài giờ sau đó, cũng trên báo Daily Mail, cho biết Anh khởi động quân sự phòng ngừa. Trước đó, trong cuộc điện thoại với Tổng thống Mỹ vào tối thứ Tư, ông Keir Starmer đã nói với ông Trump rằng tương lai của hòn đảo chỉ nên là vấn đề của người dân Greenland và Đan Mạch.

Cuộc trò chuyện này đã dẫn đến một loạt hoạt động ngoại giao sôi nổi, với việc Thủ tướng Anh tiếp tục có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Tổng thư ký NATO Mark Rutte.

Ông Keir Starmer đã có thêm một cuộc điện đàm với ông Trump vào thứ Năm, trước khi nói chuyện với Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Sáu.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc NATO cần phải "tăng cường" hoạt động ở vùng Bắc Cực, bao gồm cả Greenland, để ngăn chặn Nga.

Theo tờ The Telegraph, các chỉ huy quân sự hiện đang lập kế hoạch cho một sứ mệnh tiềm năng của NATO trên hòn đảo này - một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, thành viên NATO.

Các quan chức Anh được cho là đã gặp gỡ các đối tác từ các quốc gia bao gồm Đức và Pháp trong những ngày gần đây để bắt đầu công tác chuẩn bị.

Một nguồn tin chính phủ nói với tờ báo: "Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Tổng thống Trump – sự hung hăng ngày càng tăng của Nga ở vùng Bắc Cực phải được ngăn chặn, và an ninh châu Âu-Đại Tây Dương phải được tăng cường.

"Các cuộc thảo luận của NATO về việc tăng cường an ninh trong khu vực vẫn tiếp tục, và chúng tôi sẽ không đi trước những cuộc thảo luận đó.

"Nhưng Anh đang hợp tác với các đồng minh NATO để thúc đẩy các nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ ở Bắc Cực.

"Anh sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh – như chúng ta vẫn luôn làm – trong các hoạt động vì lợi ích quốc gia, bảo vệ người dân trong nước."

Ý tưởng về việc các nước châu Âu đề nghị triển khai lực lượng quân sự trên hòn đảo được cho là đã được thảo luận tại một cuộc họp của các đồng minh NATO ở Brussels vào thứ Năm.

Bất kỳ hoạt động nào - có thể là triển khai quân đội toàn diện hoặc kết hợp các cuộc tập trận có thời hạn, chia sẻ thông tin tình báo, phát triển năng lực và điều chỉnh chi tiêu quốc phòng - rất có thể sẽ được thực hiện dưới lá cờ của NATO.

Bộ trưởng Nội các Heidi Alexander cho biết có "các cuộc thảo luận bình thường" giữa các đồng minh NATO về cách ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Bắc Cực.

"Đây đang trở thành một khu vực địa chính trị ngày càng tranh chấp với Nga và Trung Quốc," Bộ trưởng Giao thông vận tải nói với Sky News.

"Bạn có thể mong đợi chúng tôi sẽ nói chuyện với tất cả các đồng minh của chúng tôi trong NATO về những gì chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Vòng Bắc Cực.

"Và mặc dù nó chưa gây ra những hậu quả tàn khốc như chúng ta đã thấy ở Ukraine, nhưng họ đang ngày càng hoạt động tích cực hơn trong khu vực, đó là Nga." “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ký thỏa thuận quốc phòng với Na Uy vào tháng 12, điều này sẽ dẫn đến việc chúng tôi cùng nhau vận hành một hạm đội tàu khu trục chống tàu ngầm Type 26 ở đó, để săn lùng tàu ngầm Nga và đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển của mình.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đồng ý tăng cường huấn luyện chung với Thủy quân lục chiến Hoàng gia Na Uy và tại sao chúng tôi đã đồng ý triển khai trước một số thiết bị của chúng tôi đến Na Uy, để chúng tôi có thể hành động nhanh chóng nếu cần thiết.

Và tất nhiên, các bạn cũng biết rằng chúng tôi là thành viên hàng đầu trong Lực lượng Viễn chinh chung, một liên minh gồm 10 quốc gia cùng chí hướng coi quốc phòng và răn đe ở Vòng Bắc Cực là vô cùng quan trọng.”

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Kemi Badenoch từ chối bình luận về việc liệu bà có ủng hộ việc triển khai quân đội Anh đến Greenland hay không.

Bà nói với chương trình Sunday with Laura Kuenssberg của BBC: “Điều tôi sẽ không làm là đưa ra một tấm séc trắng. Lý do chúng ta gửi quân đến Greenland là gì?

Đó là để phòng thủ? Đó là để thể hiện rằng chúng ta đang nghiêm túc hơn? Chi tiêu quốc phòng của NATO đã thấp hơn nhiều so với mức cần thiết ở các quốc gia thành viên. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể.

Điều tôi sẽ không làm là tham gia vào một cuộc thảo luận tác chiến khi tôi không có mức độ thông tin an ninh và chi tiết mà Thủ tướng có.”

Bà nói thêm: “Hiện tại, điều tôi thực sự lo lắng là liệu NATO có còn tồn tại hay không - chúng ta cần đảm bảo giữ được sự ủng hộ của Mỹ.

Việc nói về việc đưa quân đến để giải quyết tranh chấp giữa các thành viên NATO, tôi nghĩ là chúng ta đang đi quá xa.”

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Sir Ed Davey nói: “Anh nên đề nghị gửi quân đến Greenland như một phần của chiến dịch chung của NATO dưới sự chỉ huy của Đan Mạch và Anh. Nếu Trump nghiêm túc về an ninh, ông Trump sẽ đồng ý tham gia và từ bỏ những lời đe dọa thái quá của mình. Việc phá vỡ liên minh NATO chỉ có lợi cho Putin.”

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết: “Anh cam kết hợp tác với các đồng minh NATO để tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO ở Bắc Cực.”




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (7/10), tòa án cao nhất bang Georgia đã quyết định khôi phục lệnh cấm gần như toàn bộ trường hợp phá thai sau khi thai nhi được 6 tuần tuổi, trong thời gian chờ xem xét đơn kháng cáo của bang đối với phán quyết của tòa án cấp dưới đã chặn luật này hồi tuần trước, theo Reuters.
Sau đây là một thiền pháp tổng hợp và đơn giản hóa từ Kinh Pháp Cú và nhiều kinh khác, thích nghi cả cho Phật tử và không phải Phật tử. Nơi đây, người tập có thể quán sát và cảm thọ qua các pháp quán: quán như huyễn, quán vô thường, và quán vô ngã.
Giải Nobel Y học đã được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ Victor Ambros và Gary Ruvkun hôm Thứ Hai vì đã khám phá ra microRNA, một nguyên lý cơ bản chi phối cách thức hoạt động của gen được điều hòa. Hội đồng Nobel cho biết khám phá của họ "có tầm quan trọng cơ bản đối với
Seoul - Trung Quốc và Bắc Hàn đã cam kết tăng cường hợp tác song phương nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, thông tin từ hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bắc Hàn cho biết, theo Reuters ngày 6 tháng 10.
LS Bách cho biết anh và mọi người tuyệt thực từ 28/9, đến nay là ngày thứ 6 rồi, 3 anh em vẫn đảm bảo sức khỏe tốt (vì ai cũng có kinh nghiệm rồi), tinh thần rất ổn, vững vàng, lần này làm kiên quyết nên đã chuẩn bị tinh thần để tuyệt thực dài. Anh kể đã từng tuyệt thực 24 ngày khi bị tạm giam ở Hỏa Lò, lúc đó hoàn toàn không thể trao đổi tin tức với bên ngoài mà vẫn vững vàng nên gia đình đừng lo. Lần này anh tin là mọi người đủ sức khỏe để kiên trì đi tiếp.
Hôm nay, Sở Thống Kê Lao Động công bố phúc trình tháng 9, một tháng trước ngày bầu cử. Theo đó tổng số việc làm không kể khu vực nông nghiệp tăng 254,000 trong tháng 9, cao hơn con số 150,000 mà nhiều kinh tế gia ước đoán, và làm tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống chút ít ở mức 4.1%. Việc thuê người tiếp tục có xu hướng gia tăng trong các dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe, khu vực chính phủ, trợ giúp xã hội, xây dựng. Ngoài ra, các số thống kê của hai tháng 7 và 8 được cập nhật hóa cho thấy có thêm 72,000 công nhân mà ban đầu bị bỏ sót. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 giảm đối với mọi nhóm sắc tộc, bao gồm cả nam và nữ. Tỷ lệ thất nghiệp của khối công nhân da đen giảm xuống 5.7% và khối công nhân gốc Tây Ban Nha là 5.1%. Trong khi đó, mức lương lại gia tăng mạnh mẽ khoảng 0.4% so với tháng 8. Lương giờ trung bình tăng 4% trong năm 2024 tới mức $35.36 / giờ. Việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống tăng thêm 69,000 trong tháng 9. Khu vực chăm sóc sức khỏe có thêm 45,000 việc
Ngày 5/10, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (gọi tắt là DK Bike), trụ sở tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn là do chập điện. Vụ việc cũng khiến hơn 3.000 xe máy điện thành phẩm bị thiêu rụi hoàn toàn. Ngoài ra còn hàng nghìn linh kiện, dùng để lắp ráp hơn 2.000 xe điện khác cũng bị thiệt hại hoàn toàn.
Độc giả Việt Báo phần nào đã quen thuộc qua các bài viết về họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cũng như họa sĩ Nguyễn Bảo Khang. Cuối tuần này, mời quý vị ghé đến với buổi tiếp tân khai mạc triển lãm “The Universal & The Particular” tại Santa Ana College Arts Gallery.
Bộ Ngoại giao thông báo rằng hệ thống gia hạn sổ thông hành (Passport) trực tuyến hiện đã đi vào hoạt động hoàn toàn. Công dân Hoa Kỳ tuổi từ 25 trở lên và có sổ thông hành đã hết hạn trong vòng năm năm qua hoặc sẽ hết hạn trong năm tới sẽ không cần phải điền hoặc in đơn, gửi séc, đặt lịch hẹn hoặc in ảnh passport mới. Một người có thể tạo tài khoản trên trang web của Bộ Ngoại giao để bắt đầu quy trình gia hạn. Bạn có thể chụp ảnh cho sổ thông hành bằng điện thoại di động và tải lên, miễn là ảnh mới chụp gần đây và không phải là ảnh chụp theo kiểu selfie. Bạn cần đứng trước phông nền trắng và không đeo mắt kính.
Thời tiền sử, một tiểu hành tinh (asteroid) có đường kính hơn 6 dặm (khoảng 10 km) đã đâm vào khu vực Trung Mỹ, gây ra một đợt dao động nhiệt độ trên toàn bộ địa cầu và mùa đông giá lạnh khắc nghiệt kéo dài suốt nhiều năm. Thảm họa này đã xóa sổ hơn 60% các loài sinh vật có trên địa cầu vào thời điểm đó, và là nguyên nhân gây ra sự kiện nổi tiếng: khủng long tuyệt chủng. Từ các loài khủng long không bay được (non-avian dinosaurs) như Tyrannosaurus rex và các loài thuộc loại Triceratops, đến các loài bò sát bay được (Pterosaurs), và cả các loài thủy quái thuộc loại Mosasaurus cùng hàng loạt các loài bò sát khác, tất cả đều dần dần biết mất.
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng gen di truyền (genes) đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại ung thư vú phụ nữ có thể mắc phải. Cụ thể, các gen này quyết định cách mà epitopes – là những protein trên bề mặt tế bào, quyết định vị trí gắn của kháng nguyên (antigenic) với kháng thể – thể hiện ra bên ngoài. Các epitope giống như cái bảng hiệu của một cửa hàng, giúp cơ thể nhận biết tế bào nào là bình thường và tế bào nào có thể là ung thư.
Ở Hoa Kỳ, có rất nhiều người thường phải chật vật với các hóa đơn y tế, nên họ thậm chí không dám đi bác sĩ hoặc lỡ có đi bác sĩ thì đành phải chịu cảnh giật gấu vá vai. Nhìn vào các hóa đơn y tế, rất khó để hiểu rõ chúng ta đang bị tính tiền cho những cái gì, bởi vì ngay cả các chuyên gia trong nghề có khi phải vò đầu bứt tai để giải thích những mục ghi trên hóa đơn và quyền lợi bảo hiểm. Trong nghiên cứu Understanding America Study được công bố gần đây của khoa học gia Erin Duffy từ Đại học Southern California, một cuộc khảo sát được thực hiện với trên 1,135 người lớn ở Hoa Kỳ để tìm hiểu cách giải quyết khi họ gặp phải các hóa đơn y tế rắc rối và phiền toái. Kết quả cho thấy việc tự bảo vệ quyền lợi của mình, chẳng hạn như liên lạc trực tiếp với phòng tài chính của bệnh viện, có thể mang lại lợi ích đáng kể khi giải quyết các hóa đơn y tế.
Trong cuối tháng 9, trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay. Joseph Ladapo, người đại diện Bộ Y Tế Florida , nói rằng những loại vaccine này không có hiệu quả, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm cho con người! Ngay lập tức, nhiều bác sĩ và các nhà khoa học y tế trên toàn quốc đã lên án thông điệp này. Họ cho rằng Bộ Y Tế Florida đang gây ra sự gây hoang mang với động cơ chính trị, làm sói mòn niềm tin của người dân về vaccine Covid nói riêng, cũng như các loại vaccine cần thiết khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.