Hôm nay,  

Trump, hai con trai và Trump Organization kiện Sở Thuế IRS

29/01/202616:56:00(Xem: 2817)
blank

- Trump, hai con trai và Trump Organization kiện Sở Thuế IRS và Bộ Tài chính đòi bồi thường 10 tỷ đô la vì rò rỉ hồ sơ thuế năm năm 2019, 2020: Trump không đóng thuế hàng chục năm bằng nhiều cách.
- Người làm lộ hồ sơ thuế của Trump đã lãnh án 5 năm tù.

WASHINGTON (VB) -- Bản tin CNBC và Bloomberg hôm 29/1/2026 loan tin: Tổng thống Donald Trump, hai con trai lớn nhất của ông và doanh nghiệp gia đình đã kiện Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ về cáo buộc rò rỉ thông tin thuế bí mật của họ.
Các nguyên đơn yêu cầu bồi thường ít nhất 10 tỷ đô la, theo đơn kiện tại tòa án liên bang Miami.
"Sở Thuế vụ đã sai lầm khi cho phép một nhân viên bất hảo, có động cơ chính trị, làm rò rỉ thông tin cá nhân và bí mật về Tổng thống Trump, gia đình ông và Tổ chức Trump Organization cho tờ New York Times, ProPublica và các hãng tin cánh tả khác," theo lời người phát ngôn của nhóm pháp lý của Trump cho biết.
Tổng thống Donald Trump, hai con trai lớn nhất của ông và doanh nghiệp gia đình đã kiện Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính Hoa Kỳ về cáo buộc rò rỉ thông tin thuế bí mật của họ, theo hồ sơ tòa án cho thấy hôm thứ Năm.
Các nguyên đơn yêu cầu bồi thường ít nhất 10 tỷ đô la, theo đơn kiện tại tòa án liên bang Miami.
Đơn kiện dân sự cáo buộc rằng Sở Thuế vụ và Bộ Tài chính đã không thực hiện nghĩa vụ của mình trong việc ngăn chặn việc rò rỉ các hồ sơ thuế đó bởi cựu nhân viên Sở Thuế vụ Charles "Chaz" Littlejohn vào năm 2019 và 2020.
Người phát ngôn của nhóm pháp lý của Trump nói với CNBC trong một tuyên bố, "Sở Thuế vụ đã sai lầm khi cho phép một nhân viên bất hảo, có động cơ chính trị, làm rò rỉ thông tin cá nhân và bí mật về Tổng thống Trump, gia đình ông và Tổ chức Trump cho tờ New York Times, ProPublica và các hãng tin cánh tả khác, sau đó thông tin này đã bị phát tán bất hợp pháp cho hàng triệu người."
"Tổng thống Trump tiếp tục buộc những người làm hại nước Mỹ và người dân Mỹ phải chịu trách nhiệm," người phát ngôn cho biết.
Có thể tóm tắt cho dễ hiểu như sau.
Charles Edward “Chaz” Littlejohn, một cựu viên chức nhà thầu làm việc cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), đã thừa nhận đánh cắp và rò rỉ trái phép hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump cùng hàng trăm nghìn cá nhân giàu có khác trong giai đoạn 2018–2020. Vụ này được Bộ Tư pháp mô tả là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng nhất trong lịch sử IRS.


Theo hồ sơ tòa án, Littlejohn đã lợi dụng quyền truy cập hệ thống để sao chép dữ liệu thuế, sau đó chuyển cho các cơ quan báo chí, bao gồm The New York Times và ProPublica. Những tài liệu này trở thành nền tảng cho các loạt bài điều tra gây chú ý về tình hình thuế của Tổng Thống Trump trong các năm 2019 và 2020, cũng như chiến lược thuế của giới siêu giàu tại Mỹ.

---- Năm 2024, Littlejohn bị kết án 5 năm tù liên bang và phạt 5.000 USD. Bộ Ngân khố sau đó đã hủy 31 hợp đồng với Booz Allen Hamilton, công ty nơi Littlejohn làm việc theo diện nhà thầu, nhằm siết chặt quy trình bảo mật dữ liệu.
Phía Tổng Thống Trump và gia đình hiện nay đã khởi kiện IRS và Bộ Ngân khố, cáo buộc cơ quan này để lộ thông tin mật và yêu cầu bồi thường hàng tỷ USD. Vụ kiện đang được xem xét.
Vụ rò rỉ tiếp tục làm dấy lên tranh luận về an ninh dữ liệu thuế, quyền riêng tư của công dân, và trách nhiệm giám sát các nhà thầu trong hệ thống liên bang.

---— Các hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump và gia đình, bị rò rỉ cho The New York Times và ProPublica trong giai đoạn 2019–2020, cho thấy ông đã nhiều năm đóng rất ít thuế thu nhập liên bang, chủ yếu nhờ báo cáo thua lỗ lớn và tận dụng các quy định khấu trừ trong luật thuế Hoa Kỳ.
Theo phân tích của báo chí, Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế thu nhập trong hai năm 2016 và 2017, và có nhiều năm không đóng đồng nào. Hồ sơ cho thấy Trump Organization báo cáo hàng trăm triệu USD thua lỗ từ các dự án bất động sản, sân golf và khách sạn. Những khoản lỗ này được sử dụng để bù trừ thu nhập chịu thuế, giúp giảm mạnh nghĩa vụ thuế trong nhiều năm liên tiếp.
Ngoài ra, Trump và gia đình được cho là đã áp dụng nhiều hình thức giảm thuế hợp pháp khác, bao gồm:
-- Khấu trừ chi phí kinh doanh trên diện rộng, trong đó có các khoản “phí tư vấn” trả cho Ivanka Trump.
-- Khấu hao tài sản bất động sản, dù giá trị thị trường có thể tăng.
-- Khấu trừ lãi vay từ các khoản nợ lớn.
-- Phân bổ thu nhập và chi phí qua mạng lưới hàng trăm công ty con thuộc Trump Organization.
Một tranh chấp lớn với IRS liên quan đến khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD vẫn kéo dài nhiều năm và chưa được giải quyết dứt điểm vào thời điểm các bài báo được công bố.
Tổng Thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc sai phạm, khẳng định ông chỉ sử dụng các quy định thuế hiện hành như mọi doanh nhân khác. IRS không xác nhận tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ.
Trump đã từng nói, người thông minh biết cách không đóng thuế.
Vụ này tiếp tục làm dấy lên tranh luận về tính minh bạch tài chính của các nhân vật nắm giữ chức vụ cao và mức độ phức tạp của hệ thống thuế dành cho giới siêu giàu tại Hoa Kỳ.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trump và những người chung quanh có tài tưởng tượng tuyệt vời. Chánh văn phòng Bạch Ốc cuối cùng của Trump là Mark Meadows sau khi nhận ra phiếu bầu Trump trong ngày bầu cử 3/11/2020 thua Biden, liền nghĩ rằng có ai đó ở Italy sử dụng vệ tinh quân sự phóng xuống các máy bầu ở Hoa Kỳ để chuyển phiếu bầu Trump thành phiếu bầu cho Biden.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Một chánh án liên bang đã đảo ngược lệnh cấm từ lâu của California đối với các vũ khí tấn công hôm Thứ Sáu trong một phán quyết ví khẩu súng AR-15 như con dao của Quân Đội Thụy Sĩ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Các vũ khí tấn công đã bị cấm tại California kể từ năm 1989, theo phán quyết. Luật này đã được cập nhật nhiều lần kể từ lúc nó được thông qua lần đầu.
Những người biểu tình đã đối chọi với cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào sáng Thứ Bảy về vụ lực lượng Marshals Hoa Kỳ bắn một người đàn ông, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Đó là đêm thứ hai của các cuộc biểu tình phải đối vụ nổ súng chết người hôm Thứ Năm trong khu xóm Uptown.
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.