Hôm nay,  

Phải chi em là...

01/02/202606:44:00(Xem: 3065)
blank

Thơ

PHAN TẤN HẢI

Phải chi em là...

Điều này anh chỉ viết, nhưng không nói
rằng phải chi em là người máy
để anh không phải nghe những câu hỏi
về những chuyện muôn đời anh không hiểu

rằng phải chi em là người máy
để không nhìn vào bản tin TV mỗi đêm
rồi thắc mắc về những chuyện ngàn dặm xa
về những bà mẹ ẵm con trốn chạy ở Ukraine
về tiếng trẻ em khóc vì trúng đạn bắn tỉa ở Gaza
về những tiếng hô hào từ các bầu trời thánh chiến
về những trận mưa bom bốn phía nổ sập các tòa nhà
về cách em ngồi run rẩy làm đổ ly cà phê mới pha

em nói rằng tiếng bom, tiếng khóc
đã làm rung chuyển cửa kính nhà mình
đã làm em co người vì sợ
đã làm thắt tim em lại
đã làm giấc mơ mỗi đêm của em rạn vỡ
em hỏi vì sao anh vẫn như không thấy
trong khi mắt anh không rời màn hình TV
.
phải chi em là người máy
để anh không phải nghe những câu hỏi
vì sao xóm mình biến mất các bác Mễ làm vườn
vì sao bạn mình chia hai phe lên mạng mắng nhau
vì sao bạn mình có người nói mừng vì không phải da nâu
vì sao xóm mình học trò dặn nhau nhớ mang theo giấy tờ

phải chi em là người máy
để anh không nghe em cằn nhằn
giữa bản tin TV rằng giá điện, giá xăng, giá chợ lại tăng
để anh không phải tắt bớt một ngọn đèn


bất kể mắt anh ngày càng yếu
để anh phải đi chợ gần hơn
và sẽ mua các thùng mì gói rẻ hơn

phải chi em là người máy
để em không hỏi rất nhiều chuyện văn chương
vì sao anh không có lời thơ mộng như Nguyễn Du
khi cụ viết thiên trường ca thương cảm nàng Kiều
vì sao anh không có lời thơ dịu dàng từ bi
để chỉ ra tiếng khóc nữ tính ẩn giấu trong nhạc phim Melania

phải chi, không, anh không có ý nói về robot
anh không có ý nói về người máy
vì chữ anh vụng về
vì lời anh ấp úng
mỗi khi anh phải giải thích với em
rằng cõi này không có gì vui
rằng em hãy giữ tâm bình an như đất
để sẽ mặc kệ mọi thứ ném vào dù vui buồn dơ sạch
rằng em hãy giữ tâm trôi chảy như nước
để sẽ bao dung, cuốn hết mọi thứ vui buồn dơ sạch
rằng em hãy giữ tâm nồng ấm như lửa
để sẽ bình đẳng thiêu cháy mọi thứ vui buồn dơ sạch
rằng em hãy giữ tâm độ lượng như gió
để sẽ không vướng, thổi sạch hết mọi thứ vui buồn dơ sạch
rằng em sẽ giữ tâm rộng như hư không
để tự thân vô tướng, không còn thấy gì là vui buồn dơ sạch.

để em giữ hạnh không lời như núi
để em tịch lặng mỉm cười như hoa
bất kể khi tay em run rẩy
đã làm rơi vỡ ly cà phê
khi TV chiếu những trận mưa bom ngàn dặm xa
làm rung chuyển các cửa kính nhà mình.
---- Tháng 1/2026



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tiếp tục loạt bài về trận đánh Điện Biên Phủ kết thúc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, nhà văn Trần Vũ phân tích chiến thuật chiến lược của đôi bên, Pháp và Việt Minh, từ mắt nhìn của một nhà quân sự. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Viện bảo tàng di sản người Việt sẽ triển lãm hiện vật, giới thiệu trang web và công bố các dự án hiện tại và tương lai.
Kính mời các đài truyền thông, truyền hình địa phương đến tham dự lễ hội ngoài trời “Re: Imagine Garden Grove Open Streets” vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng Tư sắp tới đây dự đoán sẽ thu hút hàng chục ngàn người đến tham dự.
Thành phố Santa Ana hiện đang nhận hồ sơ xin việc dành cho các em thanh thiếu niên trong mùa hè này, để vừa có kinh nghiệm đi làm, vừa có lương để tiêu xài.
Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá (2021-2022) vừa được công bố tại Paris, Pháp Quốc trong cuối tháng 3, 2022.
Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov đã đến An Huy ở miền đông Trung Quốc vào tối thứ Tư theo giờ địa phương. Ông sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và tham dự một cuộc họp về tương lai của Afghanistan với các ngoại trưởng từ các nước láng giềng khác, theo tin DN, Thụy điển.
WASHINGTON – Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang có kế hoạch chấm dứt chính sách trục xuất di dân liên quan đến COVID-19, đại dịch đã làm đóng cửa biên giới Hoa Kỳ-Mexico, nhưng cũng nói thêm rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa được thống nhất, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 3 năm 2022.
KYIV – Vài giờ sau khi cam kết giảm hoạt động quân sự ở các khu vực xung quanh Kyiv và thành phố phía bắc Chernihiv, quân Nga vẫn tiếp tục bắn phá những khu vực này, theo APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Dù có nhiều khía cạnh về thỏa thuận tài chánh của Hunter Biden với CEFC China Energy đã được báo cáo trước đây và nằm trong báo cáo của Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo từ năm 2020, trang Washington Post đã điểm ra các chi tiết chính giao dịch của gia đình Biden với các giám đốc điều hành Trung Quốc, theo WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 3 năm 2022.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trước mắt đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), những ai không thân Cộng, có lập trường khác với chủ trương và đường lối đảng là kẻ thù của nhân dân, là “phản động”, cần phải kiểm soát, theo dõi và cô lập. Nếu cần thì tiêu diệt.
VinFast, hãng xe Việt Nam, cho biết đã chọn North Carolina làm xưởng đầu tiên để sản xuất một số kiểu xe điện, và làm bình điện xe hơi hôm 29/3/2022, nơi này sẽ tạo ra 7,500 việc làm, theo công bố của Thống Đốc Roy Cooper và bà Lê Thị Thu Thủy, phó Chủ tịch Vinfast và là Tổng quản trị VinFast Global.
Sau cuộc đàm phán kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại Istanbul vào ngày Thứ Ba 29 tháng 3 năm 2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine cho biết sẵn sàng áp dụng quy chế trung lập nếu được bảo đảm an ninh cho đất nước mình, Nga hứa sẽ rút bớt quân chung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv ở miền bắc Ukraine, nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau" và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán tiếp theo, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, nhưng dấu hiệu lạc quan này không hề làm giảm bớt những cuộc pháo kích liên tục vào các thành phố tại Ukraine, theo tin SVT Thụy điển
HOA KỲ – Các nhà lập pháp Kentucky đã thông qua dự luật cấm phá thai sau 15 tuần và một số điều khoản mà những người ủng hộ quyền phá thai cho rằng có thể hạn chế nghiêm ngặt hoặc về cơ bản chấm dứt quyền tiếp cận thủ tục phá thai trong tiểu bang, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 29 tháng 3 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.