Hôm nay,  

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo

15/01/202609:37:00(Xem: 5605)
blank

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo
 

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc giục FTC (Federal Trade Commission) điều tra vụ điện thoại của Trump: Họ đặt câu hỏi liệu dự án điện thoại của Trump có vi phạm quảng cáo sai sự thật với tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ hay không.

Bản tin của Brian Cheung, trên đài NBC News, hôm 15/1/2026. Một nhóm các nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm thứ Năm đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra dự án điện thoại di động do hai con trai lớn của Tổng thống Donald Trump khởi xướng vì "có khả năng vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng", cáo buộc rằng việc quảng cáo và bán một chiếc điện thoại được cho là "Sản xuất tại Mỹ" có thể là hành vi lừa dối.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, tiểu bang Massachusetts, và 10 thành viên khác của Hạ viện và Thượng viện thuộc đảng Dân chủ đã yêu cầu các cơ quan quản lý điều tra điện thoại "T1" của Trump Mobile, được công bố vào tháng 6/2025 và hứa hẹn sẽ ra mắt vào tháng 8/2025 nhưng vẫn chưa được giao cho khách hàng.

Các nhà lập pháp đặc biệt yêu cầu cơ quan này điều tra xem liệu người tiêu dùng có bị lừa dối khi trả khoản tiền đặt cọc 100 đô la cho những chiếc điện thoại chưa được giao hay không.

Bức thư, được NBC News độc quyền tiếp cận, cũng yêu cầu FTC xác định xem Trump Mobile có sử dụng "quảng cáo sai sự thật" khi tuyên bố rằng điện thoại T1 của họ sẽ được sản xuất tại Mỹ như đã quảng cáo ban đầu hay không.

Trump Mobile đã âm thầm rút lại tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ. Chưa đầy một tháng sau khi công bố ra mắt, trang web dường như đã xóa bỏ bất kỳ đề cập nào đến "Sản xuất tại Mỹ", và hiện mô tả điện thoại có "thiết kế tự hào của Mỹ". Tuy nhiên, trong một cuộc điện thoại tuần này, một nhân viên tổng đài của Trump Mobile vẫn khẳng định rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ.

Trong bức thư, các nhà lập pháp đã hỏi FTC liệu họ có mở bất kỳ cuộc điều tra nào về các hoạt động quảng cáo của Trump Mobile hay không và liệu họ có bất kỳ cuộc thảo luận nào với tổng thống hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến Trump Mobile hay không. Các nhà lập pháp viết: “Phản ứng của FTC đối với bất kỳ hành vi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng nào của Trump Mobile sẽ là một bài kiểm tra quan trọng về sự độc lập và cam kết của FTC đối với sứ mệnh ‘bảo vệ công chúng khỏi các hoạt động kinh doanh lừa đảo hoặc không công bằng’.”



Bức thư được đồng dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Warren và Dân biểu Robert Garcia của California, cùng với sự tham gia của các Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Maryland, Adam Schiff của California và Ed Markey của Massachusetts, cùng các Dân biểu Doris Matsui của California, Maxwell Frost của Florida, Summer Lee của Pennsylvania, Greg Cesar của Texas, Jan Schakowsky của Illinois và Alexandria Ocasio-Cortez của New York. FTC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Donald Trump Jr. và Eric Trump đã công bố dự án này tại một cuộc họp báo ở Tháp Trump Tower vào tháng Sáu. Trump Mobile hứa hẹn cung cấp một loạt các gói dịch vụ di động, cũng như một chiếc điện thoại T1 màu vàng có hình cờ Mỹ ở mặt sau.

NBC News đã đặt cọc 100 đô la cho chiếc điện thoại T1 vào tháng Tám để theo dõi quá trình phát triển của nó. Vào một thời điểm trong tháng Mười, một nhân viên tổng đài hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile đã hứa hẹn ngày giao hàng cụ thể là ngày 13 tháng 11/2025, nhưng ngày đó đã trôi qua mà không có bất kỳ thông báo cập nhật nào. Khi NBC News liên hệ lại với trung tâm hỗ trợ khách hàng, một nhân viên cho biết việc giao hàng đã bị hoãn lại đến tháng 12/2025, với lý do là do chính phủ đóng cửa, mà không giải thích thêm.

Trong một cuộc gọi điện thoại tuần này đến đường dây hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile, một nhân viên cho biết điện thoại đang “trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chứng nhận và thử nghiệm thực địa” và hiện đang nhắm đến ngày giao hàng “vào khoảng quý 1 năm 2026”.

Các nhà lập pháp đã yêu cầu FTC điều tra “các chiến thuật lừa đảo liên quan đến việc đặt cọc cho các sản phẩm không bao giờ được giao”.

Văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom cũng đã ám chỉ rằng họ đang xem xét kỹ lưỡng dự án điện thoại này, đăng trên mạng xã hội rằng dự án điện thoại T1 trông “giống như LỪA ĐẢO!”.

Trump Mobile và Tổ chức Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về tình trạng của điện thoại, liệu nó có còn được sản xuất tại Mỹ hay không, hoặc các cuộc điều tra đang diễn ra từ các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.



Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, đã kêu gọi khẩn cấp mới để nhiều người Mỹ hơn nữa chích ngừa Covid-19 trong khi biến thể của vi khuẩn đang gây ra sự gia tăng các trường hợp bị lây nhiễm tại nhiều khu vực của nước Mỹ, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba. “Chúng ta không thể tự mãn bây giờ,” theo Biden nói. “Bạn có thể làm điều này. Hãy làm cho xong việc.”
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Tại quán Café N Te, Fountain Valley vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 6 năm 2021 Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại trường Warner Middle School, 14171 Newland St. Westminster CA 92683 đã tổ chức buổi họp mặt quý Thầy Cô để chuẩn bị khai trương niên học mới.
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Orange County, Calif. (Ngày 1, tháng 7, 2021) – Cơ quan Dịch vụ Xã hội Quận Cam (SSA) thông báo rằng họ sẽ mở lại một địa điểm văn phòng khác cho công chúng bắt đầu từ ngày thứ Ba, 6 tháng 7, năm 2021. Văn phòng khu vực trung tâm (Central Regional Office) của Sở Xã hội sẽ cùng mở cửa cung cấp các dịch vụ phúc lợi với các văn phòng dưới dây Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bảo vệ việc làm tại địa phương, song song với việc làm nổi bật cộng đồng đa văn hoá tại Garden Grove, Thành phố ra mắt chương trình 'Foods of Garden Grove', một chương trình mới giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của thành phố.
Nếu hiểu được như vậy, thì chú bệnh nhân của Bác Sĩ Ngô Bá Định có thể sẽ nói với các chính trị gia rằng: “tui có quyền lựa chọn đảng Cộng Hòa, hay đảng Dân Chủ tùy theo quyền lợi của tui. Nhưng xin đừng đem con ma CNXH ra hù dọa tui nữa. Xưa rồi Diễm…”
Lời giới thiệu: Nhận dịp kỷ niệm 100 năm ngày đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời (01/07/1921 – 01/07/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn dài hơn 1 giờ, phần lớn tập trung vào những vấn đề nội bộ, nhưng ông cũng không giấu tư tưởng sẽ cương quyết chống lại các thế lực thù nghịch với Trung Quốc bất cứ từ đâu đến. Để hiểu rõ hơn về nội dung bài diễn văn quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ, Giáo sư huân công (Professor Emeritus), Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Các sĩ quan Afghanistan không hài lòng về cách quân Mỹ rời sân bay Bagram Airfield—trung tâm của các chiến dịch hành quân tại nước này trong gần 2 thập niên. Quân Mỹ ra khỏi sân bay rạng sáng Thứ Sáu 2/7/2021 nhưng vị tư lệnh mới ở đây nói quân Mỹ không đưa ra cảnh báo nào cho các viên chức Afghanistan rằng họ sắp rời bỏ sân bay.
Nếu khuynh hướng hiện nay tiếp tục, và Johnson cho thấy chúng sẽ, thì ông dự kiến sẽ tái mở cửa toàn diện bắt đầu vào ngày 19 tháng 7, được báo chí gọi là “Ngày Tự Do.” Johnson tiên liệu tất cả câu lạc bộ đêm, các viện bảo tàng, các cuộc hòa nhạc, rạp chiếu phim và sân vận động sẽ được phép hoạt động không hạn chế số người chứa hay các biện pháp giữ khoảng cách.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Ít nhất 150 người đã bị giết chết bởi bạo động súng trong hơn 400 vụ nổ súng trên toàn nước Mỹ trong cuối tuần Lễ Độc Lập 4 tháng 7 trong khi các thành phố lớn trên toàn quốc đối đầu với sự gia tăng trong tội phạm bạo động, theo tài liệu được Gun Violence Archive biên soạn cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021.
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch vào ngày 8 tháng 7 2021
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.