Hôm nay,  

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

31/01/202616:13:00(Xem: 1252)
blankTrump cầm mô hình sẽ xây (Photo: YouTube)

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

Báo Independent loan tin như thế hôm Thứ Bảy, ngày 31 tháng 1 năm 2026: Tổng thống Donald Trump được cho là hiện muốn "Vòm Độc lập" (Independence Arch”) mà ông đề xuất xây ở thủ đô Washington, D.C., cao tới 250 feet (76.2 mét), cao hơn gấp đôi chiều cao của Đài tưởng niệm Lincoln và cao hơn cả Nhà Trắng.
Hai người quen thuộc với vấn đề này, giấu tên, nói với tờ The Washington Post rằng Trump đã rất thích quy mô lớn hơn dự kiến ​​này, coi đó là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc trước lễ kỷ niệm 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026) của Mỹ vào mùa hè này.
Trump đã xem xét các phiên bản nhỏ hơn của vòm, bao gồm các thiết kế cao 165 feet và 123 feet mà ông đã chia sẻ với những người ủng hộ tại một bữa tối năm ngoái. Nhưng ông lại thích lựa chọn lớn nhất, lập luận rằng kích thước của nó sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho du khách đến thủ đô.
Dự kiến ​​sẽ được xây dựng gần sông Potomac, vòm được đề xuất sẽ lớn hơn đáng kể so với cả Nhà Trắng, cao khoảng 70 feet, và Đài tưởng niệm Lincoln, cao khoảng 100 feet. Các nguồn tin của tờ The Post cho biết Trump thường viện dẫn "250 cho 250" để biện minh cho chiều cao đó như một sự tôn vinh cột mốc kỷ niệm của quốc gia.
Trong một tuyên bố gửi tới The Independent, người phát ngôn Nhà Trắng Davis Ingle cho biết, “Vòm sẽ là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất không chỉ ở Washington, D.C., mà trên toàn thế giới. Tầm nhìn táo bạo của Tổng thống Trump sẽ được khắc sâu vào nền tảng của nước Mỹ và được cảm nhận bởi các thế hệ mai sau. Những thành công của ông sẽ tiếp tục mang lại cho quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất - nước Mỹ - vinh quang mà nó xứng đáng được nhận.”
Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư và những người bảo tồn lo ngại rằng lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, cảnh báo rằng một cấu trúc cao chót vót như vậy có thể chi phối cảnh quan lịch sử và làm lu mờ các tượng đài được thiết kế cẩn thận của thủ đô.


Nhà Trắng chưa cung cấp chi tiết về thiết kế, kích thước hoặc tiến độ xây dựng của vòm. Vào tháng 12/2025, Trump nói với Politico rằng ông hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng trong vòng hai tháng tại Memorial Circle, một địa điểm do Cục Công viên Quốc gia quản lý.
Nguồn tài trợ cho dự án dự kiến ​​sẽ đến từ các khoản quyên góp tư nhân còn lại từ sáng kiến ​​phòng khiêu vũ của Nhà Trắng dưới thời Trump. Bất kỳ sự chấp thuận cuối cùng nào cũng sẽ cần phải trải qua quá trình xem xét rộng rãi của liên bang, bao gồm cả sự chấp thuận từ Cục Công viên Quốc gia, Ủy ban Mỹ thuật và có thể cả Quốc hội theo luật điều chỉnh các công trình tưởng niệm mới ở thủ đô.
Đây không phải là lần đầu tiên Trump thúc đẩy việc mở rộng một dự án xây dựng. Phòng khiêu vũ của Nhà Trắng hiện được lên kế hoạch có diện tích 90.000 feet vuông. Dự án trị giá 400 triệu đô la, đã được mở rộng một lần để chứa 900 khách, tăng từ 650 khách, sẽ lớn hơn đáng kể so với khu nhà chính của Nhà Trắng, vốn chỉ khoảng 55.000 feet vuông, và liên quan đến việc phá dỡ Cánh Đông lịch sử.
Tuần trước, Thẩm phán Richard Leon của Hoa Kỳ đã bày tỏ những nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp pháp của phòng khiêu vũ mà Trump dự định xây dựng, đặt câu hỏi liệu tổng thống có thể xây dựng nó trên địa điểm của Cánh Đông mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội hay không.
Trong phiên điều trần ngày 22 tháng 1/2026 liên quan đến vụ kiện do Quỹ Bảo tồn Di tích Lịch sử Quốc gia đệ trình, ông Leon cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về yêu cầu tạm dừng xây dựng.
Chính quyền Trump cho rằng dự án phòng khiêu vũ của Nhà Trắng là hợp pháp, viện dẫn truyền thống cải tạo của các tổng thống, và lập luận rằng việc xây dựng sẽ không bắt đầu cho đến tháng Tư, do đó lệnh cấm là không cần thiết.
Các dự án cải tạo Nhà Trắng thời Trump khác cũng gây chú ý bao gồm việc lát đá khu vườn hoa hồng nổi tiếng thế giới của Jackie Kennedy và các chi tiết mạ vàng mới trong Phòng Bầu dục, nơi cũng có nút "Diet Coke" của ông, được khôi phục từ nhiệm kỳ đầu tiên sau khi cựu Tổng thống Joe Biden loại bỏ nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
WINNIPEG, Canada (VB) -- Một người gốc Việt may mắn bất ngờ: anh và vài người bạn đã có tấm vé số độc đắc Lotto 6/49 trị giá 5 triệu đôla Canada, theo tin của báo Winnipeg Sun hôm 1/8/2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Bộ Y Tế Việt Nam hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020 cho biết có tới 800,000 du khách tới thành phố Đã Nẵng, hiện là trung tâm dịch vi khuẩn corona trên toàn quốc, đã rời khỏi đó để đi nơi khác kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Reuters cho biết.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Hàng ngàn người biểu tình chống các hạn chế vi khuẩn corona của Đức hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020 tại thủ đô Berlin đã nhấn mạnh “sự chấm dứt của đại dịch” đã đến – tuyên bố đến khi nhiều giới chức chính quyền lên tiếng quan tâm về sự gia tăng các trường hợp truyền nhiễm mới, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Thứ Bảy.
The University of the West in the USA is offering Buddhist classes online. Instruction by: Dr. Lancaster / Giảng sư: Tiến sĩ Lancaster, nghiên cứu Phật Giáo 60 năm, và dạy Phật Học 36 năm tại University of California, Berkeley – Gồm 2 phụ giảng: Tiến Sĩ Thích Thiện Tâm và Tiến Sĩ Nguyễn Thúy Loan.
FLORIDA (VB) --- Theo tin từ nhà hoạt động cộng đồng BMH, dựa vào bản tin của facebook.com/VIETVnetwork, Quân lực Hoa Kỳ có thêm một Thiếu tướng Người Mỹ Gốc Việt. Bản tin này cho biết Chuẩn tướng Thủy Quân Lục Chiến William H. Seely III vừa được vinh thăng Thiếu tướng vào ngày 31/7/2020.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
TAIPEI, Đài Loan (VB) --- Bản tin trên báo Focus Taiwan hôm Thứ Bảy 1/8/2020 cho biết rằng nhiều di dân và sinh viên gốc Việt đã tổ chức buổi trao tặng thực phẩm miên phí cho người vô gia cư tại Taipei để tạ ơn chính phủ và người dân Đài Loan đã thành công trong việc ngăn chận đại dịch COVID-19.
Tám mươi nhìn thân ngũ uẩn/ ngộ rằng sắc tức là không/ lung linh như hư, như thật/ biết mẹ chờ bên kia sông/ . Nửa khuya thì thầm với gió/ nghe kìa thấp thoáng lời kinh/ hương sen ủ vào giấy mực/ thư thả viết từ trái tim/ . Đỗ Nghê một thời cầm bút/ dòng thơ theo những chuyến phà/ chảy khắp dặm nghìn sông núi/ mới hay biển cũng là ta.
Bộ Y Tế Công Cộng California đã xác nhận hôm Thứ Sáu một tử vong liên quan đến Covid-19 của một vị thành niên tại Thung Lũng Miền Trung. Đây là tử vong đầu tiên tại California của một một vị thành niên, và người trẻ này đã có vấn đề sức khỏe. Vì phụ huynh giữ bí mật, Bộ Y Tế sẽ không cung cấp bất cứ thông tin nào về cái chết này. Không có báo báo tử vong trong hạng tuổi trẻ, gồm trẻ em 5 tuổi trở xuống.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.