Hôm nay,  

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

23/01/202615:33:00(Xem: 4683)
blankHình chụp từ băng hình nội các Venezuela dài gần 2 giờ. (Photo YouTube)

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc, Tổng Thống lâm thời kể: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

Báo Latin Times: Quan chức cấp cao Venezuela được Trump cho 15 phút để đồng ý hợp tác với Mỹ hoặc bị giết, theo một băng ghi âm bị rò rỉ cho thấy. Bản tin của phóng viên Pedro Camacho ghi nhận: Một băng hình ghi âm bị rò rỉ từ cuộc họp kín của các quan chức Venezuela và những người có ảnh hưởng ủng hộ chính phủ cho thấy cách lãnh đạo lâm thời của nước này đã tìm cách phối trí sự kháng cự trong nước đồng thời báo hiệu sẵn sàng hợp tác với Washington sau chiến dịch của Mỹ dẫn đến việc bắt giữ Nicolás Maduro vào ngày 3 tháng 1/2026.
Trong băng hình ghi âm, được báo The Guardian và trang tin tức Venezuela Cazadores de Fake News đưa tin, lãnh đạo lâm thời Delcy Rodríguez kể lại rằng bà và các quan chức cấp cao khác được cho 15 phút để trả lời yêu cầu của Mỹ trong chiến dịch: "Những lời đe dọa [của Trump] bắt đầu ngay từ phút đầu tiên họ bắt cóc tổng thống. Họ cho Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello, Jorge [Rodríguez, anh của tổng thống lâm thời và là chủ tịch quốc hội Venezuela], và tôi 15 phút để trả lời, nếu không họ sẽ giết chúng tôi."
Rodríguez sau đó nói rằng "những lời đe dọa và tống tiền từ Trump là liên tục" và rằng "chúng ta phải tiến hành với sự kiên nhẫn và thận trọng chiến lược, với những mục tiêu rất rõ ràng, các anh chị em ạ" trước khi liệt kê ba mục tiêu: "bảo vệ hòa bình... giải cứu con tin của chúng ta... và bảo toàn quyền lực chính trị".


Đoạn ghi âm, diễn ra khoảng một tuần sau chiến dịch, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về các cuộc thảo luận nội bộ trong giới lãnh đạo Chavista khi họ tìm cách duy trì sự đoàn kết và kiểm soát thông tin sau khi Maduro bị lật đổ. Rodríguez kêu gọi sự đoàn kết của chính phủ Venezuela, nói rằng, "điều duy nhất tôi yêu cầu là sự đoàn kết," trong khi bộ trưởng truyền thông lúc đó là Freddy Ñáñez kêu gọi chấm dứt "tin đồn, lời đồn đại, âm mưu và những nỗ lực làm mất uy tín" của sự lãnh đạo của bà.
Rodríguez chưa công khai nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Mỹ đã đe dọa giết các quan chức, và cả chính phủ Venezuela lẫn chính phủ Mỹ đều không bình luận về băng ghi âm bị rò rỉ. Tuần này, Washington xác nhận rằng Rodríguez đã được mời đến thăm Hoa Kỳ, mặc dù chưa có ngày cụ thể. "Chúng tôi đang trong quá trình đối thoại, làm việc với Hoa Kỳ," Rodríguez nói hôm thứ Tư.
Một báo cáo riêng từ The Guardian, được công bố hôm thứ Năm, cho thấy rằng việc hợp tác với Washington đã được xem xét trước khi Maduro bị đặc nhiệm Mỹ bắt cóc vì bà Rodríguez và anh của bà đã bí mật báo hiệu với các trung gian của Mỹ rằng họ sẽ hợp tác với Washington nếu Maduro bị lật đổ, mặc dù họ không hỗ trợ trong việc lật đổ ông ta. Theo các báo cáo, cuộc liên lạc giữa Rodríguez và các quan chức Mỹ đã bắt đầu từ nhiều tháng trước thông qua các trung gian người Qatar.
Các quan chức Mỹ mô tả Rodríguez là một người đối thoại thực tế, và Tổng thống Donald Trump cho biết hai chính phủ đang "hợp tác rất tốt". Các nhà phân tích cho rằng băng hình ghi âm bị rò rỉ nhấn mạnh chiến lược rộng lớn hơn của giới lãnh đạo lâm thời Venezuela: chống lại những cáo buộc đầu hàng từ người dân trong nước, đồng thời duy trì sự hợp tác với Hoa Kỳ để ổn định bối cảnh chính trị sau thời Maduro.

Băng hình gốc tiếng Tây Ban Nha dài gần 2 giờ, có thể xem phụ đề (điều chỉnh ra tiếng Việt):


https://www.youtube.com/watch?v=QsPes72hHBs 
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã ngồi xe lửa tới Kiyv. Đây là một chuyến xe chạy xuyên đêm đặc biệt do chính quyền Ukraine sắp xếp. Ngay khi đặt chân xuống ga, Tổng thống Macron cho biết họ sẽ tới thăm những địa điểm bị tấn công. Ông nói: “Đây là một thời điểm quan trọng, thể hiện thông điệp của một Châu Âu đoàn kết hướng về người dân Ukraine.”
Xem ra: cha Tầu, cha Việt, cha Lào, cha Miên, cha Miến, cha Tây, cha Mỹ, cha Úc, cha Nhật, cha Angola, cha Mozambique… cũng đều là cha cả...
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Orange County Fire Authority (OCFA) sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu. Những ai đốt pháo lậu hoặc sở hữu pháo lậu sẽ bị phạt lên đến $1,000...
Khả năng cho các ứng cử viên cực hữu Đảng Cộng Hòa định hình lại hệ thống bầu cử ở các tiểu bang chiến trường trọng điểm đang ngày càng trở nên gần với thực tế hơn, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 6 năm 2022. 1/2 năm giữa nhiệm kỳ đã trải qua khá xuôi chèo mát mái với Đảng Cộng Hòa, các cử tri của đảng đã đề cử hàng chục ứng cử viên cho các chức vụ có quyền kiểm soát và chứng nhận các cuộc bầu cử. Trong năm 2020, nhiều viên chức đã tung tin thất thiệt về cuộc bầu cử tổng thống và gây mất lòng tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ. Từ đó các ứng cử viên này lên tiếng thuyết phục rằng cách duy nhất để khôi phục lòng tin là bầu cho họ.
Suýt nữa là Tòa Tối Cao bênh vực Trump để lật ngược bầu cử 2020? Luật sư John Eastman, người đứng sau nỗ lực của Donald Trump để tiếp tục bám ghế Tổng thống sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, đã tuyên bố có kiến ​​thức nội bộ về một "cuộc chiến nảy lửa" giữa các thẩm phán Tòa án tối cao cân nhắc xem có nên nghe những thách thức bầu cử từ Trump hay không, theo báo The New York Times.
HOA KỲ – Ủy ban cố vấn của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã thống nhất khuyến nghị sử dụng vắc xin COVID-19 của Moderna cho trẻ em dưới 6 tuổi và vắc xin của Pfizer/BioNTech cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trang Reuters đã đưa ra một số chi tiết quan trọng cần biết về hai loại vắc-xin cho nhóm tuổi nhỏ nhất.
WASHINGTON – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã phê duyệt mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ, với quyết tâm ngăn chặn lạm phát gia tăng, điều mà các viên chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thừa nhận có thể làm xói mòn lòng tin của công chúng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 6 năm 2022.
Tòa Bạch Ốc đang gấp gáp tìm cách giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng vọt, vốn được coi là gánh nặng có thể khiến Đảng Dân Chủ gặp khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu năm nay, theo trang The Hill đưa tin ngày Thứ Tư, 15 tháng 6 năm 2022. Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Jennifer Granholm dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong những ngày tới. Trong khi đó, vào Thứ Tư, nhóm chuyên gia về kinh tế của Tổng thống Biden đã họp cùng với các cố vấn bên ngoài để thảo luận về các lựa chọn khác nhau.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả tương ứng với số lần các chuyến bay của máy bay trinh sát Mỹ trên lãnh thổ Trung Quốc, vì những hành động như vậy đe dọa chủ quyền và an ninh quốc gia của TQ
HOA KỲ – Các cố vấn của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) đã thống nhất khuyến nghị cơ quan cho phép tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 6 năm 2022. Ở Hoa Kỳ, khoảng 77 triệu người đã được tiêm ít nhất hai liều vắc xin của Moderna. Vắc xin COVID-19 của Moderna từ lâu đã được phép tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên. Ủy ban các chuyên gia dự kiến ​​sẽ xem xét tiêm vắc xin COVID-19 của Moderna cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 6 tuổi và vắc xin của Pfizer và BioNTech cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.
RED LODGE – Hơn 10,000 du khách đã được yêu cầu rời khỏi Yellowstone khi trận lũ lụt chưa từng có đã xé toạc nửa phía bắc của công viên quốc gia lâu đời nhất Hoa Kỳ, cuốn trôi cầu và đường, quét sạch một căn nhà tầng của nhân viên ở phía hạ lưu, chưa có báo cáo về thương vong, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 6 năm 2022.
HOA KỲ – Hạ viện đã thông qua một dự luật nhằm cung cấp các biện pháp bảo vệ an ninh cho thành viên trong gia đình của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, dự luật này đã được gửi đến bàn làm việc của Tổng thống Biden để ký duyệt thành luật, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 6 năm 2022.
HOA KỲ – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) sẽ tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay, vào ngày thứ tư 15 tháng 6 năm 2022, trong nỗ lực chống lại lạm phát đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm. Câu hỏi lớn là FED sẽ nâng lãi suất lên bao nhiêu? Trước khi có báo cáo giá tiêu dùng mới nhất vào ngày 10 tháng 6, hầu hết các chuyên gia theo dõi thị trường và kinh tế gia dự kiến FED ​​sẽ tăng 0.5 điểm phần trăm. Nhưng hiện tại, nhiều người dự đoán mức tăng 0.75 điểm - đây sẽ là mức tăng lớn nhất trong gần 30 năm. Rủi ro là lãi suất quá cao sẽ có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái, nỗi sợ hãi đã được thể hiện qua sự lao dốc gần đây của chỉ số chứng khoán S&P 500, giảm hơn 20% so với mức đỉnh vào tháng 1 năm 2022, biến nó thành một “thị trường gấu” (bear market, tiếng lóng chỉ thị trường bị sụt giá liên tục, còn gọi là thị trường xuống). Tất cả điều này có ý nghĩa gì?
SACRAMENTO, CA - Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà California đã mở rộng đáng kể các yêu cầu về điều kiện cần và đủ để cung cấp tài trợ cho nhiều chủ nhà ở California hơn, những người đã chậm trễ trong việc trả tiền nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.