Hôm nay,  

Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

18/01/202611:04:00(Xem: 3905)

blank
Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá Năm 2025 trao tặng cho 4 Tù Nhân Lương Tâm

PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Tinh thần Trần Văn Bá là tinh thần:
. Dấn thân cho dân tộc;
. Hy sinh quyền lợi cá nhân cho lý tưởng tự do;
. Không khuất phục trước bạo quyền;
. Lấy lương tâm và lòng yêu nước làm kim chỉ nam cho hành động.

Cuộc đời và hành trình dấn thân của bốn vị được trao Giải Thưởng chính là sự tiếp nối sống động của tinh thần ấy, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
.
blank
Huỳnh Ngọc Tuấn
Nhà văn – blogger Huỳnh Ngọc Tuấn (66 tuổi), cư trú tại Đắk Lắk, bị công an Việt Nam bắt ngày 7/10/2025 theo Điều 117 “tuyên truyền chống Nhà nước” , chỉ vì những bài viết ôn hòa phân tích các vấn đề dân chủ, dân quyền và đạo đức chính trị.
Trong thập niên 1990, ông từng là tù nhân chính trị, bị kết án 10 năm tù vì phổ biến bản thảo ra nước ngoài. Năm 2012, ông được Human Rights Watch trao Giải Hellmann/Hamet dành cho các nhà văn bị đàn áp.
Dù từng trải qua nhiều năm tù và bị theo dõi, ông vẫn kiên trì bênh vực tù nhân lương tâm, lên tiếng cho nhân phẩm con người và tự do tư tưởng.
Trước khi bị bắt, ông viết:“Đạo đức là linh hồn của quyền lực chính trị. Khi quyền lực rơi vào tay kẻ vô đạo, thể chế chỉ là đền xây trên cát.” Và khi biết mình sẽ bị giam giữ, ông khẳng định: “Tôi không sợ. Ở tù nhỏ hay tù lớn đều như nhau.”
.
Nguyễn Hoàng Nam
Nguyễn Hoàng Nam (43 tuổi), tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo độc lập, bị bắt ngày 24/7/2023 tại Châu Đốc, An Giang, và bị kết án 8 năm tù theo Điều 117 ("tuyên truyền chống Nhà nước"), chỉ vì bày tỏ quan điểm ôn hòa trên Facebook.
Phiên tòa xử trong vòng 2 tiếng, không có luật sư. Ông không nhận tội, bác bỏ bản án và tuyên bố kháng cáo. Ông bị giam trong điều kiện giam giữ khắc nghiệt.
Trước đó, đã bị 4 năm tù, từ 2017 đến 2021, cùng nhiều đồng đạo, trong bối cảnh tôn giáo Hoà Hảo độc lập bị đàn áp.Năm 2020, khi ở tù, anh cùng bạn tù đã 2 lần biểu tình phản đối việc giam giữ khắc nghiệt và bị cảnh sát đàn áp dã man.
Tháng 7/2021 sau khi ra tù lần thứ nhất, anh trả lời đài VOA rằng anh sẽ tiếp tục tranh đấu vì tự do tôn giáo, vì đức tin của mình.
.
Nguyễn Thị Cẩm Thúy
Nguyễn Thị Cẩm Thúy (49 tuổi), cựu giáo viên toán tại Khánh Hòa, bị bắt năm 2020 và bị kết án 9 năm tù vì lên tiếng cho dân chủ, công lý và chủ quyền đất nước.
Từ năm 2018, chị sử dụng Facebook và YouTube để bày tỏ quan điểm, tố cáo sai phạm đất đai tại Khánh Hòa và phản đối việc Trung Quốc xâm lấn Biển Đông. Chị đã vinh danh cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trên mạng.
Trong quá trình hoạt động, chị Thúy đã đến nhiều tỉnh; gặp nhiều cá nhân.Chị Thúy không nhận tội, không đồng ý bản án.
Các nguồn độc lập quốc tế ghi nhận: Chị là một giáo viên độc lập, không bạo lực,không vũ trang, không đảng phái, chỉ dùng lời nói và mạng xã hội.
.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn
Mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn (54 tuổi), sinh tại Thanh Hóa, bị giam từ năm 2017 và đang thụ án 12 năm tù vì các hoạt động thúc đẩy tự do tôn giáo, dân chủ và quyền con người.


Khi sinh hoạt tôn giáo, Mục sư Tôn bị sách nhiễu và đánh đập. Nhận ra rằng quyền tự do tôn giáo gắn liền với các quyền công dân khác, Ông dấn thân tranh đấu cho quyền con người, công bằng xã hội và chống Nhà nước lạm quyền.
Ông từng bị bắt năm 2011, bị kết án 2 năm tù và 2 năm quản chế vì lên tiếng trước bất công xã hội. Ra tù năm 2013, ông tiếp tục viết, hoạt động và đồng sáng lập các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy dân chủ hóa.
Năm 2017, ông nhiều lần bị hành hung nghiêm trọng.Trong trại giam, sức khỏe ông suy giảm sau COVID-19, nhưng việc điều trị y tế bị từ chối.
.
— Phóng sự —
Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và Lễ trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá

PARIS, 12/01/2026.
Lan Đài
blank
Ngày thứ 7, 10/01/2026 lúc 10g30 sáng, một buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá và tiếp đến là Lễ trao giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá đã được Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris (THSV VN Paris) và Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá (PT TT TVB) long trọng tổ chức tại Chùa Khánh Anh (ngôi chùa lớn nhất Âu châu, cách Paris 60 cây số).

Lễ Cầu Siêu cho 3 Liệt Sĩ
Lễ Tưởng NiệmSau buổi lễ cầu siêu cho ba vị Vị Quốc Vong Thân trên Chánh điện, các ông Hồ Thái Bạch, Lê Quốc Quân và Trần Vãn Bá, là khóa lễ cúng cơm dưới phòng ăn trước lá Đại kỳ và bàn thờ với di ảnh anh Trần Văn Bá. Các lễ theo nghi thức Phật giáo do Hoà Thượng Chủ trì Thích Quảng Đạo và các Sư Ông chùa Khánh Anh tụng niệm.
.
blank
Anh Phạm Nam Anh, Chủ tịch TH SV VN Paris, và chị Phương Hạnh, Đại diện cho PT TT TVB lần lượt đọc diễn văn để khẳng định tiếp nối sự hy sinh cao cả của anh Trần Văn Bá và để bầy tỏ quan niệm riêng của một người trẻ chưa từng biết anh Trần Văn Bá trước sự hy sinh của Anh và các Chiến hữu.

Sau phần đọc tiểu sử của ba vị, các ông Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch và Trần Văn Bá, các Đại diện Hội đoàn và quan khách tham dự đã lần lượt lên thắp nén nhang trước bàn thờ anh Trần Văn Bá.
blank

Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá
Phần thứ nhì của chương trình là Lễ Công Bố Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá (GT) năm 2025. Diễn giả là các ông trong Ủy Ban GT, nói về tình hình đấu tranh một cách tổng quát tại Viêt Nam, về sự đàn áp của nhà cầm quyền CS Việt Nam, về lý do phải yểm trợ người trong nước, về Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá... Anh Vũ Đăng Sơn, Trách nhiệm Ủy Ban GT đã nêu lên giá trị của GT, tiêu chuẩn bầu chọn, và sau đó công bố kết quả, nêu tên 4 người được GT năm 2025: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Hoàng Nam và bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy.

Được biết, BTC thông báo không có sự hiện diện của 4 vị được giải vì lý do đang bị CS Việt Nam cầm tù, cũng như không có sự hiên diện của gia đình cho nên đã nhờ những khuôn mặt tiểu biểu nhận giải giùm và cất giữ cho đến ngày nào có dịp trao tận tay.

Lần lượt 4 vị được mời lên trao giải : HT Thích Quảng Đạo, ông Bùi Xuân Quang, anh Phạm Nam Anh Chủ tich THSV VN Paris, ông Vũ Đăng Sơn trách nhiệm Ủy Ban GT để trao cho 4 người thay mặt nhận giải : chị Tố Lan, chị Phương Hạnh, anh Nguyễn Văn Tráng và anh Đình Đại.

blank

Bữa Cơm Chay
Sau Lễ Công Bố Giaỉ Thưởng, quan khách đã ở lại dùng cơm chay tại chùa Khánh Anh. Năm nay là năm tưởng niệm thứ 41 anh Trần Văn Bá. độ hơn 100 quan khách đã đến dự buổi tưởng niệm và trao GT, gần 90 người đã ở lại dùng cơm chay thân tình.
 

Chương trình Văn Nghệ
Buổi lễ kết thúc với chương trình văn nghệ do thân hữu PT TT TVB trình diễn. Đặc biệt năm nay, có sự có mặt của Ban Hợp Ca Trung Dương Paris qua bản nhạc ‘Anh Tôi’.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PHÂN ƯU: nhận được tin buồn Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn sinh ngày 6 tháng 9 năm 1936 tại Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam tạ thế lúc
CÁO PHÓ: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc xin báo tin cùng thân bằng quyến thuộc & bạn hữu xa gần: Cha, Ông, Ông Cố của chúng tôi là Ông NGUYỄN ĐÌNH TOÀN
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Dubai, 63 quốc gia đã tham gia vào cam kết cắt giảm sâu lượng khí thải liên quan đến việc làm mát, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Kenya…, theo Reuters.
Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết việc trì hoãn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Kyiv sẽ khiến Ukraine có “nguy cơ lớn” thua trong cuộc chiến với Nga, theo Reuters.
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Tổng thống Vladimir Putin đã tham quan một cuộc triển lãm rộng lớn về những thành tựu của Nga, hoạt động ‘na ná’ như màn khởi động cho một cuộc tái tranh cử sắp tới. Trong cuộc triển lãm, Putin đã được xem mô hình mô phỏng của “nút hạt nhân,” nhưng từ chối nhấn nó, theo Reuters.
Ngũ Giác Đài cho biết, các đội lặn của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tìm thấy xác của 5 thành viên phi hành đoàn trên chiếc phi cơ V-22 Osprey bị rơi ở ngoài khơi Tây Nhật Bản vào tuần trước, theo Reuters.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Nhà chức trách quận Queens của thành phố New York cho biết, một người đàn ông cầm dao bếp đâm chết bốn thành viên trong gia đình của mình, gồm hai đứa con, sau đó bị cảnh sát bắn chết, theo Reuters.
Các chiến binh của Nhà Nước Hồi Giáo (Islamic State) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom chết người tại một Thánh lễ Công giáo ở Philippines hôm Chủ nhật, khiến ít nhất 4 người chết và 50 người khác bị thương, theo Reuters.
Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu.
Giữa rừng già vô minh, Thầy Tuệ Sỹ đã hiện ra trước mắt chúng con như một con voi đầu đàn, với trí tuệ và định lực cực kỳ hy hữu, đã làm sáng thêm ngọn đèn Chánh Pháp cho mọi người cùng nhìn rõ lối đi, và Thầy đã băng băng bước tới, đã dọn lối vượt qua cánh rừng vô minh cho các thế hệ Phật tử đi sau.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.