Hôm nay,  

Giáo hội Công Giáo Mỹ lên án Trump đối ngoại bằng quân sự hóa, nhắc lời Đức Giáo Hoàng rằng thế giới cần đối thoại tìm hòa bình, không phải bạo lực chiếm đất

19/01/202616:05:00(Xem: 5467)
blank

Giáo hội Công Giáo Mỹ lên án Trump đối ngoại bằng quân sự hóa, nhắc lời Đức Giáo Hoàng rằng thế giới cần đối thoại tìm hòa bình, không phải bạo lực chiếm đất

Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai chỉ trích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ là quá quân sự hóa, đề cập đến chiến dịch gần đây của Tổng thống Trump ở Venezuela và những lời đe dọa chiếm Greenland bằng vũ lực.

Trong một tuyên bố chung, các Hồng y Blase Cupich, Robert McElroy và Joseph Tobin, lần lượt là tổng giám mục của Chicago, thủ đô Washington, D.C. và thành phố Newark, N.J., đã nhắc lại những nhận xét của Đức Giáo hoàng Leo XIV với đoàn ngoại giao Vatican vào ngày 9 tháng 1/2026.

Trong những nhận xét đó, Đức Giáo hoàng nói rằng “một nền ngoại giao thúc đẩy đối thoại và tìm kiếm sự đồng thuận giữa tất cả các bên đang bị thay thế bằng một nền ngoại giao dựa trên vũ lực, bởi các cá nhân hoặc nhóm đồng minh.”

“Chiến tranh đang trở lại thịnh hành, và lòng nhiệt thành đối với chiến tranh đang lan rộng,” ngài tiếp tục. “Nguyên tắc được thiết lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cấm các quốc gia sử dụng vũ lực để xâm phạm biên giới của các quốc gia khác, đã bị phá hoại hoàn toàn.”

Các Hồng y Cupich, McElroy và Tobin đã đề cập đến việc Mỹ bắt cóc lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro và việc ông Trump liên tục bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại Greenland khi lập luận rằng đất nước này đã “bước vào cuộc tranh luận sâu sắc và gay gắt nhất về nền tảng đạo đức cho các hành động của Mỹ trên thế giới kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.”

“Hòa bình không còn được tìm kiếm như một món quà và điều tốt đẹp đáng mong muốn tự thân, hoặc để theo đuổi ‘việc thiết lập trật tự vũ trụ do Chúa muốn với một hình thức công lý hoàn hảo hơn giữa nam giới và phụ nữ’,” các Hồng y viết.

“Thay vào đó, hòa bình được tìm kiếm thông qua vũ khí như một điều kiện để khẳng định sự thống trị của chính mình.”
Các Hồng y cũng đề cập đến cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, đã giết chết khoảng 15.000 thường dân Ukraine và dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn binh sĩ ở cả hai phía, như một cuộc xung đột đã “đặt ra những câu hỏi cơ bản về việc sử dụng lực lượng quân sự và ý nghĩa của hòa bình.”

Kể từ khi trở lại nắm quyền, Trump cũng đã cho phép các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Iran vào tháng 6/2025 và các mục tiêu của ISIS ở Nigeria vào tháng trước. Mỹ cũng đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào các chiến binh ISIS ở Syria sau khi một người có liên hệ với nhóm khủng bố này đã giết chết hai thành viên Vệ binh Quốc gia Iowa và một thông dịch viên người Mỹ gần Palmyra vào ngày 13 tháng 12.
“Vai trò đạo đức của đất nước chúng ta trong việc đối phó với cái ác trên khắp thế giới, duy trì quyền sống và phẩm giá con người, và hỗ trợ tự do tôn giáo đều đang bị xem xét,” các hồng y cho biết. “Và việc xây dựng hòa bình công bằng và bền vững, điều vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc của nhân loại hiện nay và trong tương lai, đang bị thu hẹp thành các phạm trào chính trị đảng phái, khuyến khích sự phân cực và các chính sách phá hoại.”
Đức Giáo hoàng và các quan chức Công giáo Mỹ cũng đã chỉ trích chính sách siết chặt nhập cư của tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Đức Giáo hoàng Leo nói vào tháng 9 rằng những người phản đối phá thai nhưng lại ủng hộ án tử hình hoặc đối xử “vô nhân đạo” với người di cư thì không thực sự “ủng hộ sự sống”.



Người phụ nữ bị bắn bên trong Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn vào xế trưa Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 đã được tuyên bố chết tại một bệnh viện trong vùng, theo một phát ngôn viên của Cảnh Sát Thủ Đô xác nhận với CNN hôm Thứ Tư.
Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhất thế giới, đồng thời đe dọa trực tiếp chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.
Nhiều người nói với tôi: giàu nghèo có số? Tôi thì không hoàn toàn tin như thế, nếu mình biết số của mình sẽ giàu, nhưng ăn rồi cứ đi chơi thì làm sao mà giàu? Ngồi một chỗ chờ sung rụng, sung không rụng vào miệng mình, rụng xuống đất dẹp nát làm sao xơi được.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Thủ Đô Hoa Kỳ đã phong tỏa hôm Thứ Tư, 6 tháng 1 năm 2021 với các nhà lập pháp bên trong khi các cuộc đụng độ bạo động đã nổ ra giữa những người ủng hộ Thổng Thống Donald Trump và cảnh sát, theo bản tin hôm Thứ Tư của AP cho biết.
WASHINGTON (VB - 6/1/2021) --- Bầu cử chung kết 2 ghế Thượng nghị sĩ liên bang tại tiểu bang Georgia hôm 5/1/2021 đã có kết quả đếm xong 98% phiếu vào sáng Thứ Tư 6/1/2021: ứng cử viên Dân Chủ Raphael Warnock chiến thắng đương nhiệm Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler với tỷ lệ phiếu cách biệt không gỡ nổi.
Raphael Warnock đã giành được ghế Thượng viện Hoa Kỳ ở Georgia, đánh bại Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng ngày hôm nay, tính đến 9:55 giờ tối, số phiếu đếm ở mức 97%, Raphael Warnock dẫn ở mức 50.4% với tổng số phiếu là 2,207,791 trong khi Kelly Loeffler (Cộng Hòa) đạt 49.6% với số phiếu đếm được là 2,171, 794. Chiến thắng của Warnock là một chiến thắng lịch sử; ông là thượng nghị sĩ da đen đầu tiên được bầu ở Georgia, đã chiến đấu theo phe Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Warnock là ứng cử viên Da đen thứ 11 từng được bầu vào Thượng viện và ông sẽ là một trong ba thượng nghị sĩ Da đen trong Quốc hội hiện tại, cùng với Sens. Cory Booker (Dân Chủ-NJ) và Tim Scott (Cộng Hòa-SC).
“Các bệnh viện đang tuyên bố thảm họa nội bộ và phải mở cửa các phòng tập thể dục của nhà thờ để phục vụ như là các phòng bệnh viện,” theo Giám Sát Viên Quận là Hilda Solis cho biết. “Các nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đang kiệt sức và bệnh về thể chất và tinh thần.” Solis gọi tình trạng này là “thảm họa con người.”
“Hãy xoay qua người bên cạnh của bạn và ôm choàng họ, một người nào đó dù bạn không quen biết. Hãy ôm người nào đó. Hãy tiếp tục và lan truyền nó, làm người lan truyền hàng loạt,” theo ông nói thế, trước khi hô to “sự kiện lan truyền hàng loạt” nhiều lần với đám đông. Những người tham dự, nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang, được nhìn thấy đã ôm người khác trong lúc diễn giả tiếp tục hô lên “sự kiện lan truyền hàng loạt.”
Gần một tháng sau khi các phúc trình trỗi dậy về cuộc tấn công tin tặc rộng lớn vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các công ty, chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021 tuyên bố rằng đã thành lập lực lượng để đối phó với các hậu quả của điều mà chính phủ này chính thức thừa nhận lần đầu tiên là thiệt hại do hoạt động tình báo Nga, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba.
Một chánh án đã cấm nhà lãnh đạo của nhóm Proud Boys đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn sau khi ông bị cáo buộc phá hoại tấm biển Black Lives Matter tại nhà thờ da đen lịch sử và tìm thấy các thiết bị dùng để bắn đạn liên thanh khi ông bị bắt, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2021.
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Tòa Án CSVN đã kết án nặng nề 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hôm 5 thang 1 năm 2021 đã khiến cho dư luật quốc tế bất bình mà cụ thể là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RFS) và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) đã lên án bán án này là “tàn nhẫn,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2020.
Các chuyên gia pháp lý bàn về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng Thư Ký bang Georgia Brad Raffensperger (R) như thế nào? Ngay sau khi đoạn audio được The Washington Post công bố vào Chủ nhật ngay lập tức đã gây ra nhiều tranh cãi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.