Hôm nay,  

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008

13/01/202606:15:00(Xem: 2914)
blank

Trump thuê thêm lao động nước ngoài với lương rẻ mạt, nhập vào Mỹ bằng Visa H-2A và H-2B. Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008.
 

Theo báo Forbes Magazine. Vườn nho của Trump tìm kiếm lao động nước ngoài với mức lương thấp hơn sau khi chính quyền Trump thay đổi chính sách.
Vài tuần sau khi chính quyền Trump hạ mức lương tối thiểu cho một số công nhân nông nghiệp tạm thời, Tổ chức Trump Organization đã xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài cho nhà máy rượu vang ở Virginia với mức lương thấp hơn gần 2 đô la mỗi giờ so với mức lương trước đây – điều này cho thấy sự phụ thuộc liên tục của công ty vào lao động nước ngoài ngay cả khi Tổng thống Donald Trump lập luận rằng người Mỹ đang bị mất việc làm.
Vào tháng 10 năm 2025, Bộ Lao động của Trump đã ban hành một quy định thay đổi cách tính lương cho một số công nhân nông nghiệp nước ngoài tạm thời theo thị thực H-2A, làm giảm mức lương cho một số công việc nhất định.
Hai tháng sau, Tổ chức Trump đã nộp hồ sơ xin phép thuê 36 công nhân nước ngoài thông qua thị thực H-2A cho nhà máy rượu vang ở Virginia từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2026, nói rằng họ không thể tìm đủ công nhân Mỹ và việc thuê lao động nước ngoài sẽ không làm tổn hại đến mức lương hoặc điều kiện làm việc trong nước.
Mức lương cho các công việc này là 13,90 đô la mỗi giờ – thấp hơn 1,91 đô la so với mức lương mà nhà máy rượu vang đã trả vào năm 2025 và thấp hơn mức lương mà họ đã đưa ra cho các vị trí tương tự kể từ năm 2021, theo hồ sơ của Bộ Lao động.
Tổ chức Trump đã tìm cách đưa ít nhất 2.069 công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ kể từ năm 2008, năm đầu tiên có hồ sơ trực tuyến.
Trump phần lớn tránh chỉ trích việc sử dụng lao động nước ngoài trong nông nghiệp, nhưng sự phụ thuộc liên tục của công ty ông vào lao động nước ngoài tạm thời lại trái ngược với thông điệp chính trị của ông rằng công nhân nước ngoài đang chiếm đoạt việc làm của người Mỹ và làm giảm mức lương ở Mỹ.
Người phát ngôn của Nhà Trắng và Tổ chức Trump đã không trả lời các câu hỏi.

Thông tin liên quan: Việc Tổ chức Trump nộp hồ sơ diễn ra trong bối cảnh Trump tăng cường chiến dịch trấn áp nhập cư trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, được đánh dấu bằng việc tăng cường thực thi pháp luật của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu vào thị thực H-1B, khác với loại thị thực mà các doanh nghiệp của ông sử dụng, loại thị thực này dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực chuyên biệt như kỹ thuật, kế toán và nghệ thuật. Vào tháng 9, ông đã áp đặt khoản phí 100.000 đô la cho nhiều đơn xin thị thực H-1B.


Luật pháp Hoa Kỳ cho phép các công ty thuê lao động nước ngoài thông qua thị thực tạm thời khi họ không thể tìm được người lao động Mỹ. Tổ chức Trump đã nhiều lần sử dụng hai chương trình này—H-2A dành cho công nhân nông nghiệp và H-2B dành cho các công việc trong ngành dịch vụ tại các câu lạc bộ như Mar-a-Lago. Để sử dụng các chương trình này, các doanh nghiệp trước tiên phải được Bộ Lao động chấp thuận và sau đó nộp đơn lên Bộ An ninh Nội địa, trước khi Bộ Ngoại giao cấp thị thực ở nước ngoài. Công dân của khoảng 90 quốc gia đủ điều kiện nhận các loại thị thực này. Để có được chúng, người sử dụng lao động tiềm năng phải “chứng minh rằng không có đủ công nhân Mỹ có khả năng, sẵn sàng, đủ điều kiện và sẵn sàng làm công việc tạm thời”, và việc sử dụng lao động nước ngoài ngắn hạn “sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương và điều kiện làm việc của những người lao động Mỹ có công việc tương tự”, theo Bộ Lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Virginia vào tháng 11 năm 2025 là 3,5%, theo Cục Thống kê Lao động. Để xác định mức lương tối thiểu cho người giữ thị thực, bộ này tính toán “mức lương ảnh hưởng bất lợi” khác nhau tùy theo tiểu bang hoặc khu vực. Vào tháng 10, Bộ Lao động đã ban hành quy định cuối cùng tạm thời sửa đổi phương pháp xác định mức lương cho một số ngành nghề, làm giảm mức lương. Tình trạng “cuối cùng tạm thời” của quy định có nghĩa là nó có hiệu lực ngay lập tức, mặc dù vẫn cho phép công chúng bình luận trước khi chính thức được ban hành. Thời hạn bình luận là ngày 1 tháng 12. Có vẻ như Bộ Lao động chưa công bố ngày ban hành quy định cuối cùng. Trump có thể kiếm thu nhập từ các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức thông qua Quỹ tín thác có thể thu hồi Donald J. Trump, cùng một phương tiện mà ông đã sử dụng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, theo các bản công bố tài chính và hồ sơ pháp lý. Ông là người đóng góp và thụ hưởng duy nhất, trong khi Donald Trump Jr. giữ vai trò người quản lý quỹ. Tổ chức Trump đã xác nhận trong một hồ sơ quy định vào tháng 4 tại Vương quốc Anh rằng Trump vẫn giữ quyền kiểm soát các doanh nghiệp của mình trong thời gian tại chức.

Con số đáng chú ý
602: Tổng số lao động nước ngoài mà Tổ chức Trump đã tìm cách thuê trong suốt 5 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, theo dữ liệu của Bộ Lao động.

Những điều cần theo dõi
Dự kiến, Tổ chức Trump sẽ nộp thêm các yêu cầu cấp thị thực H-2B vào đầu năm nay cho các công việc thời vụ tại Câu lạc bộ golf Trump National ở Bedminster, New Jersey, dựa trên mô hình tuyển dụng của họ trong những năm gần đây. Ngoài ra, vụ kiện phản đối quy định tiền lương sửa đổi của Bộ Lao động đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ ban đầu. Hiện chưa rõ khi nào quy định tạm thời cuối cùng sẽ được chính thức hóa.

Thông tin liên quan
Theo yêu cầu của Tổ chức Trump, những công nhân từng làm việc tại nhà máy rượu vang của ông Trump sẽ được trả 16,16 đô la mỗi giờ nếu họ quay lại làm việc vào năm 2026.

Định giá của Forbes
Forbes ước tính tài sản của Donald Trump hiện nay khoảng 6,7 tỷ đô la, tăng khoảng 2,4 tỷ đô la kể từ khi ông được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 năm 2024. Phần lớn tài sản của ông hiện nay đến từ tiền điện tử, chứ không phải bất động sản và các câu lạc bộ golf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ).
-- Trẻ Thơ Tán Loạn, Cộng Đồng Hoảng Sợ Vì Hai Chữ "Ice Tới" -- Bộ Nội An Đóng Cửa: Di Trú Vẫn Siết Chặt. -- Trump Quyết Buộc Cử Tri Trình Thẻ Căn Cước Bất Chấp Quốc Hội Ok Hay Không. -- DHS Đòi Các Mạng Xã Hội Giao Danh Tính Những Ai Chống ICE. -- 4,400 Lần Tòa Phán Giam Người Trái Luật; ICE Vẫn Chi 38.3 Tỉ MK Mở Rộng Trại Giam. -- Liên Bang Muốn Cắt 600 Triệu MK Ngân Sách CDC, Bị Tòa Chặn Ngay.
Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz
-- Chiếc Ghế Marjorie T. Greene Bỏ Lại Ở Georgia: Phép Thử Quyền Lực Trump -- Thượng Viện Bế Tắc Ngân Sách DHS, Cơ Nguy Đóng Cửa Lại Lơ Lửng. -- Cố Vấn Goldman Sachs Từ Chức Sau Khi Tên Mình Xuất Hiện Trong Hồ Sơ Epstein. -- Bộ Trưởng Y Tế RFK Jr. Thú Nhận Từng Hít Cocaine Trên Nắp Bồn Cầu. -- Hạ Viện Muốn Mở Visa H-2C Để Cứu Ngành Xây Dựng Thiếu Thợ. -- Thuế quan Trump 2025: 90% gánh nặng đổ lên vai dân Mỹ. -- Vật Giá Leo Thang, Sợ Cử Tri Nổi Giận, Trump Tính Giảm Bớt Thuế Thép, Nhôm. -- Trump Hủy Quy Định Kiểm Soát Khí Nhà Kính. -- Bạch Ốc rút 15 triệu đô từ ngân sách USAID để thuê vệ sĩ cho Russell Vought. -- Tòa Liên Bang Chặn Ngũ Giác Đài Trừng Phạt TNS Mark Kelly. -- Hoa Kỳ Từng Chi 32 Triệu MK Để “Gửi Nhờ” 300 Di Dân, Rồi Lại Tốn Tiền Đưa Về. -- Chicago: Thẩm Phán Liên Bang Chặn Trump Cắt Tiền Trợ Cấp Y Tế. -- Minnesota: Thẩm Phán Nói ICE Cố Tình Cản Luật Sư, Ra Lệnh Chấn Chỉnh Gấp...
Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
Trước khi bước chân vào Trung tâm Xử lý Di trú Dilley mùa thu năm ngoái, bé Maria Vargas, 6 tuổi, là một đứa trẻ sống đúng nghĩa tuổi thơ: buổi sáng đến trường, buổi chiều về nhà ở New York, vừa vẽ vời vừa chơi với con mèo Milo, thỉnh thoảng ôm sách truyện đi ngủ trên chiếc ghế sofa trong căn hộ chật mà ấm. Chỉ vài ngày sau khi gia đình bị bắt và chuyển xuống trại Dilley ở miền Nam Texas, mọi thứ sụp đổ. Em bị bắt nhốt vào một nơi “giống nhà tù hơn là trung tâm chăm sóc”, lính gác đi lại suốt hành lang, ánh đèn trắng không bao giờ chịu tắt. Vốn đã bỏ tả từ lâu, em bỗng tè dầm trở lại, lúc thì ướt quần, lúc thì ướt cả chăn. Đêm nào Maria cũng khóc, hỏi mẹ bao giờ mới được về căn hộ của mình ở New York, về với cô giáo, với Milo. Có khi em còn van xin được… bú mẹ lại như hồi còn bé xíu, chỉ để tìm chút an toàn trong vòng tay mẹ.
Chính quyền T.T Trump đã đề xuất một thay đổi lớn về luật “gánh nặng xã hội”. Luật này được sử dụng để quyết định xem một người có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hoặc chiếu khán di dân hay không. Đề xuất này sẽ cho phép các viên chức Sở Di Trú từ chối đơn xin dựa trên đánh giá mang tính chủ quan của họ. Kể từ năm 1999, “Gánh nặng xã hội” đã có một định nghĩa rõ ràng: một người bị xem là gánh nặng xã hội nếu họ phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thông qua việc nhận (a) Trợ cấp tiền mặt (như SSI hoặc phúc lợi xã hội), hoặc (b) Chăm sóc dài hạn tại bệnh viện do chính phủ tài trợ.
Theo nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard thực hiện, đăng trên tập san y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA), thói quen uống cà phê có caffeine hoặc trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn, tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và khả năng tư duy được duy trì tốt hơn theo thời gian. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu quan sát dài hạn của gần 132.000 người trưởng thành khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, được theo dõi từ đầu thập niên 1980 đến năm 2023. Nguồn dữ liệu lấy từ hai công trình lớn là Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-Up Study, bao gồm các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế, những người được cập nhật đều đặn về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe trong nhiều thập niên.
Khi Noah Hulsman, chủ một cửa hàng ván trượt ở Louisville, Kentucky, biết rằng mình không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp liên bang để chi trả cho gói bảo hiểm y tế "Vàng" thuộc Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền (ACA), người đàn ông 37 tuổi này đã chọn một gói bảo hiểm thấp hơn. Nhưng mức khấu trừ (deductible) của gói này chiếm tới khoảng 1/4 thu nhập hàng năm của anh. Một người khác, bà Loretta Forbes, nhận ra sẽ phải hủy gói bảo hiểm của mình sau khi phí bảo hiểm hàng tháng trên thị trường ACA tăng gấp mười lần vào năm 2026. Vì vậy, người phụ nữ 56 tuổi sống ở ngoại ô Nashville, Tennessee này đã bắt đầu phải hạn chế các loại thuốc trị viêm khớp dạng nhẹ của mình. Chồng của bà, ông Jim, đã nghỉ công việc thợ sửa chữa vặt mà ông chỉ vừa mới bắt đầu để tìm kiếm một công việc có chế độ bảo hiểm.
Từ một tiệm bán len nhỏ mang tên Needle & Skein, giữa lòng thành phố Minneapolis đang nhiều xao động, một phong trào đặc biệt khởi lên: chiếc mũ len đỏ có dòng chữ “Melt the ICE” – “Làm tan ICE,” tượng trưng cho tiếng nói phản đối các hành động cứng rắn của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Vài tuần trước, không khí ở tiệm vốn đầy tiếng cười của những người đan len thân quen bỗng trở nên nặng nề. Tin dữ về Renee Good, một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng có dính líu đến nhân viên ICE, rồi đến Alex Pretti bị bắn chết sau đó, khiến nhiều người Nguyễn tê tái. “Người Minnesota thường không nói thẳng, nhưng chỉ nhìn nhau là biết có chuyện lớn,” anh Paul Neary, nhân viên của tiệm, kể lại.
Niềm vui trong mùa xuân theo truyền thống của dân tộc Việt là những thời khắc nghỉ ngơi sau các vụ mùa, hành hương các kiểng chùa, để rồi ngồi thư giãn với tách trà, nhìn ngắm hoa mai, cành đào... Và dĩ nhiên, còn nhiều niềm vui khác khi gió xuân thổi tới. Bên câu đối đỏ chúc cho năm mới an vui, cũng là những dòng thơ mang nhiều đạo vị, những dòng thơ khi đọc lên là thấy hỷ lạc, an bình. Như thế, tập thơ Một Đóa Trà My của nhà thơ Thiện Trí đã hiển lộ
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
-- Minnesota: Chính Quyền Trump Tuyên Bố Chấm Dứt Đợt Bố Ráp Di Trú Liên Bang Kéo Dài Hơn Hai Tháng. -- Hạ Viện Thông Qua SAVE America Act. -- Sở Thuế Vụ Tiết Lộ 47,000 Hồ Sơ Cho DHS. -- Các Nạn Nhân Trong Vụ Epstein Phẫn Nộ Trước Thái Độ Của Pam Bondi. -- Từ 1/3, Sở Hữu Thẻ Xanh Không Còn Được Vay Vốn SBA. -- Chính Quyền Trump Đuổi Công Tố Viên Do Hội Đồng Thẩm Phán Bổ Nhiệm. -- Trump "Cấm Cửa" Hai Thống Đốc Dân Chủ Khỏi Buổi Họp Tại Tòa Bạch Ốc. -- FDA Bác Đơn Xin Cấp Phép Vắc-xin Cúm mRNA Của Moderna. -- Chính Quyền Liên Bang Siết Chặt Nguồn Tiền Nước Ngoài Đổ Vào Các Đại Học Mỹ. -- Trump Dùng Ngân Sách Quốc Phòng Để "Cứu" Ngành Điện Than. -- Boston: Chính Sách Chủng Ngừa Của RFK Jr. Sẽ Gặp Thẩm Phán Từng Chặn Trump. -- Gallup Ngưng Thăm Dò Mức Tín Nhiệm Tổng Thống Sau Gần 90 Năm. -- Apple News Bị Cáo Buộc Thiên Vị Cánh Tả, FTC Gửi Thư Cho Tim Cook. -- Công Ty Phụ Kiện Súng Bồi Thường 1.75 Triệu MK Vụ Thảm Sát Buffalo...
LA MESA, California (VB) — Một bác sĩ gốc Việt ở La Mesa (quận San Diego, California) đã bị khiển trách công khai vì đã kê đơn thuốc cho một bệnh nhân có tiền sử dị ứng, dẫn đến cái chết của bệnh nhân này, theo bản tin đài CBS 8.
mỗi ngày quên thêm vài chữ mở kinh học lại từng dòng trí nhớ làm như vô sự hơi đâu mà thuộc sắc không mỗi ngày lùi thêm vài tuổi thấy mình thơ dại hơn xưa tóc trắng còn bay mấy sợi nghe chim cổ tích ban trưa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.