Hôm nay,  

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

31/01/202616:13:00(Xem: 1094)
blankTrump cầm mô hình sẽ xây (Photo: YouTube)

Trump nói muốn xây vòm khải hoàn của Trump sẽ cao 250 feet (76.2 mét), làm lu mờ các tượng đài khác ở thủ đô DC, phải xong trước lễ 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026)

Báo Independent loan tin như thế hôm Thứ Bảy, ngày 31 tháng 1 năm 2026: Tổng thống Donald Trump được cho là hiện muốn "Vòm Độc lập" (Independence Arch”) mà ông đề xuất xây ở thủ đô Washington, D.C., cao tới 250 feet (76.2 mét), cao hơn gấp đôi chiều cao của Đài tưởng niệm Lincoln và cao hơn cả Nhà Trắng.
Hai người quen thuộc với vấn đề này, giấu tên, nói với tờ The Washington Post rằng Trump đã rất thích quy mô lớn hơn dự kiến ​​này, coi đó là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc trước lễ kỷ niệm 250 năm độc lập (ngày 4 tháng 7/2026) của Mỹ vào mùa hè này.
Trump đã xem xét các phiên bản nhỏ hơn của vòm, bao gồm các thiết kế cao 165 feet và 123 feet mà ông đã chia sẻ với những người ủng hộ tại một bữa tối năm ngoái. Nhưng ông lại thích lựa chọn lớn nhất, lập luận rằng kích thước của nó sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho du khách đến thủ đô.
Dự kiến ​​sẽ được xây dựng gần sông Potomac, vòm được đề xuất sẽ lớn hơn đáng kể so với cả Nhà Trắng, cao khoảng 70 feet, và Đài tưởng niệm Lincoln, cao khoảng 100 feet. Các nguồn tin của tờ The Post cho biết Trump thường viện dẫn "250 cho 250" để biện minh cho chiều cao đó như một sự tôn vinh cột mốc kỷ niệm của quốc gia.
Trong một tuyên bố gửi tới The Independent, người phát ngôn Nhà Trắng Davis Ingle cho biết, “Vòm sẽ là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất không chỉ ở Washington, D.C., mà trên toàn thế giới. Tầm nhìn táo bạo của Tổng thống Trump sẽ được khắc sâu vào nền tảng của nước Mỹ và được cảm nhận bởi các thế hệ mai sau. Những thành công của ông sẽ tiếp tục mang lại cho quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất - nước Mỹ - vinh quang mà nó xứng đáng được nhận.”
Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư và những người bảo tồn lo ngại rằng lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, cảnh báo rằng một cấu trúc cao chót vót như vậy có thể chi phối cảnh quan lịch sử và làm lu mờ các tượng đài được thiết kế cẩn thận của thủ đô.


Nhà Trắng chưa cung cấp chi tiết về thiết kế, kích thước hoặc tiến độ xây dựng của vòm. Vào tháng 12/2025, Trump nói với Politico rằng ông hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng trong vòng hai tháng tại Memorial Circle, một địa điểm do Cục Công viên Quốc gia quản lý.
Nguồn tài trợ cho dự án dự kiến ​​sẽ đến từ các khoản quyên góp tư nhân còn lại từ sáng kiến ​​phòng khiêu vũ của Nhà Trắng dưới thời Trump. Bất kỳ sự chấp thuận cuối cùng nào cũng sẽ cần phải trải qua quá trình xem xét rộng rãi của liên bang, bao gồm cả sự chấp thuận từ Cục Công viên Quốc gia, Ủy ban Mỹ thuật và có thể cả Quốc hội theo luật điều chỉnh các công trình tưởng niệm mới ở thủ đô.
Đây không phải là lần đầu tiên Trump thúc đẩy việc mở rộng một dự án xây dựng. Phòng khiêu vũ của Nhà Trắng hiện được lên kế hoạch có diện tích 90.000 feet vuông. Dự án trị giá 400 triệu đô la, đã được mở rộng một lần để chứa 900 khách, tăng từ 650 khách, sẽ lớn hơn đáng kể so với khu nhà chính của Nhà Trắng, vốn chỉ khoảng 55.000 feet vuông, và liên quan đến việc phá dỡ Cánh Đông lịch sử.
Tuần trước, Thẩm phán Richard Leon của Hoa Kỳ đã bày tỏ những nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp pháp của phòng khiêu vũ mà Trump dự định xây dựng, đặt câu hỏi liệu tổng thống có thể xây dựng nó trên địa điểm của Cánh Đông mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội hay không.
Trong phiên điều trần ngày 22 tháng 1/2026 liên quan đến vụ kiện do Quỹ Bảo tồn Di tích Lịch sử Quốc gia đệ trình, ông Leon cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về yêu cầu tạm dừng xây dựng.
Chính quyền Trump cho rằng dự án phòng khiêu vũ của Nhà Trắng là hợp pháp, viện dẫn truyền thống cải tạo của các tổng thống, và lập luận rằng việc xây dựng sẽ không bắt đầu cho đến tháng Tư, do đó lệnh cấm là không cần thiết.
Các dự án cải tạo Nhà Trắng thời Trump khác cũng gây chú ý bao gồm việc lát đá khu vườn hoa hồng nổi tiếng thế giới của Jackie Kennedy và các chi tiết mạ vàng mới trong Phòng Bầu dục, nơi cũng có nút "Diet Coke" của ông, được khôi phục từ nhiệm kỳ đầu tiên sau khi cựu Tổng thống Joe Biden loại bỏ nó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001: “This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives … This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”
Văn phòng bác sĩ Quỳnh Kiều vừa gửi tới tòa soạn Việt Báo một thông báo của Hội Bất Vụ Lợi Project Vietnam Foundation, nội dung cho biết sẽ giúp xét nghiệm nhanh cho Covid-19 miễn phí cho cộng đồng người Việt tại quận Cam.
Các viên chức tình báo và an ninh quốc gia Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Mỹ đang tìm hiểu khả năng vi khuẩn corona lây lan từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc đúng hơn là từ một ngôi chợ, theo nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề này là người cảnh báo hãy còn sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào, theo bản tin của CNN hôm 16 tháng 4 năm 2020 cho biết. Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói hôm Thứ Năm rằng TQ phải trả lời những câu hỏi hóc búa về cách làm sao vi khuẩn corona đã xảy ra và làm sao nó có thể đã bị ngăn chận.
Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia đã được phép của Thành Phố Westminster để treo cờ Việt và Mỹ trên các đường phố trong khu Little Saigon để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 45 hai tuần trước ngày 30 tháng 4. Tuy nhiên Ủy Ban đang thiếu khoản $2,500 cho các chi phí mua cờ và thuê mướn công ty gắn cờ.
Trúc Hồ là một nhạc sĩ và một nhà hoạt động truyền thông nổi tiếng trong cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt. Những cống hiến không mệt mỏi của ông trong cộng đồng, những việc làm đáng kể của ông cùng với ca nhạc sĩ SBTN có thể được xem như là sự thể hiện toàn hảo của nền văn hóa Việt Nam. Cùng với SBTN, nhạc sĩ Trúc Hồ đã sản xuất DVD âm nhạc “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi” để vinh danh những người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và để tưởng niệm 45 năm Tháng Tư Đen.
Tại trung tâm thành phố Vũ Hán của China, rõ ràng nhiều người đã chết vì virus corona mới hơn so với trước đây: Cơ quan hành chánh của thành phố tuyên bố vào ngày thứ Sáu rằng 1290 trường hợp tử vong đã được ghi nhận thêm. Con số này là kết quả của việc xem xét dữ liệu có sẵn. Điều này tương ứng với mức tăng 50 phần trăm. Kết quả là 3869 người chết riêng ở Vũ Hán và 4632 trên khắp Trung Cộng.
Sau khi tổng thống Donald Trump hăm doạ sẽ cắt bỏ phần đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thé giới (OMS/WHO) vì cách tổ chức này giải quyết đại dịch Vũ Hán không minh bạch và có ẩn ý, đã gây ra thảm hại khủng khiếp cho cả thế giới như hiện nay, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), liền phản ứng mạnh bằng cách khuyến cáo lãnh đạo các quốc gia là “đừng chính trị hoá đại dịch Covid-19 nếu không muốn có nhiều túi đựng xác chết hơn nữa “.
Tôi sống hơi dai, trải dài từ thế kỷ này qua thế kỷ khác nên đã có dịp đưa tiễn khá nhiều vật dụng tân kỳ (máy đánh chữ, máy fax, máy ảnh chụp phim, radio, akai cassette, DVD …) về nơi an nghỉ cuối cùng. Cứ tưởng như thế là tất cả đều đã mồ yên mả đẹp, và sẽ tiêu diêu nơi miền cực lạc nhưng thực tế lại không hẳn thế.
Tính đến nay, 13 tháng 4, đã một tháng kể từ ngày Tổng Thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.Trong phát biểu tại Vườn Hồng của Bạch Ốc, đứng cạnh các nhà lãnh đạo của các đại công ty bán lẻ và thử nghiệm thuốc, TT Trump hứa vận dụng các nguồn lực công và tư để chống vi khuẩn corona, theo trang mạng www.npr.org cho biết hôm 13 tháng 4.“Chúng tôi đã và đang làm việc rất cực trong việc này. Chúng tôi đã có tiến bộ to lớn,” theo Trump cho biết. “Khi bạn so sánh điều chúng tôi đã làm với các khu vực khác trên thế giới, nó thật là tuyệt vời.”Nhưng có rất ít đều hứa hẹn hôm đó đã được thực hiện. Nhóm Điều Tra của NPR đã tìm hiểu sâu vào mỗi tuyên bố được đưa ra từ bục nói ngày đó. Và thay vì một chiến dịch bảo vệ toàn quốc, thu thập mẫu thử nghiệm và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm này phát hiện một ít các dự án thí điểm nhỏ và các nỗ lực bị hủy bỏ. Trong một số trường hợp, không có hành động nào được thực hiện cả.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona.Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.”“Đối với nhiều người, đây là một Lễ Phục Sinh cô đơn sống giữa nỗi buồn rầu và khó khăn mà đại dịch đang gây ra, từ đau khổ về thể xác đến khó khăn kinh tế, ĐGH Francis nói. "Xin Chúa Jesus của chúng ta, ban sức mạnh và hy vọng cho các bác sĩ và y tá, là những người ở khắp mọi nơi cung cấp bằng chứng của sự chăm sóc và tình yêu cho hàng xóm của chúng ta, đến mức kiệt sức và không thường xuyên phải trả giá bằng sức khỏe của chính họ.
WASHINGTON — Chính phủ Trump đã công bố các hướng dẫn mới cho các tiểu bang, cá nhân và công ty làm cách nào để từ từ hồi sinh hoạt động và nới lỏng lệnh giữ khoảng cách xã hội trong các khu vực nơi mà các trường hợp bị lây vi khuẩn corona đang giảm xuống, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Năm, 16 tháng 4. Các hướng dẫn, đã phân phối cho các thống đốc hôm Thứ Năm, được phổ biến dưới tiêu đề “Mở Cửa Nước Mỹ Trở Lại.” Chúng đã theo sau các quan ngại được lên tiếng bởi Tổng Thống Donald Trump về nhu cầu để người dân trở lại làm việc và để mua sắm khi hàng triệu người Mỹ mất việc làm.
Thống Đốc của 7 tiểu bang Miền Trung Tây Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 16 tháng 4 đã cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ để tái mở cửa kinh tế bị vùi dập bởi các nỗ lực kềm chế dịch vi khuẩn corona, phản ảnh các hành động tương tự được thực hiện bởi 10 thống đốc tại các tiểu bang Miền Đông và Miền Tây trong tuần này. Các thống đốc của các tiểu bang Michigan, Ohio, Wisconsin, Minnesota, Illinois, Indiana, và Kentucky đã hình thành sự hợp tác để cùng nhau làm việc trong việc tái khởi động lại kinh tế trong các tiểu bang của họ, theo họ cho biết trong một tuyên bố.
Con số kỷ lục 22 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua, với hàng triệu người khai thất nghiệp trong tuần rồi, hầu như đã xóa sạch số việc làm lấy lại kể từ Đại Suy Thoái và làm tổn hại nền kinh tế từ các biện pháp đặc biệt để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 16 tháng 4.
Hiện nay, Viện Việt-Học đang gặp rất nhiều khó khăn về tài-chánh để duy-trì cơ-sở, nơi lưu giữ tài-liệu, sách vở, tập trung và khai triển mọi sinh-hoạt cuả Viện - những sinh-hoạt vốn là một phần các nhu-cầu và ước mơ Việt-học cuả nhiều thế-hệ. Trước đây, mỗi tháng Viện thanh toán các chi-phí về phòng ốc, điện-thoại, internet, văn-phòng-phẩm và nhu-cầu duy trì các sinh-hoạt cùng với các lớp học Việt-ngữ là $5000, trong khi các mức thu về, không vào đâu so với mức chi. Nhưng đáng tiếc, trong tình-hình hiện nay, việc thu-nhập khiêm-tốn trên cũng bị đình chỉ trong thời-gian này, trong khi chi-phí phòng ốc hằng tháng vẫn là một vấn-đề nan-giải của Viện.
Thống Kê Dân Số 2020 hiện đang diễn ra, và càng ngày càng có nhiều gia đình trên khắp Hoa Kỳ tham gia trả lời. Đến ngày hôm nay, hơn 70 triệu gia đình đã trả lời, chiếm hơn 48% tổng số hộ gia đình ở Mỹ. Vì đại dịch COVID-19, Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ hiện đang điều chỉnh một số hoạt động Thống Kê Dân Số 2020 để: Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của công chúng Hoa Kỳ và nhân viên Cục Thống Kê Dân Số. Thực hiện hướng dẫn từ các nhà lãnh đạo liên bang, tiểu bang và địa phương. Bảo đảm thống kê chính xác tất cả các cộng đồng. Cục Thống Kê Dân Số đã tạm thời đình chỉ hoạt động thu thập dữ liệu tại các cộng đồng cho Thống Kê Dân Số 2020 vào tháng Ba này. Cục đã bắt đầu lập kế hoạch để mở cửa lại các văn phòng làm việc tại hiện trường bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu năm 2020 để chuẩn bị tiếp tục hoạt động thu thập dữ liệu nhanh nhất có thể sau ngày 1 tháng Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.