Hôm nay,  

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008

13/01/202606:15:00(Xem: 3201)
blank

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008.
 

Theo báo Forbes Magazine. Vườn nho của Trump tìm kiếm lao động nước ngoài với mức lương thấp hơn sau khi chính quyền Trump thay đổi chính sách.
Vài tuần sau khi chính quyền Trump hạ mức lương tối thiểu cho một số công nhân nông nghiệp tạm thời, Tổ chức Trump Organization đã xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài cho nhà máy rượu vang ở Virginia với mức lương thấp hơn gần 2 đô la mỗi giờ so với mức lương trước đây – điều này cho thấy sự phụ thuộc liên tục của công ty vào lao động nước ngoài ngay cả khi Tổng thống Donald Trump lập luận rằng người Mỹ đang bị mất việc làm.
Vào tháng 10 năm 2025, Bộ Lao động của Trump đã ban hành một quy định thay đổi cách tính lương cho một số công nhân nông nghiệp nước ngoài tạm thời theo thị thực H-2A, làm giảm mức lương cho một số công việc nhất định.
Hai tháng sau, Tổ chức Trump đã nộp hồ sơ xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài thông qua thị thực H-2A cho nhà máy rượu vang ở Virginia từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2026, nói rằng họ không thể tìm đủ công nhân Mỹ và việc thuê lao động nước ngoài sẽ không làm tổn hại đến mức lương hoặc điều kiện làm việc trong nước.
Mức lương cho các công việc này là 13,90 đô la mỗi giờ – thấp hơn 1,91 đô la so với mức lương mà nhà máy rượu vang đã trả vào năm 2025 và thấp hơn mức lương mà họ đã đưa ra cho các vị trí tương tự kể từ năm 2021, theo hồ sơ của Bộ Lao động.
Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008, năm đầu tiên có hồ sơ trực tuyến.
Trump phần lớn tránh chỉ trích việc sử dụng lao động nước ngoài trong nông nghiệp, nhưng sự phụ thuộc liên tục của công ty ông vào lao động nước ngoài tạm thời lại trái ngược với thông điệp chính trị của ông rằng công nhân nước ngoài đang chiếm đoạt việc làm của người Mỹ và làm giảm mức lương ở Mỹ.
Người phát ngôn của Nhà Trắng và Tổ chức Trump đã không trả lời các câu hỏi.

Thông tin liên quan: Việc Tổ chức Trump nộp hồ sơ diễn ra trong bối cảnh Trump tăng cường chiến dịch trấn áp nhập cư trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, được đánh dấu bằng việc tăng cường thực thi pháp luật của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu vào thị thực H-1B, khác với loại thị thực mà các doanh nghiệp của ông sử dụng, loại thị thực này dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực chuyên biệt như kỹ thuật, kế toán và nghệ thuật. Vào tháng 9, ông đã áp đặt khoản phí 100.000 đô la cho nhiều đơn xin thị thực H-1B.


Luật pháp Hoa Kỳ cho phép các công ty thuê lao động nước ngoài thông qua thị thực tạm thời khi họ không thể tìm được người lao động Mỹ. Tổ chức Trump đã nhiều lần sử dụng hai chương trình này—H-2A dành cho công nhân nông nghiệp và H-2B dành cho các công việc trong ngành dịch vụ tại các câu lạc bộ như Mar-a-Lago. Để sử dụng các chương trình này, các doanh nghiệp trước tiên phải được Bộ Lao động chấp thuận và sau đó nộp đơn lên Bộ An ninh Nội địa, trước khi Bộ Ngoại giao cấp thị thực ở nước ngoài. Công dân của khoảng 90 quốc gia đủ điều kiện nhận các loại thị thực này. Để có được chúng, người sử dụng lao động tiềm năng phải “chứng minh rằng không có đủ công nhân Mỹ có khả năng, sẵn sàng, đủ điều kiện và sẵn sàng làm công việc tạm thời”, và việc sử dụng lao động nước ngoài ngắn hạn “sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương và điều kiện làm việc của những người lao động Mỹ có công việc tương tự”, theo Bộ Lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Virginia vào tháng 11 năm 2025 là 3,5%, theo Cục Thống kê Lao động. Để xác định mức lương tối thiểu cho người giữ thị thực, bộ này tính toán “mức lương ảnh hưởng bất lợi” khác nhau tùy theo tiểu bang hoặc khu vực. Vào tháng 10, Bộ Lao động đã ban hành quy định cuối cùng tạm thời sửa đổi phương pháp xác định mức lương cho một số ngành nghề, làm giảm mức lương. Tình trạng “cuối cùng tạm thời” của quy định có nghĩa là nó có hiệu lực ngay lập tức, mặc dù vẫn cho phép công chúng bình luận trước khi chính thức được ban hành. Thời hạn bình luận là ngày 1 tháng 12. Có vẻ như Bộ Lao động chưa công bố ngày ban hành quy định cuối cùng. Trump có thể kiếm thu nhập từ các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức thông qua Quỹ tín thác có thể thu hồi Donald J. Trump, cùng một phương tiện mà ông đã sử dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, theo các bản công bố tài chính và hồ sơ pháp lý. Ông là người đóng góp và thụ hưởng duy nhất, trong khi Donald Trump Jr. giữ vai trò người quản lý quỹ. Tổ chức Trump đã xác nhận trong một hồ sơ quy định vào tháng 4 tại Vương quốc Anh rằng Trump vẫn giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức.

Con số đáng chú ý
602: Tổng số lao động nước ngoài mà Tổ chức Trump đã tìm cách thuê trong suốt 5 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, theo dữ liệu của Bộ Lao động.

Những điều cần theo dõi
Dự kiến, Tổ chức Trump sẽ nộp thêm các yêu cầu cấp thị thực H-2B vào đầu năm nay cho các công việc thời vụ tại Câu lạc bộ golf Trump National ở Bedminster, New Jersey, dựa trên mô hình tuyển dụng của họ trong những năm gần đây. Ngoài ra, vụ kiện phản đối quy định tiền lương sửa đổi của Bộ Lao động đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ ban đầu. Hiện chưa rõ khi nào quy định tạm thời cuối cùng sẽ được chính thức hóa.

Thông tin liên quan
Theo yêu cầu của Tổ chức Trump, những công nhân từng làm việc tại nhà máy rượu vang của ông Trump sẽ được trả 16,16 đô la mỗi giờ nếu họ quay lại làm việc vào năm 2026.

Định giá của Forbes
Forbes ước tính tài sản của Donald Trump hiện nay khoảng 6,7 tỷ đô la, tăng khoảng 2,4 tỷ đô la kể từ khi ông được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 năm 2024. Phần lớn tài sản của ông hiện nay đến từ tiền điện tử, chứ không phải bất động sản và các câu lạc bộ golf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
J421. Gangamala Jātaka -- Lời Nguyện Nửa Ngày: Câu Chuyện về Công Đức Tóm tắt: Đức Phật khuyên người tại gia nên giữ ngày chay tịnh. Sau đó, Ngài kể câu chuyện về một người nhịn ăn nửa ngày và được tái sinh làm vua. Vị vua này đã rộng lượng chia sẻ vương quốc của mình cho một người lương thiện, người sau này đã từ bỏ cuộc sống thế tục và trở thành một vị Phật Độc Giác.
Chính quyền luôn biết cách tạo nên những khung hình đẹp. Cuộc bố ráp chung cư ở South Shore, Chicago, hồi tháng Chín là một ví dụ trọn vẹn: trực thăng lơ lửng giữa đêm, dây thả xuống mái nhà, đặc nhiệm xộc vào hành lang, cửa phòng tung ra trước khi máy quay bắt được một màu da ngăm và đôi tay bị trói. Mọi thứ gọn ghẽ như một đoản phim chuẩn bị sẵn cho truyền hình. Nhưng đó chỉ là phần được chiếu. Phần còn lại — phần không hiện ra trong những đoạn phim trơn tru — là đời sống bị giằng khỏi gối ngủ, bị đặt vào xe chở tù giữa đêm, và kỳ lạ thay, không ai biết họ là ai. Chính quyền nói chiến dịch nhắm vào bọn Tren de Aragua. Họ nói tòa nhà có súng, chất nổ, ma túy. Họ nói bắt được hai người có liên hệ. Họ không đưa danh sách ai bị giữ. Không đưa chứng cứ. Không trả lời những câu hỏi đơn giản nhất.
Tháng 10 năm 2025, một phiên bản mới của Bài thi Công dân Nhập tịch Hoa Kỳ chính thức được áp dụng. Bài thi cập nhật có 20 câu hỏi thay vì 10 câu như trước đây, được chọn ra trong bộ 128 câu hỏi. Để thi đậu, thí sinh phải trả lời đúng ít nhất 12 câu. Những người từ 65 tuổi trở lên và đã có thẻ xanh trên 20 năm vẫn được phép thi bài thi đơn giản hơn, chỉ gồm 10 câu hỏi lấy từ trong một bộ câu hỏi giới hạn.
Tập đoàn bán lẻ Costco đã nộp đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu được hoàn trả toàn bộ các khoản thuế nhập cảng nếu Tối Cao Pháp Viện phủ nhận thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc áp đặt thuế quan mà không có sự chuẩn thuận của Quốc hội. Đơn kiện đề nghị Tòa Thương Mại Liên Bang tuyên bố các sắc thuế “khẩn cấp” của Trump là bất hợp pháp. Hai tòa cấp dưới trước đó đã phán quyết rằng ông vượt quá thẩm quyền theo Đạo Luật Quyền Hạn Kinh Tế Trong Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA). Nay hồ sơ đã đến Tối Cao Pháp Viện, và nhiều doanh nghiệp tìm cách bảo đảm quyền được hoàn tiền nếu các sắc thuế bị bác.
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cắt toàn bộ quan hệ với Scouting America — trước kia là Boy Scouts — với lý do tổ chức này không còn giữ tinh thần trọng công trạng và đã chuyển sang “tấn công những không gian dành cho nam thiếu niên”, theo các tài liệu NPR xem được. Trong bản ghi nhớ dự thảo gửi Quốc hội, chưa chính thức công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth chỉ trích Hướng đạo vì “vô giới tính” và cổ vũ các chương trình đa dạng và hòa nhập. Quan hệ giữa quân đội và Hướng đạo đã kéo dài hơn một thế kỷ, từ năm 1937 được ghi thành quy chế. Nhưng Hegseth cho rằng tổ chức “từng được Tổng thống Theodore Roosevelt ủng hộ” nay “không còn nâng đỡ tương lai của các thiếu niên nam”.
Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ cho hay từ ngày 1 tháng 2, hành khách đi máy bay trong nước không có Real ID, hộ chiếu hoặc giấy tờ nhận dạng được chấp nhận khác sẽ phải trả phí 45 đô la để được xác minh danh tính qua hệ thống Confirm.ID.
-- New York Times Kiện Bộ Quốc Phòng Vì Hạn Chế Quyền Tự Do Báo Chí. -- Trump Đặt Tên Mới Cho Viện Hòa Bình: Mang Tên Chính Mình. -- Tổng Thống Trump Gây Phẫn Nộ Tại Cộng Đồng Somali Lớn Nhất Nước Mỹ. -- Lý Do Thật Sự Khiến Tư Lệnh Holsey Bị Buộc Về Hưu Sớm. -- Thông Báo Sa Thải Tăng Mạnh Nhất Kể Từ Thời Covid. -- Thượng Nghị Sĩ Báo Động Về Làn Sóng Ân Xá Ồ Ạt Của Trump. -- Rahmanullah Lakanwal Có Thể Bị Taliban Uy Hiếp Trước Khi Nổ Súng Vào Vệ Binh Quốc Gia. -- Trump Dựa Vào Tài Khoản Nước Ngoài Giả Danh Ủng Hộ MAGA. -- FBI Bắt Một Nghi Can Trong Vụ Đặt Bom Ống Trước Ngày 6 Tháng Giêng. -- Giám Sát Bộ Quốc Phòng: Nhắn Tin Signal Của Hegseth Làm Lộ Thông Tin Nhạy Cảm, Có Thể Gây Nguy Hiểm. -- Anh Quốc Trừng Phạt Nga Sau Khi Kết Luận Putin Chỉ Đạo Vụ Đầu Độc Năm 2018. -- Macron Kêu Gọi Trung Quốc Góp Phần Chấm Dứt Chiến Sự Tại Ukraina. -- Putin Nói Về Kế Hoạch Hòa Bình Do Trump Đề Xướng. -- IRS Cảnh Báo Mùa Giáng Sinh: Gia Tăng Gian Lận Thuế Và Trộm Danh Tánh...
Cộng đồng người Việt tại San Jose nói riêng và tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Thế giới nói chung vừa đón nhận tin buồn: Bác Vũ Văn Lộc, bút danh Giao Chỉ, nhà văn, nhà hoạt động cộng đồng và người sáng lập Viet Museum – Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose, đã từ trần tại California. Sự ra đi của ông khép lại một hành trình dài nhiều cống hiến, nhưng di sản tinh thần mà ông để lại sẽ còn được nhắc nhớ trong nhiều thế hệ.
VVNM 2025 đánh dấu cột mốc 25 năm thành lập giải thưởng văn học lâu đời nhất của người Việt hải ngoại, lồng trong lịch sử 50 năm người Việt tị nạn. Trong hơn 14,600 trang sách là những câu chuyện của đủ loại ký ức, cảm xúc, có đủ cay, đắng, ngọt, bùi. Có những mất mát; chia xa, có những đoàn viên, thành tựu.
-- Trump Bắt Đầu Đàn Áp Di Dân Ở New Orleans.. -- Đảng Cộng Hòa Thắng Hẹp Ở Tennessee -- CDC Muốn Bỏ Khuyến Nghị Chích Vaccine Siêu Vi B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Chính Quyền Liên Bang Lên Kế Hoạch Trấn Áp Di Dân Somali Ở Minnesota. -- Gia Đình Ngư Dân Bị Hoa Kỳ Giết Hại Khởi Kiện. -- Trump Muốn Xây Lại Phi Trường Quốc Tế Dulles International Airport, Virginia. -- Tổng Thống Lee: Người Dân Hàn Quốc Xứng Đáng Nobel Hòa Bình Vì Ngăn Chặn Thiết Quân Luật. -- Trump Ân Xá Vợ Chồng Dân Biểu Bị Buộc Tội Hối Lộ Ở Texas. -- Sau Hội Đàm Ở Moscow Về Ukraine, Châu Âu Cáo Buộc Putin Giả Vờ Quan Tâm Hòa Bình.
J411. Susima Jātaka -- Cuộc sống trong nhà đầy những đau khổ. Tóm tắt: Các vị sư thảo luận về sự xuất gia vĩ đại của Bồ Tát. Đức Phật kể câu chuyện về một vị tư tế được giao cai quản một vương quốc. Ngài đã trị vì một cách trung thành cho đến khi hoàng hậu chỉ ra một sợi tóc bạc, khiến ngài từ bỏ ngai vàng và sống cuộc đời của một nhà tu khổ hạnh.
-- Tòa Bạch Ốc Chọn Được Dê Tế Thần Cho Hegseth. -- Nỗi Sợ Trong Quân Đội Hoa Kỳ Đang Gia Tăng. -- Cựu Tổng Thống Honduras Ra Tù Sau Lệnh Ân Xá Của Trump. -- Bầu Cử Tennessee: Dân Chủ Hy Vọng, Cộng Hòa Lo Ngại. -- Chính Quyền Trump Sa Thải 8 Thẩm Phán Di Trú Ở New York. -- Costco Tham Gia Đơn Kiện Trump Phải Hoàn Thuế Trước Khi TCPV Ra Phán Quyết Về Thuế Quan. -- Kristi Noem Lại Diễn Vở Cấm Các Nước ‘Tội Phạm’ Du Lịch Mỹ. -- Tỷ Phú Dell Quyên Góp $6,25 Tỷ Khuyến Khích Gia Đình Mỹ Tham Gia ‘Trump Accounts’. -- Đặc Phái Viên Witkoff và Kushner Gặp Putin Bàn Về Chấm Dứt Chiến Tranh Ukraine.
Một đời 80 năm của Sư, nói năng như Chánh pháp, im lặng như Chánh pháp. Nói hay im cũng vì Phật Pháp, vì lợi ích của số đông. Không ngại lên tiếng trước bạo quyền dù phải đối diện với án tử hình; và kham nhẫn im lặng đối với đồng đạo, tôn sư dù phải chịu bao điều tiếng thị-phi, oan ức. Có thể nói công hạnh như vậy là công hạnh của hàng Thánh giả.
- Bạn nhớ ngày mai đi bầu cho ghế Dân Biểu liên bang ở 1 hang ổ MAGA, nếu bạn cư trú ở địa hạt 7 tiểu bang Tennessee. Dấu hiệu: có thể Dân Chủ sẽ thắng đa số ở Hạ Viện 2026 - Trump đánh thuế quan, làm kinh tế TQ, Nhật, Hàn, Đài Loan co cụm, nhưng ngành sản xuất Việt, Mã, Indonesia tăng - VN: Gánh nợ Vinashin không nổi, hãng đóng tàu SBIC và 7 công ty phụ được phá sản. - Đạo diễn gốc Việt Ash Mayfair thắng giải phim Golden Peacock 2025 với phim "Skin of Youth" - Trong khi các họa sĩ Việt Nam cãi nhau về mỹ học và tiển bán tranh, 1 họa sĩ Việt (và là Linh mục) vào nhà tù Mỹ dạy vẽ. - NZ ngưng vận chuyển gói hàng bưu điện tới Mỹ vì thuế quan - Trump: đang xem xét về thẩm quyền pháp lý để thu hồi quốc tịch Mỹ đối với những người nhập cư nhập tịch bị kết án phạm tội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.