Hôm nay,  

Disney hợp tác với GoNoodle với chương trình kéo dài 1 năm: các nhân vật phim Star Wars sẽ dạy trẻ em Thiền chánh niệm

27/01/202609:43:00(Xem: 4063)
blank
 

Disney hợp tác với GoNoodle với chương trình kéo dài 1 năm: các nhân vật phim Star Wars sẽ dạy trẻ em Thiền chánh niệm

 

Thế hệ Phật tử Việt Nam cao niên có lẽ không quen thuộc với các bộ phim liên hệ tới Star Wars -- Chiến tranh giữa các vì sao -- một kiểu phim có tính sử thi về không gian vũ trụ, ghi lại các cuộc đối kháng giữa các phe phái tại một thiên hà xa xôi. Đó là loạt phim, xuất hiện từ năm 1977 tới bây giờ vẫn còn sức mạnh, kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác nhau tại một thiên hà xa xôi.

Và tới năm 2019 thì xuất hiện Grogu, thường được gọi là Baby Yoda hoặc đơn giản là Grogu, là một nhân vật trong loạt phim truyền hình xuất phát từ nguyên bản Star Wars của Disney+ là The Mandalorian và The Book of Boba Fett. Cậu bé Grogu là một thành viên nhỏ tuổi thuộc cùng loài với các nhân vật Yoda và Yaddle trong Star Wars, và cũng có thần thông kiểu phim viễn tưởng Star Wars.

Các phim của Disney + đã làm say mê nhiều thế hệ khán giả. Bạn hãy hình dung tới một thiện pháp: Khi phim Disney + không còn thuần túy giải trí, mà sẽ xen vào các phim ngắn để dạy Thiền chánh niệm... Và đó là chuyện bắt đầu xảy ra trong tuần lễ này. Dĩ nhiên, các nhà làm phim không truyền bá Phật giáo, họ chỉ muốn giới trẻ tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới sử dụng công cụ Chánh niệm để giữ gìn sức khỏe cho thân tâm.

Tác dụng sẽ lớn vô cùng (chúng ta hy vọng) nếu các phim Chánh niệm này lôi cuốn được trẻ em. Hãy nhìn các con số. Disney+ (toàn cầu): Hiện có khoảng 131.6 triệu đến 132 triệu người đăng ký trả phí (tính đến quý gần nhất được báo cáo cuối năm 2025). Tổng cộng cả hệ sinh thái (Disney+, Hulu, ESPN+): Nếu tính gộp cả ba dịch vụ này, Disney sở hữu một đế chế streaming khổng lồ với khoảng 207.4 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhân vật Grogu dạy chánh niệm sẽ chỉ xuất hiện trong hợp tác của Disney/LucasFilm và GoNoodle trong một chương trình kéo dài 1 năm--- và chúng ta chưa biết các phim Chánh niệm cho thiếu nhi sẽ tiếp cận được bao nhiêu trẻ em. Và gần hơn, với chúng ta (những người không mua phí thành viên Disney +) sẽ được xem các video ngắn trên YouTube, nghĩa là ai cũng xem được miễn phí.

Bản tin đài ABC7 hôm Thứ Hai, ngày 26 tháng 1 năm 2026 ghi nhận: Grogu đến với các lớp học và phòng khách trong sự hợp tác đặc biệt giữa Disney/LucasFilm và GoNoodle. Các nhân vật Star Wars khác cũng sẽ xuất hiện trong các video trong suốt thời gian hợp tác kéo dài một năm. Nghĩa là, các nhân vật của "Star Wars" đang hướng đến một thiên hà không quá xa!

Disney, LucasFilm và GoNoodle, một nền tảng nhằm khuyến khích hoạt động thể chất cho trẻ em, đã hợp tác để tạo ra nội dung, đưa các nhân vật Star Wars vào các lớp học và phòng khách để giúp trẻ em tập trung lại, học hỏi và kết hợp vận động với chánh niệm trong khi vui chơi.

Video ra mắt có sự góp mặt của Grogu từ phim "The Mandalorian" khi cậu bé thực hành hít thở và dạy trẻ em cách đón nhận sự bình tĩnh và tập trung để giúp chúng quản lý cảm xúc và xây dựng khả năng tập trung.

"Grogu thể hiện những phẩm chất mà chúng tôi muốn mọi trẻ em xây dựng: sự tò mò, sự cân bằng và lòng tốt, khiến cậu bé trở thành sự lựa chọn tự nhiên cho sứ mệnh của GoNoodle là thay đổi cách thức chánh niệm xuất hiện trong các lớp học và cộng đồng trường học," KC Estenson, Giám đốc điều hành của GoNoodle cho biết. "Thông qua kênh Star Wars mới, nội dung chánh niệm và hoạt động kết hợp với chương trình giảng dạy, chúng tôi đang trang bị cho các nhà giáo dục những công cụ đáng tin cậy giúp học sinh tập trung, bình tĩnh và tìm thấy sự cân bằng theo những cách vui vẻ và quen thuộc. Bằng cách kết hợp chánh niệm vào vận động và vui chơi, chúng tôi đang giúp trẻ em xây dựng kỹ năng điều chỉnh cảm xúc mà chúng có thể mang theo suốt đời."

Theo thông cáo chính thức, "Những video mới này đã được tạo ra một cách cẩn thận để bảo đảm chúng có trách nhiệm, truyền cảm hứng và phù hợp với trẻ em từ 6 đến 11 tuổi."

"Tại Disney và Lucasfilm, chúng tôi tin rằng những câu chuyện tuyệt vời sẽ khơi dậy sự tò mò và sáng tạo. Việc đưa STAR WARS vào nền tảng GoNoodle cho phép trẻ em trải nghiệm các nhân vật và câu chuyện mà chúng yêu thích theo cách năng động, vui vẻ và ý nghĩa. Cùng nhau, chúng tôi đang cung cấp cho các gia đình và nhà giáo dục những công cụ đơn giản mà họ có thể tin tưởng để truyền cảm hứng vận động, chánh niệm và trí tưởng tượng mỗi ngày," theo lời Jeff Benjenk, Phó Chủ tịch Tiếp thị Thương hiệu tại Công ty Walt Disney cho biết.

Video với nhân vật Grogu dạy Thiền chánh niệm, ra mắt hôm Thứ Hai 26/1/2026, sẽ là video đầu tiên trong loạt video được lên kế hoạch phát hành trong suốt cả năm trên trang web của GoNoodle cũng như các kênh YouTube của Disney và GoNoodle.
 

Sau đây là video đầu tiên của chương trình này. Video nhan đề: "Balanced Breathing with Grogu | Calming Activities for Kids" -- Hít thở cân bằng với Grogu | Các hoạt động giúp trẻ thư giãn. Đây là cách sử dụng kỹ thuật thở cân bằng để giúp làm dịu tâm trí bận rộn, với sự trợ giúp từ Grogu và STAR WARS.

Video Grogu dạy Thiền hơi thở, dài 4:39 phút, phụ đề tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt, điều chỉnh  nút răng cưa):

https://www.youtube.com/watch?v=Q060zsHACJ8

 
Nhưng GoNoodle là gì? Công ty GoNoodle có hoạt động gì? GoNoodle là một công ty truyền thông và công nghệ cung cấp nội dung vận động và chánh niệm tương tác, phù hợp với chương trình giảng dạy dành cho trẻ em. Được thiết kế cho lứa tuổi 5-12, GoNoodle được sử dụng trong 4/5 trường tiểu học công lập ở Mỹ và hàng triệu gia đình để tăng cường hoạt động thể chất, cải thiện sự tập trung trong lớp học và dạy các kỹ năng xã hội-cảm xúc thông qua khiêu vũ, yoga và các trò chơi tương tác. GoNoodle có mục đích: Được tạo ra bởi các chuyên gia để thúc đẩy "Năng lượng tích cực", tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc ở trẻ em.

Hoạt động của GoNoodle: Cung cấp các video ngắn, hấp dẫn và thường hài hước (ví dụ: các bài nhảy theo nhạc, bài tập kéo giãn, bài tập chánh niệm) khuyến khích vận động. Có thể xem thêm ở đây: https://www.youtube.com/@GoNoodle

Hiển nhiên, các video này không có ý truyền bá Phật Giáo, nhưng có thể sẽ là một trợ duyên cho các Phật tử trẻ.

(Bản tin Nguyên Giác tổng hợp)

 

 



PARIS – Công tố viên Paris cho biết, can phạm bị buộc tội bắn chết ba người Kurd ở Paris đã thừa nhận với các nhà điều tra về “sự thù ghét người ngoại quốc,” tin từ Reuters.
HOA KỲ – Trận bão tuyết kinh hoàng đã làm tê liệt thành phố Buffalo, New York vào ngày Giáng Sinh, giao thông bị tắc nghẽn khiến nhiều người bị mắc kẹt trong xe, hàng ngàn ngôi nhà bị mất điện, số người chết liên quan đến thời tiết ngày càng tăng, theo Reuters.
Nhắc lại sự ra đời của Chúa Jesus trong chuồng bò, Đức Giáo Hoàng Francis đã quở trách những kẻ “tham lam” vì của cải và quyền lực mà làm hại những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ em, trong một bài giảng đêm Giáng sinh lên án chiến tranh, nghèo đói và chủ nghĩa tiêu dùng tham lam.
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật quốc phòng trị giá 847 tỷ đô la trong đó có lệnh xóa bỏ chính sách cưỡng bách quân nhân phải tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, được ký bởi Biden vào thứ Sáu, quy định rằng yêu cầu này sẽ bị bãi bỏ trong vòng 30 ngày kể từ ngày dự luật trở thành đạo luật, theo Politico đưa tin.
Đã có một kỳ bầu cử đầy rẫy những thông tin sai lệch và thuyết âm mưu. Vậy tại sao lại có nhiều người tin vào những lời dối trá đến thế?
Tại sao cứ mỗi dịp Giáng sinh, nhà nhà, người người lại phải loay hoay với đống lá thông khô, nguy cơ hỏa hoạn và những dây đèn rối rắm, tất bật đến không tưởng?
Chúng ta chỉ ngưng lại một khoảnh khắc để hình dung ra mùa Giáng Sinh và năm Mới sắp tới này ở đất nước Ukraine sẽ như thế nào? Có bao nhiêu cha mẹ mất con, bao nhiêu em bé mất cha mẹ, có bao nhiêu phụ nữ mất chồng. Sẽ không có quà tặng, không có thành phố chăng đèn, không tiếng cười, không hoa, không nến… Vẫn có tiếng súng, tiếng nổ và thật nhiều tiếng khóc của các bà Mẹ, người vợ, người chồng, trẻ em…
Chiến tranh Ukraine đã gây tang tóc và mất mát cho hàng triệu gia đình, đảo lộn thế giới và đời sống của biết bao trẻ em. Chiến tranh giết chết cha, mẹ, bạn bè, láng giềng, nhưng không giết được niềm ước mơ mãnh liệt trong lòng trẻ thơ, nhất là vào mùa Giáng Sinh. Tổ chức “Hope and Homes for Children” một tổ chức vô vụ lợi chuyên giúp trẻ em đã hỏi các em ước gì mùa Giáng Sinh năm nay, và sau đây là những gì các em chia xẻ.
Bài viết sau đây của bà Yuriko Koike, Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản, cho thấy, Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe đã ý thức mối nguy cơ này, nhưng trở ngại chính cho đến nay vẫn còn là thiếu tinh thần hợp tác kiên quyết của Ấn Độ trong khuôn khổ Bộ Tứ. Trong khi chiến tranh Ukraine còn kéo dài, Trung Quốc không còn dè dặt để chờ chiến cuộc Ukraine kết thúc; ngược lại, càng nôn nóng hơn trong việc tiến chiếm Đài Loan. Ấn Độ tiếp tục sai lầm khi theo phe Nga và sẽ dễ bị tổn thương trước Trung Quốc hung hăng
Để có thể biết điều gì đã xảy ra trong những năm đầu tiên của vũ trụ, chúng ta sẽ cần một cái viễn vọng kính không những phải rất lớn mà còn phải rất chuyên dụng. Với các nhà thiên văn học và những người yêu thích tìm hiểu về vũ trụ: Đáng mừng thay! Thế giới có một cái viễn vọng kính như vậy – Viễn Vọng Kính Không Gian James Webb.
Guardant Health cho biết, theo kết quả thử nghiệm, xét nghiệm DNA trong máu (DNA blood test) của họ đã phát hiện được 83% trường hợp bị ung thư đại trực tràng (colorectal cancers) và 13% trường hợp khối u phát triển, tiền thân của ung thư; tuy nhiên, kết quả này lại không bằng xét nghiệm DNA dựa trên phân của đối thủ, khiến cho cổ phiếu của công ty giảm mạnh, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 15 tháng 12 năm 2022.
Vì gần như khắp nơi đang bỏ các biện pháp hạn chế tụ tập để tránh lây nhiễm COVID, ai cũng mong được dành thời gian cho gia đình và bằng hữu trong mùa lễ, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Một điếu thuốc lá có vẻ như là cách thư giãn hoàn hảo, nhất là trong mùa lễ bận rộn, nhưng các nhân viên tư vấn tại Asian Smokers’ Quitling (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt có thể chia sẻ một số cách để cai và hỗ trợ cho những người đang cố gắng cai thuốc hoặc muốn duy trì việc cai thuốc trong suốt mùa lễ.
Mỗi năm vào dịp Giáng Sinh và Năm Mới, văn phòng RMI-USA tổng kết những sự kiện di trú đáng quan tâm trong năm qua cũng như có thể xãy ra trong năm mới 2023. Trước thềm Năm Mới, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc quý vị Năm Mới dồi dáo sức khỏe, an lành và đoàn viên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.