Hôm nay,  

Mike Pompeo (cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Trump): Phải bảo đảm sách lịch sử sẽ không viết về các nạn nhân ở Gaza

14/01/202618:39:00(Xem: 3618)
blank 

Mike Pompeo (cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Trump): Phải bảo đảm sách lịch sử sẽ không viết về các nạn nhân ở Gaza
 

Bản tin hôm Thứ Ba 13/1/2026 của phóng viên Charlie Nash trên báo Media-Ite ghi rằng Mike Pompeo được phen thân Israel hoan nghênh vì tuyên bố “Chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhận được tràng pháo tay tại một hội nghị ủng hộ Israel hôm thứ Ba sau khi tuyên bố rằng “chúng ta cần bảo đảm” rằng sách lịch sử “không viết về các nạn nhân ở Gaza”.

“Thế hệ trẻ tiếp theo sẽ không nhớ ngày 7 tháng 10/2023 theo cùng một cách. Điều đó đúng ở Israel, ở Mỹ và trên toàn thế giới, và chúng ta cần bảo đảm hai điều,” Pompeo nói trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Israel của Viện MirYam (MirYam Institute Israel Security Briefing).

Ông nói, “Một là, không phải là chúng ta không quên – chúng ta cần bảo đảm rằng câu chuyện được kể đúng cách để khi sách lịch sử viết về điều này, họ không viết về các nạn nhân ở Gaza, đúng không?”


Pompeo nhận được tràng pháo tay trước khi ông nói thêm, “Tôi nên nói chính xác hơn một chút. Có những nạn nhân ở Gaza, đúng không? Điều đó đúng. Có thương vong dân thường trong mọi cuộc chiến tranh đã từng xảy ra, nhưng các nạn nhân là người dân của quốc gia Israel. Kẻ gây hấn là chế độ Iran và lực lượng ủy nhiệm Hamas, và chúng ta cần bảo đảm rằng sách lịch sử phản ánh điều đó.”
Cựu Ngoại trưởng kết luận, “Điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta mỗi ngày phải nói về điều đó trong thời gian thực với con cái, với cháu chắt của chúng ta một cách nghiêm túc, chu đáo, đầy đủ và có đạo đức.”

Vào tháng 11 năm 2023, một tháng sau các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10/2023 chống lại Israel, Pompeo đã kêu gọi “tiêu diệt hoàn toàn Hamas” ở Gaza, tuyên bố, “Chúng chỉ biết giết chóc. Chúng chỉ biết phá hoại. Chúng chỉ biết cưỡng hiếp bừa bãi… Chúng không coi trọng mạng sống con người như chúng ta.”

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 70.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến của Israel chống lại Gaza kể từ tháng 10 năm 2023, với thêm 170.000 người bị thương.

Ít nhất 382 nhân viên của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm Liên Hợp Quốc và hàng trăm nhà báo cũng đã chết vì bom, đạn của quân lực Israel.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buổi họp báo nhắc nhở sinh viên đại học cộng đồng California về ngày 3 tháng 9 2024 là thời hạn chót để nộp đơn xin hỗ trợ tài chính thông qua FAFSA hoặc Đạo Luật Giấc Mơ California (California Dream Act, CADAA).
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (20/8), Tòa Bạch Ốc cho biết kế hoạch về chiến lược nguyên tử được Tổng thống Joe Biden chuẩn thuận trong năm nay không nhằm đối phó với một quốc gia hay mối đe dọa riêng lẻ nào, theo Reuters. Trước đó, tờ New York Times loan tin rằng kế hoạch mật này có sự điều chỉnh chiến lược răn đe của Hoa Kỳ để tập trung vào mối đe dọa từ việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí nguyên tử.
KYIV – Hôm thứ Ba (20/8), các nhà lập pháp Ukraine đã thông qua luật cấm các hoạt động của nhánh giáo hội Chính Thống Giáo (Orthodox) có liên quan tới Nga và được cho là đã tiếp tay cho Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine, theo Reuters.
Một nguồn tin quân sự cho biết một người lính Bắc Hàn đã đào tỵ sang Nam Hàn vào sáng sớm thứ Ba, sau khi vượt qua biên giới liên Triều, theo như Yonhap trích dẫn. Người lính này được cho là một trung sĩ tham mưu đã đến miền Nam trong lãnh thổ do Sư đoàn 22 giám sát, hoạt động tại quận Goseong thuộc tỉnh Gangwon, gần biên giới với miền Bắc.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (19/8), tòa án đã từ chối yêu cầu của Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, về việc hủy bỏ vụ án trốn thuế ở California, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Ba (20/8), hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội Nam Hàn nói rằng một người lính Bắc Hàn đã vượt qua khu phi quân sự dọc vĩ tuyến 38 để trốn sang Nam Hàn, theo Reuters.
TQ tuyên bố các tàu Philippines đã phớt lờ các cảnh báo liên tục và rằng họ "cố tình" va chạm với tàu TQ. Philippines cáo buộc tàu TQ thực hiện "các hành động phi pháp và hung hăng".
HOA KỲ – Chủ Nhật (18/8), Trung Tâm Báo Bão Quốc Gia (National Hurricane Center, NHC) cảnh báo bão Ernesto đã mạnh trở lại và gây ra nhiều dòng nước rút (rip currents) nguy hiểm trên các bãi biển ở khu vực Bờ Đông (East Coast) của Hoa Kỳ và ở Canada, theo Reuters.
BẮC KINH – Hôm thứ Hai (19/8), Lực lượng Duyên phòng TQ (China's Coast Guard) cho biết một tàu của Phi Luật Tân đã phớt lờ những cảnh báo và “cố tình va chạm” với tàu của họ một cách “nguy hiểm và không chuyên nghiệp ” ở Biển Đông, theo Reuters.
Alain Delon, nam diễn viên người Pháp được ca ngợi trên toàn thế giới, người đã vào vai cả kẻ xấu và cảnh sát, khiến trái tim mọi người trên thế giới phải thổn thức, đã qua đời ở tuổi 88, theo gia đình ông chia sẻ với truyền thông Pháp.
Cách đây 5 năm ông bà này có cho một cậu sinh viên Việt nam trẻ tuổi, đáng tuổi con cháu xin mướn phòng ở trọ học tại nhà ông bà cho đến đầu năm tới 2025, cậu sinh viên này sẽ tốt nghiệp đại học 4 năm với văn bằng cử nhân
Các lớp Thiền Thực Nghiệm (hệ giáo dục cộng đồng) do Thầy Thiện Trí giảng dạy đang được nhiều người Việt sinh sống tại California quan tâm, đặt biệt tại vùng Los Angeles và Orange County.
18/10/2014 bài viết 10 năm trước, nay đăng lại nhân dịp Jimmy Carter sinh nhật 1/10/2024. - Viện bảo tàng thuyền nhân và VNCH chuẩn bị chương trình đi Atlanta tham dự ngày Carter.
Dân nhà giàu Trung Quốc rủ nhau sang Nhật Bản định cư. Theo dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Di trú Nhật Bản, vào cuối năm ngoái, có 821.838 công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật Bản, tăng 13% so với năm 2022. Xu hướng nhập cư của người Trung Quốc diễn ra sau sự gia tăng rộng rãi về số lượng người nước ngoài chuyển đến Nhật Bản, đạt mức cao kỷ lục là 3.410.992 người hồi năm 2023.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.