Hôm nay,  

Triết gia Nga khuyên Putin

19/01/202617:24:00(Xem: 6115)
blank

Triết gia Nga khuyên Putin hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.

Theo tin từ báo The Daily Express: Nga được khuyên "hãy quăng bỏ luật pháp quốc tế" và hãy tuyên bố chủ quyền đối với những vùng đất mới trong kế hoạch bành trướng mới. Bài viết của hai phóng viên Will Stewart, John O'Sullivan.
Đồng minh trí thức khét tiếng nhất của Vladimir Putin đã công khai tuyên bố Nga nên xâm lược thêm bảy quốc gia có chủ quyền khác ngoài Ukraine.
Alexander Dugin - nhà tư tưởng cực đoan thường được gọi là "bộ não của Putin" - lập luận rằng Điện Kremlin phải tận dụng tham vọng của Donald Trump đối với Greenland làm lý do để tạo ra một đế chế Nga mở rộng rộng lớn.
Nhà triết học này đã thúc giục Moscow xây dựng lại phần lớn Liên Xô cũ và cố tình từ bỏ các chuẩn mực pháp lý toàn cầu trong quá trình đó. Dugin thậm chí còn ám chỉ sẵn sàng sử dụng vũ lực hạt nhân để đạt được mục tiêu của Nga. Điều này diễn ra sau khi một người đọc khẩu hình tiết lộ lời hứa 3 từ đáng sợ mà Donald Trump đã thì thầm vào tai Vladimir Putin.
"Nga buộc phải làm điều gì đó khủng khiếp để khôi phục uy tín của mình," Dugin viết trên X.
"Thật đáng buồn khi chúng ta phải sử dụng những lập luận như vậy. Nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác. Chỉ có sự tàn bạo, vũ lực, sự hủy diệt hàng loạt và sự tàn ác mới có ý nghĩa trong thế giới kiểu Trump."
Theo những gì ông mô tả là một trật tự toàn cầu mới do Trump dẫn dắt, Dugin nói rằng các sư đoàn thiết giáp của Nga nên tiến vào Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan - các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện là các quốc gia độc lập. Ông tuyên bố việc sáp nhập các quốc gia này sẽ giúp Nga có thêm 27% lãnh thổ so với toàn bộ Liên minh châu Âu, đồng thời đảm bảo quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ.
Dugin tuyên bố: "Trong tình huống này, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố Nga là một đế chế [và] vứt bỏ luật pháp quốc tế. Bây giờ tất cả những gì còn lại là thừa nhận [thực tế mới] và bắt đầu hành động - tôi sẽ nói, giống như Trump, bởi vì chúng ta không có lựa chọn nào khác.
"Vì vậy, ông ấy nói, 'Đây là lãnh thổ của tôi, nó sẽ thuộc về Mỹ'. Và chúng ta nói, 'Đây là lãnh thổ của chúng ta; nó sẽ thuộc về Nga, Á-Âu'. Ông ấy nói, 'Chúng ta đang khẳng định sự thống trị ở Tây bán cầu'. Chúng ta nên nói, 'Và chúng ta, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ, chẳng hạn, tuyên bố sự thống trị của chúng ta đối với Đông bán cầu'.


"Vì vậy, phương Tây dành cho người phương Tây, và phương Đông dành cho người phương Đông." Và đó là tất cả."
Nhà lý luận theo chủ nghĩa dân tộc – từ lâu được coi là kiến ​​trúc sư tinh thần cho thế giới quan địa chính trị cực đoan của Putin – khẳng định Nga phải trở thành một cực quyền lực thống trị trong hệ thống toàn cầu đang bị chia rẽ.
"Mục tiêu của chúng ta là tồn tại, trở thành trung tâm quyền lực quan trọng nhất trong thế giới ba cực này – chủ quyền, tự do, độc lập và rộng lớn," ông nói với nhà báo Mikhail Kuznetsov.
"Và bất kỳ lãnh thổ nào chúng ta không kiểm soát sẽ không giữ được vị thế trung lập, chúng sẽ không trở thành những Thụy Sĩ yên bình, ngọt ngào. Chúng sẽ trở thành tiền đồn của các cực khác, và trước hết là của cực gây xung đột nhất – Hoa Kỳ.
"Vì vậy, chúng ta không thể chấp nhận sự tồn tại của một Armenia có chủ quyền, hay một Georgia có chủ quyền, hay một Azerbaijan có chủ quyền, một Kazakhstan có chủ quyền, một Uzbekistan, Tajikistan, hay Kyrgyzstan có chủ quyền.
"Không có gì có chủ quyền có thể tồn tại trong mô hình mới này. Hoặc chúng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của chúng ta, trong phe của chúng ta, là một phần của Liên minh thống nhất của chúng ta, hoặc chúng sẽ trở thành chỗ đứng cho phương Tây.
"Liên minh châu Âu, hoặc Mỹ, hoặc, trong một số trường hợp nhất định, Trung Quốc."
Những bình luận của Dugin được đưa ra khi Putin tiếp tục cuộc xâm lược Ukraine trong khi bác bỏ các nỗ lực hòa bình do Mỹ hậu thuẫn. Chúng cũng xuất hiện giữa lúc Nga ngày càng mất ảnh hưởng ngoài phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của mình, với các đồng minh cũ như Syria, Venezuela và ngày càng cả Iran đang dần xa rời.
Ông đã kêu gọi Putin chính thức tuyên bố "Học thuyết Monroe Á-Âu - 'Á-Âu cho người Á-Âu'" và cảnh báo chống lại việc phản đối Trump bằng luật pháp quốc tế.
Thay vào đó, nhà lãnh đạo Kremlin phải "tham gia vào việc phân chia lại thế giới này". Dugin hình dung một tương lai bị chi phối bởi ba cường quốc toàn cầu: Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ.
"Nhân tiện, số phận của châu Âu hoàn toàn không thể đoán trước được, bởi vì cuộc chiến tiếp theo sẽ là giữa Mỹ và NATO, tức là về Greenland. Ít nhất, đó là điều mà Liên minh châu Âu muốn," ông tuyên bố.
Dugin hiện đang lãnh đạo Trường Chính trị Cao cấp Ilyin (Ilyin Higher Political School) và Phong trào Á-Âu Quốc tế (International Eurasian Movement). Vào tháng 8 năm 2022, con gái ông, Darya Dugina, 29 tuổi – một nhân vật truyền thông nổi bật ủng hộ Kremlin – đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe gần Moscow, một vụ tấn công mà các quan chức Nga đổ lỗi cho các đặc vụ Ukraine.
Các nhà điều tra tin rằng chính Dugin có thể là mục tiêu được nhắm đến.




Chúng ta đều sẽ có những lúc bị mất tập trung và hay quên. Quý vị đã: Cắt tag trên quần áo mới? Nhớ lại (và hối tiếc) những cuộc trò chuyện trong quá khứ? Có giai đoạn kiệt sức và mệt mỏi? Lơ đãng trong khi ai đó đang nói chuyện với mình? Trở nên tập trung quá mức khi làm việc trong một dự án? Gồng gánh hàng tá sở thích? Mơ màng? Quên cái này cái kia? Theo TikTok, có thể quý vị mắc phải chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder – ADHD). Tính đến nay, các clip về tình trạng này đang nhan nhản trên ứng dụng TikTok, với thẻ tag #adhd và đã nhận được hơn 17 tỷ lượt xem. Nhiều người trẻ tuổi mô tả các triệu chứng cụ thể (và đôi khi đáng ngạc nhiên) của họ, chẳng hạn như nhạy cảm với những cảm giác khó chịu nhỏ nhặt (chẳng hạn như tag quần áo) hoặc tình trạng ‘liệt’ ADHD, một loại trì hoãn cực độ. Sau khi xem những clip dạng này, nhiều người không được chẩn đoán mắc ADHD như trẻ em có thể tự hỏi liệu họ có cũng bị giống như người lớn hay không.
CHESAPEAKE – Một quản lý ca đêm của siêu thị Walmart ở Virginia đã nổ súng vào các nhân viên đang ở trong phòng nghỉ, giết chết 6 người trước khi tự sát, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 11 năm 2022.
HOA KỲ – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ cảnh báo có mối đe dọa sắp xảy ra về sự bùng phát bệnh sởi (measles) ở nhiều khu vực trên toàn cầu, vì đại dịch COVID-19 dẫn đến sự sụt giảm liên tục trong việc tiêm chủng và các hoạt động giám sát bệnh sởi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 11 năm 2022.
Trung Tá hồi hưu Jim Van Eldik kể lại ông đã đón lễ Tạ Ơn tại Sài Gòn vào năm 1968 như thế nào...
KYIV – Chính phủ Ukraine hứa sẽ lập ra một số nơi trú ẩn, có cung cấp nhiệt sưởi và nước sinh hoạt cho người dân, đồng thời khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng khi một mùa đông khắc nghiệt đã đến rất gần cùng các cuộc tấn công không ngừng của Nga, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
Đã đến lúc – hoặc là vào năm 2035 – để từ bỏ giây nhuận (leap second), theo NYTimes đưa tin. Thứ Sáu, 18 tháng 11, một cuộc biểu quyết quốc tế đã được tổ chức để loại bỏ giây nhuận (leap second), vấn đề từng gây đau đầu kể từ khi nó ra đời cách đây 50 năm.
WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cho phép những người đang nợ các khoản vay sinh viên ở Hoa Kỳ có thể được tạm ngừng thanh toán cho đến tháng 8 (2023), trong khi chờ Tối Cao Pháp Viện xét xử vụ kiện chống lại kế hoạch xóa nợ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
HOA KỲ – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã cho phép một ủy ban của Hạ Viện công bố hồ sơ khai thuế của Donald Trump; cựu Tổng thống gọi yêu cầu của ủy ban do Đảng Dân Chủ lãnh đạo là mang động cơ chính trị, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 11 năm 2022.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
Kể từ Sứ mệnh Apollo năm 1972, Mặt Trăng không còn bị ‘quấy rầy’ bởi bước chân của con người. Nhưng ‘nhà của chị Hằng Nga’ có thể sẽ sớm có khách. NASA đang có kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng trong thập niên này trong một loạt các chuyến bay vào vũ trụ có tên là Chương trình Artemis (hay Sứ mệnh Artemis).
HOA KỲ – Vụ nổ súng tại một hộp đêm LGBTQ ở Colorado, gây ra bởi tay súng đã từng bị bắt giữ trong năm ngoái do liên quan đến đe dọa đánh bom, đã đặt ra những câu hỏi mới về luật ‘cờ đỏ’ (red flag) được sử dụng không đúng quy cách, và theo nhiều cách khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 21 tháng 11 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.