Hôm nay,  

Disney hợp tác với GoNoodle với chương trình kéo dài 1 năm: các nhân vật phim Star Wars sẽ dạy trẻ em Thiền chánh niệm

27/01/202609:43:00(Xem: 3747)
blank
 

Disney hợp tác với GoNoodle với chương trình kéo dài 1 năm: các nhân vật phim Star Wars sẽ dạy trẻ em Thiền chánh niệm

 

Thế hệ Phật tử Việt Nam cao niên có lẽ không quen thuộc với các bộ phim liên hệ tới Star Wars -- Chiến tranh giữa các vì sao -- một kiểu phim có tính sử thi về không gian vũ trụ, ghi lại các cuộc đối kháng giữa các phe phái tại một thiên hà xa xôi. Đó là loạt phim, xuất hiện từ năm 1977 tới bây giờ vẫn còn sức mạnh, kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác nhau tại một thiên hà xa xôi.

Và tới năm 2019 thì xuất hiện Grogu, thường được gọi là Baby Yoda hoặc đơn giản là Grogu, là một nhân vật trong loạt phim truyền hình xuất phát từ nguyên bản Star Wars của Disney+ là The Mandalorian và The Book of Boba Fett. Cậu bé Grogu là một thành viên nhỏ tuổi thuộc cùng loài với các nhân vật Yoda và Yaddle trong Star Wars, và cũng có thần thông kiểu phim viễn tưởng Star Wars.

Các phim của Disney + đã làm say mê nhiều thế hệ khán giả. Bạn hãy hình dung tới một thiện pháp: Khi phim Disney + không còn thuần túy giải trí, mà sẽ xen vào các phim ngắn để dạy Thiền chánh niệm... Và đó là chuyện bắt đầu xảy ra trong tuần lễ này. Dĩ nhiên, các nhà làm phim không truyền bá Phật giáo, họ chỉ muốn giới trẻ tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới sử dụng công cụ Chánh niệm để giữ gìn sức khỏe cho thân tâm.

Tác dụng sẽ lớn vô cùng (chúng ta hy vọng) nếu các phim Chánh niệm này lôi cuốn được trẻ em. Hãy nhìn các con số. Disney+ (toàn cầu): Hiện có khoảng 131.6 triệu đến 132 triệu người đăng ký trả phí (tính đến quý gần nhất được báo cáo cuối năm 2025). Tổng cộng cả hệ sinh thái (Disney+, Hulu, ESPN+): Nếu tính gộp cả ba dịch vụ này, Disney sở hữu một đế chế streaming khổng lồ với khoảng 207.4 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhân vật Grogu dạy chánh niệm sẽ chỉ xuất hiện trong hợp tác của Disney/LucasFilm và GoNoodle trong một chương trình kéo dài 1 năm--- và chúng ta chưa biết các phim Chánh niệm cho thiếu nhi sẽ tiếp cận được bao nhiêu trẻ em. Và gần hơn, với chúng ta (những người không mua phí thành viên Disney +) sẽ được xem các video ngắn trên YouTube, nghĩa là ai cũng xem được miễn phí.

Bản tin đài ABC7 hôm Thứ Hai, ngày 26 tháng 1 năm 2026 ghi nhận: Grogu đến với các lớp học và phòng khách trong sự hợp tác đặc biệt giữa Disney/LucasFilm và GoNoodle. Các nhân vật Star Wars khác cũng sẽ xuất hiện trong các video trong suốt thời gian hợp tác kéo dài một năm. Nghĩa là, các nhân vật của "Star Wars" đang hướng đến một thiên hà không quá xa!

Disney, LucasFilm và GoNoodle, một nền tảng nhằm khuyến khích hoạt động thể chất cho trẻ em, đã hợp tác để tạo ra nội dung, đưa các nhân vật Star Wars vào các lớp học và phòng khách để giúp trẻ em tập trung lại, học hỏi và kết hợp vận động với chánh niệm trong khi vui chơi.

Video ra mắt có sự góp mặt của Grogu từ phim "The Mandalorian" khi cậu bé thực hành hít thở và dạy trẻ em cách đón nhận sự bình tĩnh và tập trung để giúp chúng quản lý cảm xúc và xây dựng khả năng tập trung.

"Grogu thể hiện những phẩm chất mà chúng tôi muốn mọi trẻ em xây dựng: sự tò mò, sự cân bằng và lòng tốt, khiến cậu bé trở thành sự lựa chọn tự nhiên cho sứ mệnh của GoNoodle là thay đổi cách thức chánh niệm xuất hiện trong các lớp học và cộng đồng trường học," KC Estenson, Giám đốc điều hành của GoNoodle cho biết. "Thông qua kênh Star Wars mới, nội dung chánh niệm và hoạt động kết hợp với chương trình giảng dạy, chúng tôi đang trang bị cho các nhà giáo dục những công cụ đáng tin cậy giúp học sinh tập trung, bình tĩnh và tìm thấy sự cân bằng theo những cách vui vẻ và quen thuộc. Bằng cách kết hợp chánh niệm vào vận động và vui chơi, chúng tôi đang giúp trẻ em xây dựng kỹ năng điều chỉnh cảm xúc mà chúng có thể mang theo suốt đời."

Theo thông cáo chính thức, "Những video mới này đã được tạo ra một cách cẩn thận để bảo đảm chúng có trách nhiệm, truyền cảm hứng và phù hợp với trẻ em từ 6 đến 11 tuổi."

"Tại Disney và Lucasfilm, chúng tôi tin rằng những câu chuyện tuyệt vời sẽ khơi dậy sự tò mò và sáng tạo. Việc đưa STAR WARS vào nền tảng GoNoodle cho phép trẻ em trải nghiệm các nhân vật và câu chuyện mà chúng yêu thích theo cách năng động, vui vẻ và ý nghĩa. Cùng nhau, chúng tôi đang cung cấp cho các gia đình và nhà giáo dục những công cụ đơn giản mà họ có thể tin tưởng để truyền cảm hứng vận động, chánh niệm và trí tưởng tượng mỗi ngày," theo lời Jeff Benjenk, Phó Chủ tịch Tiếp thị Thương hiệu tại Công ty Walt Disney cho biết.

Video với nhân vật Grogu dạy Thiền chánh niệm, ra mắt hôm Thứ Hai 26/1/2026, sẽ là video đầu tiên trong loạt video được lên kế hoạch phát hành trong suốt cả năm trên trang web của GoNoodle cũng như các kênh YouTube của Disney và GoNoodle.
 

Sau đây là video đầu tiên của chương trình này. Video nhan đề: "Balanced Breathing with Grogu | Calming Activities for Kids" -- Hít thở cân bằng với Grogu | Các hoạt động giúp trẻ thư giãn. Đây là cách sử dụng kỹ thuật thở cân bằng để giúp làm dịu tâm trí bận rộn, với sự trợ giúp từ Grogu và STAR WARS.

Video Grogu dạy Thiền hơi thở, dài 4:39 phút, phụ đề tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt, điều chỉnh  nút răng cưa):

https://www.youtube.com/watch?v=Q060zsHACJ8

 
Nhưng GoNoodle là gì? Công ty GoNoodle có hoạt động gì? GoNoodle là một công ty truyền thông và công nghệ cung cấp nội dung vận động và chánh niệm tương tác, phù hợp với chương trình giảng dạy dành cho trẻ em. Được thiết kế cho lứa tuổi 5-12, GoNoodle được sử dụng trong 4/5 trường tiểu học công lập ở Mỹ và hàng triệu gia đình để tăng cường hoạt động thể chất, cải thiện sự tập trung trong lớp học và dạy các kỹ năng xã hội-cảm xúc thông qua khiêu vũ, yoga và các trò chơi tương tác. GoNoodle có mục đích: Được tạo ra bởi các chuyên gia để thúc đẩy "Năng lượng tích cực", tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc ở trẻ em.

Hoạt động của GoNoodle: Cung cấp các video ngắn, hấp dẫn và thường hài hước (ví dụ: các bài nhảy theo nhạc, bài tập kéo giãn, bài tập chánh niệm) khuyến khích vận động. Có thể xem thêm ở đây: https://www.youtube.com/@GoNoodle

Hiển nhiên, các video này không có ý truyền bá Phật Giáo, nhưng có thể sẽ là một trợ duyên cho các Phật tử trẻ.

(Bản tin Nguyên Giác tổng hợp)

 

 



Thứ bảy này là một năm, kể từ khi cái chết của Mahsa Jina Amini gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc ở Iran. Ba ngày trước đó, Amini đã bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ với cáo buộc đội khăn trùm đầu không đúng cách. Sau đó, chính quyền tuyên bố cô bị chết bởi cơn đau tim. Nhưng gia đình và những người đã có mặt tại hiện trường cho rằng Amini đã bị đánh đến chết. Ngay sau khi công bố cái chết của cô, những cuộc biểu tình đầu tiên đã nổ ra, với khẩu hiệu "phụ nữ, sự sống, tự do". Vào ngày giỗ đầu của cô, chính quyền Iran lo ngại rằng các cuộc biểu tình mới sẽ bùng lên, và chuẩn bị bằng mọi cách để ngăn cản điều đó xảy ra. Chú của Amini, Saef Aeli, đã bị bắt để ngăn cản ông tụ tập những người biểu tình vào ngày giỗ đầu của cháu mình.
Tính cả cuộc viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Joe Biden vào cuối tuần qua thì kể từ năm 2000, cả năm đời tổng thống Mỹ liên tiếp đều đến Việt Nam, một ngoại lệ tại khu vực Đông Nam Á. Mỗi chuyến công du đánh dấu một thời điểm lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và mang ảnh hưởng khác nhau tùy theo chính sách mỗi đời tổng thống Mỹ về mặt chính trị và đối ngoại. Nhưng có một điều thú vị bên lề là, cả ba tổng thống thuộc đảng Dân Chủ là Bill Clinton, Barack Obama và Joe Biden đều trích dẫn những câu thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du trong các phát biểu của mình tại Việt Nam.
Theo một nhà lãnh đạo, khoảng 2,000 người có thể đã chết trong trận lũ lụt thảm khốc khi một cơn bão mạnh càn quét qua thành phố Derna phía đông Libya, theo the Guardian.
WASHINGTON (APNews) – Hôm thứ Hai (11/9), Hoa Kỳ đã chuẩn thuận vắc xin COVID-19 mũi cập nhật, với hy vọng sẽ tăng cường khả năng bảo vệ cho mọi người trước các chủng mới nhất của Covid và số ca nhiễm tăng vọt vào mùa thu và mùa đông này.
Hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên mạng X, trước đây gọi là Twitter, hôm thứ Hai để kỷ niệm 22 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) và Pentagon, nhấn mạnh rằng sự kiện này đã thay đổi lịch sử đất nước nhưng không đổi nổi "bản chất của dân tộc này."
NEW DELHI Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giải thích việc xả nước nhiễm phóng xạ đã được biến chế từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển với các nhà lãnh đạo G20, theo Reuters.
Tổng thống Joe Biden đã mở đầu chuyến thăm ngắn tới Việt Nam hôm Chủ nhật bằng cách nói với lãnh đạo VN rằng hai nước có cơ hội định hình khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong nhiều thập niên tới. VN đang nâng cao quan hệ với Hoa Kỳ lên cấp độ đối tác chiến lược toàn diện (comprehensive strategic partner), điều mà một cố vấn hàng đầu của Biden cho rằng đại diện cho cấp độ quan hệ đối tác quốc tế cao nhất của Việt Nam.
Tôi vốn mê đọc từ thuở còn rất nhỏ. Dĩ nhiên, mê bất cứ thứ gì cũng đều không tốt, vì nó sẽ hình thành một thứ nghiệp gì đó. Thêm nữa, chữ bao giờ cũng mơ hồ. Chữ là ký hiệu, là biểu tượng, là ngón tay chỉ trăng. Dù vậy, trong khi chữ là một hàng rào ngăn cách chúng ta với thực tại, chữ lại là một phương tiện để hiểu nhau, để cảm thông và để hoằng pháp.
Một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra ở Maroc (Morocco, một nước Bắc Phi), theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). Theo truyền thông nhà nước Maroc, ít nhất 1,000 người chết và 672 người bị thương. Trận động đất xảy ra ngay sau 11 giờ tối giờ địa phương.
Người xưa thường nói, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Khi đói muốn rã ruột mà bỗng nhiên có ai cho hay tìm được chút thức ăn thì bạn có thể thốt lên rằng, “Thật không có hạnh phúc nào bằng!”. Bạn sẽ ăn miếng thức ăn ấy một cách cẩn trọng, chân thành, cảm nhận rõ rệt hương vị và giá trị của nó, và chỉ có bạn và nó trong giây phút đó.
Mối lo ngại về nền dân chủ Hoa Kỳ trong bối cảnh phân cực quốc gia sâu sắc đã thúc đẩy các đơn vị hỗ trợ 13 thư viện tổng thống có từ thời Herbert Hoover kêu gọi tái cam kết đối với các nguyên tắc nền tảng của đất nước, bao gồm cả pháp quyền và tôn trọng sự đa dạng về tín ngưỡng.
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ hai mươi mươi ba - gồm những bài viết được phổ biến trên nhật báo Việt Báo và trên vietbao.com từ ngày 1 tháng Bẩy 2021 tới 30 tháng Sáu 2023 - sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật 26 Tháng Mười Một 2023 tại Garden Grove, CA, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
Đây là phần cuối của loạt bài “Người di dân có du nhập văn hóa của họ không?” Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy rằng, những người Mỹ da trắng sinh ra ở miền Nam chuyển đến các vùng khác của Hoa Kỳ, đã gây ảnh hưởng đến văn hóa ở nơi ở mới của họ như thế nào. Sau năm 1900, có một cuộc di cư lớn của những người da đen miền Nam đến các thành phố công nghiệp miền Bắc. Nhưng cũng có một số lượng lớn hơn những người da trắng miền Nam chuyển đến các vùng khác của đất nước, không phải đến các thành phố Đông Bắc mà thay vào đó là các bang ở phía Tây.
Theo dữ liệu gần đây của Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, người tiêu dùng Hoa Kỳ báo cáo số tiền tổn thất do gian lận và lừa đảo vào năm 2022 tăng hơn 30% so với năm trước. Những kẻ lừa đảo tiếp tục tìm ra những chiêu trò mới từ những thủ đoạn cũ. Trong số những trò lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là những trò lừa đảo mạo danh, trong đó những kẻ lừa đảo thuyết phục nạn nhân gửi chuyển khoản ngân hàng với lý do sai trái. Kẻ lừa đảo giả vờ đến từ một cơ quan chính phủ, công ty hỗ trợ công nghệ, ngân hàng hoặc công ty hợp pháp và đáng tin cậy khác, sau đó lừa nạn nhân chia sẻ thông tin cá nhân và/hoặc gửi tiền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.