Hôm nay,  

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo

15/01/202609:37:00(Xem: 3263)
blank

Thư gửi FTC, đòi điều tra Trump vụ điện thoại Trump Phone quảng cáo dỏm, cầm tiền sai luật kiểu lừa đảo
 

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc giục FTC (Federal Trade Commission) điều tra vụ điện thoại của Trump: Họ đặt câu hỏi liệu dự án điện thoại của Trump có vi phạm quảng cáo sai sự thật với tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ hay không.

Bản tin của Brian Cheung, trên đài NBC News, hôm 15/1/2026. Một nhóm các nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm thứ Năm đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra dự án điện thoại di động do hai con trai lớn của Tổng thống Donald Trump khởi xướng vì "có khả năng vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng", cáo buộc rằng việc quảng cáo và bán một chiếc điện thoại được cho là "Sản xuất tại Mỹ" có thể là hành vi lừa dối.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, tiểu bang Massachusetts, và 10 thành viên khác của Hạ viện và Thượng viện thuộc đảng Dân chủ đã yêu cầu các cơ quan quản lý điều tra điện thoại "T1" của Trump Mobile, được công bố vào tháng 6/2025 và hứa hẹn sẽ ra mắt vào tháng 8/2025 nhưng vẫn chưa được giao cho khách hàng.

Các nhà lập pháp đặc biệt yêu cầu cơ quan này điều tra xem liệu người tiêu dùng có bị lừa dối khi trả khoản tiền đặt cọc 100 đô la cho những chiếc điện thoại chưa được giao hay không.

Bức thư, được NBC News độc quyền tiếp cận, cũng yêu cầu FTC xác định xem Trump Mobile có sử dụng "quảng cáo sai sự thật" khi tuyên bố rằng điện thoại T1 của họ sẽ được sản xuất tại Mỹ như đã quảng cáo ban đầu hay không.

Trump Mobile đã âm thầm rút lại tuyên bố rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ. Chưa đầy một tháng sau khi công bố ra mắt, trang web dường như đã xóa bỏ bất kỳ đề cập nào đến "Sản xuất tại Mỹ", và hiện mô tả điện thoại có "thiết kế tự hào của Mỹ". Tuy nhiên, trong một cuộc điện thoại tuần này, một nhân viên tổng đài của Trump Mobile vẫn khẳng định rằng điện thoại sẽ được sản xuất tại Mỹ.

Trong bức thư, các nhà lập pháp đã hỏi FTC liệu họ có mở bất kỳ cuộc điều tra nào về các hoạt động quảng cáo của Trump Mobile hay không và liệu họ có bất kỳ cuộc thảo luận nào với tổng thống hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến Trump Mobile hay không. Các nhà lập pháp viết: “Phản ứng của FTC đối với bất kỳ hành vi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng nào của Trump Mobile sẽ là một bài kiểm tra quan trọng về sự độc lập và cam kết của FTC đối với sứ mệnh ‘bảo vệ công chúng khỏi các hoạt động kinh doanh lừa đảo hoặc không công bằng’.”



Bức thư được đồng dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Warren và Dân biểu Robert Garcia của California, cùng với sự tham gia của các Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của Maryland, Adam Schiff của California và Ed Markey của Massachusetts, cùng các Dân biểu Doris Matsui của California, Maxwell Frost của Florida, Summer Lee của Pennsylvania, Greg Cesar của Texas, Jan Schakowsky của Illinois và Alexandria Ocasio-Cortez của New York. FTC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Donald Trump Jr. và Eric Trump đã công bố dự án này tại một cuộc họp báo ở Tháp Trump Tower vào tháng Sáu. Trump Mobile hứa hẹn cung cấp một loạt các gói dịch vụ di động, cũng như một chiếc điện thoại T1 màu vàng có hình cờ Mỹ ở mặt sau.

NBC News đã đặt cọc 100 đô la cho chiếc điện thoại T1 vào tháng Tám để theo dõi quá trình phát triển của nó. Vào một thời điểm trong tháng Mười, một nhân viên tổng đài hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile đã hứa hẹn ngày giao hàng cụ thể là ngày 13 tháng 11/2025, nhưng ngày đó đã trôi qua mà không có bất kỳ thông báo cập nhật nào. Khi NBC News liên hệ lại với trung tâm hỗ trợ khách hàng, một nhân viên cho biết việc giao hàng đã bị hoãn lại đến tháng 12/2025, với lý do là do chính phủ đóng cửa, mà không giải thích thêm.

Trong một cuộc gọi điện thoại tuần này đến đường dây hỗ trợ khách hàng của Trump Mobile, một nhân viên cho biết điện thoại đang “trong giai đoạn cuối cùng của quá trình chứng nhận và thử nghiệm thực địa” và hiện đang nhắm đến ngày giao hàng “vào khoảng quý 1 năm 2026”.

Các nhà lập pháp đã yêu cầu FTC điều tra “các chiến thuật lừa đảo liên quan đến việc đặt cọc cho các sản phẩm không bao giờ được giao”.

Văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom cũng đã ám chỉ rằng họ đang xem xét kỹ lưỡng dự án điện thoại này, đăng trên mạng xã hội rằng dự án điện thoại T1 trông “giống như LỪA ĐẢO!”.

Trump Mobile và Tổ chức Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về tình trạng của điện thoại, liệu nó có còn được sản xuất tại Mỹ hay không, hoặc các cuộc điều tra đang diễn ra từ các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thể theo lời yêu cầu của một số thí sinh hiếu học, Ban Tổ Chức đã đồng ý nới rộng hạn tuổi của thí sinh như sau
Sự xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran tại Trung Đông là một trong những thách thức cho Hội Đồng Bảo An LHQ. Viêt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực của HĐBA/LHQ cũng phải tham gia xử lý xung đột này.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
Hoạ sĩ Quốc Trung Kenny Nguyễn sinh ra và lớn lên ở miền Nam Việt Nam. Anh cùng gia đình sang Mỹ định cư khi đang theo đuổi giấc mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang tại Việt Nam. Sang Mỹ, Kenny tiếp tục theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình tại trường Đại học Bắc Carolina ở Charlotte.
Thấm thoát mà sắp đến ngày “Bách Nhật” của thi sĩ Du Tử Lê (qua đời hôm 7/10/2019). Nhân dịp này, nhóm thân hữu của ông sẽ phát hành một tuyển tập lấy nhan đề là người về như bụi: tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê, do Văn Học Press ấn hành. Việt Báo hân hạnh giới thiệu tuyển tập đến quý độc giả bốn phương.
Tôi là nhân chứng của sự hình thành tạp chí Sáng Tạo, nhìn thấy ít nhất một phần những yếu tố đã làm cho Mai Thảo trở thành con chim đầu đàn của nhóm văn chương lừng lẫy của thời kỳ văn học chạy dài suốt từ một chín năm tư đến một chín bẩy lăm.
Suốt buổi trưa, con hẻm phía sau nhà, tiếng người la, tiếng chân chạy rần rần. Bố ráp. Bà Ngọai chỉ huy mấy đứa nhỏ, đem đủ thứ đồ lỉnh khỉnh, chặn cứng bên trong cánh cửa sau.
Mai Thảo tên thật Nguyễn Đăng Quý, sinh ngày 8 tháng 6 năm 1927 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1954 di cư vào Nam, gia nhập làng báo. Ông viết truyện ngắn trên các báo Dân Chủ, Lửa Việt, Người Việt... Năm 1956, ông chủ trương tạp chí Sáng Tạo, báo Nghệ Thuật. Từ 1974, ông trông nom tạp chí Văn. Số báo hôm nay ra ngày 10 tháng Giêng, đúng 22 năm sau khi Mai Thảo rời bỏ chúng ta. Việt Báo trích đăng một truyện ngắn của ông viết trong khoảng thời gian 1955 – 1956, cùng những bài bạn hữu viết về Ông để cùng nhớ đến Ông. (Hiếu Nguyễn sưu tập)
Thiền tánh không có thể hiệu quả trong việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc hơn thiền chánh niệm, theo các nhà tâm lý học tại Đại Học Derby, Anh Quốc, cho biết, theo Haleigh Atwood trong bài viết đăng trên trang mạng Lionsroar.com cho biết.
Thư Viện Anh Quốc tại thủ đô London đang tổ chức cuộc triển lãm khám phá các nguồn gốc của truyền thống tâm linh Phật Giáo, cung cấp tia sáng rọi vào các nền tảng lịch sử và triết học của Phật Giáo, và nghĩ về mối liên quan giáo pháp tiếp tục duy trì tới ngày nay đối với hàng trăm triệu tín đồ trên khắp thế giới, theo bản tin của www.buddhistdoor.net
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Để chuẩn bị đĩn Xuân Canh Tý 2020, chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ đã tưng bừng khai trương vào sáng Thứ Sáu ngày 3 tháng Giêng năm 2020, chợ mở cửa từ 10 giờ sang đến 10 giờ tối mỗi ngày và sẽ kéo dài đến hết ngày 23 thàng Giêng năm 2020 (nhằm ngày 29 Tết Canh Tý).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.